Từ sinh khắc của ngũ hành luận làm sao bếp chuẩn phong thủy

Chuyện nghề phong thủy: Từ chuyện hiểu đúng về sinh khắc của ngũ hành đến việc luận bàn làm thế nào để được bếp chuẩn phong thủy

– Thầy ơi! Bếp nhà em quay về hướng Bắc. Theo em được biết hướng Bắc thì thủy vượng. Bếp thuộc hỏa mà quay về thủy sẽ bị xung khắc, có phải không?
– Không hẳn vậy! Theo cách nghĩ thông thường thì thủy sẽ khắc hỏa nhưng bản chất của thủy – hỏa là hai đại biểu của âm – dương. Âm dương tuy là hai mặt đối lập nhưng không hề triệt tiêu nhau mà làm điểm tựa cho nhau để tồn tại và phát triển.
– Thầy có thể nói rõ hơn không?
– Thủy – Hỏa giống như ngày – đêm, đực – cái, sáng – tối, cao – thấp, trái – phải, nhu – cương… Chúng phối ngẫu với nhau để tạo ra vạn vật. Không có ngày thì chẳng có đêm, không có đực thì sẽ không có cái, không có sáng thì chẳng còn tối, không có trái thì lấy đâu phải, không có nhu thì lấy gì làm cương… Vì thế, chúng tồn tại song song, kết hợp với nhau, chuyển hóa lẫn nhau để đảm bảo thiên lý tuần hoàn.
– Vậy bếp hỏa nhìn về phía Bắc thủy là tốt hay xấu?
– Tốt hay xấu lại phải xét theo hệ quy chiếu nào. Nếu chiếu theo mệnh quái của gia chủ thì bếp nhìn về sinh khí, diên niên, thiên y, phục vị là tốt còn nhìn về ngũ quỷ, họa hại, tuyệt mạng, lục sát thì bất lợi. Nếu chiếu theo trạch quái của căn nhà thì kết quả có thể khác so với khi chiếu theo mệnh quái của gia chủ. Nếu chiếu theo phi tinh bày bố mà phía Bắc có sao hướng là Liêm Trinh, Cự Môn, Vũ Khúc, Phá Quân thì xấu, còn ở đó có sao Tham Lang, Tả Phù, Hữu Bật, Lộc Tồn, Văn Khúc thì tốt…
– Rắc rối thật. Vậy nếu chiếu theo cách này thì tốt, cách khác lại xấu thì nên chọn theo cách nào?
– Câu hỏi rất hay nhưng điều đó không dễ trả lời. Tùy theo mưu cầu của chủ nhân mà hướng bếp cần phải điều chỉnh hằng năm cho phù hợp.
– Nghĩa là bếp không nên cố định một hướng sao?
– Đúng thế.

Video bổ trợ: Xoay bếp đổi vận năm Tân Sửu

– Vâng, nhưng em cảm thấy lơ mơ giữa vị trí đặt bếp và hướng bếp.
– Bếp quản về sức khỏe, tiền bạc và người phụ nữ trong nhà. Bếp được nói đến trong phong thủy là “bếp nấu”, không bao gồm bộ phận chậu rửa, giàn úp chén bát mà chúng ta thường tích hợp. Cái dở nhất khi tự tìm hiểu về bếp là không thể phân biệt được “táo vị” và “táo môn”. Đây là hai thứ hoàn toàn khác nhau và ảnh hưởng đến gia chủ cũng vô cùng khác biệt. Táo vị là nơi đặt bếp, còn táo môn là chỉ hướng bếp.
– Vậy, thế nào là táo vị?
– Táo vị là vị trí đặt bếp nấu. Vị trí đặt bếp được tính từ tâm nhà ra các hướng xung quanh. Bát trạch cổ điển khuyên bếp nên “tọa hung” tức là đặt vào các cung ngũ quỷ, tuyệt mạng, họa hại, lục sát. Điều này ngụ ý rằng, nơi tọa bếp có khói lửa nghi ngút, dùng chính yếu tố lấy độc trị độc để trấn áp những cung hung họa. Bát trạch tân thời lại khuyên ngoài tọa hung thì “có thể tọa cát”, đồng thời “hướng cát”. Nhược điểm của bát trạch là khẩu độ bát cung quá lớn, tốt xấu gần như cố định, độ tin cậy thấp.
Huyền không phi tinh thì chọn táo vị theo mối quan hệ giữa các tổ sao. Nơi nào có cát tinh đáo ngự hoặc có tổ hợp sao tương sinh thì nơi đó có thể an vị bếp. Ưu điểm của huyền không là tìm được vị trí tốt cho bản thân bếp, để tương phối giữa địa và thiên, giữa hỏa thần với sự biến đổi của chòm sao bắc đẩu. Điều này giúp cho vượng địa. Địa vượng thì nhân cường, đó là một quy tắc đúng. Tuy nhiên, khẩu độ bát cung vẫn lớn và phải đi sát hơn một bước nữa tới từng phân kim.

Táo vị nhập cung được tiếp tục chia thành 24 sơn hướng, mỗi sơn lấy 6 độ trung tâm sau khi loại đi không vong, không hướng, không phùng. Nếu táo vị đặt vào không vong, không hướng, không phùng thì tác hại cũng chẳng khác nào cửa cái. Trên vòng 24 sơn hướng, táo vị lại được tính toán chi tiết cho từng sơn cát sơn hung. Từ đó phối hợp với huyền không, với bát trạch, với mệnh lý mà xác định được vị trí đặt bếp.
– Thế còn táo môn thì sao?
Táo môn được chiết tự từ “miệng bếp”, tức là miệng bếp lò, nơi cho củi vào để đốt. Hiện nay đa số sử dụng bếp từ, bếp gas nên “táo môn” được xác định chung là phía sau lưng người nấu. Theo bát trạch, táo môn nên hướng về phía sinh khí, thiên y, diên niên, phục vị thì sẽ đón được phúc khí. Tuy vậy, hướng như vậy lại quá chung chung, nguy cơ tiềm ẩn rủi ro rất lớn.
Huyền không phi tinh chỉ rõ hướng bếp nên nhìn về nơi có Tham Lang, Lộc Tồn, Văn Khúc, Tả Phù, Hữu Bật chiếu đến thì sẽ được tài phúc vẹn toàn. Nếu nhìn phía Cự Môn, Liêm Trinh, Vũ Khúc, Phá Quân thì dễ gặp tai họa. Lại tránh hướng địa chi phòng khi thái tuế trùng phùng sẽ gây nhiều bất lợi. Từ đó, mà phối với bát trạch, với mệnh lý, để tìm cho được hướng bếp tốt nhất vậy.

Tóm lại, khi hướng nhà xấu, cửa cái xấu, không thể sửa thì thay đổi hướng bếp và vị trí của bếp cũng có thể cải thiện phần nào. Như trên đã nói, việc này không hề đơn giản, cần phải có thầy phong thủy cao tay, đến tận nơi đo đạc, tính toán thì may ra mới có phép giải. Bằng không, cứ alo điện thoại nhờ vả, thầy lại tốt tính trả lời luôn từ xa, thì coi chừng tác dụng, phúc chưa tới thì họa đã về.
– Em chưa hiểu hết nhưng cũng dần dần sáng tỏ được rồi. Thầy còn lưu ý gì về bếp nữa không?
– Có. Bếp tượng trưng cho của cải, bước vào nhà không được nhìn thấy bếp, nhìn thấy là lộ tài. Nhiều căn hộ chung cư phạm phải điều này, có thể dùng cây xanh hoặc bình phong che lại. Tủ bát treo ngay trên đầu bếp là hoàn toàn bất lợi, tiền bạc khó thông, hòa khí khó giữ, cần phải thay đổi. Ngày trước thầy phong thủy khuyên đặt bếp tọa hung hướng cát vì muốn ống khói ở lưng bếp sẽ diệt được hung thần, quay mặt về phía cát để đón được cát thần. Nay không cần như vậy nữa vì bếp hiện đại không có cửa lò, cũng không còn ống khói, cứ tọa cát mới hay, tốt nhất tại vị trí sinh vượng cho cửa chính, tốt nhì sinh vượng cho phòng ngủ. Mặt bếp là phía có núm tắt mở bếp gas hoặc nút điều khiển bếp từ, bếp điện (cùng chiều với lưng người nấu), nên quay về phía cát. Không để tủ lạnh, nhà tắm, bể nước gần bếp, thủy hỏa giao tranh sinh ra ra ốm đau, dâm dật. Bếp phải sạch sẽ, tránh gần nhà vệ sinh, tránh nắng chiếu vào chênh chếch, như thế vừa đảm bảo an toàn thực phẩm lại được phúc thần thương yêu. Thắp hương tại Bếp là dị đoan, thờ ma xó, nên đón tiếp các vị trên bàn thờ thần linh, chung với gia tiên cũng được.

Phong thủy Nguyễn Hoàng

Radio Phong thủy | Số 11 |Ấn vào để xem nhé

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *