TẾT ĐOAN NGỌ VÀ CÁCH TẠO PHÚC NGÀY 05/05 ÂM LỊCH

Mùng 5-5 âl là ngày trái đất có vị trí gần mặt trời nhất, đỉnh điểm là đầu giờ Ngọ (11-13h). Đây là lúc trời đất tương thông, âm dương trực chiếu, hỏa vượng dẫn dắt, dương khí xung thiên, gọi là Đoan Ngọ. Trong phong thủy, 5 là trung tâm của vạn vật, nên nó còn mang ý nghĩa trực sinh, ngày 5 tháng 5 là nhật nguyệt phùng sinh, dương Càn chỉ lối.

Trong ngày này, một số loại côn trùng không chịu được tần số bức xạ của mặt trời, cố tình ẩn nấp, sợ hãi lẩn trốn, nên dân gian phát động phong trào lấy ngày 5-5 là ngày diệt sâu bọ. Sâu bọ, vi khuẩn thuộc âm, mặt trời thuộc dương. Vào ngày Đoan Ngọ người dân thường hái một số loại cây như chanh, sả, vừng, bưởi để nấu nước tắm gội, dương thịnh thì âm suy, làm cho bệnh ngoài da biến mất.

Ngày 5-5 cũng là ngày giỗ quốc mẫu Âu Cơ:
Tháng năm ngày tết Đoan Dương (Ngọ)
Là ngày giỗ mẹ Việt Thường Văn Lang.

Cho nên ở nhiều vùng quê vẫn coi đây là ngày tết cha tết mẹ, con cháu đi chợ mua tấm bánh đồng quà về kính hiếu. Tục lệ này vẫn còn duy trì được khá nhiều nơi ở miền Trung và miền núi.
Tháng 5 cũng là dịp thu hoạch xong vụ chiêm, cuộc sống ấm no, nhà nhà phấn khởi, nên tại một số địa phương gọi là ngày tết cơm mới. Họ thường nấu cơm bằng gạo vụ chiêm vừa gặt để tạ ơn trời đất và báo hiếu tổ tiên. Trong đó, thờ cúng Thần Nông là một phong tục đẹp, cả về đạo nghĩa và tâm linh. Tiếc là miếu thờ Thần Nông không còn phổ biến nữa.

HƯỚNG DẪN TẠO PHÚC NGÀY 5-5 GIÁP THÌN

Ngày 5-5 năm nay rơi vào ngày Tỵ tháng Ngọ, là chỗ âm hỏa của Trăng trong cái dương hỏa của Trời, thật là nhật nguyệt tương phùng, âm dương tao ngộ. Lại có nguyệt trụ Tham Lang, nhật quyền Cửu Tử, nhật Tỵ gửi tuế Thìn, cùng nhau hội chiếu, ban nhiều hỉ sự xuống trần gian. Để tác phúc nhân dịp tốt lành này, vào giờ Ngọ, trưa ngày 5-5 bà con hãy chuẩn bị như sau:

Một lọ thủy tinh hình tròn, càng to càng tốt, đựng đầy nước sạch, trong đó thả bốn cành cây có lá xanh và chín bông hoa đỏ, hoặc là thả bốn chiếc lá lớn màu xanh và chín bông hoa đỏ vào bình nước cũng được, đặt ở giữa nhà, thắp 9 cây nhang, thành tâm cảm tạ ơn trên, xin Chư Thiên ban phúc. Bình nước nên đặt từ 11:30 đến 12:30, sau đó dùng nước này hòa chung nước sạch để tắm, cũng có thể tiêu giảm bệnh tật, nhận được tin vui, phúc phần mưa móc.

Chúc Quý vị Tết Đoan Ngọ nhận nhiều hồng ân!

Nguyễn Hoàng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN PHONG THUỶ 
    Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

    Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *