Các trường phái trong phong thủy hiện nay (Phần 1)

Phong thủy chia thành 02 nhóm chính gồm: trường phái hình thế và trường phái lý khí. Mỗi trường phái lại chia thành các tiểu phái khác nhau. Hình thế chia thành: loan đầu, hình tượng và hình pháp. Lý khí chia thành: tứ trụ, mệnh lý, huyền không, bát trạch, phiên quái, tam hợp, tinh túc và tam yếu. Ngoài ra còn có các tiểu phái như: bùa chú, cảm xạ và nhãn lực. Cùng tìm hiểu và học về phong thủy chính phái nhé

1. Phái Loan Đầu

Phái này chủ trương tìm kiếm hình sông thế núi, long – huyệt – sa – thủy tốt đẹp để dựng nhà lập mộ. Các khái niệm thanh long, bạch hổ, huyền vũ, chu tước đều được chiết ra từ môn phái này. Những kiến thức của loan đầu khá phổ biến trong dân gian nhưng việc ứng dụng thường gặp nhiều sai số.

2. Phái Hình Tượng

Phái này quan sát tổng thể một vùng địa lý để xem địa tướng giống với linh thú nào như rồng, rùa, hổ, phượng… từ đó mà luận đoán cát hung, định huyệt chọn đất. Phái hình tướng có sự tổng luận khá sâu sắc và không dễ để thực hành, chỉ những phong thủy sư gạo cội mới có thể thi triển.

Xem thêm: Học xem địa lý phong thủy: Con đường làm thầy dễ hay khó?

3. Phái Hình Pháp

Phái này căn cứ vào địa thế sẵn có, giao thông kiến trúc xung quanh mà luận đoán phúc họa, từ đó đưa ra những phép hóa giải. Phái hình pháp tương đối phổ biến vì dễ quan sát và ứng dụng vào thực tế như đường đâm vào nhà thì hay bị ốm đau, tai nạn…

4. Phái Tứ Trụ

Phái tứ trụ chủ trương tìm kiếm những hướng nhà, thế đất, bố cục nội khu phù hợp với bát tự sinh thần để mang lại may mắn cho gia chủ. Phái này có tính cá thể hóa cao độ, đồng thời mang lại những hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, về lâu dài, sự chuyển động của thiên tinh và địa mạch chưa được tính đến nên cần phải có nhiều bổ trợ.

5. Phái Mệnh Lý (Tử Bình hoặc Bát Tự)

Phái này chủ yếu căn cứ vào năm sinh, cung mệnh để tìm ra các sao xung chiếu. Nó phù hợp với những người không đầy đủ bát tự nhưng còn nhiều phiến diện, giống như chỉ khám lâm sàng mà chưa chụp X-quang hay xét nghiệm, cần phối hợp với các môn phái khác để có thể bổ khuyết.

6. Phái Huyền Không Phi Tinh

Phái này xem xét mối quan hệ về sự chuyển động của tinh tú phối với tọa hướng của công trình, có thể quyết định họa phúc theo từng giờ, từng ngày, từng tháng, từng năm hay từng giai đoạn. Huyền không là môn phái có tính minh triết, linh hoạt cao, độ chính xác uyên thâm và chỉ số ít phong thủy gia có thể thi triển.

Tìm hiểu: Lớp học phong thủy dương trạch, âm trạch

7. Phái Bát Trạch

Phái này được phổ biến rộng rãi trong dân chúng, lấy trạch mệnh chủ nhà làm trọng. Bát trạch chia không gian thành tám hướng, phối cung mệnh gia chủ với cửa nhà và hướng bếp để bàn hung cát. Khái niệm phổ biến là đông tứ và tây tứ. Phái này không lý giải được tại sao những nhà phạm tuyệt mệnh, ngũ quỷ, họa hại, lục sát mà vẫn phát phúc, nguyên nhân cơ bản là bỏ qua sự vận hành của địa mạch và chuyển động thiên tinh.

8. Phái Tam Yếu

Phái này cũng lấy quan hệ của chủ – táo – môn, cùng với tịnh trạch, động trạch, biến trạch, hóa trạch mà gán lành dữ cho gia nhân. Điểm khác với bát trạch là trong khi bát trạch chủ trương lấy chủ nhà làm chính thì phái tam yếu lại tính đến tất cả mọi thành viên trong nhà. Hai phái này thường xung đột nhau về quan điểm đặt bếp.

9. Phái Phiên Qúai

Phái này sử dụng nhất bạch, nhị hắc, tam bích, tứ lục, ngũ hoàng, lục bạch, thất xích, bát bạch, cửu tử của cửu tinh bắc đẩu làm hoành, lấy hình sông thế núi làm vĩ, vây quanh huyệt mộ mà bàn định cát hung. Phái này hiện nay không còn phổ biến, ít người sử dụng. Về lý luận thiên về âm trạch mà dùng cho dương cơ.

10. Phái Tinh Túc

Phái này dùng thập nhị bát tú xung chiếu, căn cứ vào nguyên tắc ngũ hành, các sao được phối với hình sông thế núi để xem xét. Cách luận giải của tinh túc phái khá cầu kỳ nhưng nặng về thiên tú mà chưa có trọng số về địa và nhân. Thành ra, rốt cục vẫn chẳng vẹn toàn.

11. Phái Tam Hợp

Phái này lấy vòng tràng sinh để khởi cung luận đoán, lấy sơn thuỷ là chủ để định huyệt. Lai long thủy đáo chọn phương sinh vượng, thủy khứ chọn phương suy tử. Tam hợp cần phải phối với huyền không và loan đầu mới có thể cho kết quả tốt đẹp.

Xem thêm: Tìm hiểu về học phong thủy tam hợp phái: Là gì? Bắt đầu ra sao? Học ở đâu?

12. Phái Bùa Chú

Phái này chủ trương trấn giải phong thủy thông qua bùa chú, được nhiều thầy phong thủy hay dùng. Tuy có thể phát huy công dụng nhanh chóng nhưng lợi bất cập hại. Không ít thầy sa vào tà thuật từ con đường này. Hơn nữa bùa chú chỉ là biện pháp tạm thời, không giải quyết được căn cơ gốc rễ.

13. Phái Cảm Xạ

Phái này sử dụng các phương tiện kỹ thuật từ cơ bản đến phức tạp để xác định các vùng địa khí. Địa khí có dải thì phù hợp với tần số sinh học của con người, sống ở đó được mạnh khỏe bình an, ngược lại không phù hợp thì dễ ốm đau bệnh tật. Phái này cũng không giải quyết được tận cùng mà chỉ dựa trên những tần số được khoa học chứng minh.

14. Phái Nhãn Lực

Phái này do tu luyện hoặc trời cho khai mở năng lực đặc biệt, có thể nhìn thấu long thấu địa, biết được chỗ nào có long dừng thủy tụ, mạch dọc, mạch ngang, mạch cường, mạch nhược, mạch kim thủy hỏa mộc.

Tuy nhiên những người này cần phải kiểm tra thật kỹ, tránh bị huyễn hoặc bởi khả năng và không ít người sa vào tà đạo.Như vậy, các trường phái phong thủy thật là phong phú, mỗi phái đều có những ưu và nhược điểm riêng, nhiều khi đối chọi. Làm thế nào để có thể tìm cát tránh hung, làm thế nào để vận dụng nhịp nhàng được nhiều môn phái? Nếu phái này bảo tốt, phái kia bảo xấu thì phải làm thế nào? Cái nào làm trọng, cái nào làm yếu?

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *