Tam tinh Phúc, Lộc, Thọ

Người Trung Quốc cổ đại thờ cúng nhiều nhất là Tam tinh Phúc – Lộc – Thọ. Hàng ngày vào sáng sớm nhà nào cũng thắp hương, dâng hoa tươi quả ngọt, cầu khấn được nhiều phúc, nhiều lộc, nhiều thọ. Vậy Tam tinh Phúc – Lộc – Thọ là gì?

Tam tinh Phúc, Lộc, Thọ là gì?

Tam tinh Phúc – Lộc – Thọ có thể làm bằng sứ, gốm, gỗ, đá quý, đồng hay ngà voi, với những chi tiết chạm trổ cầu kỳ, trở thành một nét văn hóa truyền thống ở xứ họ.

Phúc chính là phúc khí, bình an, con đàn cháu đống. Ai cũng mong “nhất lộ phúc tinh” hay “phúc tinh cao chiếu” mà không tỏ rằng Phúc thực ra là Mộc Tinh hay còn gọi là Tuế Tinh. Ở đâu có Mộc Tinh chiếu đến, ở đó có sự hưng vượng. Lâu dần, theo sự hướng thiện của con người, cầu cho những điều đẹp đẽ, Phúc Tinh trở thành thần Phúc và có những tên gọi cụ thể hơn như Thành Dương, Thiên Cung.

Lộc chính là những thứ ngoài thân như tiền bạc, của cải, chức quyền, địa vị. Con người xưa nay đều mưu cầu lợi lộc, quyền thế nên Lộc Tinh được tôn thờ để đạt được mục tiêu này. Trong cuốn “Sử ký – Thiên quan thư” Tư Mã Thiên đã nói rằng sao thứ sáu trong Văn Xương quan chính là Lộc Tinh, cai quản chức vị và bổng lộc của thế gian. Qua năm đời Hoàng Đế khai triển nhiệm vụ ban thưởng, Lộc Tinh được thờ thành thần Lộc trong mọi nhà.

Thọ chính là sống lâu, mạnh khỏe. Sách xưa đề cập đến Nam Cực Tinh cũng là tên sao của Nam Cực Lão Nhân Tinh, sao này có thể ứng kéo dài tuổi thọ cho nhân chủ. Dân gian còn lưu truyền câu đối “Phúc như Phật Di Lặc phương Tây, Thọ như Nam Cực Lão Nhân Tinh”. Rất dễ nhận ra rằng Nhân tinh coi như Thọ Tinh, tương ứng với sao Giác và sao Cang trong bảy sao Thanh Long ở phương Đông “Số khởi Giác, Cang, đứng đầu các sao nên viết là Thọ”.

Tạo hình của Tam Tinh Phúc – Lộc – Thọ

Tạo hình của Tam Tinh Phúc – Lộc – Thọ đã được ước định. Trong đó, Phúc tinh ôm trẻ con, gọi là nhiều phúc. Lộc tinh đội mũ quan, ý là tiến chức bổng lộc. Thọ tinh tay cầm cây bàn đào, ngụ là sống lâu trăm tuổi. Từ đó có thể thấy việc thờ Tam Tinh là một nét văn hóa thú vị, có tính nhân văn, tiến bộ và thánh thiện.

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *