Học phong thủy cơ bản: Lộ trình học phong thủy hiệu quả cho người mới bắt đầu

Người học phong thủy sớm thì cuộc sống an yên, vui vẻ, thành tựu. Không chỉ giúp mình mà còn giúp đời, mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho xã hội. Để đạt được điều đó, trước hết cần phải biết phong thủy là gì, học phong thủy bắt đầu từ đâu và làm thế nào để chọn cho mình một lộ trình phù hợp nhất. Bài viết này của Phong thủy Nguyễn Hoàng sẽ giúp bạn những kiến thức ban đầu và chỉ rõ những điều cần biết trước khi học xem phong thủy cơ bản.

học phong thủy
Học phong thủy để phân tích và cải sửa số phận.

1. Phong thủy học là gì?

Phong thủy học là gì? môn khoa học nghiên cứu về mối quan hệ thiên – địa – nhân, từ đó giúp con người thuận theo những quy luật vận động của trời đất để tìm cát tránh hung, nhằm mang lại sự bình an, vui vẻ và thịnh vượng.

Học phong thủy để phân tích và cải sửa số phận
Phong thuỷ học – Môn khoa học nghiên cứu về mối quan hệ thiên – địa – nhân

Có hai nhóm vấn đề cần giải quyết là những việc liên quan đến con người và những việc ngoài thân.

 • Việc liên quan đến con người là số lượng nhân đinh, chất lượng sức khỏe, trí tuệ, tố chất của con người, tính trên phạm vi của một nhà, một dòng họ hay một quốc gia.
 • Việc ngoài thân là phạm trù kinh tế, vị trí xã hội, mối quan hệ, sự sáng tạo và thành tựu.

2. Học phong thủy để làm gì?

Đi học phong thủy cốt để phân tích được vượng suy, tốt xấu của một ngôi nhà, một ngôi mộ, một dự án, một khu đất, một làng, một tỉnh, một quốc gia…. Xem nó ảnh hưởng như thế nào đến gia tộc, đến mỗi cá nhân trong gia đình và tình trạng chung của cả quần thể. Nếu đất tốt thì nên dùng để xây nhà, lập mộ, nếu nhà xấu thì làm thế nào để biến hung thành cát, chuyển nguy thành an.

Khi học cách xem phong thủy thì cũng sẽ xem xét được nhà cửa, mộ phần giống như khám cho một bệnh nhân, nếu sức khỏe tốt thì thật là mừng, nếu sức khỏe kém thì phải điều trị. Bệnh nhẹ thì chỉ cần xoa dầu, dán cao, giống như chuyển cái bàn đến chỗ này, đặt cái hồ lô kia là được. Bệnh nhẹ thì cần phẫu thuật tốn kém, giống như phải bịt cánh cửa này mở cánh cửa khác, lấp cái ao nọ, xây cái bếp kia. Suy cho cùng, học về phong thủy là để mưu cầu hạnh phúc, an lạc và sự thịnh vượng.

3. Lộ trình học phong thủy căn bản cho người mới

Nếu muốn học phong thủy bắt đầu từ đâu? Anh/ chị có thể tham khảo lộ trình sau:

 • Giai đoạn 1: Trang bị thật vững phong thủy căn bản về âm dương, ngũ hành, can chi, sinh khắc… Quá trình này nhanh thì vài ngày, chậm thì vài tuần có thể lĩnh hội và ghi nhớ.
 • Giai đoạn 2: Ứng dụng kiến thức giai đoạn 1 vào đời sống gia đình và công việc để trải nghiệm. Quá trình này nếu áp dụng liên tục, kéo dài vài tháng sẽ thấu tỏ.
 • Giai đoạn 3: Làm quen với các trường phái phong thủy để có bức tranh tổng quan, tránh phiến diện, ảo tưởng và sai lầm. Việc này nên có thầy dạy phong thủy hướng dẫn thì mới có hệ thống, tuần tự và nhanh gọn.
 • Giai đoạn 4: Lựa chọn một vài trường phái phù hợp để nghiên cứu và ứng dụng. Tốt nhất là tham gia các lớp học phong thủy online hoặc trực tiếp đều được.
 • Giai đoạn 5: Ứng dụng kiến thức đã học ở giai đoạn 4 vào thực tiễn và chiêm nghiệm trong một thời gian.
 • Giai đoạn 6: Điều chỉnh kiến thức cũ, mài dũa độ sâu, lúc này nên tìm các lớp phong thủy nâng cao để học.
 • Giai đoạn 7: Mở rộng kiến thức sang các trường phái khác.
 • Giai đoạn 8: Dùng hỗn hợp các môn phái để bổ khuyết cho nhau, phản biện lẫn nhau, nhằm mang lại những kết quả tốt nhất.
Lộ trình học phong thủy cho người mới gồm có 8 giai đoạn chính
Lộ trình học phong thủy cho người mới gồm có 8 giai đoạn chính

Tại sao nên tuân thủ lộ trình này?

Phong thủy là một lĩnh vực rộng lớn, uyên thâm, vi diệu, là trí tuệ của loài người tổng kết qua hàng ngàn năm. Vì thế tuyệt đối không nên được đốt cháy giai đoạn, dục tốc bất đạt.

Với người tự học xem phong thủy, chúng ta cần lặp đi lặp lại quy trình kiến thức – trải nghiệm, kiến thức – trải nghiệm, kiến thức – trải nghiệm thì mới có thể thành tựu, bằng không sẽ bị lạc vào ma trận, lợi bất cập hại.

Với người tham gia các lớp đào tạo phong thủy thì chúng ta có thể rút ngắn quy trình thông qua sự hướng dẫn của giảng sư. Nhưng dù tham gia chương trình đào tạo phong thủy hay theo con đường nào thì phong thủy căn bản vẫn là thứ gốc rễ, không thể lướt qua, mặc dù nó không hề khó.

4. Học phong thủy căn bản cần nắm gì?

4.1. Âm dương

Âm dương là thành tố cơ bản trong phong thủy. Âm dương là hai mặt đối lập nhau: Âm là lạnh, là nước – dương là nóng, là lửa. Âm thì chìm xuống, bên dưới – dương thì bốc lên, bên trên. Âm là đêm, là trăng – dương là ngày, là trời. Âm thì tối, thì đen – dương thì sáng, thì trắng. Âm là nữ, là yếu – dương là nam, là mạnh. Âm là phải – dương là trái. Âm thì mềm mại, uyển chuyển – dương thì cứng rắn, nguyên tắc. Âm là thì hiền – dương thì dữ…

Cả âm dương đều tồn tại trong một thể thống nhất, chuyển hóa lẫn nhau, hỗ trợ nhau, làm điểm tựa cho nhau để tồn tại và phát triển mà không hề triệt tiêu nhau.

Thực tế chỉ ra rằng: Khi đêm cực thịnh là ngày chuẩn bị khai sinh, khi ngày cực thịnh là chuẩn bị vào đêm. Trong nam có nữ, trong nữ có nam. Trong nhu có cương, trong cương có nhu. Trong nóng có lạnh, lạnh có nóng. Trong tĩnh có động, trong động có tĩnh. Trong hiền có dữ, trong dữ có hiền…

Tham khảo: Phong thuỷ âm trạch là gì? Kiến thức tổng quan từ thầy phong thuỷ

Âm Dương tương hỗ trong học phong thủy

4.2. Ngũ hành 

Học phong thủy cho người mới bắt đầu không thể nào bỏ qua tầm quan trọng của ngũ hành. Giống như âm dương thì ngũ hành cũng là một trong những nhân tố cơ bản. Ngũ hành có 2 thuộc tính cơ bản: tương sinh và tương khắc.

>> Ngũ hành gồm: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ

ngũ hành trong phong thủy
Học cách xem phong thủy – Ngũ hành tương hợp, tương khắc, tương sinh.

Một số đặc tính cơ bản của ngũ hành:

Hành Kim Thủy Mộc Hỏa Thổ
Màu sắc Xám, trắng Đen, xanh nước biển Xanh lá cây Đỏ, hồng, tím Vàng, nâu
Hình dáng Tròn, cong Uốn lượn Cao, chữ nhật Nhọn, tam giác Vuông
Phương vị Tây, Tây Bắc Bắc Đông, Đông Nam Nam Tây Bắc, Đông Bắc
Mùa vượng Thu Đông Xuân Hạ Tháng cuối mỗi mùa

4.3. Thiên can

Học phong thủy cơ bản cần phải nắm thật chắc kiến thức về thiên can. Nó giống như những viên gạch đầu tiên để kết nối ngũ hành và âm dương vậy. Khi một người mới bắt đầu học cách xem phong thủy thì việc nắm bắt được những kiến thức về thiên can là cực quan trọng.

Thiên Can là gồm 10 trạng thái tượng trưng cho muôn vật từ lúc khai sinh, lớn lên, trưởng thành, già nua, kết thúc, rồi lại bắt đầu một chu trình mới. Đó là: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. 10 trạng thái này thuộc về trời nên gọi là Thiên Can hay Thập Can. Đặc tính của thiên can:

Thiên can Ngũ hành Tính Hợp Xung
Giáp Mộc Dương Kỷ Canh
Ất Mộc Âm Canh Tân
Bính Hỏa Dương Tân Nhâm
Đinh Hỏa Âm Nhâm Quý
Mậu Thổ Dương Quý Không xung
Kỷ Thổ Âm Giáp Không xung
Canh Kim Dương Ất Giáp
Tân Kim Âm Bính Ất
Nhâm Thủy Dương Đinh Bính
Quý Tủy Âm Mậu Đinh

Ghi nhớ mối quan hệ tương hợp Can là một trong những phương pháp tìm tuổi làm ăn, xông nhà, khởi sự…

4.4. Địa chi

Học xem phong thủy căn bản đòi hỏi sự thấu hiểu về địa chi giống như thiên can vì chúng không thể tách rời.

Địa chi cũng là các trạng thái tượng trưng cho muôn vật từ lúc khai sinh, lớn lên, trưởng thành, già nua, kết thúc, rồi lại bắt đầu một chu trình mới. 12 Địa chi đại diện cho quá trình tuần hoàn ở dưới đất, nên gọi là Địa Chi hay Thập Nhị Chi, gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

thiên can - địa chi trong phong thủy
Thiên can và địa chi trong phong thủy là không thể tách rời

4.5. Nạp âm

Người mới học xem phong thủy thường khá lúng túng ở đoạn này. Dù đã biết sơ bộ về phong thủy, tuy nhiên mọi thứ vẫn còn khá mới lạ khi bắt đầu với giai đoạn này. Từ đi học đến xem phong thủy là một quãng đường tuy dài nhưng cũng không quá khó. Chỉ cần chuyên tâm, kiên trì thì nhất định đều có thể làm được.

Khi đứng độc lập, mỗi Can mỗi Chi mang một ngũ hành riêng rẽ, khi kết hợp lại với nhau thì nó sẽ biến ra một loại ngũ hành khác gọi là nạp âm hay nạp mệnh. Mệnh của một người còn gọi là nạp âm, chính là nạp ngũ âm trong nhạc cổ Trung Hoa gồm Thương, Giốc, Vũ, Chủy, Cung.

Năm loại âm luật này ứng với ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Từ đời nhà Minh, ông Vạn Dân Anh đã viết: “Ngày xưa, Hoàng Đế ghép can chi thành 60 cặp, gọi là Hoa Giáp Tý. Địa chi từ Tý đến Hợi có 12 cung, đều có thuộc tính Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ riêng biệt.

Năm nguyên tố này trên trời gọi là ngũ tinh (năm ngôi sao), dưới đất là ngũ nhạc (năm ngọn núi), ở đức là ngũ thường, trong cơ thể người là ngũ tạng, đối với vận mệnh con người là ngũ hành.

Tính thiên can và địa chi khi học phong thủy
Tính thiên can và địa chi khi học phong thủy

Như phần trên đã nói, có 10 thiên can và 12 địa chi. Trong đó có 5 âm can, 5 dương can, 6 dương chi và 6 âm chi. Nguyên tắc kết hợp Can Chi là Can âm đi với Chi âm, Can dương đi với Chi dương.

4.6. Hợp mệnh

Nói đến hợp mệnh là nói tới tương hợp ngũ hành: Lấy mệnh của mình làm chủ, nếu tương sinh, tương hòa với mình thì tốt, nếu xung khắc thì bất lợi. Những người mới học cách xem phong thủy cũng cần nắm rõ kiến thức này.

Tuy nhiên, đây chỉ là những kiến thức đơn giản và tính chuẩn xác không cao. Nói đến mệnh phải nói đến ngũ hành của một người, ngũ hành đó phải tìm trong tứ trụ, còn nếu chỉ dùng năm sinh thì chỉ là đơn trụ mà thôi, sai số sẽ nhiều.

4.7. Hợp tuổi

Hợp tuổi bao bao gồm hợp mệnh, hợp can, hợp chi, can chi tương hỗ.

Hợp mệnh đã nói ở trên.

Hợp can là khi xét can năm sinh của người này với người kia hoặc can ngày sinh cũng được.

Có năm cặp can hợp: Giáp – Kỷ, Ất – Canh, Bính – Tân, Đinh – Nhâm, Mậu – Quý.

Hợp Chi là khi xét chi năm sinh của người này với người kia hoặc ngày sinh cũng được.

Có sáu cặp chi hợp nhau: Tý – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi.

Can chi tương hỗ là khi chi của đối phương hợp với can của mình, mà không có chiều ngược lại.

Chọn tuổi hợp phong thủy theo Can Chi
Chọn tuổi hợp phong thủy theo Can Chi

Can chi tương hỗ gồm:

 • Người tuổi Giáp hợp người tuổi Dần, Sửu, Mùi.
 • Người tuổi Ất hợp người tuổi Mão, Thân, Tý.
 • Người tuổi Bính hợp người tuổi Tỵ, Dậu, Hợi.
 • Người tuổi Đinh hợp người tuổi Ngọ, Dậu, Hợi.
 • Người tuổi Mậu hợp người tuổi Tỵ, Sửu, Mùi.
 • Người tuổi Kỷ hợp người tuổi Ngọ, Thân, Tý.
 • Người tuổi Canh hợp người tuổi Thân, Sửu, Mùi.
 • Người tuổi Tân hợp người tuổi Dần, Ngọ, Dậu.
 • Người tuổi Nhâm hợp người tuổi Mão, Tỵ, Hợi.
 • Người tuổi Quý hợp người tuổi Tý, Mão, Tỵ.

Cách tìm người hợp tuổi chính là kết hợp các phương thức trên gộp lại. Ngoài ra còn có nhiều cách khác chính xác hơn, khó hơn như tìm theo dụng thần tứ trụ, tìm theo ý quẻ kinh dịch.

4.8. Cách tìm ngày tốt may mắn

Cách tìm ngày may mắn thì có rất nhiều, khoảng 50 cách khác nhau. Tuy nhiên, với lượng kiến thức từ đầu bài viết đến giờ, chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đọc cách tìm ngày tốt giống như cách tìm người hợp tuổi:

Người tuổi Giáp hợp ngày Kỷ, Dần, Sửu, Mùi. Người tuổi Ất hợp ngày Canh, Mão, Thân, Tý. Người tuổi Bính hợp ngày Tân, Tỵ, Dậu, Hợi. Người tuổi Đinh hợp ngày Nhâm, Ngọ, Dậu, Hợi. Người tuổi Mậu hợp ngày Quý, Tỵ, Sửu, Mùi. Người tuổi Kỷ hợp ngày Giáp, Ngọ, Thân, Tý. Người tuổi Canh hợp ngày Ất, Thân, Sửu, Mùi. Người tuổi Tân hợp ngà Bính, Ngọ, Dậu. Người tuổi Nhâm hợp ngày Đinh, Mão, Tỵ, Hợi. Người tuổi Quý hợp ngày Mậu, Tý, Mão, Tỵ.

Sử dụng phần mềm cố vấn phong thủy để chọn ngày tốt cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm bớt sai số và thêm nhiều tiện lợi.

Có khá nhiều phần mềm chọn ngày tốt nhưng chúng tôi cũng có một ứng dụng kết hợp cổ học tinh hoa và trí tuệ máy tính, có thể giúp bạn chọn ngày và đưa ra những khuyến nghị trong ngày để tìm cát tránh hung.

Tải app Cố vấn Phong thủy tại đây.

Xem ngày tốt - xấu với ứng dụng Cố vấn Phong thủy
Xem ngày tốt – xấu với ứng dụng Cố vấn Phong thủy

5. Người mới học phong thủy cần chú ý điều gì?

Giai đoạn mới học phong thủy, bạn có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn dưới đây:

 • Sử dụng tài liệu không chính thống (Ngụy thư): Đây là điều dễ bắt gặp khi người mới học chưa có kinh nghiệm chọn sách cũng như chưa biết về phong thủy
 • Hiểu sai ý đồ của tác giả: Ngôn ngữ Việt Nam vô cùng rộng lớn và đa dạng, tùy theo vùng miền sẽ còn có cách sử dụng từ ngữ riêng. Vì thể, anh/chị nên đọc sách và trò chuyện, đàm đạo nhiều hơn với thầy phong thủy để nắm được nội dung chính xác.
 • Chọn sai thầy: Theo thống kê, nhiều người tự học phong thủy đã “tiền mất tật mang” khi chọn sai thầy phong thủy để theo học. Học xem phong thủy sẽ giúp anh/chị cải sửa số phận nhưng học sai dẫn đến làm sai có thể khiến số phận xấu hơn trước. Vì thế, anh/ chị nên chọn thầy phong thủy có uy tín để theo học!

5. Học phong thủy căn bản với Phong thủy Nguyễn Hoàng

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng – Giám đốc Viện Phong thủy Hoàng Gia Việt Nam, là một trong những chuyên gia giảng dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống.

Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do chuyên gia khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet.

Học phong thủy miễn phí online cùng Chuyên gia Nguyễn Hoàng
Học phong thủy miễn phí online cùng Chuyên gia Nguyễn Hoàng

Chuyên gia Nguyễn Hoàng là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được chuyên gia hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Học phong thủy căn bản miễn phí cho người mới:

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

2 thoughts on “Học phong thủy cơ bản: Lộ trình học phong thủy hiệu quả cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *