Chiêm tinh học là gì? Các bước giải lá số chiêm tinh cơ bản

Giải lá số chiêm tinh được giới trẻ khá quan tâm và tò mò. Thực chất đây là một phương pháp luận đoán đời người thông qua ngày sinh nhưng được chiêm kết từ khoa học phương Tây. Việc nghiên cứu cách giải đoán lá số chiêm tinh 12 cung hoàng đạo cũng mang lại những thông tin thú vị, có thể giúp cho mệnh chủ dựa theo đó mà thấu hiểu về mình cũng như tìm cách cải sửa số phận.

giải lá số chiêm tinh
Giải lá số chiêm tinh.

1. Định nghĩa: Chiêm tinh học là gì?

Chiêm tinh học trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là khoa học của các vì sao (Astrology). Đây là bộ môn nghệ thuật và khoa học nghiên cứu các thiên thể và chu kỳ chuyển động của chúng, xác định ảnh hưởng của chúng lên nhân cách, hành vi, trải nghiệm và các sự kiện trong cuộc đời con người. Chiết tự ra thì “chiêm” nghĩa là nhìn, cũng có nghĩa là nghiền ngẫm, còn “tinh” là các vì sao trên trời.

12 cung hoàng đạo trong chiêm tinh học
12 cung hoàng đạo trong chiêm tinh học

Giải đoán lá số chiêm tinh lấy 12 cung hoàng đạo để tạo ra. Người ta cho rằng 12 cung sẽ ứng với 12 tháng trong năm. Ta căn cứ vào mùa sinh để luận giải tính cách. Tuy rằng tính chính xác của phương pháp này không cao nhưng được nhiều người sử dụng, trong đó có các bạn trẻ Việt Nam. Vậy, bạn thuộc cung hoàng đạo nào? Hãy cùng khám phá nhé.

Cung Dương Cưu hay cung Bạch Dương (21/3 – 20/4): Dương Cưu là con cừu núi. Nó là cung đầu tiên của vòng hoàng đạo. Trong thần thoại, cừu núi lúc nào cũng mạnh mẽ, táo bạo, tràn đầy sinh khí, có thể vượt qua mọi trở ngại thác ghềnh. Tính chất chung: cung số của người chủ nhân, người thủ lĩnh

Cung Dương Cưu hay cung Bạch Dương (21/3 - 20/4)
Cung Dương Cưu hay cung Bạch Dương (21/3 – 20/4)

Cung Kim Ngưu (21/4 – 20/5): Kim Ngưu là con bò đực, vừa dữ dội vừa dịu dàng, nó là cung thứ hai của vòng hoàng đạo. Câu chuyện về bò đực trong thần thoại rất đa tình, nó tượng trưng cho sức mạnh và quyến rũ. Tính chất chung: tượng trưng cho những người có tổ chức.

Cung Song Tử (21/5 – 22/6): Song là đôi, tử là trẻ, Song Tử là hai đứa trẻ, một cặp song sinh. Họ là hai anh em mạnh khỏe, thương nhau, luôn kề vai sát cánh, được xem là thần bảo hộ cho những người đi biển. Tính chất chung: là người không kiên định, hay thay đổi.

Cung Song Tử (21/5 - 22/6)
Cung Song Tử (21/5 – 22/6)

Cung Cự Giải (22/6 – 22/7): Cung này nằm ở vị trí thứ tư, có nghĩa là con cua. Nó biểu tượng cho sự hiên ngang, anh dũng và lòng trung thành. Tính chất chung: là người chủ nhân, người thủ lĩnh.

Cung Sư Tử (23/7 – 22/8): Đúng như tên gọi của cung, biểu tượng con sư tử. Da của con sư tử này dày đến nỗi không một thứ vũ khí nào có thể xuyên qua được, sau trở thành tấm áo thần kỳ bảo vệ cho một vị thần trong các cuộc chiến tranh. Tính chất chung: tượng trưng cho những người có tổ chức.

Cung Xử Nữ (23/8 – 22/9): Là cung thứ sáu trong vòng hoàng đạo. Với hình ảnh người thiếu nữ tay cầm bó lúa mì, hàm ý đến mùa thu hoạch. Ngôi sao sáng nhất trong chòm Xử Nữ có tên là Bắp Ngô. Tính chất chung: là người không kiên định, hay thay đổi.

Cung Xử Nữ (23/8 - 22/9)
Cung Xử Nữ (23/8 – 22/9)

Cung Thiên Xứng hay cung Thiên Bình (23/9 – 23/10): Cung này lấy biểu tượng cái cân để thực thi công lý, nó nói lên sự công bằng, chí công vô tư, ngoài ra còn biểu thị cho sự hòa hợp, điềm tĩnh, dịu dàng, duyên dáng, văn hóa và rất chừng mực.

Cung Bò Cạp (24/10 – 22/11): Bò cạp là con vật có độc có thể làm tê liệt nạn nhân chỉ với một cú chích từ đuôi. Cung Bò Cạp nằm ở vị trí thứ tám trong vòng hoàng đạo, nói lên sức mạnh có tính hạ gục ngay từ lần ra đòn đầu tiên. Cung Bò Cạp còn tượng trưng cho sự nhận thức, sự sinh sôi nảy nở và cái chết, sự phát triển đồng đều nhưng từ từ, sự tái sinh và sự thầm kín.

Cung Bò Cạp (24/10 - 22/11)
Cung Bò Cạp (24/10 – 22/11)

Cung Nhân Mã (23/11 – 21/12): Đây là một cung thủ với mặt người mình ngựa, nằm kế sau cung Bò Cạp. Nhân mã là cung duy nhất có cả biểu tượng cả người lẫn thú với nhân cách cao quý, anh hùng. Cung này có sao Mộc là sao chiếu mệnh, được coi là cung may mắn nhất trong vòng hoàng đạo.

Cung Ngư Dương hay cung Ma Kết (22/12 – 19/1): Ngư Dương là dê núi. Đó là một con vật kiên cường, có khả năng leo trèo qua nhiều vách đá hiểm trở. Dê núi có đặc tính dễ khoái cảm, chủ quan và yêu thiên nhiên. Tính chất chung: là cung số của người chủ nhân, người thủ lĩnh.

Cung Ngư Dương hay cung Ma Kết (22/12 - 19/1)
Cung Ngư Dương hay cung Ma Kết (22/12 – 19/1)

Cung Bảo Bình (20/1 – 18/2): Bảo Bình là người mang nước với hình ảnh một người mang theo bên mình một cái bình và đổ nước từ trong đó ra một dòng suối ngụ ý nhiệm vụ duy trì sự sống. Tính chất chung: tượng trưng cho những người có tổ chức.

Cung Song Ngư (19/2 – 20/3): Là cung cuối cùng trên vòng hoàng đạo, Song Ngư được tượng hình bằng hai con cá cột lại với nhau nhưng bơi theo hai chiều khác biệt, thể hiện những suy nghĩ, cảm xúc mâu thuẫn trái ngược nhau và chiều sâu bí ẩn ở trong một tâm hồn. Tính chất chung: là người không kiên định, hay thay đổi.

2. Phân loại các cung hoàng đạo trong lá số chiêm tinh

2.1 Theo đặc tính

Khi giải lá số chiêm tinh, người ta thường chia thành 3 đặc tính cơ bản là:

 • Thống lĩnh
 • Kiên định
 • Đổi thay

Thống lĩnh là đặc tính sẵn sàng đón nhận sự thay đổi, chú trọng hành động, cố gắng đổi thay và gán những cá tính của mình lên môi trường xung quanh, tiêu biểu cho nhóm này là Bạch Dương, Cự Giải, Thiên Bình và Ma Kết.

Kiên định là ngại thay đổi, kiên cường theo đuổi mục tiêu, không dễ bị xoay chuyển, cố gắng dùng ý chí của mình để uốn nắn môi trường xung quanh, tiêu biểu cho nhóm này là Kim Ngưu, Sư Tử, Thiên Yết và Bảo Bình.

Thay đổi là cơ động và linh hoạt, thích khám phá tâm hồn, chú trọng vào các hoạt động trí tuệ, dễ thích ứng với môi trường xung quanh, tiêu biểu cho nhóm này là Nhân Mã, Song Tử, Xử Nữ, Song Ngư.

Giải lá số chiêm tinh theo đặc tính của cung
Giải lá số chiêm tinh theo đặc tính của cung

Ngoài ra khi giải đoán lá số chiêm tinh, 12 cung hoàng đạo còn được chia theo tính nam và tính nữ. Cách chia này không mang ý nghĩa về phân biệt giới tính, tức là cung nam không đồng nghĩa hoàn toàn với tích cực mạnh mẽ và cung nữ không hoàn toàn hiểu là tiêu cực yếu đuối.

Thực chất cung nam gắn liền với sự hướng ngoại và hành động, còn cung nữ gắn liền với tính độc lập, hướng nội và mạnh mẽ về tinh thần.

 • Tính Nam gồm các cung: Dương Cưu, Song Tử, Sư Tử, Thiên Xứng, Thiên Mã, Bảo Bình.
 • Tính Nữ gồm các cung: Kim Ngưu, Cự Giải, Xử Nữ, Bọ Cạp, Ngư Dương, Song Ngư.

2.2 Theo nguyên tố

Giải lá số chiêm tinh không thể coi nhẹ vai trò của tứ đại nguyên tố là: Lửa, đất, khí, nước. Mỗi nguyên tố mang một đặc tính cơ bản của cung hoàng đạo.

 • Ba cung “lửa” là Dương Cưu, Sư Tử và Nhân Mã. Các cung lửa thường năng động và rất nhiệt tình.
 • Ba cung “đất” là Kim Ngưu, Xử Nữ và Ngư Dương. Các cung đất thường ổn định, thực tế và ít thay đổi.
 • Ba cung “khí” là Song Tử, Thiên Xứng và Bảo Bình. Các cung khí thường thông minh và giỏi giao tiếp.
 • Ba cung “nước” là Cự Giải, Bọ Cạp và Song Ngư. Các cung nước thường sống rất tình cảm và dựa vào trực giác.
Giải lá số chiêm tinh theo nguyên tố
Giải lá số chiêm tinh theo nguyên tố

Cuối cùng, 12 cung hoàng đạo còn được chia thành 6 cặp đối xứng nhau, mỗi cung là một đối cực:

 • Dương Cưu – Thiên Xứng đối nhau. Dương cưu là cái tôi và sự riêng lẻ, còn Thiên Xứng là sự hợp tác.
 • Kim Ngưu – Bò Cạp đối nhau. Kim Ngưu là tài sản cá nhân, còn Bò Cạp là tài sản tập thể.
 • Song Tử – Nhân Mã đối nhau. Song Tử là thể hiện cá nhân, còn Nhân Mã lại tư duy minh triết.
 • Cự Giải – Ngư Dương đối nhau. Cự Giải nói về cuộc sống gia đình, Ngư Dương bàn về quan hệ xã hội.
 • Sư Tử- Bảo Bình đối nhau. Sư Tử là lạc thú và sáng tạo cá nhân, còn Bảo Bình là niềm hy vọng và ý tưởng rộng lớn.
 • Xử Nữ – Song Ngư đối nhau. Xử Nữ nói về công việc mà bản thân mong muốn, còn Song Ngư lại bàn về sự mộng mơ và tự dối lòng.

3. Lá số chiêm tinh có đặc điểm gì?

Khi biểu diễn một đặc tính trong quá trình giải lá số chiêm tinh người ta thường sử dụng biểu đồ sinh mẫu, nó có một dạng cơ bản như:

 • Kiểu bắn tóe
 • Kiểu xòe
 • Kiểu đầu xe lửa
 • Kiểu chum
 • Kiểu cái tô
 • Kiểu bập bênh
 • Kiếu cái xô

Khi phân tích lá số chiêm tinh người giải cần phải thấu hiểu về các cung Mặt Trời, cung Mặt Trăng, điểm Mọc, các Hành Tinh và các cung Nhà nữa. Người giải sẽ phân tích các cung này tương tác với nhau thế nào để ảnh hưởng đến cuộc đời mệnh chủ.

Lá số chiêm tinh có đặc điểm gì?
Lá số chiêm tinh có đặc điểm gì?

Hàng loạt thông tin về tính cách, hành vi, trí tuệ, năng lực bản thân sẽ được hé lộ. Lá số chiêm tinh giống như một chiếc thang dẫn bạn đi sâu vào chính con người mình hay nói cách khác sẽ giúp bạn đọc vị bản thân.

Bạn sẽ khám phá ra các góc chiếu trong việc giải lá số chiêm tinh của mình, cũng như cách so sánh biểu đồ sinh của mình với người khác để tìm thấy những khía cạnh tương hợp của đôi bên.

4. Các bước cơ bản giải lá số chiêm tinh

 • Bước 1: Nhập thông tin ngày sinh
 • Bước 2: Biểu diễn lá số
 • Bước 3: Phân tích các cung
 • Bước 4: Các cung tương tác
 • Bước 5: Luận đoán và ứng kỳ

Xem thêm:

 

Các bước cơ bản giải lá số chiêm tinh
Các bước cơ bản giải lá số chiêm tinh

Tóm lại 12 cung hoàng đạo là quan điểm chiêm tinh của Tây phương cổ đại. Nó phản ánh tương đối chung chung về một số đặc điểm của con người. Nhược điểm của nó là mới chỉ căn cứ vào khoảng ngày sinh trong năm nên tính cá nhân hóa không được chi tiết như cổ học phương Đông.

Chúng tôi đã nghiên cứu và kết hợp giải đoán lá số chiêm tinh và tứ trụ thông qua ứng dụng Cố Vấn Phong Thủy làm thăng hoa việc luận đoán đời người lên một tầng cao mới. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về Hướng dẫn Cải vận theo lá số tại đây.

Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những điểm đến đáng tin cậy trong lĩnh vực phong thủy. Đặc biệt tại đây chúng tôi cung cấp cho bạn cách giải lá số chiêm tinh chính xác giúp bạn thấu hiểu cuộc đời mình cũng như tìm cách cải sửa số phận. Liên hệ ngay với Phong thủy Nguyễn Hoàng thông qua số 097.133.0009 để được đội ngũ tư vấn.

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *