Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà

Việc xem hướng làm nhà hợp tuổi là việc cực quan trọng khi bắt đầu xây dựng một ngôi nhà. Bởi hướng nhà có ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận, lộc khí, sự sung túc của chủ nhân ngôi nhà. Người Việt còn quan niệm hướng nhà là hướng đón tài lộc, sự sung túc, thịnh vượng và may mắn. Vì thế cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xem xét chọn hướng thật chuẩn để đón được nguồn tài lộc, sung túc này.

1. Vì sao cần chọn hướng làm nhà theo tuổi?

Đối với người Á Đông, đặc biệt là Việt Nam, thì xây nhà là việc hệ trọng của đời người. Chính vì vậy, đòi hỏi cần phải chuẩn bị thật kỹ và toàn vẹn về mặt kinh tế cũng như việc thi công làm nhà. Để có thể hoàn thiện việc xây dựng một ngôi nhà, thì yếu tố xem hướng làm nhà là cực kỳ quan trọng. Bời quan niệm xưa cho rằng, hướng nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hưng thịnh, tài lộc, vượng khí của gia chủ cũng như cuộc sống gia đình sau này. Xem hướng làm nhà cũng dần trở thành một thói quen không thể thiếu trong đời sống tinh thần văn hóa của người Việt Nam.

Khi lựa chọn được hướng nhà tốt, đón được luồng khí tốt, gia chủ sẽ được hưởng những nguồn năng lượng tích cực giúp đem lại nhiều điều tốt lành, may mắn, vận khí tăng cao, tài lộc, công danh thăng tiến, sức khỏe dồi dào. Hơn nữa chọn được hướng làm nhà phù hợp còn giúp cho gia đình thuận hòa, đem đến những điều thuận lợi, tránh những cãi vã không đáng có, không khí sinh hoạt gia đình được hòa hợp, vui vẻ.

Ngược lại, chọn hướng xây nhà, làm nhà không hợp tuổi  sẽ  bị ảnh hưởng tiêu cực, rước nhiều phiền toái, tai họa. Vì hướng làm nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí gia chủ, hướng xấu sẽ làm cho gia chủ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc, làm ăn, trong gia đình xảy ra tranh chấp, cãi vã, bất đồng, bệnh tật triền miên.

Thông thường, hướng nhà sẽ được xác định dựa trên mặt tiền của ngôi nhà, mặt tiền là mặt có cửa chính. Hướng nhà sẽ là hướng vuông góc với mặt tiền của nhà. Ngoài cách xác định chính yếu này thì sẽ có một số cách khác như:

 • Ngôi nhà có sân rộng, hướng nhà là mặt có sân.
 • Nhà có 1 mặt tiếp giáp với đường đi, các mặt còn lại không phải đường thì hướng nhà được xác định là mặt giáp đường đi.
 • Nhà sở hữu 2 mặt tiền thì hướng nhà phụ thuộc vào hướng cửa chính.

2. Các cách xem hướng nhà theo tuổi

Bởi tính quan trọng và sự ảnh hưởng của hướng nhà nên việc chọn xem hướng làm nhà theo tuổi cần phải thật cẩn thận và kỹ càng.

2.1. Chọn hướng đất làm nhà theo tuổi thuộc Bát Trạch

Cách thông dụng được sử dụng phổ biến hiện nay khi chọn hướng làm nhà theo tuổi chính là dựa vào phong thủy Bát Trạch. Bát trạch có nghĩa là tám phương của ngôi nhà, chỉ ra phương vị và phương pháp phối mệnh của từng người để luận đoán tốt xấu cho nhà ở.

xem hướng làm nhà hợp tuổi
2 nhóm tuổi mệnh với 4 cung mệnh để xem hướng làm nhà theo tuổi.

Theo như phương pháp trên, thì tuổi mệnh của con người được chia thành 2 nhóm chính: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh.Trong mỗi nhóm lại gồm bốn cung mệnh khác nhau để xem để xem hướng làm nhà theo tuổi như sau:

 • Đông tứ mệnh bao gồm 4 cung: Khảm, Chấn, Ly, Tốn, lần lượt biểu tượng cho: con trai thứ, con trai cả, con gái giữa, con gái cả.
 • Tây tứ mệnh bao gồm 4 cung: Càn, Khôn, Đoài, Cấn, lần lượt biểu tượng cho: cha, mẹ, con gái út, con trai út.

Bên cạnh đó, phương hướng cũng được chia làm hai nhóm:

 • Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng:  Bắc, Đông, Nam, Đông Nam
 • Tây tứ trạch bao gồm 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Cách chọn hướng đất làm nhà theo tuổi lần lượt cho mỗi nhóm tuổi như sau:

 • Gia chủ thuộc nhóm tuổi Đông tứ mệnh sẽ thích hợp với hướng nhà Đông tứ trạch
 • Gia chủ thuộc nhóm tuổi Tây tứ mệnh sẽ thích hợp với hướng nhà Tây tứ trạch
xem hướng nhà làm ăn theo tuổi
Xem hướng làm nhà theo tuổi hướng Đông Tứ Trạch, Tây Tứ Trạch.

2.2. Chọn hướng làm nhà theo tuổi thuộc cung mệnh

Tuổi âm lịch và giới tính là hai yếu tố cần quan tâm khi xem hướng làm nhà theo tuổi dựa vào cung mệnh. Mặc dù năm sinh giống nhau nhưng nam và nữ sẽ có mệnh khác khác biệt nhau.

Ba bước chọn hướng làm nhà theo tuổi gồm:

Bước 1: Cộng dồn các con số trong năm sinh âm lịch của chủ nhà.
Bước 2: Lấy tổng vừa tính được chia cho 9. Phép chia có dư, thì cung mệnh chính là số dư đó. Trường hợp tổng chia hết cho 9 thì lấy số 9 để tính cung mệnh.

Ví dụ:

Người sinh năm 1996 sẽ lấy 1+9+9+6=25. Tiếp đó lấy 25:9 = 2 dư 7. Cung mệnh là 7, thực hiện tra cứu theo bảng bên dưới.
Người sinh năm 1998 sẽ lấy 1+9+9+8=27. Vì 27:9 = 3 không dư nên lấy kết quả là 9.

Bước 3: Tra kết quả vừa tìm được để xác định được cung mệnh và hướng nhà theo bảng sau:

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

2.3. Làm nhà theo hướng tuổi dựa vào phong thủy

Chủ nhà có thể xét hướng nhà phong thủy dựa trên hình sau:

hướng dẫn xem tuổi làm nhà
Xem hướng làm nhà theo tuổi dựa vào phong thủy.

Dựa theo phong thủy, có 4 hướng tốt mà chủ nhà nên chọn để làm nhà theo hướng tuổi gồm:

 • Hướng tốt nhất cho gia chủ đó là Sinh khí. Đây là hướng đại diện cho sự sinh sôi, phát triển, tạo nhiều thuận lợi trong cuộc sống.
 • Hướng tốt thứ hai là Thiên y, hướng này thường mang ý nghĩa cát khí, tức là gia chủ sẽ có quý nhân bảo trợ, mọi khó khăn đều có thể dễ dàng vượt qua.
 • Xếp thứ 3 là hướng Diên niên. Hướng này thường biểu trưng cho sự hài hòa giữa những mối quan hệ, đặc biệt là trong gia đình, nó giúp gia đình vui vẻ hòa thuận, đầm ấm. Ngoài ra các mối quan hệ xã hội, công việc cũng được hòa hảo, không gây nhiều xung đột, mâu thuẫn.
 • Hướng tốt còn lại là Phục vị. Đây là hướng liên quan đến sự may mắn nhất, hầu như những điều không may, những khó khăn của gia chủ đều có thể được hóa giải, và gặp nhiều may mắn trong con đường làm ăn, công danh sự nghiệp, cuộc sống trọn vẹn vui vẻ.

3. Các hướng xấu cần tránh khi làm nhà theo tuổi

Bên cạnh các hướng tốt, gia chủ muốn làm nhà theo hướng tuổi nên tránh các hướng xấu sau:

 • Hướng khí xấu nhất là Tuyệt mệnh. Có thể nói hướng này ảnh hưởng cực kỳ xấu đến chủ nhà, đây là hướng mang hung khí. Tức là khi làm nhà theo hướng này, chủ nhà sẽ gặp rất nhiều hoạn nạn, tai ương, khó khăn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mệnh của gia chủ. Chính vì thế đặc biệt cần tránh hướng này.
 • Hướng xấu thứ hai là Ngũ quỷ. Đây là hướng sẽ khiến gia chủ chịu nhiều điều tai tiếng, vô căn cứ, và nó ảnh hưởng không kém so với hướng tuyệt mệnh. Khi chọn hướng làm nhà này, gia chủ sẽ vướng phải những thị phi, xung đột, cãi vã không đáng có.
 • Hướng xấu tiếp theo là Lục sát. Hướng này liên quan đến những mối quan hệ bên cạnh gia chủ, nó sẽ gây ra những sự chia rẽ, những bất cập trong các mối quan hệ làm ăn. Khả năng cao mọi việc, mối quan hệ liên quan đến kinh doanh, sự nghiêp đều bị trì hoãn, mất mát thậm chí là thiệt hại nặng.
 • Hướng xấu cuối cùng là Họa hại. Hướng này sẽ ảnh hưởng xấu trực tiếp đến tình duyên, sự hòa thuận trọng gia đình. Nó gây ra những bất hòa, cãi vã, gia đình ly tán, vợ chồng không đồng lòng, tình duyên lỡ cỡ, không đến đâu.

4. Một vài lưu ý khi xem hướng nhà theo tuổi

Quan niệm dân gian cho rằng, khi làm nhà thì nên chọn hướng xây nhà theo tuổi  người chủ lớn tuổi nhất trong nhà và nên là người đàn ông (người cha, người chồng hoặc con trai) để xem hướng nhà hợp tuổi. Nếu gia đình chỉ có phụ nữ thì mới xem hướng nhà theo tuổi của họ. Chủ nhà ở đây không xét tuổi trên giấy tờ mà lấy theo tuổi âm lịch.

Để đảm bảo phong thủy cho toàn bộ ngôi nhà, bên cạnh yếu tố mệnh tuổi, khi xem nhà, gia chủ cần kết hợp thêm nhiều yếu tố phong thủy khác, bao gồm: cấu trúc bên trong ngôi nhà, phong thủy nhà bếp, phòng ngủ, phòng khách, hay bàn làm việc,…ngoài ra còn có không gian xung quanh cũng như những tác nhân bên ngoài ngôi nhà.

Khi xem hướng làm nhà và chọn được hướng nhà hợp tuổi sẽ giúp chủ nhà thêm phần yên tâm khi sinh sống, làm việc ở đây. Mặc dù vậy, nhưng yếu tố này chỉ là yếu tố để tham khảo, không thể quyết định chính xác 100% tới cuộc sống. Xác định hướng nhà hợp tuổi sẽ giúp gia chủ yên tâm hơn khi sinh sống và làm ăn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây là yếu tố mang tính tham khảo, không thể quyết định được 100% tới cuộc sống. Vì vậy, ngay cả khi không may xây nhà theo hướng phong thủy xấu, chủ nhà cũng không nên quá lo sợ, quan trọng là bản thân biết nỗ lực phấn đấu, cẩn trọng trong hành vi, ứng xử. Hoặc nếu vẫn lo sợ, gia chủ có thể tìm các biện pháp hóa giải nhà không hợp hướng để an tâm sinh hoạt.