Phong thuỷ là gì? Ý nghĩa của phong thủy trong đời sống

Phong thủy là gì mà trăm ngàn năm nay, vua chúa mọi thời lại tin dùng như một đại báu vật? Thậm chí, các tầng lớp quan lại, điền phú, học sĩ cũng luôn truy cầu các bí mật phong thủy nhằm mong mang lại danh vọng cho chính gia tộc mình. Liệu phong thủy có thể thực quyết định tồn vong, suy vượng của một quốc gia, một dòng họ hay một con người hay không? Cùng Phong thủy Nguyễn Hoàng tìm hiểu ngay qua bài viết này!

phong thủy là gì
Phong thủy là gì?

1. Phong thủy là gì?

Phong thủy (風水) (tiếng Anh là Feng Shui) có bắt người từ Trung Quốc. Đây là một môn khoa học quan trọng liên quan đến những yếu tố đối lập nhưng hòa hợp như gió, nước, khí có tác động đến cuộc sống cũng như ảnh hưởng liên quan đến họa phúc của một người.

Phong có nghĩa là gió và tượng trưng cho không khí lưu chuyển xung quanh chúng ta. Còn Thủy là nước, tức là nguồn và dòng chảy của nước, đại diện cho địa thế.

Phong thủy không phải là một yếu tố độc lập, riêng lẻ mà là sự hòa hợp giữa các yếu tố xung quanh con người và được cấu thành bởi hướng nước, hướng gió, địa hình, địa thế, bố cục mặt bằng, không gian xây dựng… và các yếu tố khác.

Hơn nữa, phong thủy còn liên quan đến “cát hung“, “họa phúc“, “thọ yểu” và ảnh hưởng chặt chẽ đến sự suy vong hoặc hưng thịnh trong việc làm ăn kinh doanh của mỗi người. Cát tương ứng với hợp phong thủy. Hung chính là không hợp với phong thủy.

Ngoài ra, phong thủy đóng vai trò quan trong trọng việc xác định tìm ra những vị trí đắc địa, vị trí đẹp để kinh doanh làm ăn thậm chí là mai tán để có thể hưởng được nhiều may mắn, phú quý hay vinh hiển. Phong Thủy dựa trên thuyết âm dương, ngũ hành và dịch lý giúp con người gặp nhiều may mắn và chung sống hòa thuận.

Phong Thủy hoàn toàn ngược lại với nhiều ý kiến cho rằng phong thủy là mê tín dị đoan và không liên quan gì đến việc mê tín. Đây thực sự là một môn khoa học tự nhiên, vẫn đang được kiểm nghiệm và đúc kết bởi hàng loạt nghiên cứu có tài liệu rõ ràng.

Vậy các bí mật ẩn chứa của phong thủy là gì?
Vậy các bí mật ẩn chứa của phong thủy là gì?

2. Phong thủy có mấy loại?

Như trên đã nói khái niệm phong thủy là gì vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều thì nội hàm của nó tất cũng vô cùng rộng lớn.

2.1. Phân theo đối tượng nghiên cứu

Về mặt đại để, khoa học phong thủy chia theo đối tượng nghiên cứu thành 2 loại chính là phong thủy âm trạchphong thủy dương trạch.

 • Âm trạch là phần đất của người đã mất nhằm xây dựng mồ mả. Nó thể hiện những mối quan hệ giữa tọa hướng của mộ phần với long, huyệt, sa, thủy. Tức là long mạch, huyệt mạch, đồi núi, sông hồ là những yếu tố liên quan đến địa hình và khí mạch từ trong lòng đất. Những thành phần này tác động đến mộ phần mà làm cho ngôi mộ đó suy hay vượng. Từ đó mà cảm ứng tốt xấu đến người thân đang sống. Đến thế hệ cháu con. Vì vậy cần chú ý đến cách bài trí mộ, hướng đặt mộ để giúp gia đình được may mắn.
 • Dương trạch là đất của người dương, là chỉ mảnh đất làm nhà, nơi người ở, sinh hoạt theo phương hướng, kết cấu, nội thất, bố cục của ngôi nhà… để giúp cho gia đình may mắn và nhiều sức khỏe. Nó là mối quan hệ giữa tọa hướng của các công trình xây dựng như nhà ở, văn phòng, công xưởng, khu đô thị…với ngoại cảnh xung quanh tương tự như âm trạch.

2.2. Phân loại theo phái

Khi phân loại theo phái thì phong thủy cũng có 2 loại là phái Lý pháp và phái Hình thế, cụ thể như sau:

 • Phái Lý Pháp: Lý Pháp tức là những biểu hiện bên trong của chủ thể. Như các cung, mệnh, chòm sao,.. có hợp với phong thủy không.
 • Phái Hình thế: Hình thế tức là cái biểu hiện ra bên ngoài có thể nhìn thấy được. Như nhà cửa, đất đai,… liên quan đến việc lựa chọn địa hình sao cho thuận lợi.

3. Yếu tố cơ bản cấu thành phong thủy

3.1. Âm trạch và Dương trạch

Âm trạch: Theo cách thông tục được gọi là mồ mả. Theo phong thủy, nếu một người quá cố được an táng ở vùng đất tốt, ở hướng tốt, bài trí xung quanh hợp phong thủy thì sẽ truyền phúc đức cho con cháu.

Dương Trạch: là đất dành để xây dựng nhà, dựng đình, đền, miếu, v.v. Quan niệm phong thủy cho rằng Dương trạch phải sống hài hòa với thiên nhiên thì con người. Thì mới được sống vui khỏe và tránh được nhiều tai ương. Ngoài ra, cần chú ý đến phương hướng, kết cấu, đồ đạc, bài trí để điều chỉnh vận khí gia đình, tăng vận may.

3.2. Thuyết ngũ hành

Ngũ hành Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ là năm loại khí của trời đất. Những mệnh này sẽ tồn tại theo quy luật tương sinh tương khắc giúp cân bằng âm dương.

Quy luật tương sinh là hai mệnh sinh ra nhau sẽ hỗ trợ, thúc đẩy lẫn nhau để tạo thành một thể phối hợp hài hòa, chẳng hạn:

 • Hỏa sinh Thổ
 • Thổ sinh Kinh
 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc
 • Mộc sinh Hỏa

Quy luật tương khắc là quy luật đối lập, hai mệnh trái ngược nhau sẽ hạn chế, cản trở sự phát triển của nhau, khi kết hợp lại sẽ sinh ra mâu thuẫn và trở ngại, các mệnh xung khắc như sau:

 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim
 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy

 

Ngũ hành trong phong thủy
Ngũ hành là một biểu trưng nổi tiếng của phong thủy

3.3. Số sinh thành và phương vị Ngũ hành

Theo quan niệm ngũ hành, mỗi mệnh sẽ hợp với một cặp số (tức là 2 số trong khoảng từ 1-10) và các hướng ngũ hành tương ứng. Nếu kết hợp với nhau sẽ mang lại tiền tài, may mắn, thuận lợi cho cuộc sống. Tham khảo những điều sau đây:

 • Hỏa: 2, 7- Phương Nam
 • Thủy: 1,6- Phương Bắc
 • Kim: 4, 9 – Phương Tây
 • Mộc: 2, 8 – Phương Đông
 • Thổ: 5, 10 – Chính giữa

3.4. Bát quái trong phong thủy

Cũng như ngũ hành, bát quái là một trong những đại lượng chủ chốt của phong thủy. Nó biến hóa khôn lường vào mọi sự vật hiện tượng. Bát quái được hình thành qua hai giai đoạn. Thời kỳ đầu gọi là thiên thiên bát quái, mô tả sắp xếp của vũ trụ. Thời kỳ sau gọi là hậu thiên bát quái, mô tả sự vận động của tạo hóa.

Bát quái bao gồm 8 quẻ, cụ thể như sau:

 • Quẻ Khôn: Gồm 3 đường âm (3 đường đứt nét), tượng trưng cho mẹ và con gái trưởng trong gia đình. Hướng phong thủy của quẻ Khôn là Tây Nam, con số may mắn là 2.
 • Quẻ Càn: Quẻ Càn gồm 3 vạch dương (3 vạch nối liền nhau), lần lượt đại diện cho cha, người lãnh đạo và trưởng. Đồng thời, nó tượng trưng cho bầu trời, năng lượng và sức chịu đựng bền bỉ. Quẻ Càn tương hòa với Kim, hướng phong thủy là hướng Bắc, con số may mắn là 6.
 • Quẻ Đoài: Gồm 1 vạch Âm và 2 vạch Dương (2 nét liền và 1 nét đứt). Quẻ thổ yêu tượng trưng cho niềm vui, hạnh phúc tượng trưng cho đứa con gái nhỏ. Đoài còn có nghĩa là ao, hồ và khuôn mặt tươi cười. Đoài bề ngoài yếu đuối nhưng bên trong rất cứng đầu. Đoài thuộc hành Kim, hướng Tây, con số may mắn là số thứ 7.
 • Quẻ Chấn: Quẻ Chấn gồm 2 hào âm trên 1 hào dương, tượng trưng cho con trai trưởng. Quẻ Thiền thuộc mộc, hướng Đông là hướng phong thủy, con số may mắn là 3.
 • Quẻ Cấn:  Tượng trưng cho sự tĩnh lặng, chờ đợi và đơn độc. Thần Quái gồm 1 vạch Dương và 2 vạch Âm (1 nét liền và 2 nét đứt). Quẻ Cấn tượng trưng cho con út, hành Thổ, hướng Đông Bắc, số may mắn là số 8.
 • Quẻ Tốn: Gồm 2 vạch dương trên 1 vạch âm (2 vạch liền trên 1 nét đứt). Quẻ thái dương tượng trưng cho con gái trưởng và sự sâu sắc. Quẻ Tốn thuộc hành Mộc, hợp với các màu nâu hoặc lục, hướng phong thủy là hướng Đông Nam, số may mắn là số 4.
 • Quẻ Khảm: Nó gồm 1 vạch dương nằm giữa 2 vạch âm (1 vạch liền giữa 2 nét đứt). Khảm tượng trưng cho hành Thủy, hướng Bắc, số 1. Khảm có nghĩa là khó khăn, vất vả. Quẻ này không phải là quẻ phúc.
 • Quẻ Ly: 1 âm 2 dương, quẻ này tượng trưng cho trung nữ, thuộc hành hỏa, hướng nam là hướng phong thủy của quẻ Ly, con số may mắn là 9.

 

Bát quái biến ảo khôn lường
Bát quái biến ảo khôn lường

4. Các quy luật căn bản của phong thủy

Luật âm dương: Mọi sự vật, hiện tượng đều có hai mặt, trái ngược nhưng thống nhất với nhau. Can chi, ngũ hành, bát quái, sao trên trời, mạch dưới đất, thế núi, hình sông, hiện ẩn, tất cả đều phân thành âm dương, phối hợp với nhau mà sinh ra suy thịnh.

Âm Dương tương hỗ trong học phong thủy
Âm Dương tương hỗ

Luật vượng suy: Quỹ đạo vần quay, thế thời xoay chuyển, hết thịnh rồi suy, hết suy rồi thịnh, sinh diệt kế nhau, không có cái gì là hưng vượng mãi mãi, cũng chẳng có cái gì là suy bại vĩnh hằng. Luật này được tổng kết sự vận hành qua câu nói “không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”.

Luật sinh khắc: Vạn vật điều là hiện thân của ngũ hành. Ngũ hành sinh khắc mà làm cho vạn vật tiêu trưởng tuần hoàn, cân bằng rồi lại chênh lệch, mâu thuẫn rồi lại điều hòa. Sinh nhiều thì trưởng, khắc nhiều thì vong. Sinh khắc vì thế luôn tồn tại song song để đảm bảo cân bằng vũ trụ.

Ngũ hành tương sinh tương khắc áp dụng cho vạn vật
Ngũ hành tương sinh tương khắc áp dụng cho vạn vật

Luật xung hợp: Xung mãi sẽ tan, hợp mãi sẽ biến. Tạo hóa làm ra xung hợp cốt là để điều chỉnh trạng thái của muôn loài vạn vật. Dựa theo sinh hợp mà có sự bổ trợ hay cản trở nhau, từ đó mà lập ra trật tự mới cho phù hợp. Mỗi trật tự sẽ ổn định trong một thời gian trước khi đổi thay để bắt đầu một quá trình thiết lập trật tự mới.

Luật biến hóa: Sự tương tác của âm dương, sinh khắc, xung hợp, vượng suy sẽ đưa đến sự biến hóa. Biến có thể tốt lên cũng có thể xấu đi. Biến làm cho vạn vật đổi thay, tượng hình khác lạ, khiến cho vận khí của một tinh cầu, một quốc gia, một dòng họ, một con người có sự cát hung, suy thịnh.

Các quy luật trên rất quan trọng khi vận dụng phong thủy
Các quy luật trên rất quan trọng khi vận dụng phong thủy

5. Ý nghĩa phong thủy trong đời sống con người

5.1. Ảnh hưởng về nhân đinh

Thông thường, nhân đinh được hiểu nghĩa hẹp là đàn ông, người nối dõi tông đường. Tuy nhiên, một cách đầy đủ thì nhân đinh là những gì thuộc về con người, bao gồm số lượng và chất lượng. Đó mức độ đông con hay ít con, khỏe mạnh hay đau yếu, đoàn kết hay mâu thuẫn, tụ hội hay phân ly, thông minh hay tối dạ, hào sảng hay nhu hèn… Phong thủy hoàn toàn có thể tác động đến các khía cạnh này của nhân đinh theo chiều hướng tốt lên hoặc xấu đi.

Ví dụ: Phong thủy của một ngôi mộ phát đinh thì con cháu sẽ đông đúc, nếu ngôi mộ đó phá đinh thì gia cảnh sẽ neo đơn, thui chột nòi giống.

5.2. Ảnh hưởng về tài lộc

Tài lộc là tất cả những thứ gì ngoài thân: công danh, chức tước, sự nghiệp, tiền bạc, đất đai, mối quan hệ… Phong thủy có thể làm cho tài lộc hoạnh phát hay suy kiệt.

Ví dụ: Một căn nhà phát tài sẽ giúp cho gia chủ kinh doanh thuận lợi, sự nghiệp hanh thông. Một căn nhà phá tài thì làm ăn thua lỗ, mất chức, phá sản. Có nhà phát tài mà không phát đinh, giàu có mà neo đơn. Có nhà phát đinh mà không phát tài, đông con mà nghèo khổ. Có nhà phát cả tài lẫn đinh, phú quý song toàn, cháu con viên mãn. Có nhà không phát tài cũng chẳng phát đinh, đã ít người còn túng thiếu.

Xem thêm: Học phong thủy cơ bản: Lộ trình học hiệu quả cho người mới bắt đầu

tài lộc và phong thủy
Áp dụng phong thủy để đem lại sự sung túc cho gia đình

6. Thực tiễn các vấn đề thầy phong thủy can thiệp để thay đổi số phận

6.1. Chọn hướng

Căn cứ vào thời khí, ngoại cảnh, việc lập hướng cho mộ phần hay nhà cửa có thể làm cho trạch vận thay đổi. Nếu chọn đúng hướng thì trạch vận sẽ hưng thịnh, gia chủ sẽ tốt lên. Hướng đúng thì tận dụng được hình thế xung quanh, biến chúng thành cát lợi. Nếu chọn hướng sai, dù chỉ lệch 01 độ cũng có thể biến ngoại cảnh thành nguy hiểm. Vận khí suy vong, tổn thất khôn lường. Chọn hướng là quan trọng nhất.

6.2. Chọn vị trí

Đối với mộ phần, vị trí cũng rất quan trọng, gọi là định huyệt. Nhưng định được huyệt mà không lập được hướng thì khác nào có của báu mà không biết dùng. Đó là phí phạm. Ngày nay việc chọn vị trí cho nhà cửa và mộ phần ngày càng khó khăn do quỹ đất có hạn, nhân duyên khó tìm, phúc phần khó đặng. Thành ra, người ta sẽ chọn những vị trí an toàn/ Tuy không tốt nhưng cũng chẳng xấu, rồi dùng hướng và các tiêu chí khác để bổ trợ.

Chọn vị trí thường xuyên được áp dụng khi xây nhà cửa
Chọn vị trí thường xuyên được áp dụng khi xây nhà cửa

6.3. Chọn bố cục

Quy hoạch, bố cục ngoại viên, nội khu rất quan trọng. Từ vị trí cổng nhà, cửa chính, cửa phụ, phòng ngủ, phòng sách, bàn thờ, bể phốt, tiểu cảnh… tất cả phải có nguyên tắc. Nếu bố trí sai có gây thoát tài, đau ốm, thị phi. Nếu tổ chức đúng thì việc giàu sang, đỗ đạt, mạnh khỏe, bình an, con đàn cháu đống đâu có khó gì. Việc bố cục công trình cần phải có chuyên môn. Người bình thường làm theo cảm quan rất dễ sai phạm.

6.4. Chọn hình dáng

Trong khoa học phong thủy hình dáng có liên quan mật thiết đến sự hung cát của công trình. Mọi tướng hình của mồ mả, nhà cửa đều cần phải đảm bảo quy luật thiên địa tương hòa. Thầy phong thủy có thể tư vấn cho gia chủ hình dáng, hoa văn, sao đạt được nhiều cát khí. Nếu vô tình chọn hình dáng chống lại thiên khí thì sẽ bị tổn hại khá nhiều.

6.5. Chọn màu sắc

Thay đổi màu sắc của mộ phần, mái nhà, tường nhà, nền nhà, cổng nhà, nội thất, phục trang… có thể chuyển họa vi phúc. Mỗi hướng nhà, hướng mộ đều thích hợp với một màu sắc nhất định. Tương tự, mỗi gia chủ, mỗi người cũng có những sắc màu mang lại may mắn. Nếu vô tình dùng sai thì coi chừng bất ổn. Nếu dùng đúng thì dễ được gặp may. Các thầy tư vấn không thể bỏ qua màu sắc.

Chọn màu sắc hợp phong thủy sẽ giúp nhiều chuyện suôn sẻ hơn.
Chọn màu sắc hợp phong thủy sẽ giúp nhiều chuyện suôn sẻ hơn.

6.6. Chọn thời điểm

Thời điểm để khởi công, động thổ, xây dựng, tu sửa, di dời công trình có ảnh hưởng to lớn đến sự hung cát trong phong thủy. Người xưa có nói, chọn ngày giờ tốt cần phải “lấy sự làm cương, lấy thần làm mục” tức là phải toán thật kỹ lưỡng các sát thần cho từng việc khu dụng sự. Chọn sai thời điểm có thể gặp họa liền kề, cũng có thể nguy hiểm triền miên. Chúng đúng thời gian thì phúc đến trùng trùng, thật là thần diệu.

>> Bạn có thể tham khảo thêm về cách chọn ngày giờ hợp phong thủy được thầy Nguyễn Hoàng hướng dẫn chi tiết qua video dưới đây:

6.7. Chọn con người

Mỗi người có một số mệnh khác nhau, năm tháng ngày giờ sinh riêng biệt. Phong thủy dù là âm trạch hay dương trạch cũng cần gắn với mệnh chủ để đạt được sự tương thông giữa Thiên – Địa – Nhân. Nếu tách rời con người ra khỏi nhà cửa, mộ phần cũng không sao. Nhưng hiệu quả sẽ giảm đi trông thấy. Vì vậy mới nói, mệnh chủ bất khả biệt công trình.

Xem thêm:

Nói đến đây, bạn đọc đã hình dung được phần nào về ý niệm phong thủy là gì, phong thủy học là gì và sự quan trọng của nó với đời sống nhân gian. Đây là một mảng kiến thức rất cần thiết với con người, nếu có thể biết được ít nhiều thì đó là điều phước hạnh.

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *