Gieo quẻ kinh dịch có đúng không? Cách tăng độ chính xác quẻ dịch

Gieo quẻ kinh dịch có đúng không mà nhiều người coi như thánh sống? Trước hết chúng ta đồng ý rằng những gì không đúng và vô bổ thì theo quy luật đào thải tự nhiên, con người sẽ quên lãng. Kinh dịch thì khác, kinh dịch đã tồn tại năm ngàn năm nay, trước khi có các môn chiêm đoán khác, thậm chí có tuổi đời gấp đôi một vài tôn giáo đang thịnh hành, thì hẳn phải có lý do riêng của nó. Sức sống của kinh dịch không chỉ bền bỉ với thời gian ngày càng mạnh mẽ, lan tỏa sâu vào đời sống con người.

Gieo quẻ kinh dịch có đúng không
Gieo quẻ kinh dịch có đúng không?

1. Nguyên lý dự đoán của Kinh dịch

Thực chất kinh dịch là một hệ thống học thuyết sâu sắc, khoa học dùng để biết trước kết quả một sự vật, hiện tượng sẽ đi đến đâu dựa trên một loại phương tiện giải mã thần diệu, đó chính là quẻ dịch.

Nói cách khác, quẻ dịch chính là công cụ liên lạc giữa con người với vũ trụ và để thông ngôn được hai đối tượng này cần phải giải mã nó qua nhiều tầng nấc ngữ nghĩa. Tức là sẽ có ba bước:

 • Bước 1: Gieo quẻ để hỏi việc
 • Bước 2: Giải quẻ để biết việc
 • Bước 3: Ra quyết định sau khi biết việc

Vậy để trả lời câu hỏi gieo quẻ kinh dịch có đúng không thì hãy xem nguyên lý liên lạc giữa người và trời, giữa nhân và thần như thế nào đã.

Gieo quẻ kinh dịch là gì
Gieo quẻ kinh dịch là gì?

Chúng ta đều biết, tai người nghe được âm thanh này nhưng tai dơi nghe được âm thanh khác, mắt người nhìn được màu sắc này nhưng mắt mèo nhìn được màu sắc khác… đó chính bởi dải tần số rung động, bước sóng điện từ thu phát của con người khác với vạn vật xung quanh.

Mỗi con người, con vật, cây cối đều có một trạm thu phát riêng, gắn sẵn trong từng tế bào của sự sống. Vũ trụ như một trạm vệ tinh khổng lồ đã tạo ra muôn loài nhưng cũng giám sát muôn loài, tác động tới muôn loài thông qua hàng tỷ tỷ loại từ trường xung quanh.

Cơ thể chúng ta được cấu tạo từ các tế bào với nhiều hạt siêu vi tế. Vì thế, khi tâm khởi thì các tế bào cũng vận hành, sóng điện từ sẽ phát ra không trung và vũ trụ sẽ tiếp nhận ngay lập tức.

Do đó mới nói “tâm khởi thì thần biết” hay ví von hơn “trên đầu ba thước có thần linh”.

Khi gieo quẻ kinh dịch là chúng ta muốn thông qua sóng điện từ này để đặt câu hỏi với trời xanh và đương nhiên trời sẽ trả lời thông qua những phương tiện mà chúng ta có.

Từ đây câu hỏi gieo quẻ kinh dịch có đúng không sẽ bắt đầu được hé mở những gợi ý trả lời.

Có ba phương thức cơ bản để gieo quẻ:

Tung ba đồng xu gieo quẻ
Tung ba đồng xu gieo quẻ
 • Cách 1: Tung ba đồng xu, mỗi lần căn cứ vào xác suất sấp ngửa mà định âm dương, tung sáu lần thì được quẻ chủ, từ quẻ chủ sẽ ra quẻ biến.
 • Cách 2: Không tung đồng xu mà sử dụng thời khắc khởi tâm để hỏi việc, quẻ sẽ được lập ra dựa trên thông số năm tháng ngày giờ mà chúng ta khởi tâm hỏi quẻ.
 • Cách 3: Rút thăm được quẻ ứng báo. Thăm có thể là thẻ dịch ở trong ống tre, lắc cho đến lúc văng ra hoặc thăm có thể làm bằng giấy hay bất kỳ vật liệu nào khác.
Gieo quẻ bằng cách lắc ống tre
Gieo quẻ bằng cách lắc ống tre

Mỗi hình thức như vậy giống như một cách kết nối với trời đất. Chúng ta có thể trao đổi với bạn bè từ xa thông qua điện thoại, qua email hay chat… tức là có nhiều cách thì liên hệ với vũ trụ cũng vậy, điểm quan trọng nhất là mỗi loại phương tiện cần có bộ giải mã khác nhau.

Xem thêm:

2. Những thiếu sót khi dự đoán bằng Kinh dịch

Trở lại với vấn đề gieo quẻ kinh dịch có đúng không, chúng tôi xin trả lời: Quẻ dịch luôn đúng. Thế nhưng tại sao có lúc xem quẻ dịch lại cho kết quả sai? Thật ra, quẻ dịch không sai mà sai do người hỏi hoặc do người giải đã không thấu triệt được cách thức.

Những thiếu sót khi dự đoán bằng Kinh dịch
Những thiếu sót khi dự đoán bằng Kinh dịch

Cái sai đến từ phía người hỏi: Chúng ta gieo quẻ hỏi trời khác nào thảo dân xin ý kiến ngọc đế, bạn nhất định phải có sự chuẩn bị, nhất định phải có sự thành kính, nhất định phải rất tập trung.

 • Nếu bạn bâng quơ không thành ý, quẻ sẽ sai.
 • Nếu bạn tiện thể mà hỏi, quẻ sẽ sai
 • Nếu câu hỏi không rõ ràng, quẻ sẽ sai
 • Nếu bạn hỏi việc này nhưng tâm nghĩ việc khác, quẻ sẽ sai

Chính xác là quẻ vẫn đúng nhưng vì chúng ta hỏi bất kính thì quẻ sẽ phản hồi vu vơ.

Cái sai đến từ phía người giải: Người giải quẻ phải có trình độ am hiểu trên nhiều lĩnh vực, tức là nền tảng văn hóa phải sâu rộng. Người giải quẻ giống như một chuyên viên kỹ thuật để giải mật mã điện từ.

Gieo quẻ kinh dịch có đúng không bên cạnh người hỏi sai còn có nguyên nhân từ người giải sai, cụ thể là:

 • Tâm không tĩnh, giải sai quẻ
 • Tâm bị chi phối, giải sai quẻ
 • Tâm không khách quan, giải sai quẻ
 • Không phản biện, giải sai quẻ
 • Không chọn đúng câu hỏi, giải sai quẻ

Chúng tôi xin nhắc lại, quẻ dịch luôn đúng nhưng trường hợp này do thầy giải sai

3. Cải thiện độ chính xác khi dự đoán bằng quẻ dịch

Gieo quẻ kinh dịch có đúng hay không thì cần phải xem xét từ hai góc độ:

Đối với người hỏi:

 • Cần phải định tâm, định thần, tập trung, thành kính
 • Cần phải chia nhỏ câu hỏi, để nội hàm cụ thể nhất.
 • Không hỏi nhiều quẻ cùng một lúc

Đối với người giải:

 • Cần phải tập trung, khách quan, thanh lặng
 • Cần phân tích và hướng dẫn cho người hỏi đặt câu hỏi chính xác
 • Không trả lời nhiều hơn một việc cho một lần hỏi quẻ

Trong các lưu ý trên, khó nhất chính là đặt câu hỏi, việc này cần phải có thầy kinh dịch trao đổi trước vấn đề với người hỏi, từ đó mà bạn xác định đúng câu cần hỏi cho vấn đề. Bỏ qua khâu này thì khả năng sai sẽ rất cao vì bản thân người hỏi muốn thấu vấn đề này nhưng câu hỏi lại chung chung sang vấn đề khác.

Cải thiện gieo quẻ đối với người hỏi rất quan trọng
Cải thiện gieo quẻ đối với người hỏi rất quan trọng

Việc gieo quẻ từ xa theo ngày giờ khởi tâm chỉ đúng với trường hợp trăn trở, gặp khẩn cấp và mỗi lần chỉ hỏi một việc. Việc gieo quẻ trực tiếp bằng đồng xu chính xác hơn vì loại bỏ được sự hỗn tạp trong vấn đề định tâm, đồng thời bạn có thể hỏi nhiều việc bằng cách gieo nhiều lần.

Cuối cùng, để trả lời vấn đề gieo quẻ kinh dịch có đúng không, bạn chỉ cần đọc lại những trang sử sách, từ việc tề gia, trị quốc đến bình thiên hạ, rất nhiều dẫn chứng về sự vi diệu của kinh dịch.

Phong thủy Nguyễn Hoàng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phong thủy chắc chắn sẽ giải đáp tường tận cho bạn về cách gieo quẻ kinh dịch chính xác nhất.

Liên hệ ngay với Phong thủy Nguyễn Hoàng qua số 097.133.0009 để được đội ngũ tư vấn chi tiết.

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

2 thoughts on “Gieo quẻ kinh dịch có đúng không? Cách tăng độ chính xác quẻ dịch

 1. NGUYỄN THỊ KIM NGÂN says:

  Chào Thầy Hoàng,
  Em nhờ Thầy gieo giúp em một quẻ về công việc hiện tại với ạ. Em nên tiếp tục công việc hiện tại hay phải thay đổi một công việc mới, một nơi làm việc mới. Mấy năm nay công việc càng ngày càng đi xuống Thầy ạ. Nếu thay đổi thì em nên chọn như thế nào cho phù hợp. Em mong nhận được một quẻ với những tư vấn cụ thể để em định hướng và quyết định đúng. Cám ơn Thầy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *