Hướng nhà chung cư theo phong thủy là hướng cửa hay hướng ban công?

Hướng nhà chung cư theo phong thủy thế nào mới đúng là nỗi băn khoăn của hầu hết người mua nhà. Đây không chỉ là một tài sản lớn, nó còn là chỗ quyết định phúc phần, hưng vượng của gia chủ. Căn hộ chung cư khác nhà mặt đất ở chỗ là nó không tiếp đất. Địa khí từ dưới đi lên không nhiều nên cần dùng thiên khí trên trời để quyết định. “Cẩn tắc vô áy náy” tìm hiểu thật kỹ, nhất là phong thủy nhà chung cư theo tuổi cũng là việc nên làm cho bất kỳ ai muốn sở hữu nhà chung cư.

hướng nhà chung cư theo phong thủy
Hướng nhà chung cư theo phong thủy.

1. Hướng nhà chung cư là hướng cửa chính

Có quan điểm cho rằng hướng nhà chung cư chính là hưởng cửa chính, giống như hướng của những ngôi nhà ở mặt đất. Theo phong thủy chung cư, bản chất của hướng nhà chính là nơi nạp vượng khí, khí này được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà, chứ không phải những yếu tố tự nhiên của nắng gió.

Hướng cửa chính được xem là yếu tố xác định hướng bởi nhà chỉ có thể ở, sinh hoạt khi có cửa chính, hoạt động hằng ngày của con người vẫn duy trì sự sống của mình khi đi qua cửa chính. Từ nhà ở mặt đất hay đến nhà chung cư, nhiều người vẫn tuân thủ theo nguyên tắc này, xem hướng nhà chung cư thì dựa vào hướng cửa chính.

Chọn nhà theo hướng cửa mới là đúng với nguyên tắc phong thủy, còn hướng ban công không quyết định căn hộ đó có hợp với chủ nhà hay không.

Quan niệm này được ứng dụng vào những ngôi nhà ở mặt đất một cách thuyết phục, tuy nhiên khi ứng dụng vào việc lựa chọn hướng của căn hộ chung cư cũng gây nhiều tranh cãi. Phong Thủy Nguyễn Hoàng phân tích chi tiết hơn cho bạn đọc. Có ba cách chọn hướng cho căn hộ như sau:

 • Lấy hướng theo ban công căn hộ
 • Lấy hướng theo cửa chính căn hộ
 • Lấy hướng theo hướng tòa nhà

2. Hướng nhà chung cư là hướng ban công

Thực tế, cửa chung cư thường đóng kín, trong khi phòng khách có ban công mới chính là nơi đón được nhiều thiên khí, địa khí và cũng là hướng tốt nhất cho căn hộ.

Với những người đồng tình với quan niệm hướng chung cư theo hướng ban công thì cho rằng: Khi xác định hướng chính của ngôi nhà thì thiên khí và địa khí là quan trọng.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, trong phong thủy, nơi đón khí tốt nhất cho căn hộ chung cư chính là nơi đón được nhiều ánh sáng nhất. Thì phòng khách ở chung cư thường được đặt gần ban công. Do đó khi chọn hướng của căn hộ chung cư, cần ưu tiên phòng khách gần ban công và phần đối diện của căn hộ làm tọa độ trung tâm để xác định.

Bởi ban công là nơi đón nhận gió, ánh sáng, nơi dẫn khí, sinh khí và lưu thông khí. Từ những phân tích trên đây, có thể khẳng định xem hướng nhà chung cư theo phong thủy cần căn cứ hướng ban công chính, chứ không căn cứ vào hướng cửa chỉnh của căn hộ.

Tuy nhiên trong thực tế hiện nay, vẫn có người chọn hướng nhà chung cư theo hướng cửa chính, có người chọn hướng căn hộ chung cư theo hướng ban công. Từ đó để khẳng định tốt nhất cho việc này thì Phong Thủy Nguyễn Hoàng chia sẻ sau đây

Trường hợp 1: Nếu căn hộ đồng trục trước sau với tòa nhà.

 • Nếu cửa chính của căn hộ cùng hướng với hướng của tòa nhà thì lấy cửa chính làm hướng (cũng là hướng tòa nhà).
 • Nếu cửa chính của căn hộ ngược hướng với hướng của tòa nhà thì lấy ban công làm hướng (cũng là hướng tòa nhà).
hướng nhà chung cư theo phong thủy căn hộ đồng trục trước sau với tòa nhà
Trường hợp căn hộ đồng trục trước sau với tòa nhà

Trường hợp 2: Trục trước sau của căn hộ vuông góc với trục trước sau của tòa nhà, tức là cửa chính và ban công của căn hộ vuông góc với hướng của tòa nhà (nhà ở hai bên hông) thì:

 • Nếu phía ban công nhìn ra không gian thoáng đãng, bên dưới lại có đường đi thì lấy ban công làm hướng.
 • Nếu phía ban công bị tù túng, che lấp bởi tòa nhà khác hoặc bên dưới không có đường đi thì lấy cửa chính làm hướng.
Trường hợp 2 hướng nhà chung cư theo phong thủy khi xem hướng nhà
Trường hợp 2 khi xem hướng nhà

3. Hướng dẫn cách chọn hướng nhà chung cư theo phong thủy

Cách chọn hướng nhà chung cư theo tuổi như thế nào
Cách chọn hướng nhà chung cư theo tuổi như thế nào

3.1 Xác định cung – mệnh

Để xác định tính phù hợp với phong thủy nhà chung cư theo tuổi bạn cần trang bị các kiến thức chuyên sâu. Có nhiều cách chọn nhà nhưng có lẽ thông dụng nhất là chọn nhà theo phong thủy bát trạch. Cách này hiệu quả thực tế rất thấp nhưng vì đa số bạn đọc thấy nó dễ dùng và phổ biến nên chúng tôi cũng viết ra đây để tiện theo dõi.

Hướng nhà cũng như tuổi người thường được quy về dưới một hệ quy chiếu nào đó để dễ luận cát hung. Phong thủy bát trạch chủ trương quy về khái niệm gọi là cung hay quái. Mệnh cung cũng là mệnh quái là nói đến con người. Trạch cung hay trạch quái là nói đến căn hộ.

 • Cung Đông Bắc gọi là quái Cấn
 • Cung Đông Nam gọi là quái Tốn
 • Cung Tây Nam gọi là quái Khôn
 • Cung Tây Bắc gọi là quái Càn
 • Cung Tây gọi là quái Đoài
 • Cung Đông gọi là quái Chấn
 • Cung Nam gọi là quái Ly
 • Cung Bắc gọi là quái Khảm
Xác định hướng nhà chung cư theo phong thủy cung - mệnh gia chủ
Xác định cung – mệnh gia chủ

Căn cứ vào tọa nhà, hướng nhà, cửa nhà rơi vào phía nào, cung nào mà chỉ ra quái tương ứng của nhà hay các bộ phận của nó. Tương tự căn cứ vào tuổi người và giới tính mà biết được quái tương ứng của người. Sau cùng, lấy quái của người so chiếu với quái của nhà, của hướng, của cửa, của ban công… mà luận phúc họa.

3.2 Tính toán cung mệnh gia chủ

Muốn luận đoán phong thủy nhà chung cư theo tuổi bằng môn phái bát trạch thì trước hết phải quy đổi tuổi người về bát quái.
Đầu tiên, bạn cần lấy bốn chữ số của năm sinh âm lịch cộng lại với nhau. Ví dụ, chủ nhà sinh năm 1980, ta có: 1+9+8+1=19
Tiếp theo, hãy lấy tổng đó chia cho 9 và tìm lấy số dư. Ta có: 19 chia 9 được 2 dư 1.

Cuối cùng, lấy số dư này đối chiếu với mệnh cung theo giới tính để biết:

 • Dư 0: Nam mệnh cung Khôn, nữ mệnh cung Tốn
 • Dư 1: Nam mệnh cung Khảm, nữ mệnh cung Cấn
 • Dư 2: Nam mệnh cung Ly, nữ mệnh cung Càn
 • Dư 3: Nam mệnh cung Cấn, nữ mệnh cung Đoài
 • Dư 4: Nam mệnh cung Đoài, nữ mệnh cung Cấn
 • Dư 5: Nam mệnh cung Càn, nữ mệnh cung Ly
 • Dư 6: Nam mệnh cung Khôn, nữ mệnh cung Khảm
 • Dư 7: Nam mệnh cung Tốn, nữ mệnh cung Khôn
 • Dư 8: Nam mệnh cung Chấn, nữ mệnh cung Chấn

3.3 Chọn hướng nhà chung cư tốt theo phong thủy

Chọn hướng nhà chung cư theo tuổi
Chọn hướng nhà chung cư theo tuổi

Để chọn được hướng đúng phong thủy nhà chung cư theo tuổi không hề dễ dàng, chúng tôi xin giới thiệu 03 cách chọn hướng căn hộ như sau:

Chọn hướng căn hộ theo quan điểm của bát trạch:

 • Người đông tứ trạch: Chọn trục bắc Ly – Khảm, tọa bắc hướng nam hoặc tọa nam hướng bắc.
 • Người tây tứ mệnh: Chọn nhà trục Khôn – Cấn, tọa đông bắc hướng tây nam hoặc tọa tây nam hướng đông bắc.

Chọn hướng căn hộ theo dụng thần hoặc hỉ thần bát tự:

 • Dụng thần/hỉ thần Kim thì chọn nhà hướng Tây, Tây Bắc
 • Dụng thần/hỉ thần Thủy thì chọn nhà hướng Bắc
 • Dụng thần/hỉ thần Mộc thì chọn nhà hướng Đông, Đông Nam
 • Dụng thần/hỉ thần Hỏa thì chọn nhà hướng Nam
 • Dụng thần/hỉ thần Thổ thì chọn nhà hướng Đông Bắc, Tây Nam

Chọn hướng căn hộ theo huyền không phi tinh, không phụ thuộc vào tuổi:

 • Cách cục vượng sơn vượng hướng
 • Cách cục song tinh hội hướng
 • Cách cục hợp thập toàn bàn

Trong ba cách nói trên để chọn hướng nhà chung cư theo phong thủy thì theo huyền không phi tinh tốt nhất, theo dụng thần bát tự tốt nhì, theo bát trạch tốt thứ ba. Nếu có thể kết hợp được cả ba phương pháp thì sẽ được căn hộ hưng vượng. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi chuyên môn cao, chủ nhà khó mà làm được. Suy cho cùng hướng nhà chung cư theo phong thủy tưởng là dễ nhưng thực chất là một chủ đề khó. Người biết vận dụng được trí lực của người khác để chọn nhà cho mình chính là người thông minh và giàu lòng đại lượng vậy.

Để thu hút được tài lộc và vượng khí, giúp cho công việc làm ăn trở nên phát đạt, phong thủy hướng nhà chung cư là vô cùng quan trọng. Đây là 1 trong những yếu tố cốt lõi quyết định thành bại. Phong thủy Nguyễn Hoàng với hơn 15 kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo phong thủy, tử vi, kinh dịch.Vì thế, nếu có nhu cầu xem phong thủy hướng nhà chung cư, bạn đọc có thể liên hệ theo số 097.133.0009 để được đội ngũ chúng tôi tư vấn đặt lịch hẹn với thầy Nguyễn Hoàng.

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *