Nhà vừa động thổ, chưa ở đã buồn: Nguyên nhân và hóa giải

Có nhiều gia đình vừa động thổ xong, đang trong quá trình xây dựng đã gặp nhiều chuyện đau buồn như tai nạn, ốm đau, mất tiền, mất chức. Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến và người ta cho rằng vì năm hạn, vì không hợp tuổi, vì không hợp hướng, vì không mượn người động thổ… Những điều đó đều có thể đúng nhưng thường nó sẽ diễn ra sau khi vào ở. Đằng này, nhà vẫn chưa xây xong mà họa đã về thì nguyên nhân cơ bản lại nằm ở khâu “động thổ”.

1. Ảnh hưởng của khâu “động thổ” đến phục họa của gia đình

“Động thổ” là công đoạn đầu tiên khi tiến hành xây dựng một công trình. Tất nhiên trước đó còn có các khâu chuẩn bị như khảo sát, thiết kế, phong thủy, giải phóng mặt bằng. Khi động thổ, người ta phải tác động vào đất một lực đủ mạnh, có người đào một đoạn rãnh móng, có người đóng một vài cọc bê tông, có người dùng máy xúc đất lên và đặt xuống vài viên đá. Tùy độ nông sâu, lớn nhỏ mà lực tác động cũng có sự khác biệt. “Động” ở đây hoàn toàn là nghĩa đen nhưng ảnh hưởng của nó lại gồm nhiều nghĩa bóng.

Lễ cúng động thổ xây nhà được người xưa lập ra nhằm mục đích kính cáo trời đất, bẩm báo thần linh, xin phép triển khai công việc của mình. Gia chủ phải làm việc đó vì đất tôn thần cai quản, nếu làm kinh động có thể bị quở phạt. Mặt khác, long mạch, địa kỳ, địa khí thì người trần đa số không biết, đào bới mà vô tình xâm phạm làm đứt gãy, phiêu tán thì gia chủ mất phúc. Hơn nữa, các tinh tú vần xoay bốn phía, hung cát thần giám sát muôn phương, nếu không biết mà động vào thì ắt sẽ bị tổn hại.

Cho nên ngay từ bước khởi công động thổ, cần phải tập trung vấn đề phong thủy. Một lễ động thổ đúng phải gồm ba yếu tố:

– Động thổ đúng ngày giờ

– Động thổ đúng vị trí

– Động thổ đúng nghi lễ

Một trong ba yếu tố này không đạt thì có thể dẫn tới những rủi ro cho gia chủ.

2.Những lý do dẫn tới phạm phong thủy khi động thổ

Như trên đã nói, phạm ngày, phạm phạm giờ, phạm chỗ động thổ, phạm lễ khởi công đều là nguồn cơn của những bất ổn. Có khoảng hơn 30 cách tính ngày giờ động thổ, khoảng gần 50 cách tính vị trí động thổ tùy theo trường phái phong thủy mà người ta sử dụng. Trong phạm vi bài viết này, Phong thủy Nguyễn Hoàng chỉ điểm qua một số nguyên nhân mà chúng tôi cho là có ảnh hưởng rõ rệt nhất.

2.1. Ngày động thổ xấu theo lịch làm việc của bách thần

– Ngày chư thần dưới đất: Động thổ tốt, dễ được tài lộc

– Ngày chư thần lên trời: Động thổ xấu, dễ bị tang thương

– Ngày chư thần lên trời rồi lại xuống đất: Động thổ tốt, phúc lộc song toàn

– Ngày chư thần tại nhân gian địa phủ: Động thổ xấu, tai họa khó tránh

2.2. Ngày động thổ xấu theo lịch tuần tiễu của thần sát

– Ngày Ngũ hoàng Đại sát: Động thổ xấu, dễ hao tài, thị phi, chết người

– Ngày Nhị hắc Cự môn: Động thổ xấu, dễ tai nạn, ốm đau

– Ngày Tam sát trực nhật: Động thổ xấu, dễ mất tiền, rủi ro, hoạn nạn

– Ngày Mậu Kỷ Đô Thiên: Động thổ xấu, họa chết người

– Ngày Hoàng tuyền Bát sát: Động thổ xấu, họa chết người

2.3. Vị trí động thổ xấu theo tuần cung của thần sát

– Động thổ vào chỗ Đại hao: Tiền tài mất hết

– Động thổ vào chỗ Bạch hổ: Có họa chết người

– Động thổ vào chỗ Quan phù: Tổn hao công việc

– Động thổ vào chỗ Lực sỹ: Tai họa bất ngờ

– Động thổ vào chỗ Tang môn: Dễ là than khóc

– Động thổ vào chỗ Tàm thất: Cẩn thận thị phi

– Động thổ vào Đại tướng quân: Coi chừng thân mạng

– Động thổ vào chỗ Đại sát: Lắm chuyện đau thương

– Động thổ vào chỗ Kim thần: Dễ gì yên ổn

– Động thổ vào chỗ Thái tuế: Khó được bình an

– Động thổ vào chỗ Ngũ hoàng: Đại hao, đại họa

– Động thổ vào chỗ Nhị hắc: Bệnh tật, đau buồn

– Động thổ vào chỗ Bệnh phù: Nhớ giữ sức khỏe

– Động thổ vào chỗ Tam sát: Họa đến trùng lai

– Động thổ vào chỗ Điếu khách: Bi thương ai oán

– Động thổ vào chỗ Phục binh: Tiểu nhân tàn phá

– Động thổ vào chỗ Độc hỏa: Lửa cháy tiêu nhà

– Động thổ vào Địa quan phù: Làm gì hỏng nấy

Kiến thức bổ trợ:

Khai môn điểm thần sát và những nguy hại trong việc khởi công, động thổ, tu sửa nhà và mộ

3.Làm thế nào để động thổ đúng phong thủy

Trước khi sắm lễ cúng động thổ xây nhà chúng ta cần phải chọn đúng ngày giờ và vị trí đào bới. Nhiều người cứ đào bốn góc nhà, đặt vào đó mấy viên đá hoặc đào ở giữa nhà, rồi coi như vậy là đầy đủ. Đây là cách làm sai lầm, không có cơ sở về lý luận phong thủy. Vị trí được đào bới đầu tiên, đó chính là nơi động thổ. Nếu chạm đúng cát điểm thì phúc khí dâng tràn, chủ nhà may mắn. Nếu chạm đúng tử huyệt thì hung khí xung thiên, gặp nhiều hoạn nạn. Cho nên cần phải tìm chính xác nơi động thổ của căn nhà.

Đây là một việc làm khó, người có chuyên môn sâu, thông thạo nhiều trường phái phong thủy, lại am tường về dịch lý, mới có thể chọn được ngày giờ và vị trí động thổ. Một người chỉ biết và môn phái mà triển khai việc này thì rất nguy hiểm, quả là hên xui. Thực tế gần như 100% gia chủ khi làm nhà đều mượn thầy coi ngày động thổ nhưng có lẽ phần lớn trong số đó khi xây nhà hoặc vào ở đều có chuyện không may. Điều đó có một phần nguyên nhân từ việc thầy bói, thầy cúng, thầy phong thủy được thuê chưa thật sự lành nghề.

Lễ cúng động thổ xây nhà cần phải chọn được nơi đặt đồ cúng động thổ, mâm cúng động thổ sao cho đúng chỗ, đúng hướng để nghênh đón cát thần. Khi sắm lễ động thổ cũng phải tùy tiện, cũng không thành công thức giống nhau mà tùy vào mỗi vùng đất, địa mạch mà cần phải chuẩn bị những thứ khác biệt. Văn cúng động thổ phải được làm chu đáo, việc kính thưa kính gửi phải đúng danh hiệu của các vị tôn thần, nếu gọi sai thì rất dễ bị trách phạt. Khi cúng động thổ, chủ nhà phải có mặt, trực tiếp hành lễ, còn người động thổ thì có thể mượn tuổi.

Nói chung, để có thể đạt được phúc khí, nên tiến hành các bước như sau:

– Bước 1: Mời thầy phong thủy khảo sát, thiết kế bản vẽ chuẩn phong thủy

– Bước 2: Mời thầy kinh dịch gieo quẻ hỏi thần, phối hợp với thầy phong thủy để chọn ngày giờ và vị trí động thổ. Tốt nhất hai thầy này là một người thì hiệu quả cao hơn.

– Bước 3: Thầy phong thủy chỉ điểm vị trí động thổ, phương pháp triển khai

– Bước 4: Tiến hành động thổ

Trường hợp nhà động thổ rồi, đang xây dở hoặc đã vào ở và vẫn còn cảm thấy bất an thì tốt nhất là mời thầy phong thủy về tầm soát cho kỹ lưỡng, từ đó mà tìm được nguyên nhân, thảo ra phác đồ điều trị, tránh những tổn hại lâu dài. Vì suy cho cùng, muốn chữa được bệnh thì cần phải tìm đúng nguyên nhân, nhưng việc này chủ nhà không thể tự mình làm được, cần phải mời các thầy có chuyên môn để tương trợ. Nhà ở là vô cùng quan trọng, không thể coi nhẹ, sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thành viên và nhiều thế hệ.

 

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

6 thoughts on “Nhà vừa động thổ, chưa ở đã buồn: Nguyên nhân và hóa giải

  1. Nguyễn Diệp says:

    Trước đây tôi làm nhà cho con trai.lấy tuổi chồng tôi làm làm xong phần móng tôi bị tai nạn xe máy gãy chân kg biết có phải do động thổ sai
    Mong có dịp Thầy về thái bình xin được hoan hỉ

  2. Nguyễn Thị Ánh Nguyệt says:

    Đất nhà em năm 2001 đã làm móng bỏ đấy, giờ làm nhà có chọn ngày giờ và làm lại như mới bắt đầu được không thầy? 21 năm rồi thầy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *