Bí ẩn kinh dịch (p.5): Xem quẻ cháu bị công an bắt có bị trị tội không?

Sáng nay tôi được người nhà gọi điện thông báo đứa cháu đang bị công an đưa lên xã chưa rõ nguyên nhân. Trong lòng băn khoăn, bấm được quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu hóa quẻ Hỏa Phong Đỉnh, động biến hào sơ, bèn luận xem lành dữ thế nào (Giờ Tỵ, ngày Tỵ, tháng Mùi, năm Tân Sửu).

Quẻ Hỏa Thiên Đại

Đại tượng truyện khuyên quẻ Hỏa Thiên Đại hữu là phải đón ngay điều dữ khi nó chưa phát hiện, biểu dương điều tốt khi nó còn chưa sáng tỏ “ác ác dương thiện, thuận thiên hữu mệnh”. Tử tôn là dụng thần, nằm ở hào một, lại động biến. Hào từ giảng giải hào sơ như đứa trẻ, chưa làm gì tai hại, phải cư xử như lúc gian nan thì mới khỏi lỗi, thật đúng với một đứa mới ngoài hai mươi. Quẻ biến Hỏa Phong Đỉnh lại nói “luyện dược thành đơn chi tượng”, tức là thuốc luyện thành linh đan, gian nan rèn luyện mới nên người. Như vậy, cả quẻ chủ, quẻ biến và dụng thần đều không chứa thông tin xấu, nên cũng tạm yên tâm.

Xét tới lục hào, quan quỷ tại Tỵ được nhật kiến là tội khá năng. Quan thuộc hỏa nên khả năng là tội đánh nhau. Tuy nhiên, hào Tý tử tôn là dụng thần, động biến hóa thành hào Sửu là hóa hợp, phúc thần thêm mạnh. Tử động khắc quan là có cứu. Hào Thìn trì thế được nhật sinh nguyệt trợ là cường vượng. Phụ mẫu tại Thìn là sẽ có giấy tờ, biên bản, chứng từ… Trong quẻ lo lắng về phạm tội, nếu được tử tôn trì thế hoặc tử động khắc quan thì sẽ không bị kiện tụng, dù có giải ra pháp trường vẫn được xá miễn. Như thế có thể đoán rằng, tội tuy nặng nhưng có phúc thần nên được sẽ được tha. Kết hợp với phần tượng quẻ nói trên, trong lòng cảm thấy mọi việc sẽ ổn. Quả nhiên, đến buổi chiều giờ Mùi thì được thả về, nộp phạt hành chính và đúng là tội đánh nhau.

Xem thêm: Kinh dịch là gì?

Quẻ liên quan đến pháp luật

Trên đây là một trường hợp rất điển hình trong những quẻ liên quan đến pháp luật. Kỵ nhất quan tinh trì thế, quan động hại thân, thế bị nhật nguyệt hào động xung khắc, quan hóa tiến thần là tình hình thêm tệ. Nếu được tử tử tôn trì thế, tử động, thế cường thì sẽ được thoát nạn. Gieo một quẻ để biết trước mà chuẩn bị tinh thần, lo liệu. Thánh nhân làm ra quẻ dịch là để thông hiểu ý trời, tiết lộ thiên cơ, nhằm giúp con người vận dụng vào cuộc sống. Phàm là hỏi về việc có ích, làm cho xã hội tốt đẹp lên thì quẻ nhất định sẽ linh ứng. Còn hỏi những chuyện để gạt người, đối trời thì nhất định sẽ bị gặp hậu quả. Cho nên màn thưa không che được mắt thánh, lười trời lồng lộng nhưng không để lọt một ai, hỏi kinh dịch, học kinh dịch, dạy kinh dịch, trước hết phải hiểu được đạo lý này.

Nguyễn Hoàng

Nhận toàn bộ các bài viết mời anh chị nhập email nhận tin tại:

  Nhận toàn bộ các bài viết mời anh chị nhập email nhận tin tại:

  Đọc các bài viết trước:

  Bí ẩn Kinh Dịch(P.4): Bàn về táng huyệt

  Bí ẩn Kinh Dịch (P.3): Đạo của người quân tử

  Bí ẩn Kinh Dịch(P.2): Từ Quẻ Thủy Thiên Nhu đến chuyện làm sao để thi cử học hành thành đạt

  Radio Phong thủy và đời sống | Số 2 | Liệu chúng ta có thể thay đổi được số phận?

  Bài viết nhiều người đọc

  Xoay bếp đổi vận


  Đi tìm tế bào gốc trong phong thủy cho một gia đình thịnh vượng (phần 3)


  Tuyển sinh lớp Phong thủy Nhà ở – Mộ phần tháng 8

  Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

  Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *