Bàn về Thiên Lộc

Nếu cái lộc mà Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Ngọ mang đến cho các can có phần đa đoan san sẻ thì cái lộc của Tý, Mão, Dậu lại là thứ tình yêu duy nhất, dâng trọn trái tim. Dần không chỉ mang lộc đến cho Giáp mà còn con trang trải tình thương đến Bính và Mậu. Tỵ không chỉ mang lộc đến cho Bính mà Mậu và Canh cũng được thơm lây. Ngọ mang lộc đến cho Đinh và Kỷ nhưng Kỷ có vẻ nhưng yếu hơn trong việc tranh giành thiên lộc của Ngọ. Canh được lộc tại Thân nhưng không trọn vẹn vì Thân còn mải dành lộc cho Mậu và Nhâm. Hợi tuy mang lộc đến cho Nhâm nhưng lại âm thầm cắt bớt một phần cho Giáp.
Chỉ có Mão mang lộc đến cho Ất, Dậu mang lộc đến cho Tân, Tý mang lộc đến cho Quý là thủy chung, duy nhất, trọn vẹn, đủ đầy. Vì thế Ất gặp Mão, Tân gặp Dậu, Quý gặp Tý nhưng rồng ra biển lớn, ngang dọc vẫy vùng, thật là thỏa chí.


Giáp được lộc ở Dần nhưng Dần là Mộc cung Ly, Hỏa đã bị đứt gãy, thành khúc gỗ khô. Khúc gỗ ngâm trong nước tù thì bền bỉ với thời gian, đưa lên nước mưa thì sẽ thành ruỗng mục. Hợi là thủy tù nên là nơi sinh trưởng của Giáp Mộc. Mộc này gặp Ngọ thì hóa lửa mà diệt. Thành ra, Giáp sinh ở Hợi mà tử ở Ngọ. Thế mới nói, Giáp không chỉ được lộc ở Dần mà còn được lộc ở Hợi.

Ất có lộc ở Mão, là chốn rậm rạp sinh sôi. Mộc này mềm, sợ Kim chặt phá, đến thu thì úa tàn, ưa thổ ướt mềm dung dưỡng, thích được thủy tưới luân lưu của Quý. Thổ ướt mềm là Kỷ, nằm tàng trong Ngọ, chứa đất phì nhiêu làm điểm tựa cho Mộc vươn lên. Hợi là chốn thủy tù, lộc vị của Nhâm, nếu chảy tràn lan thì Mộc hư mà chết. Thế mới nói, Ất sinh ở Ngọ mà tử ở Hợi. Cho nên, Ất không chỉ được lộc ở Mão mà còn có lộc tại Ngọ.

Bính được lộc ở Tỵ. Bính là Hỏa ẩn trong thủy tù và đá cứng, cần phải khai thông sử dụng thì mới cháy được hào quang. Tỵ là hỏa vượng trong lò, hỏa này lại ưa Giáp Mộc. Bính là mặt trời mọc lên ở phương Đông nơi mà Mộc vượng. Giáp Mộc được lộc tại Dần nên Hỏa được thắp lên vào mùa xuân Dần vị. Giáp Mộc Mặt trời lặn ở phương Tây nơi có Dậu Đoài được Kỷ thổ sinh Kim làm cho Kim vượng che mất hào quang của Hỏa. Thế mới nói, Bính sinh ở Dần mà tử ở Dậu. Cho nên, Bính không chỉ được lộc ở Tỵ mà còn có lộc ở Dần.

Đinh được lộc ở Ngọ, là nơi chứa Ất Mộc sinh cho Hỏa Đinh. Hỏa Đinh đến chiều thì gặp Dậu âm khởi quyền đêm tối, chính là lúc Đinh có thể bắt đầu lên ngôi, rực sáng cho đến giờ Dần thì bình minh phát khởi, Đinh phải lu mờ. Vì thế mới nói Đinh sinh ở Dậu mà tử ở Dần, Hỏa đến khi sáng thì bị diệt. Cho nên Đinh không chỉ được lộc ở Ngọ mà còn có lộc tại Dậu.

Mậu được lộc tại Tỵ, được Hỏa của Tỵ tôi rèn thành đồ hữu dụng, cứng rắn, kêu thanh. Dần ở núi Cấn là khởi sinh của Bính, Bính là dương Hỏa thích hợp để sinh cho dương Thổ của Mậu. Dậu là đất Kim khi đến đây thì Kim vượng Thổ suy nên Mậu bị trộm mất nguyên khí. Vì thế, Mậu sinh ở Dần mà tử ở Dậu. Thành ra, Mậu không chỉ được lộc tại Tỵ mà còn được lộc tại Dần.

Kỷ được lộc tại Ngọ, thích được âm Hỏa của Đinh mà không ưa dương Hỏa của Bính. Đinh Hỏa vốn nằm trong Ngọ có thể sinh cho nhưng Ất Mộc ở đây lại trộm đào nguyên khí của Thổ, thành ra phải đến nơi Dậu thì Hỏa Đinh mới vượng, Kỷ Thổ mới có đất mà sinh. Khi đến Dần là nôi của Bính, Kỷ bị nung đốt làm cho biến đổi. Vì vậy, Kỷ sinh ở Dậu mà tử ở Dần. Thành ra Kỷ không chỉ được lộc ở Ngọ mà còn có lộc ở Dậu.

Canh được lộc tại Thân. Canh khởi nguồn từ Tỵ. Tỵ tàng chứa Mậu thổ, Mậu Thổ là đất rắn sinh cho Thân Kim mà Thân Kim lại là lộc vị. Trong Tỵ lại có Bính Hỏa để rèn giũa Canh Kim thành đồ hữu khí. Khi đến đất của Tý thì Thổ bị đánh chìm, Kim lạnh Thủy Lạnh, nên Canh sinh tại Tỵ và tử tại Tý, gọi là Kim chìm đáy Thủy. Vì thế, Canh không chỉ được lộc ở Thân mà còn có lộc tại Tỵ.

Tân được lộc ở Dậu. Dậu chứa Kỷ Thổ có thể sinh Kim, vì âm sinh âm nên Tân là âm kim, được trường sinh tại Tý. Tý nằm tại Khảm gồm một dương Kim và hai âm Thổ. Thổ sẽ sinh Kim nhưng cần Thủy của Tý tẩy rửa bùn đất để cho Kim rực sáng. Khi đến Tỵ thì Bính Hỏa vùi chôn, làm cho kim mất hình mất khí. Vì thế, Tân sinh ở Tý mà tử ở Tỵ, gọi là Thổ nặng Kim chôn. Cho nên, Tân không chỉ được lộc ở Dậu mà còn có lộc tại Tý.

Nhâm được lộc ở Hợi. Nhâm là dương thủy. Hợi là nước ở ao đầm lưu tồn, thủy này không chảy mà cứng vì được Canh sinh. Canh Kim lại được Thân làm lộc vị. Thành ra, Nhâm Thủy do ngũ hành Thân Kim chuyển hóa mà thành. Nhâm Thủy thích được dương Thổ đến làm bờ đê để giữ cho nước khỏi chảy. Nhâm ở trên trời là mây khí, xuống đất là thủy trạch, nó sinh ở Thân mà tử ở Mão. Cho nên Nhâm không chỉ được lộc ở Hợi mà còn có lộc ở Thân.

Quý được lộc ở Tý. Quý này trên trời là mưa sương, dưới đất là nước suối. Mùa xuân, thủy tưới nhuần cây cỏ, Nhâm Quý đến vùng đất của Mão là âm mộc, làm cho cây cốt tốt tươi. Âm thủy thì thông được bốn phương do đất đai tươi xốp, phấn khích vô cùng nên Quý sinh ở Mão. Còn dương thủy đang tù thì bị chảy tràn lan vì bờ đê lún sụt, nguyên khí bị Mão làm cho tổn thất mà tử tại đây. Đến mùa thu khô hạn, thiêu sát, thủy gặp dương Kim Thân vây nhốt trong đầm, âm thủy của Quý không thể nào chảy được, nên Quý tử ở Thân. Vì thế mới nói, Quý không chỉ được lộc ở Tý mà còn có lộc ở Mão.

Phong thủy Nguyễn Hoàng

Nhận toàn bộ các bài viết mời anh chị nhập email nhận tin tại:

  Nhận toàn bộ các bài viết mời anh chị nhập email nhận tin tại:

  Bài viết nhiều người đọc


  Chính thức khai giảng lớp phong thủy tháng 8


  Bảy ngày đèn sách – Một đời thong dong

  “Họa trung hữu phúc” covid đè ai đỡ ai? Người sinh ngày nào dễ bị mắc covid?

  Radio Phong thủy và đời sống | Số 4 | Bí kíp giàu có chiếu theo LUẬT NHÂN QUẢ

  Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

  Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *