Cách kê bàn học, bàn làm việc chuẩn phong thủy | Mẹo phong thủy

1. Vị trí đặt bàn học/bàn làm việc

Bàn làm việc nên đặt tại cung văn xương. Cung văn xương tính theo can của ngày sinh hoặc năm sinh. Người có năm sinh hoặc ngày sinh là Giáp thì vị trí đặt bàn làm việc, bàn học tại phía Đông Nam, cung Tỵ. Người can Ất thì đặt tại chính Nam, cung Ngọ. Người can Bính, Mậu thì đặt tại Tây Nam, cung Thân. Người can Đinh, Kỷ thì đặt tại chính Tây, cung Dậu. Người can Canh thì đặt tại Tây Bắc, cung Hợi. Người can Tân thì đặt tại chính Bắc, cung Tý. Người can Nhâm thì đặt tại Đông Bắc, cung Dần. Người can Quý thì đặt tại chính Đông, cung Mão.

Xét về mệnh lý, cung văn xương hiệu quả hơn cả, tuy nhiên nếu tại chỗ này bị vướng không thể kê bàn thì có thể sử dụng thiên lộc, quý nhân để đặt chỗ. Phép này cũng dùng can năm sinh và ngày sinh để xác định. Người can Giáp thì chọn vị trí Dần, Sửu, Mùi. Người can Ất thì chọn Mão, Thân, Tý. Người can Bính thì chọn Tỵ, Dậu, Hợi. Người can Đinh thì chọn Ngọ, Dậu, Hợi. Người can Mậu thì chọn Tỵ, Sửu, Mùi. Người can Kỷ thì chọn Ngọ, Thân, Tý. Người can Canh thì chọn Thân, Sửu, Mùi. Người can Tân thì chọn Dần, Ngọ, Dậu. Người can Nhâm thì chọn Tỵ, Mão, Hợi. Người can Quý thì chọn Tý, Mão, Tỵ.

Với người bình thường, có thể sử dụng những cách trên để tìm vị trí đặt bàn.

Người đã học phong thủy, nhất là huyền không phi tinh thì có thể kê bàn tại cung văn bút. Đó là khi nhất tứ, nhất lục đồng cung. Thi cử trọng văn khúc, quan tước trong tham lang. Tại nơi có cặp sao sơn – hướng, sơn – vận, vận – hướng là 1-4, 4-1, 1-6, 6-1 hoặc là khi nhất bạch tới tốn, tứ lục tới khảm, thì đó đều là những nơi cát địa, dùng làm văn bút, thư phòng. Nếu có thể đặt bàn học, bàn làm việc tại những chỗ này thì đầu óc tinh thông, thi đâu được đấy, văn chương nức tiếng, nhẹ bước rồng mây.

Nhiều trường hợp bàn làm việc, bàn học nằm luôn trong phòng ngủ cá nhân. Nếu chia theo giới tính, thứ bậc và bát quái ngũ hành thì có thể phân phòng theo cách: cha phòng Tây Bắc, mẹ phòng Tây Nam, trai cả phòng chính Đông, chị cả phòng Đông Nam, trai út phòng Đông Bắc, gái út phòng chính Tây, trai thứ phòng chính Bắc, gái thứ phòng chính Nam. Rồi từ trong phạm vi của phòng này, lại tiếp tục phân cung mà tìm nơi kê đặt giống như cung văn xương và quý nhân thiên lộc vậy.

2. Hướng bàn học/bàn làm việc

Sau khi chọn được chỗ đặt bàn, nên tìm hướng sao cho lưng tựa vào vật chắc chắn. Nếu phía sau lưng ghế có lối đi lại thì sẽ tán khí, gây mất tập trung, hiệu quả làm việc thấp kém. Tốt nhất là lưng ghế tựa vào tường, tạo thành kết cấu “kháo sơn”, giúp bạn yên tâm làm việc. Bàn nhìn ra cửa sổ, tuy mát mắt dễ chịu nhưng sẽ tạo thành thế “vọng không”, kết quả cuối cùng bất toại. Bàn cũng tránh nhìn thẳng ra cửa, phong thủy gọi đó là “xung môn”, sự nghiệp tiền tài đều bị ảnh hưởng.

Bàn làm việc, bàn học tốt nhất là hướng về nơi ngũ hành khuyết thiếu. Người thiếu thủy thì nên đặt bàn sao cho khi ngồi thì mặt nhìn về phía Bắc. Người khuyết mộc nhìn về phía Đông hoặc Đông Nam. Người khuyết hỏa nhìn về phía Nam. Người khuyết kim nhìn về phía Tây hoặc Tây Nam. Người khuyết thổ nhìn về phía Tây Nam hoặc Đông Bắc. Có điều, để tìm được ngũ hành khuyết thiếu trong ngày tháng năm sinh là việc không dễ, cần có thầy phong thủy, dịch lý, bát tự giúp cho hoặc sử dụng phần mềm để tra cứu.

Tuy vậy, bàn làm việc cũng nên thay đổi hàng năm để tránh sao Thái Tuế. Năm nào sao đó: Năm Tý tránh hướng Bắc, năm Sửu tránh hướng Bắc Đông Bắc, năm Dần tránh hướng Đông Đông Bắc, năm Mão tránh hướng Đông, năm Thìn tránh Đông Đông Nam, năm Tỵ tránh Nam Đông Nam, năm Ngọ tránh hướng Nam, năm Mùi tránh Nam Tây Nam, năm Thân tránh Tây Tây Nam, năm Dậu tránh hướng Tây, năm Tuất tránh Tây Tây Bắc, năm Hợi tránh Bắc Tây Bắc. Đồng thời, mỗi năm sao Ngũ Hoàng Đại Sát lại chiếu tới từ một phương, cũng là hung hại. Vì thế, cần phải tránh cả hướng Thái Tuế và Ngũ Hoàng.

3. Sắp xếp bàn làm việc

Theo phong thủy văn phòng làm việc, mặt bàn phía trước mặt gọi là minh đường. Minh đường nên rộng rãi, thông thoáng, để thu nạp sinh khí. Minh đường liên quan trực tiếp đến tài vận và quan lộ, sáng sủa, sạch sẽ thì tốt, ngược lại thì không. Vì thế, trên mặt bàn không để đồ đạc quá nhiều, quá cao, cản trở tầm nhìn và không gian làm việc. Tuy vậy, mặt bàn chỉ nên rộng ở mức độ vừa phải, tránh rộng quá lại gây ra tán khí, hao hụt năng lượng.
Theo luật âm dương, những đồ đạc cao, động như cờ thi đua, máy fax nên để bên tay trái, những đồ tĩnh thấp thì nên để bên tay phải. Trên mặt bàn có thể bố trí thêm các vật phẩm cầu danh như tháp văn xương, khuê văn các, mã thượng phong hầu hay ấn thăng quan. Những vật phẩm này có khả năng chiêu khởi sóng từ của Văn Xương Văn Khúc, giúp cho trí tuệ được tăng trưởng, thần trí được tập trung, công danh được thuận lợi.

Phòng làm việc không nên chật quá cũng không nên rộng quá, chật quá thì ngột ngạt, rộng quá thì loãng khí. Không khí trong phòng cần phải thanh tịnh, ánh sáng chan hòa. Ánh sáng tự nhiên là không đủ, cần phải sử dụng đèn điện. Đèn phải sáng mới tốt, mờ đục thì quẫn trí, chẳng nghĩ ngợi được gì. Trong phòng nên có thêm vài cây xanh, tốt nhất là để cung văn xương hoặc cung thiên lộc. Tường sau lưng ghế có thể treo tranh khuê văn các.

Ghế làm việc hoặc học tập không nên dùng ghế xoay, mà hãy dùng ghế bốn chân hoặc chân quỳ chắc chắn. Sự đu đưa của ghế xoay sẽ làm cho tập trung bị phân tán, còn tạo ra thói quen ngả ngớn, không tốt cho cột sống và sức khỏe. Ghế giám đốc cần phải vững chãi, lại thêm hai tay vịn hai bên mới tốt, tạo thành thế tả hữu long hổ hộ vệ. Nếu ngoài cửa nhìn vào thấy thắt lưng người ngồi là bị hở lườn, cần phải có vật khác che chắn cho kín đáo.

Nguyễn Hoàng

ĐĂNG KÝ TẦM SOÁT PHONG THUỶ
    Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

    Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

    One thought on “Cách kê bàn học, bàn làm việc chuẩn phong thủy | Mẹo phong thủy

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *