Luận về Mậu Thân (1968), Kỷ Dậu (1969): Đại Trạch Thổ đất nền nuôi mộc quần sinh, địa thiên giao thái bình minh an hòa

Thổ vốn nằm ở trung tâm nhưng phân phối đều trong bốn cõi. Phàm là tứ khí Kim, Thủy, Mộc, Hỏa sinh diệt tuần hoàn tất thảy phải lấy Thổ làm trung gian, làm điểm tựa để mà sinh mà diệt. Thổ điều hòa âm dương, Thổ gồm Mậu và Kỷ. Mậu ở trên trời là sương, xuống dưới đất là núi, nên là dương Thổ. Mậu vốn không có nguyên khí, sống nhờ Hỏa sinh. Kỷ là hơi từ đầm bốc lên, tạo thành mây, là nguyên khí của trời, là chân Thổ của đất.
Mậu như ánh sáng khi mặt trời sắp tắt, đẹp đẽ nhưng thiếu nguồn cơn. Nếu một người có trụ ngày thuộc Mậu mà các trụ khác có Thủy thì ráng chiều gặp nước, soi bóng long lanh, tạo ra kỳ quan rực rỡ. Nếu trụ năm trụ tháng gặp Quý thì như cầu vồng sau mưa, thật là thiên tượng. Những người có cách cục này sớm muộn cũng phú quý vinh hoa.
Mậu được Hỏa của Tỵ tôi rèn thành đồ hữu dụng, cứng rắn, kêu thanh nên người tuổi Mậu thường được lộc từ người tuổi Tỵ. Dần ở núi Cấn là khởi sinh của Bính, Bính là dương Hỏa thích hợp để sinh cho dương Thổ của Mậu. Dậu là đất Kim khi đến đây thì Kim vượng Thổ suy nên Mậu bị trộm mất nguyên khí. Vì thế, Mậu sinh ở Dần mà tử ở Dậu, gọi là Thổ hư ắt sụt. Người tuổi Mậu nên kết hợp làm ăn với người Tỵ, Sửu, Mùi nhất định sẽ được tương thuận.


Kỷ Thổ sống ở Dậu Đoài, tượng là đầm. Giáp Ất tương giao thành Thổ, khí đi lên thành mây, gặp sấm thì mưa xuống tưới nhuần cho đất. Người có can ngày là Kỷ Thổ, thích nhất là gặp Dậu ở địa chi, gặp Hợi thì Ất Mộc là mây gió đi lên, tức là nhiễu loạn. Kỷ là nguyên khí của trời, là chân Thổ của đất. Khí thanh đi lên, xung hòa khí của trời đất, khí trọc đi xuống, vạn vật sinh sôi, nên gọi nó là Thổ âm.
Kỷ thích được âm Hỏa của Đinh mà không ưa dương Hỏa của Bính. Đinh Hỏa vốn nằm trong Ngọ có thể sinh cho nhưng Ất Mộc ở đây lại trộm đào nguyên khí của Thổ, thành ra phải đến nơi Dậu thì Hỏa Đinh mới vượng, Kỷ Thổ mới có đất mà sinh. Khi đến Dần là nôi của Bính, Kỷ bị nung đốt làm cho biến đổi. Vì vậy, Kỷ sinh ở Dậu mà tử ở Dần, Hỏa nóng thì Thổ nứt. Người tuổi Kỷ khi cộng sự với Ngọ, Tý, Thân sẽ được nhiều cát lợi.
Thân là đô thành nổi tiếng. Thân được gần Khôn là vùng đất đai rộng lớn. Người sinh năm Thân giờ Hợi là được địa thiên giao thái, trời đất hòa an. Người tuổi Thân sinh tháng sáu, tính khí ôn hòa, vô tư, tạm là no đủ. Sinh ngày Tý, mệnh có tướng tinh, dễ bị kiện tụng, khó bề làm quan. Sinh giờ Tỵ dễ bị thị phi, nhưng được quý nhân giúp đỡ. Sinh ngày Mậu Tý giờ Đinh Tỵ, hiển quý. Sinh vào tháng Tý, luận là cách Chính Tài, tự thân kiện vượng, quan vận hanh thông. Chi năm tháng là Hợi Sửu, quan vị chí tôn, phú quý vẹn toàn.
Dậu là chuông chùa ngân vang. Dậu được gần Tuất là nơi cổng trời cửa phật, gặp Dần thì lành như chung minh cốc ứng, khởi chuông một tiếng hang cùng vang lên. Người tuổi Dậu sinh tháng sáu, mưu sự thuận lợi, gặp hung hóa cát. Sinh ngày Tỵ, sóng gió thất thường, cơ nghiệp khó bền. Sinh giờ Tỵ, gian nan thủ thách, có chí thì nên. Sinh ngày Quý giờ Đinh Tỵ thì số được giàu sang. Tỵ vị khiến Canh Kim ở đất trưởng sinh, Bính Tuất ở đất lộc lâm quan, Quý Thủy ở trạng thái thai, nếu có chỗ dựa, thoáng thông khí Thủy thì hiền quý; không thông khí Thủy thì y lộc bình thường. Giờ gặp tam kỳ thì thường về già mới có thể hưng vượng.

Xem thêm: Tử vi hàng ngày – ngày thứ Ba, 10/8/2021

Người sinh năm Mậu Thân (1968) và Kỷ Dậu (1969) nạp âm Đại Dịch Thổ hay còn gọi là Đại Trạch Thổ.
Kết hợp với mệnh Mộc: Đại Trạch Thổ nuôi dưỡng vạn vật, lấy Mộc làm căn bản. Gặp Mộc thì cát, có thể tham khảo Lộc Mã Quý Nhân trong mệnh để phán đoán; Mậu Thìn Kỷ Tỵ là Đại Lâm Mộc, Thổ này gặp thì Tỵ Thân hợp Thủy, Thần Dậu hợp Kim, nhưng Ất Thân lại tương hình, nên đoản mệnh.
– Kết hợp với mệnh Thủy: Đại Dịch Thổ thích Tỉnh Tuyền Thủy và Giản Hạ Thủy là những thủy thanh tịnh, nếu Mậu Thân gặp Giản Hạ Thủy Đinh Sửu hoặc Tỉnh Tuyền Thủy Ất Dậu, Tỵ Dậu gặp Giản Hạ Thủy Bính Tỵ hoặc Tỉnh Tuyền Thủy Giáp Thân, thì gọi là quan quý, chủ cát lợi; Mậu Thân gặp Trường Lưu Thủy Quý Tỵ, Kỷ Dậu gặp Nhâm Thìn, cũng cát, nhưng không được gặp nhiều; Đại Khê Thủy Ất Mão là sấm phương đông, đơn độc gặp Ất Mão cũng cát; Đại Hải Thủy tràn lan, hai trụ ngày giờ gặp nó thì đoản mệnh, trong mệnh có núi giải cứu thì tốt hơn một chút. Đáng chú ý là, Mậu Thân gặp Quý Hợi của Đại Hải Thủy, Mậu Quý hợp hóa, trái lại chủ cát.

Xem thêm: Phân tích lá số trọn đời

– Kết hợp với mệnh Hỏa: Đại Trạch Thổ gặp Thái Dương Hỏa, Tích Lịch Hỏa có thể biến hóa mạnh nhất, nếu trong mệnh có Thủy cứu trợ thì hiển quý thông đạt, những Hỏa khác đều là Hỏa thường, nếu lại gặp Mộc sinh Hỏa thì hung hoạn.
Kết hợp với mệnh Thổ: Tốt nhất là Lộ Bàng Thổ, nếu gặp Thành Đầu Thổ mà trong mệnh có Thủy cũng cát; các Thổ khác không nên gặp, gặp thì hung.
– Kết hợp với mệnh Kim: Đại Trạch Thổ thích gặp Kim thanh tú; Mậu Thân gặp Thoa Xuyến Kim Tân Hợi, Kim Bạc Kim Nhâm Dần mà trong trụ lại có Thủy tương trợ là đại cách cục Thiên địa giao thái, nước bọc thủy vòng, chủ quý. Kỷ Dậu gặp Canh Tuất, Quý Mão cũng quý, nhưng kém hơn một chút.

Phong thủy Nguyễn Hoàng

Nhận toàn bộ các bài viết mời anh chị nhập email nhận tin tại:

  Nhận toàn bộ các bài viết mời anh chị nhập email nhận tin tại:

  Bài viết nhiều người đọc


  Hướng dẫn Kích tài lộc tháng 7 (al)


  Luận về người tuổi Mậu Ngọ (1978), Kỷ Mùi (1979): Thiên Thượng Hỏa ráng chiều thắp hỏa đài phong, hoa viên chân thổ một vòng trọc thanh


  Tuyển sinh lớp Phong thủy Nhà ở – Mộ phần tháng 8

  Để hiểu rõ hơn về bài viết, mời bạn đọc tìm hiểu ngay: Lá số tử vi là gì?

  Radio Phong thủy và đời sống | Số 2 | Liệu chúng ta có thể thay đổi được số phận?

  Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

  Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

  One thought on “Luận về Mậu Thân (1968), Kỷ Dậu (1969): Đại Trạch Thổ đất nền nuôi mộc quần sinh, địa thiên giao thái bình minh an hòa

  1. Pingback: Tử vi thứ Năm ngày 23/12/2021 (dương lịch) - Phong thủy Nguyễn Hoàng

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *