Tu sửa nghĩa trang, di cải mộ phần thế nào cho đúng?

Nên hay không nên tu sửa mộ phần, cải táng tổ tiên? Khi nào nên làm và làm thế nào để tìm phúc tránh họa? Đó là trăn trở của tất cả mọi nhà khi có dịp thực hiện nghĩa vụ về âm phần cho những người đã khuất. Nhất là vào thời điểm cuối năm, những việc này càng trở nên thôi thúc.

Nên hay không nên tu sửa, cải táng

Mồ mả âm phần có quan hệ đặc biệt với người đang sống. Bởi thế từ hàng ngàn năm nay cha ông ta đã dày công nghiên cứu, tổng kết và đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý. Phong thủy âm trạch cho rằng, việc mộ phần có nhiều công đoạn nhưng quan trọng nhất là thời gian, địa điểm và tọa hướng của công trình. Tuy vậy, nên hay không nên tu sửa, di dời, lại là một câu hỏi khó.
Có những ngôi mộ chân huyệt vượng khí, không nên tu sửa, càng không thể di dời. Có những ngôi để yên thì xấu, sửa đi thì lợi. Lại có những ngôi để yên không được, tu sửa không xong, cần phải di dời mới mang lại điều tốt đẹp. Nếu không biết hung cát mà cứ tu sửa, di dời, cải táng thì phúc họa khó lường, hên xui phân nửa.
Vậy làm thế nào để biết được mộ nào nên dời, mộ nào nên sửa, mộ nào nên để nguyên? Việc này cần phải hỏi thăm trời đất, xét ý tiền nhân. Muốn làm được điều này cần phải có thầy phong thủy, thầy dịch lý gieo quẻ hỏi thần thì sẽ thấu tỏ. Có trường hợp dùng nhãn quan thứ sáu cũng biết được phần nào nhưng dễ bị ảo giác lầm tưởng.

Thời gian tu sửa, cải táng thế nào cho đúng

Tu sửa quan trọng nhất là lúc động thổ, cụ thể là vào thời khắc phá dỡ, làm kinh động thần linh, xung tán địa khí, từ đó mà ảnh hưởng đến người đang sống. Thời gian động thổ gắn liền với vị trí động thổ, cùng là thời khắc ấy, có chỗ động vào thì được phúc, có chỗ động vào thì mắc họa.
Việc tính toán thời gian động thổ tốt nhất là căn cứ vào quẻ dịch. Thần linh mách bảo giờ nào, ngày nào thì cứ theo đó mà thực hiện. Nếu quẻ báo vài phương án chọn lựa thì dựa theo tứ trụ động thổ mà lập tinh bàn, nếu găp được cát tinh quần tụ thì chỗ đó động vào phá dỡ sẽ có lợi, nếu chỗ hung tinh bay đến thì động vào sẽ có tổn thất. Ngoài ra, còn căn cứ vào các chòm sao để tính ngày các nhật thần tuần tiễu, khi cát thần đến thì lành, hung thần đến thì dữ.
Vị trí động thổ rất quan trọng, nếu vô tình đập phá một đoạn tường, mộc khúc mộ mà gặp chỗ quan quỷ thì họa đến rất nhanh. Nếu tính toán tìm ra được nơi phúc tinh bay tới thì chỉ cần gõ vào sẽ gặp điều may vận tốt. Đây là một việc không dễ, nhất định phải có thầy phong thủy hướng dẫn, gia chủ không nên tùy ý thực hiện.
Cải táng, chôn cất quan trọng nhất là giờ hạ huyệt. Giờ đào mộ, bốc mộ hay các thủ tục khác đều là thứ yếu. Chỉ có giờ hạ huyệt lấp đất mới ảnh hưởng lớn đến sự thịnh suy của người trần, sự siêu thăng của người mất. Cách tốt nhất là tìm giờ trong quẻ dịch kết hợp vào việc an sao, lấy sự làm cương, lấy thần làm vĩ.
Như vậy, việc tu sửa, cải táng, chôn cất có thể thực hiện quanh năm, tùy theo sự tính toán của thầy dịch lý hay thầy phong thủy. Một số nơi chỉ làm việc này vào mùa xuân hoặc mùa đông theo quan điểm tín ngưỡng từng vùng, điều đó là chưa thấu đáo.

Đọc thêm về TẦM SOÁT PHONG THỦY MỘ PHẦN

Phương hướng của mộ

Hướng mộ đúng thì có thể phát đinh hoặc phát tài. Phát đinh thì đông con đông cháu. Phát tài thì của cải dồi dào, địa vị sang trọng. Có nhà chỉ phát tài mà không phát đinh, giàu có thành đạt nhưng neo đơn, không có người nối dõi tông đường. Có nhà chỉ phát đinh mà không phát tài, sinh nở nhiều mà nghèo hèn khốn khó. Có nhà phát cả tài lẫn đinh, đã đông vui lại còn phú quý. Lại có nhà không phát tài cũng chẳng phát đinh, vừa đơn chiếc lại bần hàn. Tất cả đều do hướng mộ mà ra cả. Vậy hướng mộ có gì đặc biệt mà ảnh hưởng nhiều đến thế?
Hướng là nơi hội tụ của long, huyệt, sa, thủy. Long chỉ có một mà dưới tác dụng của hướng lại chia ra thành bốn loại sinh, vượng, tử, tuyệt. Huyệt cũng chỉ có một nhưng dưới tác động của hướng mà phân thành huyệt có chân khí và huyệt không có chân khí. Sa chỉ có một nhưng dưới tác động của hướng mà chia thành đắc vị hay không đắc vị. Thủy cũng chỉ có một mà dưới tác động của hướng lại phân thành thủy sát nhân và thủy cứu bần.


Bài bổ trợ: Tầm quan trọng của “hướng” trong phong thủy

Người ta bỏ đi long xấu mà chọn long sống động. Bỏ đi giả huyệt mà tìm lấy chấn huyệt. Tránh sa xấu mà tìm sa tốt. Bỏ thủy sát để tìm thủy cứu bần. Cả long, huyệt, sa, thủy chỉ có hình mà không có tên, tất cả đều vô tình vô dụng nhưng nhờ có hướng mới được định danh xướng gọi, mới được hữu dụng truy cầu. Cho nên mới nói, hướng chính là nơi tụ hội của long, huyệt, sa, thủy.
Nói về long, huyệt, sa, thủy thì có người hiểu, có người không nhưng nói về núi non, sông nước, ao hồ, đường sá, ngã ba thì nhất định là có thể liên hệ được thực tế. Một ngôi mộ muốn được vượng khí cần phải lấy hướng làm trọng. Chỉ có hướng mới quyết định được địa thế xung quanh đem đến cát lành hay hung họa. Chỉ cần lệch nhau một độ thôi là số phận hai ngôi mộ đã có thể hoàn toàn trái ngược. Vì thế, sử dụng la bàn phong thủy thành thục là vô cùng cần thiết. Nếu không thành thục thì gặp họa tưởng phúc, được phúc lại chẳng bền lâu, hóa ra là chấn giả bất minh, thật là tai hại.
Cho nên trước khi quyết định tu sửa, di dời nghĩa trang cần phải có sự phân tích của các thầy phong thủy. Những gia chủ cẩn thận tuy chưa có ý định cải sửa, di dời mộ phần nhưng cũng đã quan tâm mời các thầy về tầm soát cát hung để có những lời khuyên sớm nhất. Đó là một sự sáng suốt, có tâm nhưng phải cần hiểu biết, chính là ý này.

Nghi thức cải táng thế nào cho đúng?

Bước 1: Tìm thầy phong thủy, dịch lý gieo quẻ hỏi về mộ phần, nếu mộ suy thì nên cải táng, nếu mộ vượng thì nên để nguyên.

Bước 2: Nhờ thầy phong thủy, dịch lý chọn ngày giờ động thổ, phạt mộ, bốc cốt, di quan, hạ huyệt.

Bước 3: Thắp hương dâng lễ, kính cáo tổ tiên, bẩm tấu kế hoạch di dời phần mộ.

Bước 4: Sắm sanh lễ nhỏ xin phép thần linh nơi đào mộ và nơi an táng mới.

Bước 5: Xây dựng nghĩa trang, mộ chờ để chuẩn bị đến ngày an táng. Việc này vô cùng quan trọng, nhất là mộ chờ cần phải có thầy phong thủy chỉ điểm độ sâu, độ rộng, độ cao, độ dài và quy cách. Muốn thế, thầy phải đến tận nơi đo đạc, khảo sát từ trước mới có thể chỉ điểm, không thể hướng dẫn từ xa, sẽ nhiều sai sót. Theo phong thủy âm trạch, thành hay bại, hung hay cát nằm ở chỗ này.

Bước 6: Chuẩn bị khăn tang, tiểu sành, rượu trắng, vải đỏ, vải bạt dao, kéo, cuốc, thuổng, tiền vàng, nhang, đèn, trà, quả, lễ mặn ngọt tùy tâm.

Bước 7: Đến ngày bốc mộ, nếu mộ kiên cố thì phạt mộ, đào đất từ trước, chờ đến giờ bốc cốt. Phía trên căng bạt che sương mưa.

Bước 8: Đến giờ bốc mộ, gia chủ mặc tang phục, phủ lớp vải đỏ vào lòng tiểu sành, lót một ít tiền vàng, đánh dấu phía nào đầu, phía nào chân, rồi tiến hành cậy nắp quan tài. Khi nắp quan tài vừa hé thì tránh ra xa vài mét trong khoảng chục giây để tránh bị khí độc xâm phạm. Sau đó cẩn thận bốc từng mẩu xương, cho vào rượu rửa hai lần rồi xếp đúng trình tự xương sang tiểu quách. Nhất định phải nhặt hết xương, không được sót mẩu nào và phải xếp đúng thứ tự trên dưới, trái phải, không được lẫn lộn. Cuối cùng cuốn vải đỏ bọc lại, rồi đậy nắp tiểu sành, thắp hương, gọi hồn, chờ đến giờ di quan.

Bước 9: Đến giờ di quan, cần có 4 người cầm bốn góc tấm bạt để che bên trên, tiểu sành cho đầu đi trước, chân đi sau đến nơi huyệt mới. Giờ hạ huyệt rất quan trọng, giống như giờ nhập trạch của người sống vậy. Việc này cần được thầy phong thủy chọn cho từ trước, nhất thiết không nên tự mình tra cứu trên mạng hay sách vở, dễ gặp sai lầm. Khi đặt tiểu xuống phải đúng hướng thầy phong thủy đã chỉ, không được lệch một độ nào, vì thế cần chuẩn bị la bàn trước khi an táng. Mặt đất trong lòng mộ khi hạ tiểu xuống không được nhấp nhô, tránh sỏi đá làm cập kênh, xê dịch.

Bước 10: Sau khi lấp đất và xây hoặc ốp đá lên trên, việc này không nhất thiết phải làm ngay lúc đó mà có thể thực hiện vào những ngày kế tiếp cũng được. Hình dáng, màu sắc, hoa văn, quy cách mộ nổi cần tuân thủ các thông số mà thầy phong thủy đã khuyến cáo theo chuẩn phong thủy âm trạch.

Bước 11: Cải táng xong, cần về nhà thắp hương, dâng lễ, có mâm cơm cúng kiếng tổ tiên và cho người đã khuất.

Phong thủy Nguyễn Hoàng


   

   

  Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

  Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.