Phong thuỷ là gì? Kiến thức cơ bản về phong thủy bạn nên biết

phong thủy là gì

Phong thủy là gì mà trăm ngàn năm nay, vua chúa mọi thời lại tin dùng như một đại báu vật? Thậm chí, các tầng lớp quan lại, điền phú, học sĩ cũng luôn truy cầu các bí mật phong thủy nhằm mong mang lại danh vọng cho chính gia tộc mình. Liệu phong thủy có thể thực quyết định tồn vong, suy vượng của một quốc gia, một dòng họ hay một con người hay không? Cùng Phong thủy Nguyễn Hoàng tìm hiểu ngay qua bài viết này!

1. Phong thủy là gì?

Phong thủy (風水) là những yếu tố về khí động học và sự vận hành của mạch nước quan hệ tốt xấu đến nhà cửa, mộ phần. Từ đó quyết định sự thịnh suy trong đời sống con người. Nhưng nếu chỉ có vậy thì hẹp quá, không thể lý giải được sự to lớn của tự nhiên và những ảnh hưởng của tự nhiên lên dương trần thế tục.

Chúng tôi suy nghĩ khác: “Phong” là kín, “Thủy” là đầu, là những bí mật ban đầu của tạo hóa, bao trùm lên ba giác độ là Thiên – Địa – Nhân. Thiên có vũ trụ bao la, tỉ ngàn tinh tú, ngày đêm vận động. Địa có vạn vật, cả vô sinh và hữu sinh, không ngừng sinh sinh diệt diệt. Nhân có hàng tỉ người phàm và cả linh hồn trú ngụ. Ba nhóm đối tượng này tương tác lẫn nhau, tạo thành những quy luật cảm ứng nhân gian, hình thành nên bộ môn khoa học về phong thủy.

Vậy các bí mật ẩn chứa của phong thủy là gì?
Vậy các bí mật ẩn chứa của phong thủy là gì?

2. Các đối tượng chính của phong thủy

Như trên đã nói khái niệm phong thủy là gì vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều thì nội hàm của nó tất cũng vô cùng rộng lớn. Tuy vậy, về mặt đại để, khoa học phong thủy chia đối tượng nghiên cứu thành hai nhóm chính là phong thủy âm trạchphong thủy dương trạch.

2.1. Phong thủy âm trạch

Âm trạch là những mối quan hệ giữa tọa hướng của mộ phần với long, huyệt, sa, thủy. Long mạch, huyệt mạch, đồi núi, sông hồ là những yếu tố liên quan đến địa hình và khí mạch từ trong lòng đất. Những thành phần này tác động đến mộ phần mà làm cho ngôi mộ đó suy hay vượng, từ đó mà cảm ứng tốt xấu đến người thân đang sống, đến thế hệ cháu con.

Phong thủy âm trạch.
Sơ lược phong thủy âm trạch.

Mộ phần, nhà thờ dòng họ như cội rễ, quyết định phần lớn phúc họa của đời người. Trong phong thủy âm phần, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự thịnh suy của ngôi mộ:

 • Năm an táng
 • Năm tu sửa
 • Hướng mộ
 • Ao hồ, sông suối, dòng chảy
 • Núi đồi, công trình nhà cửa xung quanh
 • Thổ nhưỡng
 • Quy hoạch của nhà nước

Thay đổi hướng mộ, năm cải táng, năm tu sửa có thể chuyển phúc thành họa và ngược lại chuyển bại thành hưng.

2.2. Phong thủy dương trạch

Dương trạch là mối quan hệ giữa tọa hướng của các công trình xây dựng như nhà ở, văn phòng, công xưởng, khu đô thị…với ngoại cảnh xung quanh tương tự như âm trạch. Điểm khác khác biệt của dương trạch là bố cục nội khu của công trình với trạch bàn, trạch vận cũng có vai trò quan trọng. Vì thế, đối tượng của dương trạch nhiều hơn âm trạch nhưng ảnh hưởng của nó không mạnh bằng âm trạch.

Nếu mộ phần là cội rễ thì nhà ở như thân cây, văn phòng là cành, bàn làm việc là ngọn lá. Những thành phần tạo nên phong thủy dương trạch có thể làm đổi thay số phận:

 • Hướng nhà
 • Năm xây nhà
 • Năm sửa nhà
 • Hình dáng, màu sắc, tướng nhà
 • Ao, hồ, sông, suối, núi, đồi, ngã ba, đường sá, nhà cửa xung quanh
 • Vị trí cổng, cửa chính, cửa phụ
 • Vị trí bếp, hướng bếp
 • Vị trí phòng ngủ, hướng giường ngủ
 • Vị trí bàn thờ, hướng bàn thờ
 • Vị trí nhà vệ sinh, nhà tắm, bể phối
 • Vị trí phòng làm việc, bàn làm việc
 • Đường nước vào, đường nước ra…

Chỉ cần điều chỉnh một trong các yếu tố này thì có thể làm thay đổi vận khí gia chủ.

2.3. Thuyết ngũ hành trong phong thủy

Ngũ hành trong phong thủy
Ngũ hành là một biểu trưng nổi tiếng của phong thủy

Ngũ hành Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ là năm loại khí của trời đất, còn năm loại vật chất thường dùng để diễn đạt như kim loại, nước, gỗ, lửa, đất chỉ là một trong hàng tỷ tỷ hiện thân của khí mà thôi. Dưới đây là bảng mô phỏng một vài giác độ của thuyết ngũ hành trong phong thủy theo không gian, thời gian, thiên can, địa chi, bát quái để bạn đọc hình dung sự biến hóa vô cùng của nó:

Hành Kim Thủy Mộc Hỏa Thổ
Vật Kim loại Nước Gỗ Lửa Đất
Mùa Thu Đông Xuân Hạ Giao mùa
Tháng Âm Lịch 7, 8 10, 11 1, 2 4, 5 3, 6, 9, 12
Can Canh

Tân

Nhâm

Quý

Giáp

Ất

Bính

Đinh

Mậu

Kỷ

Chi Thân

Dậu

Hợi

Dần

Mão

Tỵ

Ngọ

Thìn, Tuất, Sửu, Mùi
Hướng Tây

Tây Bắc

Bắc Đông

Đông Nam

Nam Tây Nam

Đông Bắc

Quái Càn

Đoài

Khảm Chấn

Tốn

Ly Khôn

Cấn

Sinh Thủy Mộc Hỏa Thổ Kim
Khắc Mộc Hỏa Thổ Kim Thủy
Số

sinh thành

4

9

1

6

3

8

2

7

5

10

2.4. Bát quái trong phong thủy

Bát quái biến ảo khôn lường
Bát quái biến ảo khôn lường

Cũng như ngũ hành, bát quái là một trong những đại lượng chủ chốt của phong thủy. Nó biến hóa khôn lường vào mọi sự vật hiện tượng. Bát quái được hình thành qua hai giai đoạn. Thời kỳ đầu gọi là thiên thiên bát quái, mô tả sắp xếp của vũ trụ. Thời kỳ sau gọi là hậu thiên bát quái, mô tả sự vận động của tạo hóa. Bảng dưới đây mô phỏng một số hiện tượng mà bát quái hiện thân để giúp bạn đọc hình dung được dễ:

Quái Tượng Vật Người Tính
Càn Trời Châu báu Cha, ông Hào sảng
Đoài Đầm Đao kiếm Út nữ Linh hoạt
Ly Lửa Văn kiện Thứ nữ Thông minh
Chấn Sấm Hoa lá Trưởng nam Nóng giận
Tốn Gió Gỗ gộc Trưởng nữ Bế tắc
Khảm Nước Nước uống Thứ nam Nham hiểm
Cấn Núi Tảng đá Út nam Vững vàng
Khôn Đất Gốm sứ Mẹ, bà Bao dung

 

Quái Tiên thiên Hướng Hậu thiên Hướng
Càn 9 Nam 6 Tây Bắc
Đoài 4 Đông Nam 7 Tây
Ly 3 Đông 9 Nam
Chấn 8 Đông Bắc 3 Đông
Tốn 2 Tây Nam 4 Đông Nam
Khảm 7 Tây 1 Bắc
Cấn 6 Tây Bắc 8 Đông Bắc
Khôn 1 Bắc 2 Tây Nam

Ngoài ra còn rất nhiều những yếu tố quan trọng trong phong thủy như cửu tinh, sát thần, long, huyệt, sa, thủy…

3. Các quy luật căn bản của phong thủy

Luật âm dương: Mọi sự vật, hiện tượng đều có hai mặt, trái ngược nhưng thống nhất với nhau. Can chi, ngũ hành, bát quái, sao trên trời, mạch dưới đất, thế núi, hình sông, hiện ẩn, tất cả đều phân thành âm dương, phối hợp với nhau mà sinh ra suy thịnh.

Âm Dương tương hỗ trong học phong thủy
Âm Dương tương hỗ

Luật vượng suy: Quỹ đạo vần quay, thế thời xoay chuyển, hết thịnh rồi suy, hết suy rồi thịnh, sinh diệt kế nhau, không có cái gì là hưng vượng mãi mãi, cũng chẳng có cái gì là suy bại vĩnh hằng. Luật này được tổng kết sự vận hành qua câu nói “không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”.

Luật sinh khắc: Vạn vật điều là hiện thân của ngũ hành. Ngũ hành sinh khắc mà làm cho vạn vật tiêu trưởng tuần hoàn, cân bằng rồi lại chênh lệch, mâu thuẫn rồi lại điều hòa. Sinh nhiều thì trưởng, khắc nhiều thì vong. Sinh khắc vì thế luôn tồn tại song song để đảm bảo cân bằng vũ trụ.

Ngũ hành tương sinh tương khắc áp dụng cho vạn vật
Ngũ hành tương sinh tương khắc áp dụng cho vạn vật

Luật xung hợp: Xung mãi sẽ tan, hợp mãi sẽ biến. Tạo hóa làm ra xung hợp cốt là để điều chỉnh trạng thái của muôn loài vạn vật. Dựa theo sinh hợp mà có sự bổ trợ hay cản trở nhau, từ đó mà lập ra trật tự mới cho phù hợp. Mỗi trật tự sẽ ổn định trong một thời gian trước khi đổi thay để bắt đầu một quá trình thiết lập trật tự mới.

Luật biến hóa: Sự tương tác của âm dương, sinh khắc, xung hợp, vượng suy sẽ đưa đến sự biến hóa. Biến có thể tốt lên cũng có thể xấu đi. Biến làm cho vạn vật đổi thay, tượng hình khác lạ, khiến cho vận khí của một tinh cầu, một quốc gia, một dòng họ, một con người có sự cát hung, suy thịnh.

Các quy luật trên rất quan trọng khi vận dụng phong thủy
Các quy luật trên rất quan trọng khi vận dụng phong thủy

4. Ảnh hưởng của phong thủy đến đời sống con người

4.1. Ảnh hưởng về nhân đinh

Thông thường, nhân đinh được hiểu nghĩa hẹp là đàn ông, người nối dõi tông đường. Tuy nhiên, một cách đầy đủ thì nhân đinh là những gì thuộc về con người, bao gồm số lượng và chất lượng. Đó mức độ đông con hay ít con, khỏe mạnh hay đau yếu, đoàn kết hay mâu thuẫn, tụ hội hay phân ly, thông minh hay tối dạ, hào sảng hay nhu hèn… Phong thủy hoàn toàn có thể tác động đến các khía cạnh này của nhân đinh theo chiều hướng tốt lên hoặc xấu đi.

Ví dụ: Phong thủy của một ngôi mộ phát đinh thì con cháu sẽ đông đúc, nếu ngôi mộ đó phá đinh thì gia cảnh sẽ neo đơn, thui chột nòi giống.

4.2. Ảnh hưởng về tài lộc

Tài lộc là tất cả những thứ gì ngoài thân: công danh, chức tước, sự nghiệp, tiền bạc, đất đai, mối quan hệ… Phong thủy có thể làm cho tài lộc hoạnh phát hay suy kiệt. Ví dụ: Một căn nhà phát tài sẽ giúp cho gia chủ kinh doanh thuận lợi, sự nghiệp hanh thông. Một căn nhà phá tài thì làm ăn thua lỗ, mất chức, phá sản. Có nhà phát tài mà không phát đinh, giàu có mà neo đơn. Có nhà phát đinh mà không phát tài, đông con mà nghèo khổ. Có nhà phát cả tài lẫn đinh, phú quý song toàn, cháu con viên mãn. Có nhà không phát tài cũng chẳng phát đinh, đã ít người còn túng thiếu.

Xem thêm: Học phong thủy cơ bản: Lộ trình học hiệu quả cho người mới bắt đầu

tài lộc và phong thủy
Áp dụng phong thủy để đem lại sự sung túc cho gia đình

5. Thực tiễn các vấn đề thầy phong thủy can thiệp để thay đổi số phận

5.1. Chọn hướng

Căn cứ vào thời khí, ngoại cảnh, việc lập hướng cho mộ phần hay nhà cửa có thể làm cho trạch vận thay đổi. Nếu chọn đúng hướng thì trạch vận sẽ hưng thịnh, gia chủ sẽ tốt lên. Hướng đúng thì tận dụng được hình thế xung quanh, biến chúng thành cát lợi. Nếu chọn hướng sai, dù chỉ lệch 01 độ cũng có thể biến ngoại cảnh thành nguy hiểm, vận khí suy vong, tổn thất khôn lường. Chọn hướng là quan trọng nhất.

5.2. Chọn vị trí

Đối với mộ phần, vị trí cũng rất quan trọng, gọi là định huyệt nhưng định được huyệt mà không lập được hướng thì khác nào có của báu mà không biết dùng. Đó là phí phạm. Ngày nay việc chọn vị trí cho nhà cửa và mộ phần ngày càng khó khăn do quỹ đất có hạn, nhân duyên khó tìm, phúc phần khó đặng. Thành ra, người ta sẽ chọn những vị trí an toàn, tuy không tốt nhưng cũng chẳng xấu, rồi dùng hướng và các tiêu chí khác để bổ trợ.

Chọn vị trí thường xuyên được áp dụng khi xây nhà cửa
Chọn vị trí thường xuyên được áp dụng khi xây nhà cửa

5.3. Chọn bố cục

Quy hoạch, bố cục ngoại viên, nội khu rất quan trọng. Từ vị trí cổng nhà, cửa chính, cửa phụ, phòng ngủ, phòng sách, bàn thờ, bể phốt, tiểu cảnh… tất cả phải có nguyên tắc. Nếu bố trí sai có gây thoát tài, đau ốm, thị phi. Nếu tổ chức đúng thì việc giàu sang, đỗ đạt, mạnh khỏe, bình an, con đàn cháu đống đâu có khó gì. Việc bố cục công trình cần phải có chuyên môn, người bình thường làm theo cảm quan rất dễ sai phạm.

5.4. Chọn hình dáng

Trong khoa học phong thủy hình dáng có liên quan mật thiết đến sự hung cát của công trình. Mọi tướng hình của mồ mả, nhà cửa đều cần phải đảm bảo quy luật thiên địa tương hòa. Thầy phong thủy có thể tư vấn cho gia chủ hình dáng, hoa văn, sao đạt được nhiều cát khí. Nếu vô tình chọn hình dáng chống lại thiên khí thì sẽ bị tổn hại khá nhiều.

5.5. Chọn màu sắc

Thay đổi màu sắc của mộ phần, mái nhà, tường nhà, nền nhà, cổng nhà, nội thất, phục trang… có thể chuyển họa vi phúc. Mỗi hướng nhà, hướng mộ đều thích hợp với một màu sắc nhất định. Tương tự, mỗi gia chủ, mỗi người cũng có những sắc màu mang lại may mắn. Nếu vô tình dùng sai thì coi chừng bất ổn, nếu dùng đúng thì dễ được gặp may. Các thầy tư vấn không thể bỏ qua màu sắc.

Chọn màu sắc hợp phong thủy sẽ giúp nhiều chuyện suôn sẻ hơn.
Chọn màu sắc hợp phong thủy sẽ giúp nhiều chuyện suôn sẻ hơn.

5.6. Chọn thời điểm

Thời điểm để khởi công, động thổ, xây dựng, tu sửa, di dời công trình có ảnh hưởng to lớn đến sự hung cát trong phong thủy. Người xưa có nói, chọn ngày giờ tốt cần phải “lấy sự làm cương, lấy thần làm mục” tức là phải toán thật kỹ lưỡng các sát thần cho từng việc khu dụng sự. Chọn sai thời điểm có thể gặp họa liền kề, cũng có thể nguy hiểm triền miên. Chúng đúng thời gian thì phúc đến trùng trùng, thật là thần diệu.

>> Bạn có thể tham khảo thêm về cách chọn ngày giờ hợp phong thủy được thầy Nguyễn Hoàng hướng dẫn chi tiết qua video dưới đây:

5.7. Chọn con người

Mỗi người có một số mệnh khác nhau, năm tháng ngày giờ sinh riêng biệt. Phong thủy dù là âm trạch hay dương trạch cũng cần gắn với mệnh chủ để đạt được sự tương thông giữa Thiên – Địa – Nhân. Nếu tách rời con người ra khỏi nhà cửa, mộ phần cũng không sao nhưng hiệu quả sẽ giảm đi trông thấy. Vì vậy mới nói, mệnh chủ bất khả biệt công trình.

Xem thêm:

Nói đến đây, bạn đọc đã hình dung được phần nào về ý niệm phong thủy là gì, phong thủy học là gì và sự quan trọng của nó với đời sống nhân gian. Đây là một mảng kiến thức rất cần thiết với con người, nếu có thể biết được ít nhiều thì đó là điều phước hạnh.

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.