Chuyện nghề: Nhật ký long mạch đất Hà Tĩnh

Long mạch đền Quan Hoàng Mười

Long mạch đền Quan Hoàng Mười được kéo đến từ cửa biển đền Cờn – Nghệ An mà tôi đã nói ở bài trước. Mạch này chạy từ Hoàng Mai về Hà Tĩnh, đi qua mộ Quan Hoàng Mười rồi tụ trước đền Chợ Củi. Mạch Hoàng Mười nhỏ hơn mạch Hoàng Chín, tức là mạch phụ. Mạch Hoàng Chín là điểm giao hội quốc tế nên lớn hơn nhiều.
Vị trí đền Quan Hoàng Mười
Quan Hoàng Mười đã có vài kiếp xuống trần giúp vua, giúp nước. Ông có vị trí lớn trong tín ngưỡng thờ Tứ Phủ. Quan thường giáng giá ngự đồng rất sôi nổi. Quan Hoàng Mười nổi tiếng hào hoa. Người thập hương về đền Ông xin lộc tiền tài, lộc thăng quan tiến chức rất đông và hiệu nghiệm. Ông mặc sắc phục màu vàng, dáng vẻ oai nghiêm nhưng không kém phần phong nhã.
Qua lời khai thị, Quan Hoàng Mười khi xuống trần, cũng đã từng làm thầy giáo, thầy pháp và thầy phong thủy. Sau này ông mới làm tướng và tạo ra công trạng hiển hách, được triều đình ghi công, hậu thế phụng thờ. Có lẽ người đời ít biết, Quan Hoàng Mười cũng là một thầy phong thủy, thầy pháp mà nếu ai hữu duyên có thể gặp Quan để trao đổi nghề nghiệp.
Hiện nay Quan được phân công cai quản long mạch ở vùng đất Hà Tĩnh và một phần của Nghệ An, trung tâm là đền Củi ở bên núi Hồng sông Lam thơ mộng. Từ nơi đây, mạch tiếp tục được phân chia, một nhánh về đền Thánh Tả Ao ở Nghi Xuân và một nhánh về chùa Hương Tích ở Can Lộc.

Long mạch đền Tả Ao

Long mạch đền Thánh Sư Địa Lý Tả Ao ở Nghi Xuân – Hà Tĩnh là một nhánh được tách ra từ đền Chợ Củi, nơi thờ Quan Hoàng Mười. Mạch nhập vào từ phía Càn cung rồi xuôi ra Mùi hướng. Đền Tả Ao nằm bên hữu ngạn Sông Lam, thuộc xã Xuân Giang, cách làng Tiên Điền Nguyễn Du khoảng hai cây số.
Thánh Tả Ao được người đời xưng tụng như một vị tổ nghề phong thủy của nước ta, là người duy nhất được giới chuyên môn Trung Quốc thừa nhận kỳ tài phong thủy thuật. Ông có nhiều giai thoại, từ gốc gác, tên tuổi, hành trạng nhưng đều không thống nhất. Duy chỉ có tài năng của ông thì được lưu truyền một cách rất huyền diệu, ví như:
“Tả Ao phong thủy nhất trên đời
Họa phúc cầm cân định chẳng sai
Mắt Thánh trông xuyên ba thước đất
Tay Thần xoay chuyển bốn phương trời
Chân đi long hổ luồn qua gót
Miệng gọi trâu dê ứng trả lời
Ai muốn cầu sao cho được vậy
Mấy ai địa lý được như ngài.”
Qua lời khai thị thì Tả Ao không phải là tên ông, cũng không phải là quê ông, mà đó là tên làng người vợ thứ hai của ông. Về già ông sống ở làng này, còn kỳ thực quê ông ở cách đó khoảng mười lăm cây số. Theo hướng ông chỉ, và lời kể về quê phải qua chuyến đò, tôi nhẩm rằng quê ông thuộc đất Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.
Đền Thánh Tả Ao – Nghi Xuân
Cũng theo lời khai thị, Cụ không chỉ học phong thủy ở Trung Quốc, mà còn học ở nhiều nơi, làm khắp nơi trên thế giới. Chính tay Cụ đã tạo một huyệt lớn ở Myanma, giúp nước này cường thịnh đến năm 1962 thì huyệt hỏng. Cụ cũng tạo một huyệt lớn ở Thái Lan, khiến nước này phát về du lịch, giải trí như bây giờ.
Lúc còn sống, Cụ đã hai lần đặt mộ đế vương nhưng phúc nhà không đặng. Mãi đến mấy thế kỷ sau, Cụ mới chờ được một huyệt đế vương mới vừa đủ phước cho dòng họ của mình. Sau khi dạy (khai mở) cho một người đặt mộ mẹ vào huyệt đó, một thời gian sau thì em trai của người ấy đã thành một đế vương.
Ngày nay, sau quá trình tu luyện, Cụ đang được cắt cử một nhiệm kỳ làm Thổ Thần ở Hà Tĩnh. Ngài cai quản long mạch ở các huyện duyên hải và ngoài khơi tỉnh này. Đất Nghi Xuân sẽ còn phát quan, phát tài trong nhiều năm tới. Người dân các huyện ven biển Hà Tĩnh nên đến đây để kính lễ Ngài, xin Ngài ban lộc.

Long mạch chùa Hương Tích

Long mạch chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh bắt nguồn từ đền Chợ Củi, nơi thờ Quan Hoàng Mười. Chùa nằm trên dãy núi Hồng Lĩnh, thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, là nơi Công chúa Diệu Thiện cách đây 16 thế kỷ đã tu hành đắc đạo Bồ Tát.
Đường lên núi quanh co khúc khuỷu, cây cối xanh tươi, dưới chân là hồ nước mênh mông ánh màu ngọc bích. Chùa Hương Tích vì cảnh sắc trữ tình, quanh năm mây phủ, cò vạc dập dờn, tựa chốn bồng lai, cảnh tiên thù thắng, được người xưa tôn là “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
Chúng tôi không đi cáp treo lên chùa mà cuốc bộ để tìm đến miếu thổ thần quản núi. Đó là một ngôi miếu nhỏ, đồ vật thô sơ, nằm heo hút gần lưng chừng dốc. Do được thông báo từ trước, sơn thần vui vẻ đón đợi từ lúc nào. Long mạch nối xong sẽ bàn giao cho thổ địa, từ đó giao lại cho thần cấp cao hơn để quản lý và điều phối.
Sau khi làm việc, chúng tôi quay xuống, từ bến đò dưới chân núi, chiếc thuyền bơi ra giữa hồ Nhà Đường, tiến một chút sâu hơn vào phía suối, nhìn thấy một điểm giao tụ long mạch đã hình thành ở đây. Mạch chủ nối từ đền Quan Hoàng Mười, một mạch khác kéo chạy đến Kỳ Anh, còn mạch kia về mạn Đức Thọ.
Nói thêm một chút về Đức Thọ, ngược lường đến bến Tam Soa, nơi hợp lưu của sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố, hình thành nên dòng sông La thơ mộng. Soi bóng xuống bến đò là núi Tùng Lĩnh. Ở đó có xã Tùng Ảnh, có làng khoa bảng nổi tiếng nước ta, nơi đã tạo ra hơn 1.000 giáo sư tiến sĩ, cũng là quê hương và nơi an nghỉ của Tổng Bí Thư Trần Phú.
Nếu coi địa linh tụ khí xuất anh tài là mối quan hệ nhân quả thì làng khoa bảng này là một minh chứng rõ nét. Cái mạch linh của trời đất đã ứng vào nhân kiệt một vùng quê.
Trở lại với đất thiêng Hương Tích, từ quốc lộ 1A, rẽ vào 7km, du khách có thể đi thuyền, đi bộ, đi cáp treo để thưởng ngoạn núi Hồng. Mạch này chia về phía Nam và phía Tây Hà Tĩnh. Vì thế người dân ở những huyện liên quan nên đến đây để cầu phúc cho mình.
ĐĂNG KÝ TẦM SOÁT PHONG THUỶ
    Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

    Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *