Hóa giải ngũ hành xung khắc bằng phép Tham sinh bỏ khắc để ngũ hành thông biến

Ngũ hành thông biến là gì?

Đó là khi có cặp ngũ hành mà bên này khắc bên kia, ví dụ: kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim. Lúc đó, phép giải thông thường là sẽ dùng quy luật tham sinh bỏ khắc. Nếu A kim khắc B mộc thì cần nhân tố thứ ba là C thủy để điều tiết. Khi C thủy xuất hiện, A kim sẽ tham sinh cho C thủy và C thủy sẽ sinh tiếp cho B mộc, tạo thành chuỗi tương sinh liên hoàn. Vì thế, A kim sẽ thôi không khắc B thủy nữa, gọi là tham sinh bỏ khắc, chuyển hung thành cát.

Trong đời sống cũng vậy, luôn tồn tại những nhóm người xung đột quyền lợi lẫn nhau, chính là cặp A – B nói trên. A là giới chủ, B là giới làm thuê. A có xu hướng bóc lột B nên tổ chức công đoàn ra đời. C chính là công đoàn để hiệp thương lợi ích cho A và B. Tương tự, A – B là hàng xóm của nhau, xung đột quyền lợi. C là tổ trưởng dân phố hoặc hòa giải viên cần được xuất hiện để hóa giải mâu thuẫn. Cũng như vậy, A – B là hai anh em, tranh chấp lẫn nhau, bố mẹ đóng vai trò C để hóa giải mâu thuẫn. Tất cả những thứ đó đều là ngũ hành thông biến hay còn gọi là ngũ hành tham sinh bỏ khắc.

Xem thêm bài viết: Bàn về vận khí tháng 9 âm lịch

Ứng dụng trong gia trạch

Nhà mái nhọn là hỏa tướng mà quay về phía bắc thì bị thủy khắc hỏa, cần lợp ngói xanh của mộc để thủy tham sinh mộc và thôi không khắc hỏa. Nhà mái bằng là thổ tướng mà quay về phía đông, đông nam là nơi mộc vượng thì thổ bị mộc khắc, cần lợp thêm mái ngọn màu đỏ để mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ mà thông biến. Nếu làm được như vậy thì sẽ hóa giải được phần nào sự xung khắc của thiên khí đối với căn nhà, giúp cho gia chủ được bình an, mạnh khỏe.

Người cần thủy mà ở nhà mái bằng thì thổ tướng của nhà sẽ chèn thủy suy của chủ, nên chọn nội thất màu trắng xám của kim hoặc màu đen xanh của thủy để hóa giải. Người cần hỏa mà ở nhà mái bằng thì sẽ hao tiết hỏa khí, cần phải sử dụng nội thất màu đỏ, tím, hồng để bổ trợ. Người cần mộc mà ở nhà mái vòm thì nhà kim khắc chủ, cần sử dụng nội thất màu xanh nước biển hoặc màu đên để thông biến. Người cần kim mà ở nhà mái nhọn đỏ thì hỏa đốt tiêu kim, cần nội thất màu nâu vàng để hóa giải. Người cần thổ mà ở nhà mái nhọn đỏ thì thì nội thất nâu vàng là tốt nhất.

Ứng dụng trong quan hệ phi tinh

Khi an sao cho ngôi mộ hoặc căn nhà, quan hệ giữa cặp sao sơn – hướng trong cửu cung không phải lúc nào cũng được hòa thuận mà thường xuất hiện xung khắc, ví như: 1-2, 2-3, 3-5, 6-9… Theo lẽ thông thường, nếu sao vận chèn vào thông biến thì những xung khắc này tự khắc sẽ mất, ví như: 1-7-2, 2-9-3, 3-9-5, 6-8-9… Tuy nhiên, đó chỉ là làm cho quan hệ xung khắc được hóa giải còn tốt hay xấu tại cung đó thì còn phụ thuộc vào tính suy hay vượng của sao cuối cùng trong dãy tương sinh.

Thực tế, nếu chỉ xét cặp sao sơn – hướng thì nếu sao vượng khắc sao suy thì khí vượng khắc khí hung, khí hung sẽ trở thành vượng; nếu sao vượng sinh cho sao suy thì khí suy cũng thành khí vượng; nếu sao suy sinh hoặc khắc sao còn lại thì mới coi là xấu. Như thế, sao sinh khắc đầu chuỗi lại quan trọng hơn cả sao cuổi cùng. Ví dụ: cặp 7-9 ở vận 1 vận 2 thì rõ ràng là 9 khắc 7, hỏa khắc kim, khí hung khắc khí hung thì đó là cung nguy hiểm, nếu mở cổng, kê giường đều là bất lợi. Nhưng vẫn là cặp 7-9 mà ở vận 8 vận 9 thì chẳng sao cả vì 9 là đang khí vượng, 7 là khí suy, khí vượng khắc khí suy thì khí suy chuyển thành khí vượng, là tốt, không cần hóa giải gì thêm.

Phong thủy Nguyễn Hoàng

Đọc thêm

 


Khai giảng lớp học phong thủy tháng 10

“Họa trung hữu phúc” covid đè ai đỡ ai? Người sinh ngày nào dễ bị mắc covid?

Radio Phong thủy | Số 11 |Ấn vào để xem nhé

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *