Tổng hợp những kiến thức phong thủy thiết kế nội thất nhà ở mang lại thịnh vượng

Kiến thức phong thủy trong thiết kế nội thất gồm những ứng dụng vào nhà cửa, đây là một mảnh ghép quan trọng trong việc hoàn thành một công trình nhà ở đương đại. Thiếu nó, căn nhà dẫu có đạt được nhiều yếu tố may mắn thì vẫn không trọn vẹn, căn nhà không đạt phong thủy thì họa nhiều hơn phúc. Cho nên, cần phải hiểu biết và học hỏi cho tường tận để tránh sai lầm. Phong Thủy Nguyễn Hoàng sẽ giúp bạn vài góc nhìn về chủ đề thú vị này.

kiến thức phong thủy trong thiết kế nội thất
Những kiến thức phong thủy trong nội thất cần nắm.

1. Phong thủy trong nội thất được hiểu là gì?

Nội thất của một tòa nhà bao gồm cửa, nền nhà, sơn tường, trần nhà, giường tủ, bàn ghế, bếp nấu ăn, phòng khách, tranh ảnh, đồ dùng, từ màu sắc tới chất liệu, từ bố cục tới hình dáng, từ bài trí tới giao thông…Phong thủy nội thất là lựa chọn và bố trí những yếu tố đó cho phù hợp với các quy luật vận hành của tạo hóa, dựa trên ba trục quy chiếu: Trạch vận, thiên vận, nhân vận.

Học phong thủy nội thất là nghiên cứu về bản chất và ứng dụng phong thủy vào nội thất công trình nhằm tìm cát tránh hung, cầu phúc tránh họa.

Kiến thức phong thủy trong thiết kế nội thất xoay quanh những chủ đề về:

 •       Trạch vận: Dựa trên số đo tọa hướng và năm hoàn thành công trình mà có thể lập được “lá số” cho căn nhà. Từ đây có thể xét lường họa phúc, thịnh suy của những người sinh sống trong đó.
 •       Thiên vận: Dựa trên sự vận động của các vì tinh tú trên trời cao, lực quán chiếu của chúng xuống căn nhà theo từng thời kỳ mà tạo ra sự tốt xấu cho trạch vận. Từ đó có thể định được hung cát của gia chủ theo tường thời gian.
 •       Nhân vận: Dựa trên tổ hợp năm tháng ngày giờ sinh của chủ nhà và các thành viên mà tính toán được sự liên quan đến màu sắc, chất liệu, hình dáng của nội thất tương ứng. Từ đó có thể biết được sự sinh khắc của căn nhà với con người trong từng giai đoạn.
học phong thủy nội thất bao gồm những gì
Phong thủy nội thất là gì?

2. Tiêu chí thiết kế nội thất hợp phong thủy

2.1. Phong thủy hợp mệnh gia chủ

Kiến thức phong thủy trong thiết kế nội thất trước hết cần nắm chính là khả năng phân biệt được mệnh chủ với nội thất có quan hệ khăng khít với nhau. Mệnh chủ có hai loại là mệnh niên và mệnh quái. Đối với nội thất, màu sắc hợp mệnh là quan trọng.

Đối với mệnh niên:

Mệnh niên Hợp màu
Mệnh kim Nâu, trắng, xám, vàng
Mệnh thủy Trắng, xám, đen, xanh nước
Mệnh mộc Đen, xanh các loại
Mệnh hỏa Xanh lá, đỏ, tím, hồng
Mệnh thổ Đỏ, tím, hồng, vàng, nâu

 

Đối với mệnh quái:

Mệnh quái Hợp màu
Cung Ly Đỏ, tím, hồng, xanh lá cây
Cung Chấn Xanh lá cây, xanh nước biển, đen
Cung Khảm Xanh nước biển, đen, trắng, xám
Cung Đoài Nâu, vàng, trắng, xám
Cung Khôn Đỏ, tím, hồng, vàng, nâu
Cung Tốn Xanh lá cây, xanh nước biển, đen
Cung Càn Nâu, vàng, trắng, xám
Cung Cấn Đỏ, tím, hồng, vàng, nâu
kiến thức phong thủy trong nội thất
Phong thủy hợp mệnh gia chủ theo mệnh quái.

2.2. Không gian nội thất thoáng mát, hanh thông

Kiến thức phong thủy trong thiết kế nội thất là vô vàn, tuy nhiên khi bắt đầu học phong thủy nội thất cũng nhất định phải sử dụng cả kiến thức khí động học thông thường. Một căn nhà đúng không chủ hợp về hướng, về vận, về tuổi mà còn cần đảm bảo yếu tố giao thông, lưu chuyển không khí, ánh sáng, sao cho phù hợp với sức khỏe con người. Một căn nhà bí bách, lộn xộn, sẽ cản trở tầm nhìn, đi lại, hít thở, gây khó khăn cho sinh hoạt gia đình. Đồng thời, làm cho dương khí bị tiêu triệt, tổn hại đến sự hưng vượng của trạch vận. Nếu trạch vận suy mà không gian nội thất thoáng đãng, mát mẻ, ấm cúng thì sự hung cũng được giảm bớt vây.

kiến thức phong thủy nội thất mới nhất
Không gian nội thất phù hợp.

2.3. Dồi dào nguồn ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà

Ánh sáng là hiện thân của dương khí. Nhà vượng cần nhiều ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng mờ ảo, nhạt nhòa, u tối thì âm khí phát triển, bất lợi cho gia nhân. Ánh sáng chan hòa, ấm áp thì cơ thể mạnh khỏe, đầu óc tinh tấn, vận khí hanh thông, làm gì cũng lợi. Thông thường, ánh sáng được lấy từ cửa chính và cửa sổ, tổng diện tích lấy sáng bằng khoảng 25-30% diện tích mặt sàn là hợp lý. Cho nên đây là một trong những kiến thức phong thủy trong thiết kế nội thất cần chú trọng yếu tố này.

học phong thủy nội thất mới nhất
Ánh sáng tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong ngôi nhà.

2.4. Lưu ý cách bày trí và sắp xếp đồ vật

Bày trí và sắp xếp đồ vật trong nhà cần phải tuân theo một số quy tắc nhất định. Trước hết cần phải phân loại đồ đạc theo chất liệu. Sau đó phân loại theo nhóm công năng sử dụng. Kế đến là phân loại theo hình dáng, kích thước và màu sắc. Cuối cùng, căn cứ vào phong thủy để tổ chức cho thuận lẽ âm dương, hợp về bố cục.

học phong thủy nội thất như thế nào
Lưu ý về cách bài trí sắp xếp bố cục trong ngôi nhà.

Khi sắp xếp đồ vật theo những kiến thức phong thủy trong nội thất thì cần phải phân định âm dương thông qua phải trái. Muốn thế cần phải xác định điểm tọa của căn nhà hay căn phòng. Ví dụ phòng khách thường lấy chỗ đặt tivi hoặc ban thờ làm điểm tọa. Bên trái điểm tọa là dương, bên phải là âm. Bên dương nên đặt những thứ đẹp đẽ, thể hiện uy phong gia chủ như bằng khen, cờ thi đua, các hoạt động bề nổi. Bên âm nên đặt các tĩnh vật, thấp hơn như bàn trà, lọ hoa chẳng hạn.

3. Phong thủy trong thiết kế nội thất cho phòng khách

3.1. Phong thủy phòng khách cho mệnh Kim

kiến thức phong thủy nội thất gồm những gì
Phong thủy phòng khách cho mệnh Kim.

Người mệnh kim nên chọn màu trắng, xám, vàng, nâu. Những màu này đại biểu cho hành Thổ và Kim. Nguyên tắc này dựa trên luật tương sinh tương đồng của ngũ hành vậy. Bên cạnh màu sắc thì các hoa văn, họa tiết của bàn ghế, tường, thảm nê có hình vuông hoặc tròn, cong.

3.2. Phong thủy phòng khách cho mệnh Mộc

học phong thủy nội thất là gì
Phong thủy phòng khách cho mệnh Mộc.

Tương tự như mệnh Kim, phong thủy nội thất ưu tiên màu xanh các loại cho người mệnh Mộc. Màu xanh nước đại biểu cho thủy, màu xanh lá tượng trưng cho mộc. Ngoài ra còn có màu đen. Đồ dùng cho người mệnh Mộc có thể chọn hình lượn sóng hay các thanh chữ nhật đều được.

3.3. Phong thủy phòng khách cho mệnh Thủy

học phong thủy nội thất hiện đại
Phong thủy phòng khách cho mệnh Thủy.

Người mệnh Thủy được Kim sinh Thủy trợ. Vì thế màu trắng, xám, đen, xanh nước là khá phù hợp. Trong khi đó, hình tròn, cong, lượn sóng lại có thể giúp cho mệnh chủ được cường vượng. Khi mua sắm thiết bị, đồ dùng nên ưu tiên loại màu sắc và hoa văn này.

3.4. Phong thủy phòng khách cho mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa được Mộc sinh Hỏa trợ. Những màu đỏ, hồng, tím sẽ tôn thêm bản mệnh nhưng nếu lạm dụng nhiều quá sẽ gây mỏi mắt và căng thẳng thần kinh. Vì thế, sử dụng màu xanh lá cây là giải pháp hài hòa. Các họa tiết nên dùng hình chữ nhật, tam giác và nhọn.

3.5. Phong thủy phòng khách cho mệnh Thổ

học phong thủy nội thất gồm những gì
Phong thủy phòng khách cho mệnh Thổ.

Cuối cùng, trong phong thủy thiết kế nội thất thì phong thủy cho người mệnh Thổ lại dễ ứng dụng hơn cả. Màu nâu, vàng, đỏ, hồng rất hay sử dụng trong các công trình dân dụng. Nhất là các đồ vật liên quan đến gỗ và đá. Hình dáng nên vuông hoặc tam giác sẽ tạo được sự bổ trợ đắc lực cho ngũ hành của chủ nhân.

4. Phong thủy trong nội thất cho phòng ngủ

4.1. Hướng kê giường ngủ hợp phong thủy

Bên cạnh phòng khách thì phòng ngủ cũng đóng vai trò quan trọng trong phong thủy thiết kế nội thất. Hướng giường thường phụ thuộc vào cung mệnh và tuổi của từng người. Tuy nhiên cũng cần tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Phòng ngủ có nhiều đồ vật nhưng trung tâm của nó, cốt lõi vẫn là chiếc giường. Giường nên kê sát vào tường, không nên kê lơ lửng giữa nhà.
 • Trên đầu giường không nên có lối đi.
 • Nếu trên trần có xà nhà đè ngang giường thì nên tránh ra hoặc sử dụng trần thạch cao để che lại.
 • Giường nên đặt nơi yên tĩnh, tránh xung động.
 • Vị trí giường nên đặt vào cung có sao sinh vượng hoặc cùng trạch tứ với chủ nhân.
kiến thức phong thủy nội thất mới
Hướng giường ngủ hợp phong thủy.

4.2. Kích thước giường ngủ theo phong thủy

Cần chú ý lựa chọn giường có kích thước phù hợp với không gian phòng ngủ và số lượng người sử dụng. Không nên lựa chọn giường kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn với không gian phòng ngủ. Tham khảo kích thước giường hợp phong thủy sau:

Với giường đơn nên:

 •       Rộng từ 81- 90 cm hoặc 103 – 112 cm
 •       Dài từ 188 – 198 cm hoặc 210 – 219 cm

Với giường đôi nên:

 •       Rộng từ 167 – 176 cm hoặc 188 – 198 cm
 •       Dài từ 188 – 198 cm hoặc 210 – 219 cm

4.3. Chiều cao gầm giường chuẩn

Khi học phong thủy nội thất, các học viên thường không để ý đến chiều cao của gầm giường. Thực tế giường không gầm tức là nằm trên sàn nhà, trải chiếu hoặc nệm trên sàn nhà là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Cần phải có một khoảng hở bên dưới để không khí lưu thông, âm dương phân định. Tùy theo chiều cao cơ thể mà gầm giường nên bố trí cho hợp lý. Thông thường, khoảng cách từ sàn nhà lên đến dát giường lý tưởng là từ 38-48 cm.

học phong thủy nội thất cần những gì
Chiều cao gầm giường ngủ phù hợp.

4.4. Cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy

Cửa chính phòng ngủ là chỗ ra vào, cửa sổ là nơi nạp khí, lấy gió, lấy sáng. Cửa sổ nhiều và rộng quá thì tổn hại sức khỏe vì cơ thể phải sinh dương năng để bão hòa phòng ngủ. Cửa sổ nhỏ quá thì không đủ cho khí được lưu thông. Diện tích lý tưởng của cửa sổ là từ 10 – 15% diện tích của phòng ngủ là được.

5. Kiến thức phong thủy trong nội thất cho phòng bếp

5.1. Hướng đặt phòng bếp

kiến thức phong thủy nội thất trong nhà
Hướng đặt phòng bếp theo phong thủy.

Trong những kiến thức phong thủy trong thiết kế nội thất, tất nhiên không thể bỏ qua phong thủy nhà bếp. Vị trí đặt phòng bếp nên ở phía sao hướng sinh vượng, tức là nhà bếp được đặt tại phương vị phù hợp với bản mệnh của gia chủ hoặc đặt hướng bếp tại các cung Quý Nhân, Tài Lộc sẽ giúp ích để gia đạo được ấm no hạnh phúc.

Hướng của phòng bếp tốt nhất nên được đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam bởi đây là 2 hướng thuộc hành Mộc – tương sinh với hành Hỏa và Thủy của căn bếp.

5.2. Xác định vị trí bếp nấu và bồn rửa

kiến thức phong thủy nội thất hiện đại
Bố trí vị trí bếp nấu và bồn rửa hợp phong thủy.

Trong phòng bếp, có hai bộ phận chính là bếu nấu và bồn rửa. Bếp nấu nên đặt vào cung thiên ất, quý nhân hoặc sao sinh vượng hoặc nơi ngược tứ với chủ nhà. Hướng bếp nên nhìn về phía sao tích cực như nhất bạch, bát bạch, tứ lục, tam bích để đón khí. Đồng thời hướng bếp (lưng người nấu) nên xoay về Đông tứ trạch nếu chủ nhà Đông tứ mệnh, xoay về Tây tứ trạch nếu chủ nhà Tây tứ mệnh. Bồn rửa nên cách xa bếp nấu tối thiểu ba gang tay. Tốt nhất là để vào cung có hướng tinh sinh vượng sẽ đắc tài lộc.

5.3. Cách bày trí và sắp xếp bàn ăn hợp phong thủy

Kiến thức về phong thủy bàn ăn là một phần quan trọng trong những kiến thức phong thủy trong nội thất. Vì đây là chỗ sinh hoạt gia đình, vui vẻ hay lạnh nhạt, hào hứng hay hững hờ, ngon miệng hay chán ngắt, khỏe mạnh hay ốm đau đều có phần ảnh hưởng của bàn ăn. Bàn ăn cần phải được trang trí đẹp mắt, rộng rãi, đặt vào nơi sáng sủa, thông thoáng, luôn giữ gìn sạch sẽ, gọn gàng, xa phòng ngủ và nhà vệ sinh. Có như vậy thì bữa cơm gia đình mới đạt được chất lượng về dinh dưỡng và tinh thần.

kiến thức phong thủy nội thất cơ bản
Bày trí và sắp xếp bàn ăn phù hợp.

6. Màu sắc nội thất phù hợp theo bản mệnh

Gia chủ Màu sắc nội thất
Mệnh kim Hợp nâu, vàng, trắng, xám. Kỵ đỏ, tím hồng.
Mệnh thủy Hợp trắng, xám, đen, xanh nước. Kỵ nâu, vàng.
Mệnh mộc Hợp đen, xanh các loại. Kỵ trắng, xám.
Mệnh hỏa Hợp xanh lá, đỏ, tím, hồng. Kỵ đen, xanh nước.
Mệnh thổ Hợp đỏ, tím, vàng, hồng, nâu. Kỵ xanh lá cây.

7. Phong thủy nội thất cửa theo phong thủy

Theo phong thủy thiết kế nội thất thì cửa chính giữ một vai trò rất quan trọng. Đó là nơi nghênh thiên nạp khí. Tùy theo hướng cửa mà có màu sắc phù hợp, màu này không liên quan đến tuổi của chủ nhà.

Hướng cửa Màu sắc
Hướng Tây Hợp nâu, vàng, trắng, xám.
Hướng Bắc Hợp trắng, xám, đen, xanh nước.
Hướng Đông Hợp đen, xanh các loại.
Hướng Nam Hợp xanh lá, đỏ, tím, hồng.
Hướng Tây Nam Hợp đỏ, tím, vàng, hồng, nâu
Hướng Tây Bắc Hợp nâu, vàng, trắng, xám.
Hướng Đông Nam Hơp đen, xanh các loại.
Hướng Đông Bắc Hợp đỏ, tím, vàng, hồng, nâu

7.1. Tránh thiết kế cửa ra vào đối diện với thang máy

Thang máy là lối đi chung, cửa chính đối diện với thang máy sẽ làm lộ tài trong nhà. Hơn nữa, thang máy là chỗ đông người, cửa chính đối diện sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và tạp khí. Cho nên, nếu được chọn thì cửa chính nên tránh xa hoặc lệch đi một chút so với cửa thang máy.

kiến thức phong thủy nội thất hay
Lưu ý khi thiết kế thang máy.

7.2. Tránh thiết kế cửa ra vào quá cao hoặc quá thấp

Như trên đã nói, trong kiến thức phong thủy trong nội thất, cửa là nơi ra vào, là chỗ nghênh thiên nạp khí. Cửa thấp quá thì khí vào nhà không đủ. Cửa cao quá thì khí trong nhà bị tản ra. Mọi sự quá cao hoặc quá thấp đều không có lợi. Chiều cao phù hợp cửa ra vào nên từ 210 – 240 cm là được.

7.3. Tránh thiết kế cửa trước và cửa sau nằm trên cùng một đường thẳng

Có lý thuyết cho rằng, cửa trước và cửa sau nằm trên cùng một đường thẳng thì tiền tài khó tụ. Cái này không hoàn toàn đúng. Nếu ở phía hai cửa đó mà được sao hướng sinh vượng thì tài lộc càng tăng lên bội phần. Nếu hai phía cửa đó mà có sao hướng suy thì sẽ làm ăn khuynh bại. Dù trường hợp nào thì cửa thẳng băng như vậy cũng có chút ảnh hưởng về sức khỏe, nên có bình phong ngăn ở giữa, ví dụ như một bức mành, một quầy bar hay một chậu cây tươi chẳng hạn.

7.4. Tránh thiết kế cửa ra vào đối diện với đường lớn

Điều này cũng không hoàn toàn chính xác. Kiến thức về phong thủy nội thất phải gắn liền với những kiến thức phong thủy trạch vận. Trạch vận vượng mà được đường lớn đối diện cửa chính thì tài lộc chất chồng. Trạch vận suy mà cửa chính đối diện đường thì gia tài khánh kiệt. Cho nên người tự học cần phải đến trường lớp để nghiên cứu cho hệ thống, tránh chắp vá kiến thức, sẽ rất nguy hại.

7.5. Tránh thiết kế cửa chính đối diện với giường ngủ

Giường ngủ là chỗ nghỉ ngơi, dung dưỡng, tái tạo sinh lực cho con người. Cửa chính đối diện với giường ngủ thì làm cho khí bị phiêu tán, người ở trong đó bất an, khó có thể có được giấc ngủ sâu và đầy đủ. Vì thế, cửa chính không nên nhìn thẳng vào giường. Nếu lỡ nhìn giường thì nên có bình phong để che lại.

học phong thủy nội thất ở đâu
Không nên thiết kế cửa chính đối diện giường ngủ.

8. Những lưu ý khi thiết kế phong thủy trong nội thất

Những lưu ý bên dưới có thể nói là khá quan trọng trong tất cả những kiến thức trong phong thủy nội thất kể trên:

 • Không trang trí bằng những vật dụng nhọn
 • Nên sử dụng bàn trà thấp hơn đầu gối và ghế, không nên sử dụng bàn uống nước quá cao.
 • Lưu ý về vị trí đặt ghế sô pha, không nên đặt ở dưới thanh xà ngang.
 • Vị trí gương nên để ở nơi hợp lý, tuyệt đối không đối diện giường ngủ và cửa.
 • Không nên đặt bể cá hay cây trong phòng ngủ.
 • Dưới cửa sổ nên tránh đặt giường ngủ.
 • Tránh sắp xếp vị trí bếp gần phòng vệ sinh
 • Không nên đặt bồn rửa chén và bếp nấu gần nhau.
 • Chú trọng trong việc lựa chọn đồ nội thất, màu sắc hợp mệnh của gia chủ.
 • Nên lưu ý về phong thủy thiết kế phòng khách cũng như các phòng khác.
 • Không để đầu giường phòng ngủ tựa sát tường nhà vệ sinh hay phòng thờ.

Kiến thức phong thủy trong thiết kế nội thất là muôn hình vạn trạng, có thể là nhiều vô kể, chính vì thế khi học phong thủy nội thất để vận dụng vào thực tế cần phải thông thạo vài ba trường phái. Đa số người mới tìm hiểu chỉ biết một chút kiến thức về phong thủy hình pháp và mệnh lý để áp dụng Nhưng những kiến thức này vẫn còn nhiều phiến diện. Người học cần phải trang bị thêm về huyền không phi tinh, bát trạch chuyên sâu mới có thể làm được. Tuy  vậy, việc tự học những môn này gặp nhiều trở ngại khó khăn, cần phải tìm thầy đến lớp mới có thể thành tựu.

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *