Nhà phạm tam sát: Khái niệm, lụy phiền và hóa giải

Một mạng người đã nằm lại khi phạm vào tam sát lẫn tang môn. Đó là câu chuyện của nhà chị Bình khi phá dỡ bức tường phía Đông năm Tân Sửu. Đây là chỗ hung tinh quần tụ, cần phải được yên tĩnh gọn gàng. Phàm làm kinh động đến họa khí phương này thì xác suất tai ương là điều khó tránh khỏi. Ảnh hưởng của tam sát là rất lớn, nó cũng mạnh như ngũ hoàng và tuế phá, lại điểm đúng vị tang môn thì mạng người khó đặng. Vậy tam sát là gì mà ghê ghớm thế?

1. Thế nào là phạm tam sát

Tam sát là một trong những bộ sát tinh nguy hiểm của dương trạch, được thay đổi hàng năm, chiếu vào từng phương hướng. Nếu vô tình khuấy động phương này thì gia chủ dễ gặp hung họa. Tam sát nằm ở bốn phương Đông – Tây – Nam – Bắc. Phương Nam phạm tam sát vào các năm Thân – Tý – Thìn. Phương Tây phạm tam sát vào các năm Hợi – Mão – Mùi. Phương Đông phạm tam sát vào các năm Tỵ – Dậu – Sửu. Phương Bắc phạm tam sát vào các năm Dần – Ngọ – Tuất. Khi tính phạm vi tam sát, bốn phía Đông – Tây – Nam – Bắc được mở rộng tới 90 độ. Tức là từ chính Nam, chính Bắc, chính Đông, chính Tây, mở ra mỗi bên 45 độ.

Phong thủy trường sinh cho rằng, tam sát là ba phương Tuyệt – Thai – Dưỡng của địa chi năm hợp cục. Trong đó lại chia ra, Tuyệt là Kiếp Sát, Thai là Tai Sát, Dưỡng là Tuế Sát. Ví dụ như năm Tuất thuộc Hỏa cục, Hỏa sinh tại Dần, vượng tại Ngọ, Mộ ở Tuất, Tuyệt ở Hợi, Thai ở Tý, Dưỡng ở Sửu, nên Hợi – Tý – Sửu là phương tam sát. Tuy nhiên, tùy theo mức độ nặng nhẹ, ta có thể gói thành hai phương là chủ sát và thiên sát. Hàng năm, phương chủ sát vô cùng hung dữ, nếu phạm vào thì dễ tổn thất tài chính, sức khỏe, dễ gặp thị phi, hoạn nạn, không thể đào bới, đập phá, tu sửa ở phương này. Tại phương thiên sát thì có thể làm được nhưng phải tính toán cho kỹ lưỡng mới có thể dụng sự.

Kỳ thực, khi chia nhỏ ra, tam sát lại gồm năm cung xung sát. Đơn cử như tam sát phía Nam gồm Tỵ – Ngọ – Mùi, nhưng xen kẽ giữa Tỵ và Ngọ lại có Bính, giữa Ngọ và Mùi lại có Đinh, thành ra cả năm cung gồm Tỵ – Bính – Ngọ – Đinh – Mùi trở thành tam sát cộng hai là ngũ sát. Trong đó, cung chính giữa gọi là chủ sát, là Ngọ. Bốn cung hai bên là thiên sát. Tương tự, ở phía Bắc, Tý là chủ sát, Hợi – Nhâm – Quý – Sửu là thiên sát. Ở phía Đông, Mão là chủ sát, Dần – Giáp – Ất – Thìn là thiên sát. Ở phía Tây, Dậu là chủ sát, Thân – Canh – Tân – Tuất là thiên sát. Chủ sát nặng hơn thiên sát.


Ví dụ năm 2021 Tân Sửu 2021 nhóm Tỵ – Dậu – Sửu, tam sát tại phía Đông, gồm Dần – Mão – Thìn và hai cung kẹp giữa là Giáp – Ất. Tại Mão là phương chủ sát, tức là khu vực hình quạt phía đông, tính từ tâm nhà ra đến hết tường rào, lấy 90 độ chính đông rồi xòe ra trái phải thêm khoảng 8 độ nữa là tuyệt đối không được xâm phạm. Còn chõe hẳn ra hai bên là các cung Dần – Giáp – Ất – Thìn thì có thể tu sửa. Nhà nào tu sửa phía Đông Năm 2021 đều dễ gặp tai họa. Những nhà không sửa gì nhưng cửa, cổng mở ở phía đông, tức là rơi vào tam sát cũng khó mà trọn vẹn. Một số lý thuyết cho rằng, nhà tọa tam sát thì vận trình suy vi nhưng thực tế cho thấy hướng phạm tam sát họa nhiều hơn phúc, vì tại hướng thường có cửa, mà cửa thì động, động thì xung, xung thì họa đến vô chừng.

Lịch khai giảng chương trình đào tạo tháng 9/2021


Vậy nếu muốn tu sửa phương tam sát thì phải làm thế nào?

Bản chất của tam sát được hình thành do ngũ hành đối cung với tam hợp cục. Thân – Tý – Thìn hợp hóa thành Thủy nên phương nam Hỏa vượng trở thành phương sát. Tỵ – Dậu – Sửu hợp hóa thành Kim nên phương đông Mộc vượng trở thành phương sát. Hợi – Mão – Mùi hợp hóa thành Mộc nên phương tây Kim vượng trở thành phương sát. Dần – Ngọ – Tuất hợp hóa thành Hỏa nên phương bắc Thủy vượng trở thành phương sát. Nếu lý giải theo vòng tràng sinh cũng vậy, thời kỳ suy nhược và dễ thất bại nhất của tứ cục đều nằm ở Tuyệt, Thai, Dưỡng. Đây là bốn cung dễ gặp thương tổn nhất.

Vì thế, những tháng làm cho cục mạnh lên thì không nên sử dụng. Đó là khi năm và tháng hợp thành bán tam hợp, tức là có hai trong ba thành phần của bộ tam hợp. Ví như năm Thân mà dụng sự tháng Thìn thì được bán tam hợp của bộ Thân – Tý – Thìn làm cho thủy cục thêm vượng. Năm Sửu mà dụng sự tháng Dậu thì được bán tam hợp Tỵ – Dậu – Sửu làm cho Kim cục thêm vượng. Khi cục được tăng cường thì phương sát càng nguy hiểm. Có thể nói, phương sát là bên bị xung, còn cục là bên đi xung.

Vậy thì phép hóa giải đơn giản nhất là dùng ngũ hành tham sinh tham hợp mà bỏ khắc. Ví như Kim cục xung phương Mộc thì dùng Thủy để hóa. Khi Thủy xuất hiện thì Kim sẽ tham sinh cho Thủy mà thôi không xung Mộc, Mộc lại được Thủy sinh cho, tạo thành thế tương sinh liên hoàn, chuyển từ “ghét” sang “yêu”, hóa giải mọi mâu thuẫn. Năm Sửu chẳng hạn, phương sát tại Dần – Giáp – Mão – Ất – Thìn, nếu ta dùng tháng Tý – Hợi để khởi công tu sửa tại phương Dần – Giáp – Ất thì có thể an lành. Vì sao vậy? Đó là do Tý – Hợi đều là tháng thủy vượng, mà Dần – Giáp – Ất đều là Mộc nên Kim cục năm Sửu sẽ sinh cho tháng Thủy Tý – Hợi, tháng lại sinh cho phương Mộc Dần – Giáp – Ất, như vậy là bên bị xung được mạnh lên.

Hoặc là dùng thế lực thứ ba để làm cho bên bị xung có thêm lực lượng hoặc có thể trấn áp bên xung, như vậy cũng coi là tốt. Ví như tháng Ngọ có thể tu sửa phương Thìn của năm Sửu. Vì Thìn Thổ phạm tam sát nhưng được Ngọ hỏa sinh cho, đồng thời Ngọ lại áp chế được Kim cục của Sửu. Hay như năm Mùi thuộc Mộc cục xung tam sát Thân – Dậu – Tuất. Vậy thì có thể động thổ vào mùa thu Kim vượng, trợ lực cho Thân – Canh – Dậu – Tân để mà tu sửa Kim phương. Còn Tuất thì dụng sự mùa hè, tỉ như tháng Ngọ thì Mộc cục sinh Hỏa, hỏa lại sinh Thổ, đồng thời Thái Tuế Mùi gặp Ngọ tham hợp mà quên xung, sẽ được bình an vô sự.

3. Vài lưu ý

Tuy vậy, vần cần phải lưu ý đến từng loại sát tinh khác như Nhị Hắc, Ngũ Hoàng, Tuế Phá xem có quần tụ ở phương tu sửa hay không? Nếu những hung thần này lại xuất hiện nơi đây thì chi bằng đợi sang năm khác. Còn nếu nơi đó lại được cát tinh thụ khí thì cứ thế mà tiến hành. Chỉ còn một xác xuất nhỏ rủi ro, tốt nhất là dùng quẻ dịch mà hỏi cho rõ. Khi đã rõ rồi thì chẳng sợ gì nữa. Nói vậy thì có vẻ đã thông nhưng người bình thường không thể nào hiểu được. Chỉ những người đã học phong thủy mới có thể hiểu mà dám dùng.
Vì tam sát di chuyển hàng năm nên mỗi năm lại có một vùng hung họa. Tại các phương đó, gia chủ nếu không tu sửa gì thì cũng nên hóa giải bằng nghê đồng, hồ lô, ngũ đế, trấn trạch chi bảo cho yên nhà yên cửa. Những vật phẩm này chỉ cần mua một lần nhưng dùng được lâu dài, mỗi năm lại di chuyển chúng đến một cung để mà hóa sát. Có điều mỗi lần di chuyển lại phải chọn ngày giờ cho đúng, nếu không thì tác dụng giảm đi phần nhiều, việc mưu cầu sẽ thành ra khó toại.

Phong thủy Nguyễn Hoàng

Bài viết được đọc nhiều


Chính thức khai giảng lớp phong thủy tháng 9


Bàn về vận khí tháng 8 (A.L) năm Tân Sửu: Lộc tinh chiếu sáng, dịch bệnh dần lui

“Họa trung hữu phúc” covid đè ai đỡ ai? Người sinh ngày nào dễ bị mắc covid?

Radio Phong thủy và Đời sống số 7

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *