Luận về tuổi Nhâm Tuất (1982), Quý Hợi (1983): Đại Hải Thủy càn khôn đều chứa, nhật nguyệt chiếu soi, anh hùng và gian hùng đều từ đây cả

Ngũ hành chia thành âm dương, Quý Nhâm phối vào Thủy cục. Nhâm là dương thủy, có lộc ở Hợi. Hợi là nước ở ao đầm lưu tồn, thủy này không chảy mà cứng vì được Canh sinh. Canh Kim lại được Thân làm lộc vị. Thành ra, Nhâm Thủy do ngũ hành Thân Kim chuyển hóa mà thành. Nhâm Thủy thích được dương Thổ đến làm bờ đê để giữ cho nước khỏi chảy. Nhâm ở trên trời là mây khí, xuống đất là thủy trạch, nó sinh ở Thân mà tử ở Mão.

Kế sau Nhâm là Quý. Thủy này trên trời là mưa sương, dưới đất là nước suối, là thủy âm nhưng là thủy động. Mùa xuân, thủy tưới nhuần cây cỏ, Nhâm Quý đến vùng đất của Mão là âm mộc, làm cho cây cốt tốt tươi. Âm thủy thì thông được bốn phương do đất đai tươi xốp, phấn khích vô cùng nên Quý sinh ở Mão. Còn dương thủy đang tù thì bị chảy tràn lan vì bờ đê lún sụt, nguyên khí bị Mão làm cho tổn thất mà tử tại đây. Đến mùa thu khô hạn, thiêu sát, thủy gặp dương Kim Thân vây nhốt trong đầm, âm thủy của Quý không thể nào chảy được, nên Quý tử ở Thân, đó là cái lẽ Thủy không chảy về Tây vậy.

Nhâm là Thủy, tính dương, chủ về người lạc quan vui vẻ. Người sinh “ngày” Nhâm chỉ có một loại “đau khổ” đó là cạn nước. Nhâm Thủy như nước sông Hoàng Hà tràng giang đại hải, dũng mãnh vô song, dạt dào tuôn chảy, một khi cạn nước thì như hổ hóa mèo, đương nhiên là tột cùng đau khổ. Phàm là người sinh vào ngày Nhâm thì Thủy cần phải cường vượng mới có thể hành vận, làm nên việc lớn, nếu cạn nước thì suy nhược sẽ gặp đại nạn khó qua. Nhâm gặp Đinh sẽ hóa thành Mộc, nếu hóa tốt thì làm nên đại sự, nếu hóa xấu thì nước sẽ mất đi, đánh mất bản thân, bị người khác khống chế, nhiều khi mất mạng. Vì vậy, người sinh ngày Nhâm nhất định phải làm cho Thủy mạnh. Nhưng nếu Thủy mạnh quá thì nước chảy tràn lan, vô phương vô hướng, lúc này nếu kết hợp với Mậu Thổ thì nước sẽ thành dòng, phát huy công dụng. Khi Thủy yếu mà gặp Mậu Thổ thì ngược lại, nước đã cạn lại gặp cù lao, khác nào chí mạng.

Xem thêm: Luận giải lá số trọn đời

Tuất là dương Thổ nhưng lại là kho của Hỏa nên người mệnh Hỏa gặp Tuất là phải quy hàng. Tuất là tháng chín, đây là tháng cỏ cây khô héo, đốt ruộng để gieo trồng, tức là cả cánh đồng bị đốt, nên gọi là thiêu nguyên. Mão là mùa xuân khi gặp Tuất thì sẽ bị đốt, trở thành xuân nhập thiêu nguyên. Thành ra, Tuất và Thìn (xung với Tuất) là nơi quý nhân không đến. Người tuổi Tuất sinh tháng hai, tính nết hung bạo. Sinh ngày Ngọ, tiền tài, địa vị đều hơn người nhưng có khi thất bại. Sinh giờ mùi, mưu sự dễ thành, tuy cô đơn nhưng có phúc tinh chiếu mệnh. Sinh ngày Nhâm Ngọ giờ Đinh Mùi, mùa xuân thì mệnh bình thường, sinh vào mùa hạ thì phú, sinh vào mùa thu thì quý, sinh vào mùa đông thì cát. Sinh tháng Tỵ Ngọ là mệnh quý, địa vị đến công hầu. Sinh vào tháng Mùi, hành vận Mộc phương đông, mệnh quý, sinh vào tháng Tý, Ấn Thụ và sao cát tam kỳ đều ngầm ẩn không lộ, sẽ làm quan cao.

Hợi là quẻ Khôn sáu âm, lúc này toàn là mưa tuyết, Thổ đến đây thì không ấm; Kim đến đây sẽ sinh khí lạnh. Hợi thuộc Thủy, tượng trưng cho nơi ngũ hồ quy tụ, Hợi Mão Mùi tam hợp thành Mộc. Vì vậy muốn biết chỗ trời đất hài hòa ấm áp, chỉ có thể tìm kiếm từ các chỗ Cấn, Chấn, Tốn, Ly…Hợi là huyền hà trên trời chảy xuống, một đi không trở lại. Hợi cũng là là thiên môn, Hợi lại là thuộc Thủy, tượng huyền hà rất rõ ràng, nên người sinh năm Hợi mà gặp trụ ngày trụ giờ có Dần, Thìn được gọi là Thủy củng lôi môn (nước bao bọc cửa sấm). Người tuổi Hợi sinh tháng sáu, thăng trầm bất định, kém chí tiến thủ. Sinh ngày Mão, một đời sung sướng, của cải như núi, nhưng dễ bị tiểu nhân hãm hại, lâm vào kiện tụng. Sinh giờ Tỵ, Dịch Mã ở mệnh, có lúc phát đạt mạnh, về già bình thường. Sinh ngày Quý Mão giờ Đinh Tỵ, tài Quan đều vượng. Sinh vào tháng Tý, hiển quý. Sinh tháng Hỏa thì giàu có. Thiên can thấu ra Thổ, địa chi là Ngọ Mùi thì hiển quý, nắm quyền lớn. Sinh năm Sửu tháng Sửu, quan tước rất cao.

Người Nhâm Tuất (1982) và Quý Hợi (1983) mạng Đại Hải Thủy, có thể dung nạp trăm sông, mênh mang vô bờ, càn khôn đều chứa, nhật nguyệt chiếu soi. Vì Nhâm thuộc thủy mà Tuất thuộc thổ nên Nhâm Tuất là nước đục do chứa phù sa, chảy được thành dòng, lòng còn mang nặng những điều trở trăn. Người Nhâm Tuất vì thế đa mang, đa cảm, hay lãnh nhận trách nhiệm về mình, cho đi là chính. Còn Quý và Hợi đều là thuần thủy nên hợp thành nước trong, như tràng giang đại hải, vô phương vô hướng. Người Quý Hợi vốn hiền lành, cơ trí nhưng biến hóa khôn lường, làm lợi cho khá nhiều người được lộc. Trong thời loạn, Nhâm Tuất dễ tạo anh hùng còn Quý Hợi lại là gian hùng giống như Tào Tháo. Nhâm Tuất gặp núi thì không nên vì thổ quá vượng, nếu trong tứ trụ có được thuần Kim thì khí thổ mới an lành. Ngược lại người Quý Hợi gặp núi thì vô cùng tốt đẹp, khí thủy thanh trong, dịu dàng yên tĩnh.

Đại Hải Thủy cần có Mộc làm bè, nếu trong tứ trụ có Mộc thì là cách quý. Trường Lưu Thủy và Đại Khê Thủy gặp Đại Hải Thủy thì lành, như rồng về biển lớn nhưng phải là âm dương tương kiến, can chi hợp hóa mới hay. Những thủy khác khi kết hợp với Đại Hải Thủy cũng chẳng được gì. Về bản chất, người mệnh Thủy thích được Kim sinh nhưng Đại Hải Thủy tốt nhất gặp Hải Trung Kim, tốt nhì là Sa Trung Kim, các Kim còn lại phải tùy lộc, mã, quý nhân mới có thể luận đoán theo tứ trụ. Thủy Hỏa khắc nhau nhưng Đại Hại Thủy khi kết hợp với Thiên Thượng Hỏa thì chiếu rọi lẫn nhau, thất là cát lợi. Nói chung người tuổi Nhâm nên kết hợp làm ăn với người Mão, Tỵ Hợi, còn người Quý thì nên cộng tác với Mão, Tý, Tỵ thì sẽ được nhiều thành tựu.

Xem bài trước:

Luận về người sinh năm Giáp Tý (1984) và Ất Sửu (1985): Hải trung kim như nhóm máu O chỉ cho không nhận

Phong thủy Nguyễn Hoàng

 

Để hiểu rõ hơn về bài viết, mời bạn đọc tìm hiểu ngay: Lá số tử vi là gì?

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *