Học phong thủy kiến trúc – Phong thủy trong kiến trúc

Sự kết hợp được khoa học kiến trúc với bí mật phong thủy thì chẳng những tạo ra được công trình như ý mà còn giúp cho gia chủ được hưng vượng lâu dài. Phong thủy Nguyễn Hoàng sẽ chia sẻ rõ hơn về yếu tố khoa học của phong thủy trong kiến trúc cũng như khóa học về phong thủy kiến trúc hiện đại rất chi tiết. Cùng tìm hiểu vài biết sau.

học phong thủy kiến trúc
Học phong thủy kiến trúc xây dựng.

 1. Tầm quan trọng của phong thủy trong kiến trúc

Kiến trúc là một lĩnh vực khoa học liên quan đến nhiều vấn đề về tự nhiên, vật lý và hóa học. Trong đó đề cao sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên, sự thuận tiện trong sinh sống và công việc, sự an toàn của công trình, giá trị thẩm mỹ và địa vị xã hội của gia chủ.

Tuy kiến trúc đã phát triển từ hàng ngàn năm nay nhưng lý thuyết của nó mới dừng lại hữu hạn so với mối liên hệ mật thiết giữa nhân và thần, giữa con người với vũ trụ bao la mà chứng nghiệm của nó đã vượt qua mọi sự kiến giải của khoa học thông thường.

học phong thủy nhìn từ kiến trúc
Học phong thủy kiến trúc giúp hỗ trợ rất tốt các hoạt động thiết kế

Học phong thủy kiến trúc để bổ trợ cho hoạt động kiến thiết công trình có giá trị vô cùng to lớn. Nó không những loại bỏ được những rủi ro trong sự mất kết nối giữa sáng tạo kiến trúc với bí mật tâm linh mà còn giúp cho việc thiết kế công trình được thuận thiên thuận địa, từ đó mà giúp cho địa vượng nhân cường.

Nếu làm đúng thì không những trạch vận hưng long, giúp cho gia chủ được tấn tài tấn lộc, công danh nhẹ bước, gia đạo chan hòa mà nhân đinh cũng ngày càng đông đảo, hậu nhân khả úy, dòng tộc trường tồn. Đó là những giá trị vân vi kỳ diệu mà kiến thức thông thường không thể nào đo đếm được.

 2. Mối quan hệ giữa phong thủy và kiến trúc hiện đại

 2.1 Quan niệm thẩm mỹ trong kiến trúc và cân bằng âm dương trong phong thủy

Kiến trúc học thuần túy cho rằng quan điểm thẩm mỹ cần đạt được từ nhiều góc độ, trong đó họ thể hiện sự quy chiếu đến một số khía cạnh như:

 • Cấu trúc thẩm mỹ: Nghệ thuật tạo hình, kiến trúc truyền thống, giải pháp dung hòa.
 • Hình thái ý thức: Truyền đạt được nội dung tinh thần, tư tưởng của gia chủ
 • Khách quan và chủ quan của đối tượng: Đẹp về hài hòa, đẹp về đa dạng, đẹp về tổng thể, đẹp về trật tự, đẹp về thành tố, đẹp về đa dạng.

Thẩm mỹ học phong thủy kiến trúc nhà ở lại đề cao vai trò của cân bằng âm dương. Đó sự phối hợp giữa bóng tối và ánh sáng, độ nóng và độ lạnh, sự tụ và sự tán, bên trái và bên phải, giữa trong và ngoài, giữa trên và dưới, giữa cứng và mềm, giữa trước và sau… để đảm bảo sự hài hòa, cân xứng, liên kết, bổ trợ.

học yếu tố phong thủy trong kiến trúc
Sự cân bằng và hài hòa Âm Dương theo cái nhìn của phong thủy

Đây là một sự giao thoa mạnh mẽ trong kiến trúc và phong thủy, rất phù hợp với quy luật của tạo hóa, sự vận hành của thiên tinh và địa khí, giữa con người với vũ trụ. Tuy vậy, để biến những yếu tố âm dương này cụ thể hóa thành các chi tiết đòi hỏi người thiết kế cần phải có một trình độ học thuật nhất định, nếu không sẽ lợi bất cập hại, phúc chưa tới thì họa đã kề.

2.2 Tỷ lệ vàng trong kiến trúc và tỷ lệ tường minh trong phong thủy

Tỷ lệ vàng trong kiến trúc là một con số được khái quát từ nhiều mẫu thử. Khi sử dụng nó, các vẻ đẹp thẩm mỹ được phản ánh đầy đủ một cách tinh tế. Con số này bắt nguồn từ khoa học phương Tây, có giá trị lớn hơn 1,618 một chút. Tuy đó là một tỷ lệ lý tưởng nhưng người bình thường sẽ không thể sử dụng mà cần phải được đào tạo, nghiên cứu mới có thể thi triển vào thực tế.

Khi học phong thủy kiến trúc cũng có một con số tương tự, gọi là tỷ lệ tường minh trong phong thủy. Nó cũng tương đương với 1,618. Con số này được tính toán từ các cách cục huyền không phi tinh, biến đổi cát hung trong tam nguyên cửu vận.

Đây đúng là một sự liên quan kỳ diệu mà dù tiếp cận ở hai góc độ khác nhau thì đều tìm ra được điểm chung. Điều đó càng cho thấy sự cần thiết của phong thủy trong vận dụng vào kiến trúc công trình.

2.3 Sự vận động của dòng khí trong phong thủy và kiến trúc

Khí trong kiến trúc thiên về khí động học, sự chuyển động của các hạt trong không khí. Ưu điểm của lý thuyết này tính toán đến sự hợp lý trong quy hoạch giao thông, nội khu, sao cho đảm bảo sự khoa học, nhịp nhàng, tiện lợi, đồng thời phù hợp với cơ địa sức khỏe của con người. Nói một cách khác, khí trong kiến trúc có thể đo đếm được bằng các công cụ chuyên dụng.

Thế nhưng khi học phong thủy kiến trúc lại xuất hiện loại khí khác vô hình và hiện nay chưa có công cụ nào có thể đo đếm được. Đó là khí âm khí dương, khí ngũ hành, gồm: khí kim, khí thủy, khí mộc, khí hỏa, khí thổ. Năm loại khí này vận hành trong vũ trụ mà không phải là các hạt vật lý thông thường, chúng tác động và biến hóa, tạo ra sự vượng suy, hung cát cho trạch vận, từ đó mà cảm ứng đến thành bại của con người.

phong thủy trong kiến trúc hiện đại
Khí âm khí dương, khí ngũ hành

 2.4 Sự tương đồng về cấu trúc hình thể trong phong thủy và kiến trúc hiện đại

Kiến trúc đương đại khác nhiều so với kiến trúc xưa. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các vật liệu mới được thay thế, bền hơn, nhẹ hơn, đẹp hơn, tốt hơn đã cho phép các công trình có thể được tạo ra theo ý muốn của người kiến trúc.

Sự giới hạn về chủng loại nguyên vật liệu cổ truyền đã khiến cho kiến trúc xưa gặp nhiều hạn chế trong việc quy hoạch và tổ chức kiến thiết công trình. Ví như: sự phát triển của xử lý chất thải cho phép nhà vệ sinh tiến vào phòng ngủ mà trước đây không thể nào có; sự phát triển bếp gas, bếp từ đã cho phép nhà bếp tiến vào phòng khách mà trước đây không thể nào có.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng hỗn hợp khoa học phong thủy kiến trúc nhà ở đã mang lại nhiều thành tựu tốt đẹp dựa trên sự tương đồng của hai lĩnh vực này. Đơn cử như thế trận huyền không phi tinh cho phép vận dụng tinh bàn vào việc phân tích trạch vận của căn hộ chung cư mà điều này kiến trúc cổ điển không hề tồn tại.

học phong thủy trong kiến trúc hiện đại
Thế trận huyền không phi tinh

Hay sự dịch chuyển của cửu tinh bắc đẩu tác động lên trạch vận của ngôi nhà, ngôi mộ để đạt được sự hưng vượng lâu dài khi mà kiến trúc đương đại không cho phép con người tìm long tróc mạch giữa nơi đô thị. Việc tạo ra các tòa nhà cao tầng khiến cho việc giả sơn được đắc cách theo khoa học phong thủy. Vì vậy, nếu có thể vận dụng được cả hai kiến thức này thì việc tạo ra phước phần từ công trình cũng không có gì là khó.

3. Những vấn đề phong thủy cần xem xét trong kiến trúc nhà ở

Không gian: Khoa học phong thủy kiến trúc có ba không gian liên quan mật thiết là không gian xa, không gian gần và không gian nội khu.

 • Không gian xa gồm sông núi, nhà cửa, quy hoạch trong phạm vi vài km.
 • Không gian gần gồm có đường sá, ao hồ, sân vườn, cổng cửa xung quanh nhà trong phạm vi vài chục mét.
 • Không gian nội khu là sự phân chia phòng ốc, lối đi và bài trí.

Hướng nhà: Đây là yếu tố sống còn, then chốt nhất trong phong thủy. Thịnh hay suy, họa hay phúc đều từ hướng nhà mà ra cả. Bản thân cảnh quan xung quanh, không gian xa gần không phân chia cát hung, chỉ khi nào hướng nhà được xác lập thì mới có sự liên hệ tốt xấu với mọi thứ xung quanh.

 • Hướng đúng thì tận dụng được địa hình địa thế, làm cho trạch vận hưng vượng.
 • Hướng sai dù chỉ 1 độ thì cũng có thể biến thành suy bại hoàn toàn.
học phong thủy kiến trúc hiện đại
Những điều cân lưu ý trong kiến trúc phong thủy

Cổng, cửa: Trong khoa học phong thủy kiến trúc thì cổng cửa là yếu tố quan trọng thứ nhì xếp sau tọa hướng. Nếu hướng tốt mà cổng cửa tốt thì tốt càng nhân lên.

 • Hướng xấu mà cửa tốt thì có thể vớt vát được ít nhiều.
 • Hướng tốt mà cửa xấu thì vẫn còn tạm được. Hướng xấu mà cửa cũng xấu thì họa vô đơn chí.

Nhà bếp: Đây là yếu tố quan trọng thứ ba sau hướng và cổng/cửa. Bếp quản về sức khỏe, tài lộc, con cái và phụ nữ trong nhà.

 • Bếp đúng thì giàu có, mạnh khỏe, hạnh phúc.
 • Bếp sai thì nghèo khó, ốm đau, ly tán, neo đơn.
học về phong thủy trong kiến trúc
Phong thủy nhà bếp ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tài lộc

Phòng ngủ: Đây là yếu tố quan trọng thứ tư sau hướng, cổng/cửa và bếp. Phòng ngủ cần tùy theo trạch bàn và mệnh chủ của từng người mà bố trí cho phù hợp. Việc bố trí phòng ngủ cần tuân theo vai vế trong nhà để đảm bảo được sự tốt nhất cho từng cá nhân.

Bể nước ngầm: Bể nước đúng chỗ thì tài lộc dồi dào, bể nước để sai thì nhân đinh thui chột, gia sản hao tán. Người học phong thủy kiến trúc sẽ biết cách đánh giá vai trò và sắp đặt bộ phận tưởng chừng không quan trọng này.

Cầu thang: Cầu thang đúng thì người nhà mạnh khỏe, tài lộc dồi dào. Cầu thang sai thì ốm đau, hao tài tốn của.

Nhà thờ, bàn thờ: Không gian thờ tự rất quan trọng nhưng không phải là cốt yếu trong phong thủy. Ngược lại, nó lại có vai trò chủ chốt trong mối liên hệ về tâm linh. Phòng thờ cần đặt đúng nơi vượng khí để có thể tích tụ năng lượng, đặt sai chỗ thì sẽ bị phiêu tán.

học phong thủy trong kiến trúc
Phong thủy phòng thờ tự rất quan trọng

Ngoài ra, người học phong thủy kiến trúc còn phân tích và vận dụng chi tiết các hạng mục khác như bàn học, đường cấp nước, đường xả, nhà vệ sinh, bể phốt, màu sơn, màu gạch, tranh ảnh, bài trí sao cho đắc tài đắc lộc đắc nhân đinh.

Xem thêm video của Thầy Hoàng chia sẻ

4. Học phong thủy kiến trúc tại Phong thủy Nguyễn Hoàng

Học phong thủy kiến trúc là một nhu cầu chính đáng và ngày càng trở nên quan trọng. Phong Thủy Nguyễn Hoàng là đơn vị đào tạo uy tín bậc nhất về lĩnh vực này. Với giáo trình và phương pháp hướng dẫn trực quan, hệ thống và khoa học, thầy Nguyễn Hoàng đã truyền lại kiến thức cho nhiều người, trong đó có các kỹ sư, nhà thiết kế đem lại phước phần cho gia chủ.

Chương trình đào tạo về học phong thủy kiến trúc tại Phong Thủy Nguyễn Hoàng kéo dài khoảng 25 buổi, mỗi buổi 2 giờ đồng hồ. Đặc biệt, lớp được tổ chức trực tuyến qua zoom, ngoài giờ hành chính, với tần suất 2 buổi tối/tuần. Đồng thời, mỗi buổi đều được quay video để học viên có thể xem lại. Ngoài ra, còn có trợ giảng hỗ trợ 1-1.

học về phong thủy kiến trúc hiện đại
Lớp học phong thủy kiến trúc thầy Nguyễn Hoàng

Sau khóa học, mọi người được đồng hành cùng Viện Phong Thủy Hoàng Gia Việt Nam để thực nghiệm nhiều công trình cả trong và ngoài nước khi điều kiện cho phép. Chính vì thế lớp học phong thủy kiến trúc của thầy Nguyễn Hoàng là địa chỉ tin cậy được các nhà kiến trúc tìm đến lĩnh hội.

Phong thủy Nguyễn Hoàng với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phong thủy chắc chắn sẽ giúp bạn dẫn dắt số phận của mình một cách khoa học và an yên. Liên hệ ngay với Phong thủy Nguyễn Hoàng qua số 0971.330.009 để được tư vấn và đặt lịch hẹn với thầy Nguyễn Hoàng.

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *