Tính chân ngụy trong phong thủy (bài 5): Sự can thiệp của giai cấp thống trị vào phong thủy

Từ thời Ngụy Tấn, vùng Trung Nguyên đã có rất nhiều người Tây Tạng và Ba Tư đến sinh sống. Đến đời Đường, người nước khác đến ngày càng đông. Hơn nữa, có nhiều người muốn kết hôn với người của vương thất và đại thần nhà Đường. Đó cũng là một nguy cơ chính trị. Vua Đường Thái Tông đã lệnh cho một nhà phong thủy nổi tiếng thời đó, tên là Lữ Tài, làm một bảng hợp hôn, với mục đích giảm thiểu sự thông hôn giữa người Hán và người Man. Lữ Tài làm ra bảng Lữ Tài hợp hôn, còn được gọi là Giảm Man kinh.

Bảng Lữ tài hợp hôn có những chỗ không đúng, cố tình tạo ra ngụy thư (sách giả) để phục vụ lợi ích của vương triều. Vì lệnh vua ban, nó được phổ biến rộng rãi, lâu dần thành quen, được các nhà phong thủy sùng bái. Người đời không tra cứu tận gốc vấn đề mà chỉ dựa vào những tổng kết vô căn cứ, sau một thời gian dài thì nó đã trở nên thông dụng. Phái Bát Trạch cũng vì thế mà ảnh hưởng, coi trọng việc hợp hôn dựa trên bảng của Lữ Tài, gây nên sự sai lầm nghiêm trọng trong thi hành học thuyết hợp hôn cho rất nhiều thế hệ. Đại ý của bảng Lữ Tài hợp hôn như sau:

Hôn nhân tuyệt thể có chuyển hung thành cát nhưng vận mệnh cả đời kham khổ, vất vả, tuy nhiên cũng có thể vượt qua và có cuộc sống an khang. Hôn nhân tuyệt mệnh chủ về khổ cực, khó khăn, gặp nhiều tai họa, là tượng đại hung. Hông nhân du hồn chủ về tình cảm vợ chồng tốt đẹp, cuộc sống giàu sang. Hôn nhân ngũ quỷ đầy chuyện thị phi, bất ổn. Hôn nhân quy hồn gia đình đoàn tụ, có đủ gái trai, bình an hạnh phúc. Hôn nhân thiên y hạnh phúc, an nhàn, gái trai đều có. Hôn nhân sinh khí nhiều con nối dõi, phúc lộc song toàn. Hôn nhân phúc đức trường thọ, an khang, vợ chồng mỹ mãn (xem hình).

Thực chất, trong bảng Lữ Tài hợp hôn chỉ có các số thuộc cung sinh khí, du hồn, tuyệt mệnh, quy hồn là ứng với các số trong cửu cung, còn tại phúc đức, thiên y, ngũ quỷ, tuyệt thể lại có số khác với cửu cung. Sau này, những người thông hiểu căn nguyên của bát quái, mới phân tích và chỉ ra những chỗ đã bị Lữ Tài tráo đổi hung cát vượng suy, từng bước sửa chữa và hiệu đính lại. Nhược bằng vẫn dùng Lữ Tài hợp hôn thì cần phải điều chỉnh vị trí của giường và bếp để đạt được mục đích gia đạo yên vui, vợ chồng êm ấm.

Điều đó cho thấy, không phải sách nào được ấn bản phát hành ra ngoài đều là tinh túy của cổ nhân. Như rất nhiều bài viết trước đây tôi đã nói, những bí mật thực sự của phong thủy đều được giấu kín và chỉ truyền lại cho các đệ tử chân chính trong nghề, dễ gì cho người ngoài lãnh hội. Bởi thế việc học phong thủy cần phải có người dẫn dắt dạy bảo, đủ tâm đủ tài, chỉ ra cái sai cái đúng, cái thực cái hư. Việc tự học phong thủy là không dễ dàng, việc dạy phong thủy cũng rất khó tường minh. Và bởi vậy, hãy tìm đúng “người thầy” chứ đừng tìm “thợ dạy”.

Mời bạn đón đọc loạt bài “tính chân ngụy trong phong thủy” của tôi.

Nguyễn Hoàng

Xem thêm:

Tính chân ngụy trong phong thủy(P.4): Cổng chính đâm thẳng với cửa nhà có sao không?

Tính chân ngụy trong phong thủy (P3): Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam

Tính chân ngụy trong phong thủy (P2): Đông tứ trạch – Tây tứ trạch

Tính chân ngụy trong phong thủy (P1): Tọa sơn hướng thủy

Nhận toàn bộ các bài viết mời anh chị nhập email nhận tin tại:

  Nhận toàn bộ các bài viết mời anh chị nhập email nhận tin tại:

  Radio Phong thủy và đời sống | Số 2 | Liệu chúng ta có thể thay đổi được số phận?

  Bài viết nhiều người đọc

  Xoay bếp đổi vận


  Đi tìm tế bào gốc trong phong thủy cho một gia đình thịnh vượng (phần 3)


  Tuyển sinh lớp Phong thủy Nhà ở – Mộ phần tháng 8

  Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

  Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *