Tại sao bàn thờ lại thiêng?

Thế nào là thiêng?

Thiêng là một khái niệm nhằm diễn đạt những điều linh ứng, cầu được, ước thấy hoặc là những sự thật hiện hữu về mối quan hệ nhân quả. Đó là những điều bất ngờ mà con người được chứng kiến hay trải nghiệm về sự tương tác giữa con người với vũ trụ, giữa cõi trần với cõi siêu nhiên. Chính vì thế, sự thiêng liêng khiến cho con người phải tôn kính, giữ gìn và cả sợ hãi.

Trong thẳm sâu tâm hồn, con người luôn tìm cách liên lạc với thế giới bên kia bằng cách này hay cách khác. Ngoài việc thỏa trí tò mò thì còn muốn thể hiện tình cảm hoặc tìm kiếm một sự tương trợ nào đó. Bàn thờ chính là một nơi để chúng ta bày tỏ tấm lòng với các vị thần, tiên, phật, thánh, mẫu và những người đã khuất. Nó giống với một trạm liên lạc giữa cõi người với cõi khác.

Để kích hoạt trạm này, con người phải lắp đặt vào đó các thiết bị liên lạc như bát nhang, cây nhang và các đồ tế phẩm. Thực ra, mọi lúc mọi nơi, con người đều có thể giao tiếp được với thế giới bên kia vì “tâm khởi là thần biết” nhưng vì lòng tôn kính và muốn được tựa nương nên có người mới lập ra một không gian riêng biệt làm trạm kết nối. Điều đó đã nói lên tầm quan trọng của bàn thờ.

Trạm kết nối được chăm sóc cẩn thận, sạch sẽ, ngăn nắp, hoa tươi, quả ngọt, thường xuyên có người tới đó để liên lạc thì lâu dần các vị ở chốn vô vi cũng thuận theo mong mỏi của con người mà hiển linh giáng tọa ở bàn thờ để nghe lời trần thế. Hoặc giả các vị ấy đang ở đâu đó trong lục đạo luân hồi hoặc ở những cõi giới trung gian chưa thể về được thì qua các trạm này, thông nối tới các phương thức mà có thể tiếp nhận thông tin.

Bàn thờ được chăm sóc tốt, thời gian càng lâu thì trạm thông tin càng được nhộn nhịp, tần số và chất lượng giao tiếp ngày càng nhiều và những điều cầu mong linh ứng càng xảy ra thường xuyên. Vì thế, mức độ linh thiêng của bàn thờ dần dần được cải thiện. Có điều, không phải mối liên lạc nào cũng có thể đến đúng người mình muốn, đôi khi là quỷ, là ma. Chỉ có tấm lòng thánh thiện mới không bị tà khí xâm lăng và tránh được những kẻ không mời mà đến.

Làm thế nào để bàn thờ được linh thiêng?

Ngoài tấm lòng lương thiện, thành kính, thường xuyên hương khói cẩn thận thì cách thức bài trí và vị trí bàn thờ cũng rất quan trọng. Bát hương cần có cốt làm từ thất bảo. Bàn thờ cần được đặt tại những nơi có phi tinh sinh vượng hoặc quần tinh sinh hóa hoặc đạt được những cách cục giao hòa. Tất nhiên những việc này người bình thường không thể tự mình làm được, cần có sự giúp đỡ trợ duyên của những thầy phong thủy.

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *