Giải thích “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” và xem phong thủy để làm gì?

I. Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời

Có những gia tộc nhiều năm nghèo đói, bần hàn, bỗng đến một ngày ăn nên làm ra, giàu có, thành đạt, công danh trở nên rực rỡ. Lại có những gia tộc đang độ huy hoàng, trâm anh thế phiệt, nhưng đến một dạo lại lụi bại hết cả, tiền tài đội nón ra đi, thân vong danh liệt.

Cả hai hiện tượng này đều không kéo dài bất tận mà cứ được một thời gian thịnh thì rồi lại suy, suy rồi lại thịnh, nhanh thì trong vòng mấy năm, chậm thì mấy chục năm. Cho nên các cụ bảo “không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”, chẳng có dòng họ nào giàu mãi, cũng chẳng có dòng họ nào nghèo mãi.

Hiện tượng nổi chìm suy thịnh của các gia đình, dòng họ liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó phong thủy địa lý mộ phần, nhà thờ, nhà ở chiếm một tỷ trọng lớn, có tính chất quyết định. Vận khí của một ngôi mộ hay một ngôi nhà chịu sự chi phối của vũ trụ tương tác, cụ thể là lực tác động của các ngôi sao trên trời và vận động nội tại trong lòng đất.

Đối với sự tác động của thiên tú

Trong giai đoạn này, tổng hợp các lực từ thiên tú chiếu xuống ngôi mộ/căn nhà được long giao đồng thuận thì hình thành vượng khí, tần số cảm ứng sẽ tác động đến người nhà, làm cho da dẻ nhuận sắc, trí tuệ minh mẫn, thần khí bừng sáng, nên được mọi người gần gũi, tương trợ, trao cho nhiều cơ hội trong công việc, từ đó mà dễ dàng giàu có, thăng trưởng chức vụ. Nhưng vẫn là ngôi nhà đó, ngôi mộ đó, bước sang một giai đoạn khác, thì các thiên tú đã di chuyển đến vị trí khác trên quỹ đạo của nó rồi, nên tổng hợp lực chiếu vào có thể bị mâu thuẫn, làm cho vượng khí chuyển thành suy khí, tần số cảm ứng đến người nhà, khiến cho thần sắc kém cỏi, suy nghĩ bế tắc, bệnh tật phát sinh, không chỉ cơ hội làm ăn bị ít đi mà xui xẻo ngày càng tăng lên, nhẹ thì hao tài, giảm chức, nặng thì phá sản, mất người. Tuy vậy, tình trạng này không kéo dài mãi mãi mà nó sẽ trở lại thời kỳ hưng vượng, khi mà các thiên tú đã di chuyển đến một vị trí khác nữa trên quỹ đạo của chúng, vì chu kỳ vận hành của các ngôi sao là lặp lại nên vận khí cũng có tính lặp lại.

Đối với sự vận động nội tại trong lòng đất

Nói cách khác, đó chính là long mạch. Long có nhiều loại, có chìm có nổi, có ngắn có dài, có nông có sâu, có ngang có dọc, có thực có hư, có tụ có tán… Long không phải là thứ bất biến mà vận động không ngừng, thường xuyên dịch chuyển và thay đổi về tính chất. Không phải mộ nào/nhà nào cũng gặp long. Đa số đều không nằm trên long mạch. Nếu đã may mắn nằm trên long nhưng lại không đúng chiều đúng hướng thì cũng bằng không. Nếu được long mà không đặng tú thì chỉ ở mức trung bình, nếu đắc tú mà không được long thì vẫn có thể vượng phát. Nếu bất long bất tú thì nghèo đói cơ hàn. Nếu được cả long lẫn tú thì nổi danh thiên hạ. Vũ trụ cứ thế vần xoay. Đó là cơn cớ của “không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Nếu đang thịnh vượng thì chớ có chủ quan, nếu đang suy vong thì đừng quá buồn não. Thuật phong thủy cũng có phép chuyển suy thành vượng và kéo dài thêm cái sự vượng vậy.

II. Xem phong thủy để làm gì?

Nó giải quyết hai điều, đó là “sự cầu hưng” và “nỗi sợ hãi”.

  1. Khi bản thân hoặc gia đình đang yên ổn nhưng muốn giàu có hơn, thăng tiến hơn thì xem phong thủy để giải quyết sự cầu hưng. Có 100 tỷ muốn lên 200 tỷ, đang phó chủ tịch muốn lên làm chủ tịch… Đó là nhu cầu chính đáng của con người. Có điều đừng nên tham lam quá.
  2. Khi bản thân hoặc gia đình xẩy ra những chuyện không hay như ốm đau, kiện tụng, hao tài, mất chức, mâu thuẫn, chết non, tai nạn… thì xem phong thủy để giải quyết nỗi sợ hãi. Hiện tượng này xảy ra phổ biến trong xã hội vì không ít nhà đều cảm thấy không bình an, mong được chấm dứt thật nhanh những lo sợ trong lòng.
  3. Ngoài ra còn có lý do thứ ba, kết hợp cả hai loại trên là vừa muốn cầu hưng vừa muốn tránh rủi ro. Đó là khi người ta có chút thành tựu trong sự nghiệp, muốn làm gì đó như đầu tư mảnh đất, xây nhà, sửa mộ… thì sợ phạm tới thần linh, làm tổn thất những gì đang có. Họ xem phong thủy để ngừa rủi ro và mưu đại sự.
  4. Xem phong thủy cũng tùy thầy, tùy duyên. Người cẩu thả hoặc non nghề thì xem qua loa như khám lâm sàng, sai số rất lớn, phúc chưa tới thì họa đã ập xuống đầu. Người trách nhiệm, cao nghề thì phải xem vô cùng cẩn thận, như chụp XQuang mảnh đất vậy. Rồi thì kết hợp đủ loại check chéo, phản biện, đối chứng, may ra mới khám được bệnh của nhà, của mộ.
  5. Vì thế, làm phong thủy ắt hẳn tốn kém nhưng nó mang lại lợi ích căn cơ, cốt lõi, lâu dài, không chỉ dành riêng cho bản thân mà còn cả gia tộc. Cổ kim bởi vậy, đa số người mời thầy phong thủy đều là hàng quan lại, giàu sang, trí giả. Ngày nay đối tượng sửu dụng thì rộng rãi hơn nhiều nhưng tiếc là thầy bà lại tạp nham quá thể.


Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *