Có nên xem phong thuỷ không? Phong thuỷ có phải là mê tín?

Ai cũng thừa nhận phong thủy vi diệu và có thật trên đời nhưng có nên học phong thủy không và liệu phong thủy có phải là mê tín vẫn là những nỗi băn khoăn của không ít người. Chúng tôi sẽ lần lượt trả lời hai câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

có nên học phong thủy
Phong thủy sẽ xem xét những khía cạnh nào?

1. Xem phong thuỷ là gì?

Mục đích của việc xem phong thủy:

 • Công trình nhà ở, mộ phần vượng hay suy?
 • Vượng/suy về nhân đinh hay tài lộc?
 • Khi nào thì vượng, lúc nào thì suy?
 • Ảnh hưởng đến ai trong nhà, tốt hay xấu, khi nào thì ứng nghiệm?
 • Muốn biết biết có phát tài, phát quan, phát đinh được hay không?
 • Làm thế nào để hóa giải những yếu tố suy bại, hung sát?
 • Làm thế nào để làm cho vận khí gia tăng, phúc lộc song toàn?
 • Xem để xây nhà mới, lập mộ mới.
 • Xem để sửa nhà cũ, sửa mộ cũ.

Đối tượng xem:

 • Dương trạch: Nhà ở, văn phòng, công ty, nhà xưởng, cửa hàng…
 • Âm trạch: Mộ phần, nghĩa trang…
Phong thủy sẽ xem xét những khía cạnh nào?
Phong thủy sẽ xem xét những khía cạnh nào?

Hạng mục xem:

 • Ngoại cảnh: Đồi núi, sông hồ, đường sá, ngã ba, hàng xóm, long mạch…
 • Nội viên: Cổng chính, vườn tược, cảnh quan sắp xếp trong vườn, vị trí công trình…
 • Bố cục: Hướng nhà, cửa chính, phòng ngủ, bàn thờ, bếp, phòng khách, nhà vệ sinh, đường nước…Phòng giám đốc, phòng lễ tân, phòng kế toán, phòng hành chính, phòng sản xuất, phòng bảo vệ…

2. Có nên xem phong thủy hay không? Phong thủy có phải là mê tín?

2.1. Về lý thuyết

Phong thủy là một hệ thống lý luận sâu sắc về sự vận động của các tinh cầu trong không gian tương tác với sự vận động của các tầng địa chất trên trái đất. Do các vì sao liên tục quay và đồng thời di chuyển có tính chất chu kỳ trên quỹ đạo của mình nên lực xung chiếu xuống trái đất cũng có tính thay đổi và lặp lại.

Các tầng lớp địa chất trên lớp vỏ trái đất cũng không ngừng biến dịch, tạo ra các khí mạch, địa mạch và khi phối với lực tương chiếu từ vũ trụ xuống thì hình thành nên sự đồng thuận hay phiêu tán tại cùng một chỗ trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi tổng hợp lực tại một ngôi mộ hay căn nhà (bao gồm cả thiên khí và địa khí) đạt sự đồng thuận từ tính thì công trình đó được hưng vượng. Nó kéo dài một thời gian thì hệ thống lực này có thể suy tán do các vì sao trên trời và địa mạch dưới đất đã chạy đến chỗ khác.

Phong thủy còn xét đến sự tương tác của các hành tinh
Phong thủy còn xét đến sự tương tác của các hành tinh

Khi lực đồng thuận thì hưng vượng, làm cho vận khí gia chủ đi lên, công danh tài lộc con người đều phát triển. Khi lực phiêu tán thì suy bại, làm cho gia đạo không yên, phiền lụy, hư hao, khánh kiệt. Các chu kỳ này đan xen nên các cụ mới nói “không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” là muốn chỉ sự biến động của càn khôn, không có gì là mãi mãi.

Vậy làm thế nào để biết được lúc thịnh và tận dụng thời cơ, lúc suy mà chấn chỉnh cho ổn thỏa, đó chính là đáp án cho câu hỏi có nên học phong thủy không?

2.2. Về thực tiễn

Xét về mặt thực tiễn, phong thủy là gì? Đây là một lĩnh vực rộng lớn, uyên áo, đã qua khoảng 5.000 năm hình thành và phát triển, tức là thậm chí còn có tuổi đời gấp đôi một số tôn giáo hiện nay.

Theo quy luật chọn lọc tự nhiên, những gì không đúng, không có ích sẽ bị đào thải và lãng quên nhưng phong thủy đã tồn tại lâu như vậy và ngày càng được tôn sùng thì phải có lý do riêng của nó. Thực tế ngày xưa chỉ bậc quân vương, quan lại, đại phú mới có tiền để thuê thầy phong thủy. Họ sẵn sàng bỏ ra hàng ngàn lượng vàng để mời thầy phong thủy tìm đất táng huyệt, chọn nơi xây thành để mong được uy danh, giàu có, cơ nghiệp thịnh vượng muôn đời. Nói cách khác, phong thủy là một loại hình dịch vụ siêu cao cấp mà giới thượng lưu săn tìm như báu vật.

Sự thật là phong thủy:

 • Không chỉ đoán được vượng suy mà còn có thể thấu tường hung cát.
 • Không chỉ chuyển họa thành phúc mà còn có thể chuyển tai vi tường.
 • Không chỉ luận được thời gian hưng bại mà còn có thể chỉ rõ lúc nào.
 • Không chỉ đoán đúng ảnh hưởng đến ai mà còn có thể chỉ ra khi nào ứng nghiệm.
 • Không chỉ giúp cho một người nghèo thành dư mà còn có thể chuyển dư thành phú.
 • Không chỉ giúp thân phận thấp hèn thoát khổ mà còn có thể biến thành cao quý vinh hoa.
 • Không chỉ biến người thường thành vua mà còn có thể giúp cho triều đình bền vững…

Xem thêm: Lịch sử phát triển của phong thủy

Không thể kể hết sự nhiệm màu của phong thủy nhưng cần lưu ý rằng, phong thủy và phúc phần có liên quan đến nhau, phước đến đâu thì hưởng đến đó, chớ có tham lam, tất đến ngày gặp họa.

3. Vì sao phong thuỷ được xem là mê tín – huyền bí?

Phong thủy vốn được coi là một bộ môn huyền bí. Nhiều người đã từng đắn đo có nên học phong thủy hay không và phong thủy có phải là mê tín? Vì sao vậy, chúng ta có thể liệt 05 lý do:

3.1. Xuất xứ kỳ lạ

Những người đầu tiên đặt nền móng cho phong thủy đều là những bậc quân vương, chân mệnh thiên tử, là bậc thánh nhân, không phải người thường. Những người này được “trời cao” mách bảo, rồi làm ra sách để dạy bảo thế nhân chứ không phải là từ một công trình nghiên cứu tổng kết.

liệu phong thủy có phải là mê tín, không thật
Những gì người không biết sẽ thường được cho là mê tín, không thật

3.2. Lý thuyết cao siêu

Các bậc tổ nghề được trời cao thị phạm, họ lại truyền cho thế hệ cháu con. Những học giả đời sau căn cứ vào lý thuyết của tiền nhân mà vận dụng, đúc kết rồi phát triển lên các tầng nấc mới. Cho đến bây giờ, hệ thống lý luận về phong thủy vẫn đi song song và thách thức mọi lý luận khoa học biện chứng khác. Quan trọng nhất là nó đúng một cách kỳ diệu mà khoa học bình thường vẫn chưa giải thích được.

3.3. Không truyền rộng rãi

học phong thủy có phải là mê tín
Phong thủy từ thời xưa chỉ được truyền lại cho người phù hợp

Người xưa chỉ cho đệ tử chân truyền kế nghiệp, nếu có viết sách thì cũng không tường minh, một phần bởi họ giấu nghề, một phần bởi muốn kén chọn những người tinh túy mới cho lĩnh hội để gánh vác sứ mệnh trời giao. Vì vậy, nhiều “ngụy thư” đã ra đời, gây những hiểu lầm, hệ lụy cho xã hội. Người ta cứ mải miết đi tìm “chân thư” để học, càng làm tăng sự bí hiểm cho phong thủy.

3.4. Hiệu quả kinh ngạc

Những gì phong thủy làm được thì khoa học mọi thời đại vẫn chưa thể giải thích nhưng lại tuyệt đối thừa nhận. Vì nó quá chính xác nên người đời mới tin dùng, kẻ khôn mới khao khát. Nếu nó không đúng thì chỉ quên ngài bữa là sẽ bị lãng quên ngay nhưng miệng đời truyền cả nghìn năm, ắt hẳn là có điều vi diệu.

3.5. Chỉ giới thượng lưu

Vì người bình thường không đủ nhận thức hoặc không đủ tiền để mời thầy phong thủy, chỉ những nhà khá giả giàu có, quan lại trong triều mới có thể hữu duyên. Điều kỳ lạ là những người giàu có, địa vị đã được hữu duyên lại tăng thêm phần phước báu, phúc đến trùng trùng sau khi làm phong thủy, khiến cho bao kẻ dưới tầm tay với phải thèm muốn, ước ao. Nếu ai đó hỏi rằng có nên học phong thủy không thì họ sẽ lập tức gật đầu.

4. Có nên học phong thuỷ không?

Thường thì người trẻ đang trên đà thành công sẽ không quan tâm phong thủy, vì phước phần đang vượng, dễ dàng gặp may, họ tin vào tài năng của chính họ. Những người luống tuổi, bị bầm dập cuộc đời, nhân định không thắng nổi thiên thì thường tìm đến phong thủy để mong một lời giải đáp.

Nên nhớ rằng, có tài mà không may mắn thì năng lực đó cũng là vô nghĩa, chỉ có thể mua vui cho đời mà không thể đạt được thành tựu. Người hát hay mà không gặp may thì không thể thành ca sĩ. Người toán giỏi mà không gặp may thì không thể phát minh. Người văn hay mà không gặp may thì chỉ là hàn sĩ chốn quê mùa… Năng khiếu hay tài năng chỉ giúp bạn sống được, còn thành công thì phải dựa vào may mắn.

May mắn chính là phước phần. Phước phần chính là nhân quả từ quá khứ và gây dựng từ hôm nay. Học phong thủy và hành phong thủy chính là để làm gia tăng phước phần, thêm nhiều may mắn, thuận thiên thừa mệnh mà ung dung, phát triển giữa đời.

Tại sao nên học phong thủy
Học phong thủy để biết được điều gì mang lại may mắn cho bản thân

Vậy có nên học phong thủy không? Xin thưa là có và học càng sớm càng tốt. Vì sao?

 • Học phong thủy có thể biết được lý do vất vả, bế tắc, hoạn nạn.
 • Học phong thủy có thể điều chỉnh nhà cửa mộ phần đúng nguyên tắc.
 • Học phong thủy để biết cách chấm dứt khổ đau, chuyển họa sang phúc.
 • Học phong thủy có thể tìm đất cất nhà, định nơi an táng cát lợi.
 • Học phong thủy để giúp cho gia tộc được cường vượng, phúc lộc song toàn.
 • Học phong thủy có thể tự cứu mình cứu nhà mà không phụ thuộc vào người khác.
 • Học phong thủy có thể trợ duyên tạo phước cho thiên hạ, danh tiếng muôn đời.

Cụ thể hơn là một vài tình huống dưới đây là bạn có thể trả lời được câu hỏi phong thủy có phải là mê tín và phần nào có đáp số cho nỗi niềm có nên học phong thủy hay không rồi:

 • Nhà ốm đau thường xuyên, chỉ cần đổi hướng bếp là có thể mạnh khỏe.
 • Nhà hiếm muộn, chỉ cần điều chỉnh cửa là có con nối dõi tông đường.
 • Nhà bị tiểu nhân chọc phá công danh, đặt một linh vật thì có thể bình an trở lại.
 • Nhà buôn bán ế ẩm, dời cổng sang một vị trí mới thì có thể giàu lên nhanh chóng.
 • Nhà có tài mà mãi không đỗ đạt, chuyển ngôi mộ có thể đứng đầu bảng vàng.
 • Nhà máy tai nạn thường xuyên, chuyển vị trí bồn xả thải là có thể tốt đẹp…

5. Đối tượng phù hợp để học phong thuỷ?

Có nên học phong thủy không hay nên sử dụng dịch vụ phong thủy là hai phương án cần cân nhắc. Nếu có thời gian thì chúng tôi khuyến nghị bạn nên học phong thủy cơ bản và nâng cao để tự giải quyết vấn đề của chính mình nhưng ai mới là người phù hợp để học phong thủy?

Người chưa biết gì rất nên học phong thủy để có nhận thức đúng về luật sinh tồn, suy thịnh của thế gian. Từ đó mà tránh được u mê, tìm được đường sáng mà vận dụng. Ai cũng có thể học phong thủy, người chưa biết gì càng dễ học phong thủy vì họ giống như một tờ giấy trắng, tô lên cái gì cũng dễ.

có nên học phong thủy nguyễn hoàng không
Buổi học thực địa với Phong thủy Nguyễn Hoàng

Người đã biết chút ít càng nên học phong thủy để biết được đúng sai, thật giả, hệ thống lại kiến thức một cách bài bản, làm nền tảng để mở rộng đào sâu. Những người này hay gặp sai lầm là ảo tưởng năng lực do bị sa vào bẫy kiến thức nhưng khi đứng trước tình huống thực tế thì không trả lời được. Vấn đề còn lại của họ là có nên học phong thủy theo trường lớp hay tự học một mình mà thôi.

Người gặp nhiều trúc trắc trên đường đời nên học phong thủy để biết được lý do vất vả, tại sao số phận hẩm hiu, lắm thác ghềnh mặc dù có quyết tâm và có năng lực. Những người này học rất nhanh hiểu vì lịch sử cá nhân sẽ kiểm chứng được ngay, từ đó mà vận dụng kiến thức để cải sửa số phận.

Người gánh vác sứ mệnh tập thể như lãnh đạo, quản lý, trưởng bối hay người khá giả trong nhà cũng nên học phong thủy. Họ là những người có thể phát triển được cá nhân, vận dụng phong thủy vào công việc, mộ phần, nhà cửa, trụ sở từ đó mà giúp đỡ cho cơ quan, tổ chức, dòng tộc của mình. Khi tiếp nhận kiến thức này, họ sẽ thực sự an lòng khi trả lời được rằng phong thủy có phải là mê tín?

học phong thủy nguyễn hoàng có phải là mê tín
Lớp học phong thủy tại Phong thủy Nguyễn Hoàng

Người làm nghề liên quan như tu sĩ các tôn giáo, kiến trúc sư, nhà thiết kế, người làm trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, nội thất, vật liệu, sáng tạo, Marketing, y tế…rất nên học phong thủy để bổ trợ. Lý thuyết phong thủy sẽ chắp cánh cho họ phát triển nghề nghiệp được lên tầm cao mới.

Người sắp có việc đại sự phải tiến hành như làm nhà, sửa nhà, chuyển văn phòng, xây nhà máy, xây nghĩa trang, chôn cất, cải táng…tất nhiên phải học phong thủy để tự trang bị cho mình những hiểu biết quý báu. Đây chính là thể sự đại trí đại nhân mà chỉ những người giàu tình thương mới có thể có được. Vậy muốn học phong thủy bắt đầu từ đâu?

6. Nên học phong thuỷ ở đâu chất lượng, uy tín, đảm bảo đầu ra?

có nên học phong thủy nguyễn hoàng không
Có nên học phong thủy tại Phong thủy Nguyễn Hoàng?

Hiện nay đã có một số cơ sở đào tạo phong thủy, mỗi nơi một trường phái khác nhau và chưa có một chuẩn kiến thức nào được quy định. Việc học tập trung không phải lúc nào cũng thuận tiện nên nhiều người không có cơ hội này. Vậy thì có nên học phong thủy trực tuyến từ xa qua internet hay không cũng là một nhu cầu lớn.

Thực tế là đã có vài nơi làm được được điều này. Chúng tôi là một trong những đơn vị dạy phong thủy đi uy tín, đi đầu và có nhiều khóa học online nhất, từ cơ bản đến chuyên sâu. Dù bạn học ở đâu thì chúng tôi cũng khuyến nghị cần phải tìm hiểu cho thật kỹ càng, theo một số tiêu chí dưới đây trước khi quyết định:

 • Tránh lan man, sáo rỗng. Nên cô đọng, thực tế.
 • Tránh lý thuyết, hiểu chay. Nên thực hành, thực tập.
 • Tránh thuật ngữ, hàn lâm. Nên phổ thông, dễ hiểu.
 • Tránh đơn điệu, phiến diện. Nên hệ thống, đa chiều.
 • Tránh ma mị, tà thuật. Nên chân thật, chính tắc.
 • Tránh đem con bỏ chợ. Nên hỗ trợ đồng hành.
 • Tránh tuổi đời non trẻ. Nên đầy đủ thâm niên.

Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những địa chỉ đỏ được đông đảo người quan tâm đến tìm hiểu và học tập cả online và trực tiếp. Uy tín và thương hiệu của giảng sư Nguyễn Hoàng đã được hàng ngàn học viên khẳng định trong suốt 15 năm qua, được xã hội và báo giới ghi nhận theo nhiều hình thức khác nhau trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vì thế, khi đến với Phong thủy Nguyễn Hoàng bạn có thể tự mình trả lời cho nỗi băn khoăn có nên học phong thủy theo trường lớp hay không và không cần phải quá nhiều do dự.

Liên hệ ngay theo số điện thoại 097.133.0009 để được đội ngũ cố vấn tư vấn về lịch học cụ thể.

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *