Phong thuỷ âm trạch là gì? Nguyên tắc âm phần trong phong thủy

Phong thủy âm trạch là gì mà người xưa đã rất kỳ công để tầm long tróc mạch? Hẳn là chúng ta đã từng nghe qua về huyệt đế vương, huyệt tiến sĩ, huyệt đại phú tài…Quả thực đó không chỉ là những câu chuyện có thật mà còn là một hệ thống học thuyết uyên áo. Nếu biết trước mà chuẩn bị được tốt phong thủy của phần mộ, cơ hội đổi đời, cháu con thịnh vượng cũng không phải là quá ngoài tầm tay.

phong thủy âm trạch
Dễ hiểu hơn, phong thủy âm trạch là bàn đến nơi yên nghỉ đẹp nhất cho 1 người.

1. Phong thủy âm trạch là gì?

“Âm” là dưới, “trạch” là đất. Hay nói cách khác âm trạch là phần đất dùng để xây mồ mả cho người đã khuất. Phong thủy âm trạch (Phong thủy mộ phần) là một phạm trù rộng lớn, có thể liên quan đến cả quốc gia hay một vùng lãnh thổ nhưng thường được người đời nhắc tới trong một phạm vi hẹp hơn đó là mộ phần, nghĩa trang dành cho người quá cố.

Trong một nghĩa khác, “Âm” muốn nói đến thế giới mà con người không nhìn thấy, “Trạch” có nghĩa là tuyển chọn. Phong thủy mộ phần trong trường hợp này được hiểu là tìm kiếm những điều tốt đẹp ẩn chứa trong vũ trụ để phục vụ con người.

Cũng có người cho rằng, “âm” là “cõi âm” nên “âm trạch” là tuyển chọn những nguyên tắc tương thông để âm siêu dương thái, hai cõi giao hòa. Âm có siêu thì dương mới thái, dương mà thái tức là âm đã được siêu.

phong thủy âm trạch
Dễ hiểu hơn, phong thủy âm trạch là bàn đến nơi yên nghỉ đẹp nhất cho 1 người

Phong thủy âm trạch theo nghĩa hẹp được nói đến chính là huyệt mộ. Lấy huyệt mộ làm trung tâm, lấy vị trí, long mạch, sơn, thủy xung quanh để quy chiếu. Từ vị trí và hướng mộ, hình thế bên ngoài sẽ tác động tốt xấu đến huyệt mộ. Vì thế, khi nghiên cứu về phong thủy âm phần không thể tách rời mộ phần ngoại cảnh xung quanh, trong đó đặc biệt chú ý đến đồi núi và dòng nước.

2. Những khái niệm căn bản của phong thủy âm trạch

Long: Long là mạch đất. Dựa theo kiến trúc của vỏ trái đất mà hình thành ra các lớp lang của các tầng địa chất.

Long là phần địa khí xen kẽ giữa các lớp lang. Long (Mạch đất) có chỗ rộng chỗ hẹp, chỗ yếu chỗ mạnh, chỗ chìm chỗ nổi, chỗ ẩn chỗ hiện, chỗ ngắn chỗ dài. Long lớn thường biểu hiện qua mạch núi hay dòng sông chạy dài hàng ngàn km, long nhỏ thường không có biểu hiện bề ngoài rất khó nhận biết.

long mạch trong phong thủy âm trạch
Long luôn dịch chuyển không ngừng, đặc biệt là long nhánh (các nhánh nhỏ của Long).

Huyệt: Huyệt là trung tâm ngưng tụ của long, đó là chỗ có nhiều linh khí. Vì huyệt là một vạt đất nhỏ, trong khi long là một mạch chạy dài, quãng ngưng tụ của long thường có một phạm vi tương đối lớn. Việc tìm ra huyệt ở chỗ nào là một vấn đề rất phức tạp.

Vì thế, người xưa có nói “ba năm tầm long, mười năm điểm huyệt” là muốn ám chỉ mức độ kỳ công của việc này. Chỗ tốt nhất gọi là huyệt vị, nếu điểm trúng chỗ này thì coi như chọn được chỗ phát phúc cho cả dòng tộc.

Sa: Sa là đồi núi xung quanh huyệt mộ. Núi có thanh có trọc, có thấp có cao, có tú có hiểm, có dáng có hình. Bản chất núi là một điểm ngưng kết của khí mạch, có thể là núi hung cũng có thể là núi cát, tùy theo tướng mạo bên ngoài mà đoán được.

Mộ và núi giống như chủ và khách. Lấy khách định chủ. Bỏ qua việc định huyệt theo long mạch thì đối với đa số nghĩa trang, chúng ta giả định mộ không có long mạch. Khi đó mộ đó cát hay hung phụ thuộc vào hướng mộ và sự tác động của sa ở xung quanh.

Thủy: Thủy là dòng nước, hồ nước hay là chỗ khuyết lõm của một vùng đất gần mộ. Thủy có ảnh hưởng rõ ràng nhất đến sự hưng vong của mộ. Nếu là dòng sông, suối, hay khe núi thì căn cứ vào vị trị trí của điểm thủy chảy đến và thủy chảy đi đi mà xét lường họa phúc.

Nếu là ao hồ, đầm nước yên tĩnh thì căn cứ vào vị trí của nó mà định dữ lành. Không phải vùng nào cũng có sa nhưng nhiều nơi dễ có thủy. Vì thế, việc ứng dụng thủy trong phong thủy cho âm trạch khá phổ biến.

Mạch nước xung quanh nơi an táng được tin là mang lại vận khí cho con cháu.
Mạch nước xung quanh nơi an táng được tin là mang lại vận khí cho con cháu.

Sao: Sao là các vị tinh tú trên trời ảnh hưởng tới mộ. Có chòm ở bắc cực, có chòm ở phía nam, có chòm ở phía đông, có chòm ở phía tây, có chòm ở đường xích đạo, tất cả vẫn ngày đêm tương tác. Tuy mồ mả nằm dưới đất sâu nhưng ảnh hưởng của các tinh cầu trên cao lại không hề nhỏ. Xa xôi thế mà lại rất gần, đó chính là sự vi diệu của đất trời, sự nhất quán của tạo hóa. Phong thủy âm trạch không thể tách rời các sao, nó như âm và dương, trái ngược mà khăng khít.

Vận: Vận là thời gian được tính theo các chu kỳ dài ngắn. Có vận vài tháng, có vận vài năm, có vận trăm năm, nhằm giới hạn quãng kỳ thịnh suy của huyệt mộ. Khi vận tốt đến thì gia tộc phất lên, công thành danh toại, con cháu đề huề, gia sản giàu có. Khi vận xấu đến thì gia cảnh đi xuống, nghèo khó, hiểm nguy, giống nòi thui chột, sự nghiệp bế tắc.

Tứ linh: Tứ linh là thanh long, bạch hổ, huyền vũ, chu tước. Thanh long bên trái, bạch hổ bên phải, huyền vũ phía sau, chu tước phía trước. Đây là bốn linh vật được gán vào xung quanh mộ, tùy theo địa thế xung quanh mà tỏ tường nhiều ít.

tứ linh trong phong thủy âm phần
Tứ linh biểu tượng trong phong thủy

Khái niệm phong thủy âm trạch rất nhiều, một lời khó nói hết nên chúng tôi chỉ liệt kê ra đây vài thuật ngữ thường gặp mà thôi.

3. Ảnh hưởng của phong thủy âm trạch đến đời sống

Khi chôn cất, cải táng hay tu sửa mộ phần, ảnh hưởng có nó đến những người thân đang sống là hoàn toàn có thể kiểm chứng.

3.1. Ảnh hưởng trước mắt

Khi có sự kiện xảy ra với mộ phần như cải táng, tu sửa, chôn mới hay nứt vỡ, đào bới xung quanh thì thường có cảm ứng sớm đến người thân trong nhà.

Trường hợp sự kiện đó làm tổn thương long mạch, kinh động quỷ thần, xung tán chân khí thì sẽ ảnh hưởng xấu, dẫn tới ốm đau, tai nạn, ly tán, hao tài, phá sản, thị phi, kiện tụng. Thời gian diễn ra từ vài tuần đến vài năm.

Trường hợp sự kiện đó làm cho linh căn kích hoạt, hợp ý tôn thần thì sẽ được gặp may, dễ phát tài, sinh con, lên chức… Muốn biết sự kiện tốt hay xấu cần phải kiểm tra phong thủy âm trạch thông qua thầy kinh dịch, thầy phong thủy hoặc các nhà ngoại cảm. Tuy vậy, bằng chuyên môn các thầy có thể tính toán được họa phúc khi tiến hành các sự kiện này.

3.2. Ảnh hưởng lâu dài

Phong thủy âm phần có ảnh hưởng lâu dài hết cả đời người, thậm chí tiếp nối sang nhiều thế hệ sau đó. Đây là thứ mà người xưa theo đuổi, theo kiểu “hi sinh đời bố, củng cố đời con”, tức là dành cả đời mình để lo chuyện mộ phần để đời cháu con được lưu danh thiên cổ.

Thực tế, long – huyệt – sa – thủy còn chịu sự chi phối của thiên tinh trên trời, vũ trụ vần xoay, không ngừng biến động, cùng nhau tương tác đến huyệt vị, làm cho lúc vượng lúc suy, khi cường khi nhược. Thành ra, người làm phong thủy cần phải tính toán sao cho sự hưng vượng của huyệt mộ được lâu dài, giúp cho đời sau phát triển bền vững. Đó là điều mà các vị vua đã hao tốn rất nhiều tâm sức, của cải để giữ cho triều đại lâu dài, nước non vạn đại.

4. Một số trường phái phong thủy âm trạch

Phong thủy âm trạch có nhiều trường phái nhưng có thể tạm chia thành hai nhóm là nhóm hình thế và nhóm lý khí.

Phong thủy âm trạch cũng được chia thành nhiều phái khác nhau.
Phong thủy âm trạch cũng được chia thành nhiều phái khác nhau.

Nhóm hình thế có phái loan đầu, phái hình tượng, phái hình pháp. Trong đó:

 • Phái loan đầu chú trọng địa thế (Địa thế chính là long huyệt sa thủy xung quanh mộ).
 • Phái hình tượng chú trọng địa tướng (Địa tướng là hình tướng của một vạt đất xem giống linh thú gì).
 • Phái hình pháp chú trọng địa hình (Địa hình là kiến trúc quy hoạch lân cận).

Nhóm lý khí có các phái sau:

 • Phái huyền không: lấy sao trên trời kết hợp với núi sông dưới đất để tính trạch vận
 • Phái tam hợp: lấy sơn thủy để định cát hung
 • Phái tinh túc và phiên quái: lấy sao trời phối với núi sông mà tìm ra cát địa.
 • Và một số phái khác

5. Những nhầm lẫn thường gặp trong phong thủy âm trạch

Những sai lầm không nên gặp trong phong thủy âm phần
Những sai lầm không nên gặp trong phong thủy âm phần

Phong thủy âm trạch là một phạm trù rộng lớn, uyên thâm nên không tránh khỏi những cách hiểu sai, hiểu nhầm, gây ra nhiều hậu quả lâu dài, không dễ khắc phục. Phổ biến nhất là bốn loại nhầm lẫn sau đây:

Nhầm lẫn thứ nhất: Chỉ cần dùng môn phái để quyết định.

Tuy mỗi phái đều có những tinh hoa nhưng cũng có nhiều hạn chế. Cần phải cùng lúc sử dụng nhiều môn phái để bổ khuyết cho nhau, tránh sự phiến diện một chiều, gây những hậu quả đáng tiếc. Đây là việc nên làm nhưng không dễ vì không phải thầy phong thủy nào cũng có thể am hiểu sâu sắc nhiều trường phái, để gặp được người có khả năng tổng hợp cao thì đó thực sự là nhân duyên, là phúc phần của gia chủ.

Nhầm lẫn thứ 2: Cho rằng tất cả các mộ đều tốt xấu như nhau khi đã quy tập về cùng một khuôn viên, nằm cùng một hướng.

Thực sự không phải vậy, tùy theo năm an táng, cải táng của từng ngôi mà sự thịnh suy của từng ngôi mộ sẽ có sự khác biệt, cho dù nằm cạnh nhau, cùng một hướng, cùng một kiểu. Vì vậy, việc quy hoạch mộ theo kiểu phân lô liền kề, thậm chí xây sẵn sinh phần (mộ chờ) là không nên, hay nói đúng hơn là dễ phạm sai lầm.

Nhầm lẫn thứ 3: Hướng mộ chỉ cần chung chung như tây bắc, đông nam, tây nam, đông bắc.

Trong phong thủy Âm trạch, hướng mộ quyết định tất cả, nó cần phải chính xác đến từng độ. Ví dụ hai ngôi mộ nằm cạnh nhau, chôn cùng một năm, cùng hướng đông nam, nhưng một ngôi hướng 127 độ, ngôi kia hướng 128 độ, chỉ lệch nhau 1 độ thôi thì họa phúc của hai gia đình đã khác nhau một trời một vực. Chúng gần như không có cơ hội sửa sai về phong thủy âm phần, vì vậy cần phải có thầy giỏi để trợ duyên cho chính xác.

Nhầm lẫn thứ 4: Quan điểm “tọa sơn hướng thủy”

Không biết tự bao giờ, người ta đã ăn sâu vào tiềm thức rằng khi lập mộ thì đầu nên gối về phía núi cao, chân thì hướng về nơi thấp trũng.

Hiểu đúng câu đó phải là: trong thuật ngữ phong thủy phía “tọa” được coi là “sơn”, quản về nhân đinh, cần phải có sao vượng sơn bay đến, phía “hướng” được coi là “thủy”, quản về tài lộc, cần phải có sao vượng hướng bay về, thì mới tốt.

“Tọa sơn hướng thủy” là một cụm từ rút gọn cho người học dễ nhớ. “Tọa” không phải là “tựa”, “hướng” không phải là “nhìn”, dịch “tọa sơn hướng thủy” thành “tựa lưng vào núi, ngoảnh mặt ra sông” là dịch mặt chữ mà không hiểu nội hàm của nó, dẫn đến sai lầm cho thiên hạ. Bằng chứng là hầu hết mồ mả đều tựa lưng vào núi nhưng đa phần con cháu chẳng khá khẩm gì, thậm chí còn tai ương, thui chột.

Tọa sơn hướng thủy đôi khi vẫn được hiểu chưa đúng.
Tọa sơn hướng thủy đôi khi vẫn được hiểu chưa đúng.

6. Khi nào cần quan tâm đến phong thủy âm trạch

6.1. Khi an táng và cải táng

Trước khi an táng hay cải táng nên tham khảo âm trạch hiện ra sao
Trước khi an táng hay cải táng nên tham khảo âm trạch hiện ra sao

An táng hay hay cải táng đều có đặc điểm chung là chôn cất. Đây là sự kiện quan trọng trong phong thủy âm phần. Có năm điều cần phải ghi nhớ:

 • Một là vị trí chôn cất
 • Hai là tọa hướng của mộ
 • Ba là độ sâu của huyệt
 • Bốn là thời điểm hạ huyệt
 • Năm là nghi thức thực hiện

Bốn điều trên đều tối quan trọng phong thủy âm trạch. Cần phải có chuyên môn mới có thể tính toán. Họa phúc nằm ở đây, vượng suy đều ở đây. Điều thứ năm không quan trọng bằng nhưng nó là phong tục. Như vậy, trước khi an táng hay cải táng gia chủ nên quan tâm đến phong thủy, đây là việc lớn của đời người, không nên xem nhẹ.

6.2. Khi quy hoạch, xây dựng, tu sửa nghĩa trang

Quy hoạch, xây dựng, tu sửa nghĩa trang trước là động đến sự tĩnh lặng của thần linh, sau là liên quan đến tụ xung của chân khí. Vì vậy, nó ảnh hưởng đến sự yên ổn, tốt xấu của gia đình. Có năm câu hỏi cần phải trả lời:

 • Có tu sửa, xây dựng được không?
 • Khi nào có thể khởi công động thổ?
 • Động vào chỗ nào trong khuôn viên?
 • Bố cục, màu sắc, hình dáng thế nào cho đúng?
 • Nghi lễ kính cáo để động thổ và hoàn long?

Những câu hỏi này đều quan trọng như nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến gia nhân dòng tộc. Gia chủ không nên tùy tiện tự mình thực hiện để tránh họa về sau.

Trung tu nơi an nghỉ của dòng tộc luôn là một việc trọng đại
Trung tu nơi an nghỉ của dòng tộc luôn là một việc trọng đại

6.3. Khi gia đình xảy ra những bất ổn hoặc không khá lên

Khi dòng họ hoặc gia đình có những dấu hiệu không hay, xuất hiện liên tiếp như chết người, đau ốm, thị phi, phá sản, ly tán… thì cần quan tâm đến phong thủy âm phần. Có thể do mộ xuống cấp, có thể do long mạch đứt gãy, có thể do ngoại lực làm tổn thương chân khí, có thể do triều vận đã tận, việc này cần phải tầm soát phong thủy, kết hợp với gieo quẻ hỏi thần mới có thể xác định.

Khi gia cảnh nghèo đói, khổ hạnh nhiều năm, thậm chí nhiều đời thì cũng nên xem lại phong thủy âm trạch. Nếu xác định được đúng nguyên nhân thì có thể tiến hành tu sửa, di dời để đạt được nơi cát địa, làm cho vận khí đi lên. Tuy nhiên, một đời người chỉ nên cải táng mồ mả cha mẹ ông bà một lần, nhiều lắm là hai lần. Không được vì chuyện này chuyện nọ mà coi mồ mả như một công cụ để đạt được mục đích cá nhân, như vậy là bất hiếu.

7. Phong thủy âm trạch với thầy Nguyễn Hoàng

7.1. Giúp bạn học phong thủy âm trạch

Học phong thủy âm trạch để biết mà tin dùng, hiểu mà sử dụng là một việc nên làm. Nếu có thể học sâu thì cần nhiều thời gian để lĩnh hội. Nếu không có điều kiện theo đuổi thì cũng nên tham gia các khóa học phong thủy cơ bản để nhận thức được, đúng và đủ về phong thủy âm phần. Đây là việc làm để đời cho con cháu, cho dòng tộc, mang lại phúc đức lâu dài, thiết nghĩ ai cũng cần tìm hiểu.

phong thủy âm trạch nguyễn hoàng
Phong thủy Âm trạch là một trong những chuyên môn đặc biệt của thầy Nguyễn Hoàng.

Tìm hiểu:

7.2. Đồng hành cùng sự hưng vượng của gia tộc

Với những người chưa có thời gian và điều kiện theo học thì dịch vụ tầm soát phong thủy âm trạch cũng là một lựa chọn hay. Việc này giúp gia chủ tiết kiệm thời gian, tăng độ chuẩn xác tất nhiên là sẽ có những khoản chi phí nhất định. Tuy nhiên, phong thủy âm phần là một công việc khó, cần có chuyên môn cao, tâm đức tốt mới có thể thực hiện. Vì vậy, nhân duyên khó gặp, phúc đức khó cầu, cần tích cực hành thiện, tìm kiếm thì nhất định sẽ có ngày hạnh ngộ.

Tầm soát và tư vấn phong thủy âm trạch là sứ mệnh thiêng liêng mà nếu hữu duyên thì sẽ sớm ngày viên mãn.

Tìm hiểu: Muốn học phong thủy bắt đầu từ đâu? Kiến thức từ cơ bản cho người mới muốn trở nên bậc thầy

 

Lớp học phong thủy âm trạch của thầy Nguyễn Hoàng
Lớp học phong thủy âm trạch của thầy Nguyễn Hoàng

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc yêu cầu tầm soát – đào tạo phong thủy phong thủy âm trạch, gia chủ có thể liên hệ ngay với Phong thủy Nguyễn Hoàng để được tư vấn cụ thể.

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *