Hồ lô và những công dụng kỳ diệu trong phong thủy

Hồ lô là một loại cây thân leo, lá to, phủ nhiều bóng mát. Quả hồ lô lủng lẳng, nhỏ thì như nắm tay, lớn có thể cao tới nửa mét với đường kính rộng gần vài gang tay. Đây là một thực phẩm bổ dưỡng, tính mát, có thể đẩy lui được nhiều bệnh. Người dân thường dùng để nấu canh, xào hoặc cắt nhỏ phơi khô rồi nấu với thịt cá. Dân gian còn sử dụng những quả bầu già, khô, rỗng ruột để cất trữ thuốc, hạt giống hay đơn giản là để đựng nước đựng rượu. Những chiếc bình tự nhiên này có khả năng bảo quản khá lâu, bền và ít bị sâu mọt xâm phạm.

Theo cụ Thiệu Vĩ Hoa, hồ lô là một trong những thực vật được trồng sớm nhất. Ban đầu mọi người cho rằng hồ lô đến từ châu Phi nhưng theo tài liệu cho thấy, từ thời đồ đá, một vạn năm trước ở Trung Quốc đã có hồ lô. Thời thượng cổ, cư dân thưa thớt, tài nguyên phong phú nhưng vẫn có nhiều người lòng tham vô đáy, luôn trách móc ông trời, chọc giận bề trên. Vì thế, Ngọc Hoàng ra lệnh cho thần sấm, thần mưa trừng phạt thế gian bằng lôi công, lũ lụt.

Thần mưa và thầm sấm thấy bàn bạc với nhau, thấy không nên tận diệt loài người liền đưa cho Phục Hi một hạt giống thần kỳ để ông trồng ở bãi Tứ Thủy. Hạt giống vừa gieo xuống đất đã lập tức nảy mầm, hai canh giờ đã chồi cành, ba canh giờ nở hoa, bốn canh giờ kết quả, sáu canh giờ quả to như bồ thóc, bảy canh giờ đã chín. Phục Hi gọi Nữ Oa đục lỗ chui vào trong đó.

Liền sau đấy, chín ngày sấm sét ầm ào, rồi lại thêm chín ngà mưa tuôn gió thốc, một trận đại hồng thủy lớn chưa từng có. Cuối cùng, trời nắng, cầu vồng xuất hiện, Phục Hi và Nữ Oa sống sót chui ra, trở thành ông tổ của nhân loại, còn hồ lô từ đó được tôn thờ. Trong dòng chảy lịch sử lâu dài của con sông cầu phúc, hồ lô đã trở thành vật nạp phúc thiên nhiên, giải trừ tai ách, tiêu trừ uế sát, hút được châu báu ngọc ngà, giúp cho gia đình hòa thuận.

Hồ lô có cấu tạo hình chữ S, giống với quỹ tích trường khí trong vũ trụ. Trường khí chạy từ cung Càn tới Đoài, ôm lấy ly Ly, Chấn, rồi vòng lên Tốn, xuống Khảm, Cấn, Ly. Các tia hung sát gặp vật có hình hồ lô thì sẽ bị tiêu giảm, chuyển hung thành cát. Nó được các nhà phong thủy chế tạo để trừ tà, hóa sát, chữa bệnh, cầu an vui và tài lộc. Đây là vật phẩm đa năng nhất trong các chủng vật phẩm phong thủy. Hình dáng đẹp, bắt mắt, thân thiện nên việc an vị, bố trí hồ lô trong nhà vừa có tác dụng theo phong thủy học lại có thể dùng để trang trí với giá trị thẩm mỹ cao.

Hồ lô phong thủy có nhiều loại: hồ lô bát quái, hồ lô bát tiên, hồ khắc chú… được làm từ đủ loại chất liệu như đồng, gốm, gỗ, đá. Mỗi loại chất liệu có năng lượng khác nhau nhưng tốt nhất là hồ lô bằng đồng vì khí kim của đồng phù hợp nhất với hình dáng quỹ tích của chữ S. Nếu cầu tài nên dùng hồ lô lớn đặt tài cung vị, nếu hóa giải tình cảm hoặc tăng cường sức khỏe nên dùng hồ lô bát tiên đặt ở phúc cung vị, nếu để trừ tà hóa sát nên dùng hồ lô bát quái đặt ở nơi xung chiếu, nếu để bình an nên dùng hồ lô khắc chú treo ở đầu giường… Điều quan trọng nhất khi sử dụng hồ lô phong thủy là nơi an vị và ngày giờ kích hoạt. Việc này cần có sự tư vấn của thầy phong thủy chứ gia chủ không thể tùy tiện thực hiện.
Vật phẩm sản xuất thủ công VIỆN PHONG THỦY HOÀNG GIA VIỆT NAM

Hồ lô được sử dụng phổ biến trong nhiều cõi giới và trong nhiều tôn giáo khác nhau. Nhưng trong trường hợp nào thì công dụng và vị thế của hồ lô luôn là điều tôn quý. Thượng tiên thường dùng hồ lô như một bảo bối có thể hàng yêu, phục ma, luyện đan hay cất giữ vật báu. Địa tiên lại dùng hồ lô để chứa rượu quý hay linh dược trường thọ, hàn long, cứu thế. Hồ lô của các vị thần tiên có thể biến hóa tùy ý, thích to được to, muốn nhỏ được nhỏ, đựng bao nhiêu cũng được. Hẳn chúng ta rất quen với hình ảnh những chiếc bình hồ lô kỳ diệu trong phim Tây Du Ký.

Ngoài ra, các cụ có câu “gái mà đáy thắt lưng ong, vừa khéo chiều chồng lại khéo nuôi con” chính là sự tổng kết kinh nghiệm về phụ nữ. Những người mà cơ thể có đường cong, hình hô lô thì mạnh khỏe, ít ốm đau, đảm đang, dễ sinh nở, tốt giống, lại giỏi chuyện gối chăn. Cho nên, những người con gái có dáng đồng hồ cát thường được các ông bà nhắm trước để gả cho con trai mình. Ngày nay, tuy việc hợp hôn là hoàn toàn tự nguyện nhưng mẫu người con gái hồ lô vẫn là một trong những tiêu chí mà cánh đàn ông luôn ưu tiên.

Phong thủy Nguyễn Hoàng

Có thể bạn quan tâm


Bàn về vận khí tháng 8 (A.L) năm Tân Sửu: Lộc tinh chiếu sáng, dịch bệnh dần lui


Luận về Nhâm Tý (1972), Quý Sửu (1973): Tang Thạch Mộc mặc trì liễu ngạn đung đưa, song ngư nguyệt chiếu cũng thủy vừa xuân lâm

“Họa trung hữu phúc” covid đè ai đỡ ai? Người sinh ngày nào dễ bị mắc covid?

Radio Phong thủy và đời sống | Số 8 |Ấn vào để xem nhé

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *