Tại sao tự học phong thủy, tử vi, kinh dịch lại không hiệu quả

Có công mài sắt nhưng chẳng thành kim

Khám phá quy luật của vũ trụ, làm chủ số mệnh của đời người là khát khao của biết bao thế hệ. Người xưa phải lặn lội tìm thầy học đạo, bạc đầu mong được nên danh. Người nay sách vở ê hề, muốn gì có nấy. Cũng nhiều người lập chí tiến thân, học hành chăm chỉ nhưng đi rồi mới thấy cái môn phong thủy, dịch lý, tử vi thật sự khó nhằn. Dễ tiếp cận cũng bởi sách nhiều mà khó tiếp thu cũng vì sách loạn. Đọc tới đọc lui, đọc hoài đọc mãi, có vài chỗ chưa thấu mà đọc cả đời không thông. Chính vì thế, người tự học gặp rất nhiều khó khăn mà trong đó bao gồm nhưng không giới hạn bởi: Tính chân thư và ngụy thư, tam sao thất bản, kỹ thuật trình bày và sự xung đột của các môn phái.

Chân thư và ngụy thư

Không phải kiến thức nào cũng được viết thành sách và không phải những thứ viết trong sách đều nói hết sự thật. Một nửa cái bánh mì vẫn là cái bánh mì nhưng một nửa sự thật sẽ không còn là sự thật. Chính vì vậy, người mới học không thể phân biệt được đâu là chân thư đâu là ngụy thư. Cũng giống như võ công hay y thuật, những bí kíp cao siêu nhất thường chỉ được truyền khẩu cho đệ tử chân truyền mà không bố cáo rộng rãi cho đại chúng. Đôi khi, chỉ vì danh vọng, muốn được tiếng ở đời, người ta cũng viết ra sách nhưng lại giấu đi một vài chi tiết quan trọng, dẫn đến người đời sau không thể đạt được tầm vóc công hiệu như người đời trước. Chưa kể, có kẻ cố tình viết xằng viết bậy, đem hiểu biết thiển cận để suy diễn mọi thứ. Người tự học dễ bị sa vào bẫy kiến thức, cuối cùng chuốc lấy thất bại.

Tam sao thất bản

Tuyệt đại đa số sách phong thủy, sách tử vi, sách kinh dịch ở Việt Nam đều là sách dịch. Không phải dịch giả nào cũng tinh thông ngoại ngữ. Tinh thông ngôn ngữ mới chỉ là một phần nhỏ, còn phải có hiểu biết văn hóa rộng lớn và vốn sống phong phú thì may ra mới nắm bắt được ý đồ của tác giả. Người xưa vốn kiệm lời, ý tại ngôn ngoại. Việc chuyển ngữ dựa trên bề mặt con chữ là một hành động thô thiển, giết chết tác phẩm của người ta. Vì thế, việc dịch đúng được tâm ý của người viết thật là rất khó. Chưa kể, sách phong thủy thường có hình vẽ đi kèm, nếu không hiểu biết sẽ râu ông nọ cắm cằm bà kia, lời chú này nhưng hình vẽ khác. Mặt khác, người dịch sách trước đây thường là nho sĩ lớn tuổi, lại phải nhờ người trẻ đánh máy, nhưng người trẻ đánh sai, đánh lộn là chuyện bình thường. Khi tới tòa soạn thì ban biên tập cũng chẳng thể hiệu đính hay chỉnh sửa gì không có kiến thức, thế là cho in.

Kỹ thuật viết sách

Không biết vô tình hay cố ý nhưng hầu hết sách phong thủy, tử vi, lý số đều viết một cách rất rối rắm, không theo trình tự kiến thức. Muốn hiểu chương một của quyển này thì cần đọc chương năm của quyển nọ, muốn hiểu chương năm của quyển nọ lại phải đọc bài nào đó của quyển kia, đại loại là kiến thức từ đầu sách đến cuối sách không có sự liên thông, liền mạch. Điều này khác nào “đánh đố” người đọc, làm cho người học nhanh chóng bị nản chí vì quá khó hiểu. Một số người nhanh trí mua cùng lúc nhiều cuốn và đọc đồng thời nhiều loại thì may mắn phát hiện ra những thứ liên quan, từ đó mà dần dần hiểu được ít nhiều. Nhưng đại để, có lẽ một trăm người mua sách về tự học thì đến chín mươi chín người bỏ cuộc nửa chừng, thành ra học một đời vẫn loay hoay không đặng.

Trọng số và chính số

Khi đọc nhiều rồi người học sẽ khám phá ra một điều là có rất nhiều trường phái nhưng mỗi trường phái lại có nhiều quan điểm khác nhau. Thành ra, khi đứng trước một tình huống thực tế, người tự học không thể tự mình ra quyết định được vì khi đem so chiếu với các loại sách vở thì mỗi sách nói mỗi kiểu, không biết đâu là đúng đâu là sai, tin theo cái nào và nên bỏ cái nào. Đây là thứ làm đau đầu nhất đối với người tự học. Thực tế xem lá số, xem phong thủy hay xem kinh dịch nó đều có rất nhiều cách để luận đoán cũng như bác sĩ dùng nhiều phương pháp để khám bệnh. Tuy nhiên, trong những phương pháp đó có những cái đáng tin cậy, có những cái chỉ là râu ria. Người không biết thấy cái râu ria bảo sai còn cái tin cậy bảo tốt, lại không biết mà dùng thì thật là tai hại.

Không thầy đố mày làm nên

Người tự học thật là đáng quý vì tinh thần cầu tiến và ý chí tự lập nhưng như trên đã nói không dễ tránh khỏi sai lầm, cần phải tìm người dạy mới được. Tuy nhiên, những người chỉ đọc sách rồi dạy lại cho người khác thì chẳng qua chỉ là “thợ dạy”, không có kinh nghiệm thực tiễn thì những kiến thức đó rất dễ là lý thuyết suông hoặc là sai lầm. Cần phải tìm những người “thầy dạy” đúng nghĩa vì bên cạnh kiến thức còn có thực hành, trải nghiệm, chiêm nghiệm và quan trọng nhất là hướng tâm hướng đạo cho học viên của mình. Nếu không có sự hướng tâm hướng đạo thì sớm muộn người học cũng sẽ lạc đường, sa vào tà thuật, mối nguy hại của nó thật không thể nào đó đếm được. Người “thầy dạy” chân chính không chỉ giúp hệ thống lại kiến thức mà con phân định được tính chân ngụy của các môn phái, biết lấy chỉ tiêu nào làm trọng số phán đoán và biết dẫn học viên của mình đi đúng con đường cát đạo. Tiếc thay, nhân duyên khó gặp, thầy tốt khó tìm, âu cũng là phước phần của mỗi người vậy.

Nguyễn Hoàng

Bài viết được đọc nhiều


Chính thức khai giảng lớp phong thủy tháng 8

Chuyện nghề phong thủy: Sinh hữu hạn tử bất kỳ

“Họa trung hữu phúc” covid đè ai đỡ ai? Người sinh ngày nào dễ bị mắc covid?

Radio Phong thủy và Đời sống số 5

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *