Chuyện nghề: Phong thủy thành phố Hồ Chí Minh nhìn từ HỒ CON RÙA, DINH ĐỘC LẬP, tới THÀNH SÀI GÒN, bài học xưa và tín hiệu thời nay.

Đã có nhiều công trình nghiên cứu về phong thủy thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là Thành Sài Gòn, Dinh Độc Lập và Hồ Con Rùa nhưng ít người chỉ ra những sai lầm của nó, dẫn đến cái chết của các nhân vật cấp cao và sự sụp đổ của mỗi vương triều. Đây là một chủ đề khó, Phong Thủy Nguyễn Hoàng sẽ phân tích “một vài góc độ” sau chuyến tầm soát phong thủy Sài Gòn để bạn đọc cùng chiêm nghiệm.

Phong thủy Dinh Độc Lập và Hồ Con Rùa

Dinh Độc Lập được Tổng thống VNCH Ngô Đình Diệm khởi công ngày 01/07/1962. Hơn một năm sau, ông bị ám sát. Ngày 31/10/1966, Tổng thống tiếp theo là Nguyễn Văn Thiệu cắt băng khánh thành. Ngày 08/04/1975 phi công Nguyễn Thành Trung ném bom vào dinh tổng thống để ám sát ông Thiệu nhưng không thành công. 10:45 phút ngày 30/04/1975 xe tăng húc đổ cổng sắt, kết thúc chế độ VNCH… Những sự kiện chẳng lành như vậy, liệu có liên quan gì đến phong thủy Dinh Độc Lập hay không? Chắc chắn là có vậy.

Về kiến trúc, tổng thể Dinh Độc Lập làm thành hình chữ CÁT ( 吉 ) mang nghĩa tốt lành; bên trên là Tứ phương vô sự lầu hình chữ KHẨU ( 口 ) nhằm đề cao dân chủ; chữ này có cột cờ chính giữa thành hình chữ TRUNG ( 中 ); nét gạch ngang giữa lầu, bao lơn và mái hiên tạo thành hình chữ TAM ( 三 ) của Nhân, Minh, Võ; ba nét này có sổ dọc tạo hình chữ VƯƠNG ( 王 ), trên có kỳ đài chấm tạo thành hình chữ CHỦ ( 主 ). Mặt trước bố cục hình chữ HƯNG ( 興 ) nhằm mong đất nước mạnh giàu.

Ấy thế nhưng, toàn bộ công trình lại khuyết mất cung Càn, là cung của bậc thiên tử, là trụ cột quốc gia, thành ra công trình này người đứng đầu sẽ luôn bị đoản thọ. Đây là một sai lầm quan trọng trong phong thủy Dinh Độc Lập, góp phần tạo ra sự bất ổn toàn tập của công trình.

Dinh Độc lập tọa Khôn hướng Cấn. Năm Nhâm Dần 1962, Dinh được khởi công, phía tọa cung Khôn gặp Suy long vận, đầu hướng cung Cấn gặp Họa long vận. Suy long vận là thứ hung, hao tổn nhân đinh, tiền bạc, ứng nghiệm trong ba năm. Họa long vận là đại hung, thiệt mạng coi chừng, ứng nghiệm trong vòng năm năm. Đây là cái sai rất lớn trong việc chọn năm động thổ.

Mặt khác, tọa Khôn hướng Cấn cũng là nơi Ngũ Hoàng Đại Sát chiếu ngự. Phàm là nhà tọa Khôn thì kiêng cổng Cấn và tọa Cấn thì kiêng cổng Khôn vì tuy được Sinh khí nhưng Ngũ Hoàng đồng nhập nên chuyển phúc thành họa. Đây là cái sai thứ ba về phong thủy Dinh Độc Lập trong việc bố trí công trình.

Ngoài ra, năm Nhâm Dần Âm Phủ Thái Tuế trú tại Khôn cung, việc khai sơn ở đây quả là nguy hiểm. Bản chất của Âm Phủ Thái Tuế là ngũ hành hóa khí của can bản năm khắc ngũ hành hóa khí của phương vị. Vì thế, nếu xây nhà trong trường hợp đó sẽ họa đến khôn lường. Đây là cái sai thứ tư trong việc khởi công Dinh.

Quả nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, khoảng một năm, thì ngày 02/11/1963 đại họa đã ứng nghiệm, ông Ngô Đình Diệm bị ám sát. Chưa hết, những diễn biến xấu khiến số tiền để xây dựng công trình này cũng đột ngột thay đổi tăng cao, tiêu tốn tới 150.000 lượng vàng, so với thời gian ngày nay khoảng 10 ngàn tỷ vậy.

Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu lên ngôi, đến ngày 31/10/1966 thì cắt băng khánh thành, Dinh Độc Lập được trạch đồ vận 6, tọa Khôn hướng Cấn là sơn hướng đều vượng. Đây là một cách cục tốt nhưng tổ hợp kim ở tọa và hướng trong thời chiến tranh là không nên dùng bởi nó sẽ châm ngòi cho những thương đau một khi vận binh lưu niên ập tới. Đây là sai lầm thứ năm trong chọn vận khai sơn.

Ngày khánh thành, tổ hợp sao tọa lại là Thất Xích – Tứ Lục – Lục Bạch, biểu tượng của giao tranh, đồng thời tổ hợp sao hướng ngày khánh thành đều là sao suy khí. Đây là cái sai thứ sáu trong việc chọn ngày nhập trạch. Đối với công trình xây dựng, hai thời điểm quan trọng nhất là động thổ và khánh thành thì phong thủy Dinh Độc Lập đều có vấn đề ở việc chọn ngày. Từ những dấu hiệu này, lịch sử cho thấy sự ứng nghiệm những điều hung họa.

Theo giai thoại, năm 1967 ông Nguyễn Văn Thiệu đã mời một thầy phong thủy từ Trung Quốc sang để khảo sát Dinh Độc Lập. Vị ấy nói nơi này long mạch cường vượng, Dinh nằm ở tại đầu rồng, trong khi đuôi rồng nằm ở vòng xoay giữa hồ, nơi có Công Trường Chiến Sĩ Tự Do. Để ngôi vương được an toàn, cần phải trấn giữ đuôi rồng cho khỏi vùng vẫy. Vì thế, một con rùa lớn bằng kim loại được đúc ra, trên lưng cõng tấm bia đá để trấn yểm.

Khoảng mười năm sau khi khánh thành, do hướng cung có cặp Cửu – Lục là cát lợi, chế độ VNCH phát triển khá tốt nhưng cặp này Kim Hỏa giao tranh nên súng ống luôn phải động vào, đồng thời tọa cung có cặp sao Lục – Tam là Kim Mộc quyết đấu nên cuộc chiến ngày càng mệt mỏi. Thực tế là nội bộ VNCH luôn luôn lục đục, tìm cách thanh trừng lẫn nhau trong khi bên ngoài bị Mỹ thao túng và quân giải phóng liên tục làm suy yếu.

Năm 1975 sao Thất Xích nhập trung cung, ở đó có sẵn vận tinh Lục Bạch, là tượng giao kiếm vô tình. Năm này tọa sơn Tam Bích, Tứ Lục cùng hội, chống lại Vũ Khúc nên căng thẳng leo thang đến tột độ. Tháng 04 năm 1975, Nguyệt Lục tiếp tục nhập trung cung, lần này thì Thất Lục đều đã vào hết trong thành, một trận tử chiến là không thể tránh khỏi. Phong thủy Dinh Độc lập bước vào những tháng nạp khí xung thiên, vô cùng đáng sợ.

Ngày 08/04/1975 Cửu Tử nhập cung, chính giữa Dinh Độc Lập, ở đó vốn đang có sao Cửu Tử, sao Lục Bạch và sao Thất Xích; Đồng thời sao Lục Bạch nhập tọa, ở đó nhị Lục gặp nhị Tam là vô cùng nguy hiểm; hỏa lực được khai, phi công Nguyễn Thành Trung ném bom vào dinh tổng thống để ám sát ông Thiệu nhưng không thành.

Ngày 30/04/1975 sao Nhất Bạch nắm quyền, Thất Xích vào tọa, lúc 10:45 phút Lục Bạch vào Trung, Tam Bích vào Tọa, Trung úy Bùi Quang Thận húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập; 11:30 cùng ngày, Thất Xích nhập cung, sao Tứ Lục vào ô tọa, lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc tòa nhà, chấm dứt chế độ Việt Nam Cộng Hòa, thống nhất đất nước. Trước đó, một vụ nổ đã phá hủy tượng rùa trấn yểm ở hồ nhưng tên gọi Hồ Con Rùa vẫn được người dân sử dụng.

Bên cạnh những sai lầm về phong thủy của Dinh Độc Lập thì vị thầy do ông Thiệu mời về trấn yểm Hồ Con Rùa cũng đã có những phán đoán và giải pháp sai, hoặc là cố tình chỉ ra ngụy pháp, dẫn đến kết cục thất bại thảm hại của chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Kỳ thực Hồ Con Rùa không phải là nơi đuôi rồng vùng vẫy. Đó là một huyệt mạch rất quan trọng của Sài Gòn, không phải đầu rồng, cũng chẳng phải đuôi. Vấn đề là ông Diệm, ông Thiệu đã không được biết sự thật về huyệt đạo ấy và cũng không đủ phúc để nhận long mạch ấy.

Lịch sử đã lùi xa, chúng ta chỉ có thể chiêm nghiệm về sự đúng sai trong phong thủy Dinh Độc lập. Chắc chắn rằng, những người như ông Diệm, ông Thiệu, họ đã rất quan tâm đến việc này nhưng có lẽ đó là lựa chọn của số mệnh, của đất nước. Nếu có một số thầy nào đó đứng ra giúp các ông ấy vào lúc đó thì tôi đồ rằng, họ cũng không thể làm gì được vì phước chủ không đặng.

Phong thủy thành Sài Gòn, bài học xưa và tín hiệu thời nay

Nhân tiện, Dinh Độc Lập về bản chất cũng giống như một “thành Sài Gòn” ở thế kỷ 20. Như bài khảo sát trước tôi đã viết về phong thủy Sài Gòn, lịch sử “thành Sài Gòn” chia làm hai, giai đoạn đầu là thành Quy, giai đoạn sau là thành Phụng.

Quy thành được lập từ thời Gia Long (1790), kiến trúc đặc thù nên gọi là thành Bát Quái, tức thành Phiên An. Quy thành rất rộng, mỗi chiều khoảng 01 km. Sau cuộc nổi loạn của Lê Văn Khôi (1833), vua Minh Mạng cho phá Quy thành rồi xây Phụng thành. Phụng thành nhỏ hơn, mỗi chiều khoảng 600m, một nửa đè lên góc Đông Bắc nền Quy thành, một nửa chờm ra ngoài gần phía kênh Nhiêu Lộc. Phụng thành chính là thành Gia Định như ta thường gọi tên. Từ Quy đến Phụng tồn tại khoảng 70 năm thì bị quân Pháp chiếm (1859) rồi phá hủy sau đó.

Lần theo vết xưa, Phụng thành nằm trọn vẹn ở quận 1, trong khi Quy thành trải rộng cả quận 1 và quận 3. Theo địa tích cho thấy, Quy thành chạm được huyệt mạch nên nhà Nguyễn đã có thời kỳ phát triển rực rỡ, mở rộng đất nước khắp cõi Nam Kỳ. Đến thời Phụng thành thì vị trí rời xa trọng huyệt, không nhận được vượng khí, nên nhanh chóng bị suy vi, cuối cùng bị giặc Pháp xâm chiếm.

Điều đáng mừng là, hiện nay, tại khu vực tọa lạc Phụng thành, khí mạch bắt đầu tốt lên nhưng chỉ hành long mà không có điểm tụ. Ngược lại, từ giữa năm 2023, Quy thành có rất nhiều mạch về chầu, những mạch này đi dưới lòng đất, rất to và mạnh, có thể coi là đại long mạch. Điểm tụ mạch đường kính rộng, mang khí Hỏa, có liên quan đến một hạng mục khá quan trọng của Quy thành.

Từ đây, nó như một tổng kho phân phối, đưa long mạch về các tỉnh miền Đông và miền Tây. Chúng tôi đã nhìn thấy và có đóng góp vào dòng chảy của long mạch, kéo từ điểm quan trọng này tới sân bay Long Thành rồi xuôi về Bà Rịa. Đồng thời, nối một nhánh về núi Bà Đen – Tây Ninh, một nhánh về Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang và nhiều dòng chảy khác.

Đây là một huyệt đạo quan trọng, cần phải bảo vệ. Trước hết là không được quy hoạch xây dựng đào bới, nên giữ nguyên sự yên ổn để đảm bảo huyệt đạo được thanh tịnh, tụ long, tụ khí. Mặt khác, nếu chỗ này bố trí thêm một hạng mục giúp cho Hỏa khí có thể bốc lên thì Sài Gòn sẽ càng thuận bề hoạnh phát. Sài Gòn xưa và thành phố Hồ Chí Minh nay, vốn dĩ được coi như một hòn ngọc viễn Đông và thực sự rồi đây với quy mô long mạch này, nó sẽ trở thành một viên “đại minh châu” của thế giới.

Bằng sự khai thị và xem xét điểm tụ của các huyệt mạch, chúng tôi thấy rằng, không chỉ Sài Gòn sẽ rất thăng hoa trong tương lai mà cộng đồng người công giáo, hồi giáo và người Việt gốc Hoa tại thành phố Hồ Chí Minh cũng sắp bước vào một thời kỳ phát triển mới. Họ sẽ có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương và trở thành những mảnh ghép quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế.

Xâu chuỗi lại từ Quy thành, đến Phụng thành, rồi Dinh Độc Lập đều có bóng dáng của phong thủy liên quan tới sự thịnh suy, tồn diệt của vương triều. Từ đấy gợi ý rằng, những trụ sở làm việc quan trọng sau này cũng không nên bỏ qua điều đó.

Với sức vóc, nguồn lực và phúc khí mới của Sài Gòn, tôi tin người dân sẽ đồng lòng nỗ lực, sáng tạo để thành phố tỏa sáng như một niềm kiêu hãnh to lớn của nước nhà. Ngày đó không còn xa nhưng nhanh nhất cũng phải tính từ sau nửa Giáp. Đâu đó vẫn còn những điều phải trăn trở nhưng xin đừng tiêu cực khi suy nghĩ về thứ đã qua. Chúng ta đã có một Sài Gòn anh dũng trong chiến tranh và dịch bệnh, một Sài Gòn giỏi làm kinh tế để gánh đỡ các vùng có điều kiện khăn, một Sài Gòn bao dung, trẻ trung và lãng mạn, một Sài Gòn vừa bạn vừa yêu. Vì lẽ đó, hãy dành những gì tích cực nhất để đóng góp cho thành phố mang tên Bác, thành phố “đại minh châu”.

Nguyễn Hoàng

ĐĂNG KÝ TẦM SOÁT PHONG THUỶ
    Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

    Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *