Cách mượn tuổi làm nhà và những kiêng kỵ đặc biệt cần lưu ý

Mượn tuổi làm nhà khá phổ biến trong dân gian. Tuy nhiên tính chính xác của nó vẫn là điều bỏ ngỏ. Có người vì sợ hạn xấu nên nhờ người đứng tên, kết quả xây xong vẫn không được phúc, lại hoạn nạn triền miên, không thể nào lý giải. Có người chẳng sợ hạn xấu, có thể làm nhà, làm xong chẳng gặp chuyện gì, ngược lại thêm phần sung túc. Thực hư của chuyện mượn tuổi xây nhà sai đúng thế nào, Phong Thủy Nguyễn Hoàng sẽ giúp bạn đọc thấu tỏ trong bài viết này.

mượn tuổi làm nhà
Mượn tuổi làm nhà và những lưu ý cần tránh.

1. Mượn tuổi làm nhà nghĩa là gì?

Mượn tuổi làm nhà là nhờ người khác đứng tên trong việc cúng tế, khởi công, động thổ, khánh thành một căn nhà xây mới. Theo đó, tên của chủ nhà không xuất hiện trong tấu sớ của thầy cúng mà thay vào đó là tên của người được mượn. Thông thường, người ta sẽ mượn những người khỏe mạnh, thường là đàn ông, có tuổi hợp với gia chủ và tuổi của người đó thuận cho việc xây nhà trong năm.

Sau khi xây xong vào ở, người ta sẽ tiến hành một nghi lễ tâm linh, người được mượn sẽ ký giấy bán lại nhà mới cho người chính chủ, lúc này chủ nhà sẽ không phải gánh chịu những hoạn nạn có thể gây ra do hạn xấu trong năm. Đó chính là hoạt động mượn tuổi xây nhà.

muon tuoi lam nha
Mượn tuổi làm nhà nghĩa là gì?

2. Tại sao phải mượn tuổi xây nhà?

Người xưa cho rằng, nếu làm nhà gặp hạn kim lâu, hoang ốc, tam tai, chiếu mệnh thì nên mượn tuổi làm nhà để tránh những rủi ro gia chủ. Họ cho rằng, nếu gặp một trong những hạn này mà tiến hành xây dựng thì gia chủ sẽ bị ốm đau, hao tài, công việc trục trặc, vợ chồng bất hòa, con cái bất ổn.

 •       Hạn kim lâu gồm: kim lâu thân, kim lâu thê, kim lâu tử, kim lâu lục súc
 •       Hạn tam tai gồm: đầu tam tai, giữa tam tai, cuối tam tai
 •       Hạn hoang ốc gồm: thọ tử, hoang ốc, địa sát
 •       Hạn chiếu mệnh gồm: thái bạch, la hầu, kế đô

Để tránh những phiền toái khi gặp các hạn như ở trên, một số môn phái khuyến nghị chủ nhà nên nhờ người khác có tuổi tốt lành trong năm để thay mình đứng tên trong suốt quá trình khởi công cho đến khi vào ở nhà mới.

mượn tuổi làm nhà có bị sao không
Tại sao phải mượn tuổi làm nhà?

3. Cho mượn tuổi làm nhà có sao không? Có bị vận đen, gặp xui xẻo tai ương không?

Việc cho người khác mượn tuổi làm nhà có sao không? Thực tế mượn tuổi xây nhà là một hình thức hoán đổi trách nhiệm, muốn nhờ cái vận tốt của người khác để thay thế cái vận xấu của chủ nhà nên sẽ có ít nhiều ảnh hưởng.

 •       Người cho chủ nhà mượn tuổi có thể phải hao tổn sinh lực, sức khỏe trong quá trình xây dựng
 •       Người được mượn tuổi phải bỏ công, bỏ sức tham gia các sự kiện chính trong khi xây dựng
 •       Người được nhờ mượn tuổi có thể phải chịu những mất mát về kinh tế và phiền toái trong công việc
 •       Người cho mượn tuổi có thể bị thị phi, bất lợi trong mối quan hệ gia đình, công việc và xã hội

Những hệ lụy này có thể đến từ một hoặc một số nguyên nhân sau đây:

 •       Ngày giờ khởi công động thổ chưa chuẩn nên ảnh hưởng tới người được mượn tuổi
 •       Vị trí khởi công động thổ chưa đúng nên ảnh hưởng tới người được mượn tuổi
 •       Bị thần linh quở phạt vì đã tiếp tay cho gia chủ, giúp gia chủ “màn thưa che mắt thánh”

4. Những điều cần lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

mượn tuổi ai để làm nhà
Những điều cần lưu ý khi mượn tuổi làm nhà.

Mượn tuổi làm nhà cần tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây:

 • Người được mượn tuổi không phạm kim lâu, hoang ốc, tam tai, chiếu mệnh, không chịu tang trong năm đó
 • Người này không xung khắc với năm xây dựng, tháng khởi công, ngày động thổ
 • Người được gia chủ mượn tuổi này cũng không được xung khắc với chủ nhà
 • Người này nên là thiên lộc, quý nhân, hợp can, hợp chi, hợp mệnh với gia chủ
 • Người được mượn tuổi nên là đàn ông, còn khỏe mạnh, gia đạo tốt và thành đạt, và nên ưu tiên những người lớn tuổi hơn gia chủ
 • Người được nhờ mượn tuổi phải đứng tên trên mọi văn tự cúng tế thần linh
 • Người cho gia chủ mượn tuổi cũng phải làm chủ lễ trong mọi sự kiện cúng tế
 • Người được mượn tuổi phải bán lại nhà cho giả chủ sau khi xong việc

5. 6 kinh nghiệm mược tuổi để làm nhà chuẩn phong thủy

mượn tuổi làm nhà khi cúng đọc tên ai
6 kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà chuẩn xác.

Việc mượn tuổi làm nhà không được chúng tôi khuyến khích vì phạm vào điều bất kính với thần linh và không thuận lẽ phong thủy. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn mượn tuổi thì ngoài những lưu ý quan trọng phía trên, thì dưới đây là một số kinh nghiệm cho bạn khi muốn mượn tuổi để xây dựng nhà:

 •  Người được mượn tuổi nên là người đang có vận khí tốt, biểu hiện là kinh tế khá giả, gia đạo an vui, công việc thuận lợi, sức khỏe dồi dào. Người này nên là nam, và có vai vế cao trong dòng họ, lớn tuổi, để giúp cho ngôi nhà gia chủ được bền vững, vận khí dồi dào hơn.
 •  Vì việc mượn tuổi để xây nhà này đòi hỏi tốn nhiều thời gian, công sức, thủ tục, đòi hỏi người này phải luôn đồng hành cùng gia chủ trong lúc xây dựng ngôi nhà do vậy gia chủ nên mượn những người là bạn bè thân thiết, dòng họ nội tộc, để mọi việc được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn.
 • Người cho mượn tuổi phải là người chưa từng cho ai mượn tuổi để xây nhà. Bởi vì theo như phương Đông, thì việc một người cho cả 2 ngôi nhà mượn tuổi thì sẽ đem lại những vận khí không tốt cho cả 2 gia đình này.
 • Đặc biệt quan trọng, chỉ được mượn tuổi khi xây dựng ngôi nhà mới, không được mượn tuổi trong trường hợp sửa sang làm lại nhà cũ.
 • Phải tuân thủ và tiến hành theo các thủ tục mượn tuổi để xây nhà.
 • Cần phải chuẩn bị đủ lễ vật, văn khấn khi thực hiện mượn tuổi.

Có thể bạn quan tâm: Tư vấn phong thủy xây nhà giúp vượng khí gia đình bình an

6. Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà từ A-Z

mượn tuổi làm nhà năm 2022
Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà từ A-Z.

Chọn người mượn tuổi làm nhà

Để có thể mượn tuổi để làm nhà chính xác, đầu tiên gia chủ nên chọn được người mượn tuổi theo những bước sau:

 • Bước 1: Rà soát những người hợp can, hợp chi, thiên lộc, quý nhân của gia chủ
 • Bước 2: Trong những người đó, loại bỏ những người xung can, xung chi với hướng nhà, tọa nhà, năm, tháng, ngày khởi công
 • Bước 3: Số người còn lại tiếp tục loại bỏ những người phạm kim lâu, hoang ốc, tam tai, chiếu mệnh
 • Bước 4: Danh sách lúc này còn lại rất ít, loại bỏ đi những người đau yếu, gia đạo bất hòa, kinh tế trồi sụt, tính nết kìm hãm
 • Bước 5: Không tiến hành thay tên đổi chủ cho người mượn tuổi làm nhà mà chỉ nhờ họ để mượn tuổi động thổ. Khi động thổ thì họ là người thực hiện việc đào bới tại vị trí đã chọn thay cho chủ nhà.

Thủ tục chi tiết khi mượn tuổi để xây nhà

Đầu tiên cần phải làm giấy để dâng thần linh, thổ công,  giấy này sẽ do gia chủ cùng người cho mượn tuổi làm.

Người cho mượn tuổi hiện giờ sẽ đóng vai trò như gia chủ. Chính vì thế họ sẽ là người có vai trò làm lễ khấn vái thần linh trong các buổi lễ quan trọng khi làm nhà (động thổ, đào móng, cất nóc, đổ mái,…). Nếu làm lễ động thổ thì sau khi người cho gia chủ mượn tuổi khấn vái xong, thì tiếp theo sẽ cuốc 5-7 cái hướng đẹp để tiến hành động thổ.

Trong lúc làm lễ, gia chủ phải tránh mặt đi, và có thể quay lại sau khi đã làm lễ xong. Sau khi hoàn thành xong việc xây ngôi nhà, thì gia chủ sẽ xem ngày nhập trạch để làm thủ tục chuộc nhà.

Đồ lễ để cúng động thổ khi làm lễ mượn tuổi làm nhà gồm: nhang đèn, mâm ngũ quả, xôi, hoa tươi, 1 tôm luộc, 1 thịt luộc, 1 trứng vịt luộc, 3 miếng trầu cau đã têm, đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ (muối, gạo, nước), giấy vàng mã.

Sau khi thực hiện cách cúng mượn tuổi làm nhà, xây nhà xong, tiến hành đốt giấy vàng mã và rải gạo muối và động thổ. Đem đến cúng Táo quân 3 hũ gạo muối nước.

7. Nếu không mượn tuổi để làm nhà thì điều gì quyết định họa phúc

 • Quan trọng nhất trong phong thủy dương trạch chính là hướng nhà. Hướng nhà cần phải chuẩn xác tới từng độ. Ví như nhà xây 2022 mà hướng Đông ghé Nam 123 độ thì dù chủ nhà tuổi gì cũng không thể may mắn, dễ lâm vào khuynh bại trên mọi mặt. Nhưng cũng là nhà đó mà xây lệch đi 01 độ thôi, thành 124 độ thì lại phúc lộc song toàn.
 • Thứ hai là cổng, cửa, bếp núc. Những thứ này có thể cứu cánh nếu hướng nhà chưa chuẩn phong thủy. Có điều vị trí của chúng cần phải được tính toán chi li đến từng centimet, chỉ cần lệch đi một vài gang tay thì có thể chuyển phúc thành họa và ngược lại.
 • Kế đến là các bộ phận khác như giường ngủ, nhà tắm, phòng thờ, đường nước, tiểu cảnh, vật phẩm phong thủy…Nếu làm đúng thì nhân đinh tài lộc dồi dào, nếu làm sai thì khó bề yên ổn.
 • Cuối cùng là thời gian, vị trí chính xác để động thổ. Động thổ sai ngày giờ thì họa vô đơn chí, động thổ sai vị trí thì phúc bất trùng lai. Việc tính toán này vô cùng vi diệu, chỉ số ít thầy có thể tính được vẹn toàn. Lưu ý rằng, tại bước này, có thể mượn người động thổ.

Như vậy, chúng tôi nhấn mạnh rằng, không nên mượn tuổi làm nhà mà chỉ nên mượn tuổi động thổ. Phúc thì chủ nhà hưởng, họa thì chủ nhà gánh, không thể nhờ người khác để gánh họa thay mình hay chuyển họa thành phúc được. Đó là điều bất kính với thần linh, không đúng với đạo trời đạo đất.

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng vì tự thấy rằng, nếu tiến hành xây dựng năm đó sẽ phạm vào kim lâu, hoang ốc, tam tai, chiếu mệnh, thì đừng vội bỏ lỡ thời cơ, hãy nghĩ đến các thầy phong thủy. Chỉ có các thầy phong thủy và dịch lý mới biết được tốt xấu trong việc xây nhà. Đương nhiên, đó phải là thầy giỏi. Các thầy sẽ tính toán vận đất, vận nhà, hướng nhà, hướng cửa, hướng bếp và các yếu tố để đảm bảo thông thiên thuận địa. Đồng thời tính toán được ngày tháng và vị trí khởi công sao cho phúc lộc trùng trùng. Như vậy thì đâu cần phải mượn tuổi làm nhà, dù gặp hung tinh, hạn xấu thì cũng chẳng có gì lo ngại.

Lời khuyên: Nên sử dụng dịch vụ tầm soát phong thủy xây nhà mới để đảo bảo kết quả tốt nhất. Làm nhà là việc trọng đại cả đời người, nếu sai thì hậu quả khôn lường, khó lòng sửa chữa.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phong thủy, Phong thủy Nguyễn Hoàng đảm bảo đưa ra những lời khuyên hữu ích về mượn tuổi xây nhà giúp mang lại cuộc sống an yên cho gia đình. Liên hệ ngay cho Phong thủy Nguyễn Hoàng qua số 0971.330.009 để được tư vấn và đặt lịch hẹn với thầy Nguyễn Hoàng.

 

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

2 thoughts on “Cách mượn tuổi làm nhà và những kiêng kỵ đặc biệt cần lưu ý

 1. Thúy Ngô says:

  Thưa Thầy em trai chồng em đang nhờ tuổi chồng em tháng 9 âm năm 2022 làm nhà hộ . Em băn khoăn quá chồng và gd mình là một chuyện còn cái đáng lo là sau khi làm nhà xong mà nhà em trai may mắn là tốt còn o lại đổ tại thế nọ thế kia Thầy ạ . Chồng em Mậu Ngọ , em trai Canh Thân

 2. Thúy Ngô says:

  Thưa Thầy em trai chồng em đang nhờ tuổi chồng em tháng 9 âm năm 2022 làm nhà hộ . Em băn khoăn quá chồng và gd mình là một chuyện còn cái đáng lo là sau khi làm nhà xong mà nhà em trai may mắn là tốt còn o lại đổ tại thế nọ thế kia Thầy ạ . Chồng em Mậu Ngọ , em trai Canh Thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *