Tín ngưỡng “Hầu đồng”

“Hầu đồng” là một hoạt động tín ngưỡng có thể bắt nguồn từ Shaman giáo, được Việt Hóa thông qua đạo Mẫu. Shaman giáo xuất hiện từ hàng ngàn năm trước tại vùng Xibêri (Bắc Á), sau đó lan chuyển sang Trung Quốc, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, Châu Úc và Châu Âu.
Shaman là một biểu hiện của hình thức nhập hồn và xuất hồn, hạ thần và giáng thần, hôn mê và nhập định, thông qua các thầy Shaman (thầy đồng) có khả năng thông linh với trời đất, giao tiếp với quỷ thần. Hiện tượng Shaman này tương đối phổ biến ở nhiều nước trước khi có ở Việt Nam.
Tín ngưỡng Shaman
“Hầu đồng” về bản chất có nhiều đặc điểm giống hoạt động Shaman và có vẻ như là một phiên bản Việt của Shaman giáo, xuất hiện sau cả ngàn năm so với thế giới. Thông qua “hầu đồng” tầm vóc của phụ nữ được đề cao, biểu trưng chủ đạo là các bà Mẫu, bà Chúa, bà Cô hay nữ Thần.
Nước ta hiện có gần 300 cơ sở thờ tự các vị thánh nữ, trong đó có nhiều nhân vật gắn liền với chuyện giáng phàm một kiếp làm người, sau đó để lại công lao, âm đức, được hậu thế kính ngưỡng thờ phụng. Lâu dần, việc cầu đảo tỏ rõ linh ứng, các nghi lễ được hoàn chỉnh hơn, thông qua cung văn, âm nhạc, lời hát, y phục, vũ điệu, khiến cho “hầu đồng” được nâng lên một tầm cao mới.
Nét đẹp hầu đồng
Ý thức được tín ngưỡng độc đáo nhằm tưởng nhớ các bậc sinh thành, biết ơn nguồn cội, cầu trên ban phúc chúng sinh, nên “hầu đồng” được cả nhà nước và nhân dân gìn giữ, được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại. Tiếc là còn có những nơi vin vào điều này để trục lợi hoặc tuyên truyền lệch lạc với niềm tin chính trực của con người.
Sắp tới đây, không ít “đồng thầy, đồng cô” sẽ được mở thêm nhãn lực, có khả năng thực hiện đầy đủ hoạt động Shaman, đặc biệt còn có thể nhìn thấy và làm được về long mạch, cũng là do nhu cầu của trời đất trong thời kỳ thay mạch cũ, đổi mạch mới trên thế gian này.
Người hữu duyên muốn thúc đẩy quá trình khai phóng khả năng, thì nên đến hồ Thùy Dương ở chân núi Bà Đen để nạp linh khí, mở nhãn thần. Hi vọng các thầy sẽ chuyên tâm gắng sức, trí sáng, tâm trong để phụng sự. Thời hạn thử thách trong 5-8 năm, sau đó sẽ bước vào sàng lọc.
Nguyễn Hoàng
ĐĂNG KÝ TẦM SOÁT PHONG THUỶ
    Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

    Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *