Chuyện nghề: Quẻ dịch linh hay không linh?

– Chào thầy! Em đã học kinh dịch ở mấy nơi, đã thực hành khá nhiều nhưng lúc đúng lúc sai. Đôi khi em tự hỏi hay là tại quẻ không linh? Thầy có thể giải thích không ạ?

– Em đã học những cách luận quẻ nào?

– Dạ! Có nơi thì dạy lục hào, có nơi thì dạy thể dụng, có nơi lại dạy tượng quẻ, em đều đã học qua.

– Vậy là em cũng học khá nhiều rồi. Theo em trước khi gieo quẻ cần phải làm gì?

– Dạ! Một là phải tập trung. Hai là câu hỏi phải thật cụ thể.
– Tốt. Em hãy cho tôi một tình huống mà em cho rằng quẻ dịch không linh.

– Dạ! Cách đây mấy hôm, vào ngày Nhâm Dần, tháng Mậu Tuất, năm Tân Sửu, sau khi chọn được một căn nhà rất ưng ý, em đã thành tâm gieo quẻ để xem thử nhà này có tốt hay không, được quẻ tĩnh là Địa Lôi Phục.

– Em thấy quẻ đó thế nào?

– Dạ! Rất tốt ạ. Theo tượng quẻ, Địa Lôi Phục là hanh thông, tiểu nhân lui, quân tử thịnh. Theo dụng thể, quẻ thể Chấn khắc quẻ dụng Khôn là việc theo ý mình, nhà ở bình yên vô sự. Theo hào quẻ, thế tại hào Tài là tiền bạc khỏi lo, lục hợp sáu hào là trăm đường thuận lợi, toàn quẻ yên tĩnh là ở được dài lâu ạ!

– Em quả là thông thạo trong việc luận dịch. Thế nhưng kết quả ra sao?

– Dạ! Em được quẻ này mừng quá, hẹn chủ nhà mười một giờ trưa đến đặt cọc, ai ngờ lúc tới nơi thì người khác đã mua mất rồi. Vậy là quẻ không linh phải không ạ?

– Không đâu. Nếu em đã đáp ứng được hai điều kiện là nhất tâm hỏi quẻ và việc hỏi cụ thể như vậy thì quẻ không bao giờ sai, chỉ có người giải quẻ luận sai mà thôi.

– Thầy nói sao? Em đã luận sai ư? Sai ở chỗ nào ạ?

– Sai thứ nhất là trình tự hỏi. Em hỏi nhà đó ở có tốt không? Quẻ trả lời tốt. Nhưng nhà đó chưa phải là của em, vì vậy, em cần hỏi thêm câu khác mới đúng, đó là: “có mua được nhà này hay không?”.

– Ồ, đúng…

– Thực ra, tâm em muốn hỏi có mua được nhà không, nhà đó có tốt không, thực chất đây là hai câu hỏi. Do em không tách rời hai câu mà gộp lại hỏi chung nên khi luận sẽ bị sót ý.

– Cụ thể là gì ạ?

– Cái sai thứ hai là quên mất dụng thần trong việc giao dịch. Quẻ Địa Lôi Phục hào phụ là Tỵ, phục dưới hào Dần. Đồng thời, Tỵ lại lâm không trong ngày gieo quẻ. Theo kinh dịch, phụ là giấy tờ, là hồ sơ, là chứng từ giao dịch, vừa ẩn phục, lại lâm không thì giao dịch sẽ không thành. Đáng lẽ ra, em phải lấy hào Phụ để luận về việc đặt cọc, hợp đồng mới chuẩn.

– Em hiểu rồi. Thầy giảng dễ hiểu quá. Đúng là do em luận sai chứ không phải quẻ không linh. Em cảm ơn thầy nhiều lắm ạ!

Thế đấy, kinh dịch là một môn chiêm đoán thần diệu của người xưa. Thánh nhân làm ra quẻ dịch là để biết được mọi điều, nông có thể phân biệt đúng sai, sâu có thể xét lường trời đất. Người biết quẻ dịch có thể ứng dụng vào việc kinh doanh, buôn bán, đầu tư, vay mượn, xây nhà, lập mộ, tuyển dụng, kết giao, ra quân, mở hàng, kết hôn, sinh nở, xuất hành, hội họp, đau ốm, sinh tử, tìm phúc, tránh họa… không gì là không thể. Ngày trước, kinh dịch là môn bắt buộc của bậc quân vương, học một ngày không xong, ngẫm một đời không hết. Tuy dịch khó học nhưng nếu đúng phương pháp, có người dẫn dắt phù hợp thì bất kỳ ai cũng có thể lĩnh hội, cái minh triết thần kỳ của dịch chính là ở chỗ đó.

Phong thủy Nguyễn Hoàng

Giảng sư, giảng dạy phong thủy, dịch lý, bát tự

Nếu bạn chưa rõ quẻ dịch có nghĩa là gì thì hãy xem video giải thích sau:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Tên của bạn:
  Số điện thoại:
  Dịch vụ tư vấn:

  Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

  Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *