Quan hành khiển năm 2023: Hiểu đúng để tìm phúc tránh họa

Quan hành khiển năm 2023 nằm trong hệ thống thần lưu niên tiếp quản, được Ngọc Hoàng Thượng Đế phân công. Mỗi năm có ba vị đại thần là quan hành khiển, quan hành binh, tào phán quan cùng vô vàn thiên binh thiên tướng được giao trọng tránh cai quản họa phúc thế gian. Việc thờ cúng quan lưu niên này có từ xa xưa và tồn tại như một dạng tín ngưỡng độc đáo, nằm trong sâu thẳm lòng người. Phong Thủy Nguyễn Hoàng sẽ giúp bạn hiểu hơn về các vị thần này nhé.

Quan hành khiển năm 2023 là ai?

Năm Quý Mão 2023 tam vị lưu niên cai quản gồm: Trịnh Vương hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan. Trong đó:

Trịnh Vương hành khiển là quan văn, nắm quyền hành chung của năm Quý Mão. Trên vâng lệnh Ngọc Hoàng, tuần sát thế gian, ban phúc giáng họa. Dưới xem xét vạn vật, quyết định khen chê, không một nhà nào lọt ngoài tầm mắt.

Thạch Tinh hành binh chi thần là quan võ, nắm quyền tiêu sát. Thạch Tinh có nhiệm vụ quán xuyến trật tự thế gian, xử phạt rõ ràng, nghiêm minh công tội. Quan hành binh giống như cảnh sát trưởng, hỗ trợ cho quan hành khiển, nên về phẩm trật thì dưới quan hành khiển một bậc.

Liễu Tào phán quan là thần ghi chép, giống như một vị tổng thư ký vậy. Tào phán quan sẽ ghi lại đầy đủ, chi tiết mọi hành động, chuyển biến ở cõi trần ai. Nhà nào tốt xấu ra sao, hành vi suy nghĩ thế nào, đều được tấu lên đầy đủ để trên ban thưởng hay trách phạt.

Ngoài ba vị hành khiển, hành binh, phán quan còn có hằng hà sa số thiên binh thiên tướng đi theo để hỗ trợ và thi hành mệnh lệnh, tảo trừ oan nghiệt, tạo phúc thế gian. Vì vậy, hằng năm người ta thường có tục cúng giao thừa ngoài trời để tiễn quan cũ, đón quan mới.

Quan hành khiển năm 2023 nằm trong hệ thống 12 quan hành khiển

Thực tế mỗi năm đều có một vị quan hành khiển, một vị quan hành binh, một vị tào phán quan khác nhau. Mỗi nhiệm kỳ một năm, cứ 12 năm thì lặp lại một lần. Quan hành khiển năm 2023 sẽ giống quan hành khiển năm 2011 hay 2035, chu kỳ tiếp nhận chức quan của các vị ấy tính theo địa chi thái tuế hàng năm, cụ thể là.

Năm Vương hiệu
 

Chu Vương hành Khiển

Thiên Ôn hành binh chi thần

Lý Tào phán quan

 

Sửu

Triệu Vương hành Khiển

Tam Thập lục thương hành binh chi thần

Khúc Tào phán quan

 

Dần

Ngụy Vương hành khiển

Mộc Tinh hành binh chi thần

Tiêu Tào phán quan

 

Mão

Trịnh Vương hành khiển

Thạch Tinh hành binh chi thần

Liễu Tào phán quan

 

Thìn

Sở Vương hành khiển

Hoả Tinh hành binh chi thần

Biểu Tào phán quan

 

Tỵ

Ngô Vương hành khiển

Thiên Hao hành binh chi thần

Hứa Tào phán quan

 

Ngọ

Tần Vương hành khiển

Thiên Mao hành binh chi thần

Ngọc Tào phán quan

 

Mùi

Tống Vương hành khiển

Ngũ Đạo hành binh chi thần

Lâm Tào phán quan

 

Thân

Tề Vương hành khiển

Ngũ Miếu hành binh chi thần

Tống Tào phán quan

 

Dậu

Lỗ Vương hành khiển

Ngũ Nhạc hành binh chi thần

Cự Tào phán quan

 

Tuất

Việt Vương hành khiển

Thiên Bá hành binh chi thần

Thành Tào phán quan

 

Hợi

Lưu Vương hành khiển

Ngũ Ôn hành binh chi thần

Nguyễn Tào phán quan

Hướng dẫn cúng giao thừa để đón quan hành khiển năm 2023 được nhiều may mắn

Theo lẽ thường, quan cũ sẽ hết nhiệm kỳ vào đêm 30 tết và đó cũng là lúc quan mới đến nhận nhiệm vụ. Trong khi giao nhận chức quan, các Ngài sẽ cùng nhau tuần lãm một vòng hạ giới. Đây là lúc các gia đình nên bày tỏ lòng thành để quan cũ lưu phước lưu ân, quan mới ban tài tiếp lộc cho năm mới vạn sự hanh thông, trăm điều toại nguyện. Đó chính là tục cúng giao thừa ngoài trời.

Nhiều người cho rằng, việc cúng ngoài trời đêm ba mươi là cúng cô hồn, điều này có lý nhưng không hợp lẽ. Cúng giao thừa ngoài trời là một nét văn hóa thú vị. Tín ngưỡng này có từ lâu đời, xuất phát từ quan niệm “trên đầu ba thước có thần linh” và “mỗi năm đều có thần cai quản”. Việc tống cựu nghênh tân là cần thiết, chúng tôi sẽ nói rõ điều này trong bài viết Hướng dẫn cúng giao thừa, xin mời quý vị tìm đọc.

Nội dung cơ bản của việc cúng giao thừa ngoài trời là cảm ơn quan cũ đã trông coi, che chở trong suốt năm qua. Đồng thời, sám hối lại và xin các Ngài bỏ qua cho những lỗi lầm năm cũ. Cuối cùng là đón tiếp quan mới, bày giãi tấc lòng, xin các Ngài phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà an lạc và các mưu cầu cụ thể của gia đình và cá nhân.

Phẩm vật dâng cúng quan hành khiển năm 2023 cũng không cần quá cầu kỳ vì “tâm khởi thì thần biết”. Gia chủ nên có hoa, đăng, trà, quả, bánh, kẹo, vàng mã, chay mặn tùy tâm. Lưu ý rằng, bạn có thể cúng giao thừa bắt đầu từ lúc 11 giờ đêm 30 chứ không cần đợi đến khi giao thừa pháo nổ vì ngày mới thực sự đã bắt đầu từ giờ Tý, lúc 11:00. Đồng thời, cúng ngoài trời trước rồi sau đó mới cúng trong nhà, nơi có bàn thờ gia tiên.

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *