Xây nhà mới cần cần chuẩn bị gì? Trả lời được câu hỏi này thì sẽ biết vận 9 huy hoàng hay thất bại.

Xây nhà mới cần chuẩn bị gì? Mặt bằng? Tiền tài? Bản thiết kế? Hay phong thủy? Đương nhiên là tất cả những thứ đó đều cần phải có nhưng cái nào là trọng yếu đây? Muốn cất một căn nhà thì phải cỏ đủ các yếu tố nhưng làm sao để khi vào ở có thể an yên, hạnh phúc, công danh nhẹ bước, tài lộc hanh thông, nhân đinh hưng vượng lại là câu chuyện không hề dễ dàng. Phong Thủy Nguyễn Hoàng sẽ hướng dẫn cho quý vị một vài góc nhìn cho việc trọng đại này, nhất là vận 9.

  1. Xây mới cần chuẩn bị gì? Hướng nhà hay thầy phong thủy?

Đối với phong thủy vận 9, hướng nhà là quan trọng nhất. Người ta thường chọn hướng nhà đông tứ trạch hay hay tây tứ trạch theo cung mệnh của gia chủ. Kết quả là nhiều người chọn đúng như vậy nhưng vào ở vẫn không thể thịnh vượng. Xây mới cần chuẩn bị gì ư? Trước hết chính là hướng nhà vậy. Thực tế hướng nhà không phải chung chung, mà cần cụ thể đến từng độ.

Ví dụ 1: Cùng một lô đất, cất nhà năm 2024 (tức nhà vận 9) hướng Nam:

– Nếu Nam ghé Đông 3 độ (tức 177 đô) thì vận nhà đã qua, càng ngày càng kém.

– Nếu Nam ghé Đông 4 độ ( tức 176 độ) thì vận đang tới, càng ở càng thịnh vượng.

– Nếu Nam ghé Đông 7 độ (tức 173 độ) thì khá giả nhưng chịu nhiều thị phi, bệnh tật, mất mát.

Ví dụ 2: Cùng một lô đất, cất nhà vào năm 2024 (tức nhà vận 9), hướng 30 độ Đông Bắc

– Nếu sau nhà có núi đồi, nhà cao tầng thì lụn bại nhưng đông con cháu.

– Nếu sau nhà có sông hồ, biển cả thì giàu có nhưng ít người.

– Nếu sau nhà có cả sông hồ và đồi núi thì nhân đinh, tài lộc song toàn.

– Nếu trước mặt có sông hồ (hướng thủy), sau lưng có đồi núi (tựa sơn) thì dê khuynh gia bại sản.

Như vậy là tuy cùng một hướng nhưng chỉ cần chênh nhau 01 độ thì sự hưng suy đã có thể khác nhau. Có được một mảnh đất để xây nhà đã quý nhưng nếu đã biết xây mới cần chuẩn bị gì thì việc chuẩn bị cũng không hề dễ, có hai điều khó cho gia chủ:

– Hướng nào mới thực sự là hướng tốt, độ nào mới thực sự là độ hay?

– Đo được chính xác hướng nhà đến từng độ là rất khó, không có chuyên môn thì không thể thực hiện. Lưu ý rằng, đo bằng điện thoại hoàn toàn không đáng tin cậy, bạn cứ thử vài lần mà xem.

Tại sao lại có sự khác nhau đến thế?

Đó là vì khi một căn nhà được xây lên, căn cứ vào vận mà nó hình thành (vận 9 chẳng hạn), cộng với số đo tọa hướng, sẽ lập được một bàn sao, nôm na là “lá số” của căn nhà vậy. “Lá số” này phản ánh tính vượng suy, chu kỳ đại vận, tiểu vận của nhà. Nó cũng cho thấy có phù hợp với ngoại cảnh đường sá, sông hồ, đồi núi xung quanh hay không? Nếu hợp thì suy cũng có thể vượng, nếu xung thì vượng cũng có thể thành suy. Mặt khác, “lá số” căn nhà sẽ phân cung về tám hướng, từ đó mà cần phải bố trí các hạng mục cho phù hợp. Các hạng mục thông thường như cổng, cửa, bếp, bàn thờ, phòng ngủ, nhà vệ sinh, cửa xả… Nếu bố trí đúng nơi, hợp với bàn sao thì có thể hóa hung thành cát, nếu sắp xếp sai chỗ thì ngược lại có thể biến cát thành hung.

Thế cho nên, xây mới cần chuẩn bị gì thì có lẽ việc mời thầy phong thủy tầm soát ngay từ đầu là vấn đề cốt lõi. Như trên đã nói, “sai một độ, lạc một đời”. Việc tầm soát phong thủy không phải là một cuộc dạo chơi từ xa mà bắt buộc phải đến tận nơi, nhìn tận mắt, đo chính xác, rồi từ đó mới lên bản vẽ phong thủy. Lưu ý rằng, bản vẽ phong thủy không phải là bản vẽ thiết kế. Bản vẽ phong thủy cho biết nhà cần phải xây hướng nào, bao nhiêu độ, đôi khi chỉ cần chéo đi một vài độ so với mảnh đất là được. Bản vẽ phong thủy cũng cho biết vị trí mở cổng, đặt cửa, đặt bếp, đặt giường, đặt tiểu cảnh… ở đâu mới có thể chuyển hóa, tác phúc. Sau khi có bản vẽ này, gia chủ mới gửi cho kiến trúc sư để lên ý tưởng mỹ thuật, như thế mới đúng quy trình.

Một điều cần phải đặc biệt lưu tâm khi trả lời cho câu hỏi xây nhà mới cần chuẩn bị gì là mảnh đất đó có yên lành, phát phúc hay không, xét từ góc nhìn tâm linh và long mạch. Đây là một phạm trù khó. Không phải thầy phong thủy nào cũng nhìn được long mạch, không phải thầy phong thủy nào cũng giao tiếp được với cõi tâm linh. Đối với nhà đồng bằng, nhà phố, địa thế giống nhau, việc soi tìm long mạch không thể theo kinh nghiệm thông thường, không thể nhìn hình sông thế núi mà bắt buộc phải có nhãn thần, phải giao tiếp được với thánh nhân cai quản. Về đại để, không phải nhà nào cũng có long mạch, nếu có cũng chưa chắc đã phát tài phát lộc vì còn phụ thuộc long ấy là long gì, long lành hay long dữ, thuận chiều hay ngược hướng, điểm tới và điểm lui, độ sâu và độ mạnh, đứt gãy hay liền thông, trong lành hay nhiễm bẩn… Chưa kể, các vong linh trú ngụ có gây phiền toái cho gia đình, trụ sở hay không. Đó là thực sự là cần đủ nhân duyên mới có thể gặp thầy phù hợp.

  1. Xây nhà mới cần chuẩn gì? Những hạng mục nội viên ngoại gia.

Nếu ví hướng nhà như cái xương sống thì cổng, cửa giống như miệng, mũi của cơ thể. Chúng có thể đưa thức ăn, không khí vào nuôi cho cường vượng nhưng cũng gây ra tai họa khôn lường. Cổ nhân dạy “phúc từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra” thì vai trò của cổng, cửa cũng tương tự như thế.

Xây nhà mới cần chuẩn bị gì thì bên cạnh tìm thầy, chọn hướng, còn phải đủ thứ liên quan, trong đó có ngoại môn và nội môn, chính là cổng nhà và cửa cái vậy.

Trở lại ví dụ 1 ở trên: Nhà xây vận 9, hướng Nam:

– Nếu Nam ghé Đông 3 độ (tức 177 độ) thì vận nhà đã qua mà mở cửa phía trước thì kém dần, nhưng đằng sau nhà mở thêm cửa hậu ở phía Bắc thì sự thịnh vượng sẽ trở lại.

– Nếu Nam ghé Đông 4 độ ( tức 176 độ) thì vận đang tới, càng ở càng thịnh vượng, nếu mở thêm cửa bên phía Đông Bắc thì hoạnh phát trùng trùng.

– Vẫn là nhà này nhưng nếu mở cổng lệch một chút sang phía Đông, tức là từ tâm nhà, kéo ra tâm cổng mà đúng vào khoảng 172-173 độ thì coi chừng phá sản, mất người, bệnh hiểm nghèo và pháp luật.

Hay ví dụ 2 ở trên: Cùng một lô đất, cất nhà vào năm 2024 (tức nhà vận 9), hướng 30 độ Đông Bắc

– Nếu chỉ có cửa trước mà sau nhà không có sông hồ thì càng ở càng suy nhưng còn đất mà mở được cửa sau thì có thể chuyển hung thành cát, khá giả đề huề.

– Nếu chiều ngang lô đất đủ lớn, thay vì mở cổng trước nhà mà dịch chuyển sang phía Đông thì có thể cứu nguy thành an, sung túc đôi phần.

– Nếu vô tình mở cổng lệch sang một chút, rơi vào khoảng 22 – 23 độ thì có thể gặp đủ phiền phức, thân bại danh liệt, ốm đau khó chữa, khuynh gia bại tộc.

Đó là vì, mỗi căn nhà đều có chỗ vượng và chỗ suy, cung lành và cung dữ. Nếu có thể dùng vượng chế suy, chiêu lành tránh dữ, thì sẽ được yên ổn, vượng phát. Ngược lại thì khổ sở, khó khăn kéo dài vô vọng. Xây nhà mới cần chuẩn bị gì ư? Đó cũng chính là biết được chỗ suy mà kiêng, chỗ vượng mà khởi vậy.

Bên cạnh cổng cửa ví như cái miệng của căn nhà thì bếp đun giống như cái dạ dày tiêu hóa. Bếp chia thành hai phần là vị trí đặt bếp và hướng bếp. Vị trí cần đặt vào nơi vượng của căn nhà, đồng thời tránh phạm đào hoa và bản mệnh.

Ví dụ:

– Người sinh năm Quý Hợi, tính từ tâm nhà mà đặt bếp trên cung Hợi (Tây Bắc) thì phạm cung bản mệnh hoặc cung Tý (chính Bắc) thì phạm cung đào hoa. Hậu quả của phạm cung bản mệnh là dễ ốm đau, nóng tính, gây tổn hại đến hòa khí gia đình và thọ mạng. Hậu quả của phạm cung đào hoa là phát sinh thị phi hay tình cảm nam nữ ngoài ý muốn. Nếu mà như thế thì tốt hơn hết là phải di dời.

– Nữ sinh năm Quý Hợi đặt bếp xoay về Đông Nam thì vất vả đường con cái. Hướng này xét theo bố cục bàn sao của căn nhà và cung mệnh người chồng thì có thể tốt cho tài vận, công danh sự nghiệp phu quân nhưng hạnh phúc gia đình, chức thiên sinh nở của người vợ thì có thể sẽ bị ảnh hưởng. Nếu hướng bếp nhìn về Đông Nam, chính Tốn thì còn đỡ, nếu nhìn về Thìn hoặc Tỵ thì cứ mấy năm lại bị Thái Tuế chiếu vào, lại thêm hao tài, bệnh tật.

Xây nhà mới cần chuẩn bị gì ngoài tuổi vợ, tuổi chồng, còn phải xét kỹ về nơi nào sao suy, sao vượng. Chính vì bếp là chỗ tiêu hóa khí cát lành, hung dữ từ cổng vào nên nó phải được đặt ở vị trí đắc địa, sau cho phù hợp với trận đồ trạch vận, lại phù bổ được cho chủ nhân cường vượng an vui, thật là không dễ. Các nhà phong thủy đã tổng hợp được trên mười lăm cách để đặt táo vị và táo môn tức là chỗ đặt bếp và hướng bếp. Cái khó là mỗi phương cách lại cho một đáp số khác nhau, việc tổng hòa giống như hái sao trên trời vậy. Cho nên, cần phải tùy theo nhu cầu gia chủ mà có sự bài trí cho phù hợp.

Ví dụ:

– Gia đình đang cần sinh con nối dõi tông đường thì hướng bếp sẽ ưu tiên cho người vợ và sao vượng vận.

– Gia đình đang cần thăng quan tiến chức cho người chồng thì hướng bếp sẽ ưu tiên cho chủ nhà và sao vượng vận.

– Gia đình đang cần giảm bớt những phiền toái xã hội, pháp luật, đau ốm, làm ăn thì hướng bếp sẽ ưu tiên hóa giải sự xung phá của cổng chính.

Nói chung là khá phức tạp. Để trả lời cho câu hỏi xây nhà mới cần chuẩn bị gì không thể nói trong ít dòng là đầy đủ được. Đơn cử như chuyện hố ga xả thải của gia đình. Nếu vô tình phạm phải hoàng tuyền bát sát, phạm cung bản mệnh, đào hoa, tuế phá thì khó tránh được hao tài tổn vật. Tuy nhiên, khi biết được bố cục bàn sao, ngày sinh gia chủ mà điều chỉnh vị trí hố ga thì lại có thể an lành tốt đẹp. Ngoài ra, còn có bàn thờ, phòng ngủ, tiểu cảnh… một bài thật khó nói hết.

Điều quan trọng nhất là gia chủ cần phải nhìn nhận đúng vai trò của cái nhà, nó ảnh hưởng không chỉ một người mà cả một dòng tộc, nhiều người, nhiều đời. Người hiểu biết sẽ không vì cái tôi của mình mà cố tình xây dựng, để tránh hệ lụy sau này, nhật là giai đoạn này mới bước vào vận 9. Nói lại, vận 9 kéo dài hai mươi năm, từ 2024 – 2043, nếu có thể xây được một căn nhà đúng phong thủy thì có thể đắc phúc đắc tài. Nếu không thì bất hạnh có thể không liên tục nhưng dây dưa kéo dài tới hai mươi năm thì còn gì là tương lai nữa. Đời người được mấy lần hai mươi năm đâu. Thành ra, xây nhà mới cần chuẩn bị gì ư? Thì đọc bài viết này, chính là một sự chuẩn bị rồi đó.

Nguyễn Hoàng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN PHONG THUỶ XÂY NHÀ MỚI
    Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

    Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *