Lịch sử phát triển của phong thủy

Phong thủy ra đời từ rất lâu nhưng thực sự tạo ra cột mốc đầu tiên cách đây khoảng 5.000 năm. Trong một thời gian dài, phong thủy chỉ lưu hành trong tầng lớp thượng lưu của xã hội như vua chúa và đại phú gia, người dân thường không thể có đủ tiền để mời thầy phong thủy.

Xã hội Nguyên Thủy:

Phong thủy được người cổ đại tìm ra và ứng dụng trong việc xem tướng đất. Dựa vào kết quả khảo cổ học chỉ ra rằng, các bộ lạc nguyên thủy từ xưa đã biết nhìn tướng đất để biết được vùng đất phì nhiêu, nhiều cỏ cây muông thú để săn bắn.

Thời kỳ Thương Chu:

Người Thương Chu đã biết quan sát và lựa chọn hướng tọa lạc của mặt bằng kiến trúc và cảnh quan xung quanh nơi cư trú. Họ đã đưa ra những kiến thức và lý luận để hình thành bộ môn phong thủy, thành tựu nổi bật được ứng dụng vào việc xây dựng thành trì và kinh đô.

Thời kỳ Chiến Quốc:

Đây là giai đoạn ra đời các học thuyết về âm dương, ngũ hành, bát quái, tạo nền móng vững chắc cho lý luận phong thủy. Những trận đấu trong thời kỳ Xuân thu Chiến quốc được sử sách ghi chép mang tính triết học đã được đưa vào trong phong thủy.

Thời kỳ Tần Hán:

Đây là lúc huyền không học được hình thành, con người thấy rõ sự ảnh hưởng của mộ phần âm trạch với đời sống dương gian. Vì thế những thuật ngữ tiêu biểu như nhật thần, thái tuế, hoàng đạo… đã được đưa ra dựa trên sự tính toán siêu phàm về mối quan hệ của con người với vũ trụ.

Thời kỳ Ngụy Tấn:

Lúc này huyền không học đã phát triển lên một bước, giao thoa với mỹ học về hình sông thế núi. Những quyển sách bài bản về phong thủy đã tạo ra những bước ngoặt lớn, tiêu biểu trong đó là cuốn “Táng thư” của Quách Phác về việc điểm huyệt.

Thời kỳ Tùy Đường:

Phật giáo phát triển mạnh mẽ, lý luận phong thủy hấp thu thêm các quan điểm về nhân quả, luân hồi. Bên cạnh đó những phương thuật thần tiên của Đạo giáo cũng được kết hợp nhuần nhuyễn vì giai cấp thống trị đang ủng hộ đạo này.

Thời kỳ Tống Nguyên:

Phong thủy trở thành một sắc thái văn hóa, đỉnh cao của tầng lớp quý tộc. La bàn ra đời khiến sức mạnh của phong thủy trở nên phong phú và thực tế hơn. Nghề phong thủy được coi là khá thịnh hành và tồn tại ở đẳng cấp cao trong xã hội.

Thời kỳ Minh Thanh:

Con người nhận thức được giá trị của lý luận phong thủy nên tìm cách công khai và bảo tồn, nhiều trước tác đã tạo ra tiếng vang lớn như “Vĩnh lạc đại điển”, “Tứ khố toàn thư”. Các triều đại đã xây nhiều vương thất, lăng mộ có quy mô đồ sộ như một minh chứng hùng hồn.

Thời kỳ hiện đại:

Những lý luận căn bản của phong thủy đã gặp nhiều khó khăn khi xã hội ngày nay có sự phát triển quá nhanh về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng và công nghệ. Những tòa nhà cao tầng, những khu dân đông đúc, những công trình kỳ lạ, đòi hỏi phong thủy phải có cuộc cách mạng để phù hợp với thời đại mới. Tuy đã xuất hiện một vài tên tuổi nhưng chưa có người nào tạo ra được một bước đột phá mới.

Hai trường phái lớn trong phong thủy:

Đó là trường phái hình thế và trường phái lý khí. Phái hình thế lấy long, huyệt, sa, thủy, hướng để làm ngũ quyết, tiêu biểu là Dương Quân Tùng, Tăng Văn Huyên, Lại Đại Hữu. Hình thế chia thành ba phái nhỏ là loan đầu, hình tượng và hình pháp. Phái lý khí dựa vào hà đồ, lạc thư, âm dương, ngũ hành, bát quái để lập luận, là tiền đề quan trọng cho phong thủy hiện đại, tiêu biểu của phái này là Chu Công, Quách Phác, Dương Quân Tùng. Lý khí chia thành nhiều phái nhỏ là tứ trụ, mệnh lý, bát trạch, huyền không, tam hợp, phiên quái, tinh túc, tam yếu…

Xem thêm: Các trường phái trong phong thủy

Như vậy, phong thủy là trí tuệ tập thể của cả loài người, được xây dựng và hoàn thiện trong hàng ngàn năm, đến nay chưa dừng lại và mai sau cũng luôn phải không ngừng tu chỉnh. Thánh nhân mách bảo con người biết luật của càn khôn để sống cho đúng đạo trời. Ai tuân thủ thì mạnh khỏe, bình an, thịnh vượng; ai chống lại thì ốm đau, tai họa, nghèo hèn; tìm hiểu sớm ngày nào hay ngày đó.

Nguyễn Hoàng


Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *