Phong thủy tam hợp phái: Là gì? Bắt đầu ra sao? Học ở đâu?

Phong thủy tam hợp phái là một trong những phái lớn của thuật phong thủy. Thành tựu của phái này được ghi nhận tương đối tiêu biểu trong phong thủy âm trạch mộ phần, còn đối với dương trạch thì rất ít ỏi. Tuy vậy, lý thuyết của tam hợp phái còn nhiều chỗ chung chung, chưa thật sự tường minh nên còn nhiều tranh cãi. Bài viết này cung cấp một số thông tin để bạn đọc rõ hơn về tam hợp phái.

phong thủy tam hợp phái

1. Tam hợp là gì?

Tam hợp là một khái niệm khá quen thuộc nhưng khó ứng dụng. Nếu ví mỗi địa chi như một trạm năng lượng thì tam hợp chính là sự tương phối của ba trạm, làm cho tần số rung động mạnh lên gấp nhiều lần, nếu là họa thì họa sẽ khủng khiếp hơn, nếu là phúc thì phúc sẽ dồi dào hơn. Sự linh nghiệm và biến hóa của tam hợp rất kỳ ảo, thậm chí đã phát triển thành một trường phái gọi là phong thủy tam hợp phái.

Có 4 bộ tam hợp là:

 • Dần – Ngọ – Tuất hóa thành Hỏa cục
 • Tỵ – Dậu – Sửu hóa thành Kim cục
 • Hợi – Mão – Mùi hóa thành Mộc cục
 • Thân – Tý – Thìn hóa thành Thủy cục.

Trong đó:

 • Dần – Thân – Tỵ – Hợi gọi là tứ Sinh
 • Tý – Ngọ – Mão – Dậu gọi là tứ Vượng
 • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi gọi là tứ Mộ

Cho nên Tam hợp có cấu trúc là Sinh – Vượng – Mộ.

Tam hợp là gì?
Tam hợp là gì?

Tam hợp ứng dụng nhiều nhất trong kinh dịch, trong vận hạn cuộc đời và một phần trong phong thủy tam hợp phái. Sự biến hóa của tam hợp thể hiện rõ nhất trong quẻ dịch, nếu ai đã học quẻ dịch thì khi dùng tam hợp trong các môn khác rất thuận tiện.

2. Các mối quan hệ trong Tam hợp

Du là tam hợp thông thường hay là tam hợp trong phong thủy tam hợp phái thì mỗi bộ gồm 3 thành viên nhưng lại chia thành hai mối quan hệ là: Tam hợp và Bán Tam hợp.

Bán tam hợp là khi hội tụ 2/3 yếu tố của tam hợp, gồm các cặp:

 • Dần – Ngọ, Ngọ – Tuất, Dần – Tuất
 • Tỵ – Dậu, Dậu – Sửu, Tỵ – Sửu
 • Hợi – Mão, Mão – Mùi, Hợi – Mùi
 • Thân – Tý, Tý – Thìn, Thân – Thìn

Khi bạn có 2/3 tam hợp thì không thể hóa, muốn hóa phải cần đủ 3/3 thành viên, nếu một thành viên xuất hiện nhiều hơn 1 lần thì cũng không thể hóa, ví dụ:

 • Người tuổi Dần và người tuổi Ngọ ký hợp đồng vào ngày Tuất thì có thể hóa
 • Hai người tuổi Dần và một người tuổi Ngọ ký hợp đồng vào ngày Tuất thì không thể hóa
Các mối quan hệ Tam hợp
Các mối quan hệ Tam hợp

Khi tam hợp hóa thành cục thì có thể hóa tốt hoặc hóa xấu tùy theo thời điểm hợp hóa. Bản chất của mối quan hệ trong tam hợp là sự hội tụ của ba giai đoạn Trường Sinh – Đế Vượng – Lâm Mộ, vì thế bạn cần phải nắm rõ vòng trường sinh thì mới thấu được tam hợp.

3. Phong thủy tam hợp phái là gì?

Phong thủy tam hợp phái ra đời khá lâu và nổi tiếng với Thủy pháp Trường sinh. Khi nói đến thủy pháp thì ứng dụng phổ biến của nó là âm trạch. Người xưa thường sống cạnh các dòng sông suối, tức là nguồn nước, để thuận tiện cho việc trồng trọt và lưu thông hàng hóa qua đường thủy. Mộ phần của người chết cũng được an táng gần những nguồn nước này.

Phong thủy tam hợp phái là gì?
Phong thủy tam hợp phái là gì?

Thủy pháp trường sinh tính toán hướng của dòng chảy đi và chảy đến chiếu vào huyệt mộ để đo lường sự hung cát, xem xét về phúc họa. Việc này khá phổ biến đối với người xưa nhưng trong thời đại hiện nay đất chật người đông thì việc vận dụng thủy pháp sẽ khó khăn hơn nhiều, nhất là những vùng khô hạn hoặc không có nguồn nước lộ thiên.

Cái hay của phong thủy tam hợp phái là nếu bạn xác định đúng thì huyệt mộ sẽ có cách cục tốt lành, mang lại phước báu cho người đang sống; nhưng cái hạn chế của nó là không giải thích được vì sao khi tính đúng rồi nhưng hàng năm vẫn diễn ra sự việc bất lợi, lúc thịnh lúc suy, lúc yên lúc loạn. Vì thế nếu chỉ dùng tam hợp phái thì e còn nhiều điều phiến diện, bạn cần phải bổ sung bằng những trường phái khác như huyền không phi tinh, loan đầu hình thế thì mới đem lại sự trọn vẹn.

Cuối cùng, nếu như huyền không phi tinh và loan đầu hình thế có thể dùng được cho cả dương trạch và âm trạch thì ứng dụng của phong thủy tam hợp phái ít được sử dụng trong kiến trúc nhà cửa đương đại.

Có thể hữu ích với bạn: Chi tiết về học phong thủy chính phái cơ bản

4. Học phong thủy tam hợp phái bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên bạn cần phải thông thạo âm dương, ngũ hành, can chi, bát quái, long thuận, long nghịch, nhị thập tứ sơn. Sau đó bạn cần phải hiểu sâu về cửu cung thủy pháp, nắm rõ trường sinh. Tiếp theo bạn cũng cần phải học về tứ đại long cục, thập nhị long lý khí ca, can long, chi long, quý, long, sa pháp thiên biến, thủy pháp đồ điển…nói chung khá phức tạp.

Học phong thủy tam hợp phái từ đâu?
Học phong thủy tam hợp phái từ đâu?

Phong thủy tam hợp phái không phù hợp cho người chưa biết gì vì việc học sẽ khó khăn và sa vào bẫy kiến thức, rất trừu tượng. Chưa kể các sách vở viết về trường phái này cũng còn nhiều mâu thuẫn, chồng chéo lên nhau, chưa có sự thống nhất về đồ hình, nội hàm nên khi đứng trước một hiện tượng cụ thể thì mỗi người kết luận một kiểu, dẫn đến sai số không nhỏ. Vì thế, tốt nhất là bạn nên tìm thầy tìm lớp để học cho hệ thống và đúng tuần tự.

Tìm hiểu: Lớp  học phong thủy dương trạch, âm trạch

5. Phong thủy Nguyễn Hoàng – Địa chỉ đào tạo phong thủy tam hợp phái uy tín tại Việt Nam

Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trung tâm đào tạo phong thủy tin cậy trong các chương trình đào tạo chuyên sâu về phong thủy – dịch lý – bát tự. Không chỉ dạy trực tiếp mà còn dạy trực tuyến từ xa. Không chỉ dạy cơ bản và còn có lớp chuyên sâu. Không chỉ giúp cho người học từ không biết đến biết, từ biết đến hiểu, từ hiểu đến làm, từ làm đến làm thành thạo, mà còn định hình cho các học viên những sự phát triển phù hợp với từng cá nhân khi theo đuổi hành nghề phong thủy.

Lớp học phong thủy Tam hợp phái tại Phong thủy Nguyễn Hoàng
Lớp học phong thủy Tam hợp phái tại Phong thủy Nguyễn Hoàng

Phong thủy tam hợp phái là một phần trong chương trình đào tạo phong thủy của Nguyễn Hoàng. Tại Phong thủy Nguyễn Hoàng, học viên luôn được học cùng lúc nhiều trường phái để có cái nhìn đa chiều, đầy đủ, có khả năng phản biện và bổ khuyết để giảm tối đa sự phiến diện, chủ quan khi nhận định một sự việc hiện tượng dưới góc nhìn phong thủy. Chỉ có như vậy thì việc thi triển vào thực tế mới tránh được sai sót.

Nói gì thì nói cái sai trong phong thủy rất khó để sửa, nhất là với mồ mả âm ý phần thì gia chủ và thầy đều gần như không có cơ hội sửa sai. Cho nên sự cẩn trọng và đạo đức nghề nghiệp sẽ được đặt lên hàng đầu.

Xem thêm: Học xem địa lý phong thủy: Con đường làm thầy dễ hay khó?

Chương trình phong thủy tam hợp phái tại Phong thủy Nguyễn Hoàng
Chương trình phong thủy tam hợp phái tại Phong thủy Nguyễn Hoàng

Phong thủy tam hợp phái không phải là chương trình đào tạo dành cho những người mới tìm hiểu phong thủy, những người tự nghiên cứu và tự ứng dụng cũng không nên học, vì sẽ không tới nơi tới chốn, lợi bất cập hại. Chỉ những ai mong muốn học sâu để làm nghề phong thủy hoặc đã tham gia các lớp phong thủy khác của Nguyễn Hoàng thì mới nên gia nhập chương trình này để nâng cao trình độ, nhằm có cái nhìn đa chiều khi dụng sự hành nghề.

Nói như vậy không phải là đề cao trường phái này mà là học để lấp đầy những mảnh ghép và hiểu rõ hơn những khúc mắc trong lòng, đôi khi là một sự hoài nghi nào đó.

Liên hệ ngay với Phong thủy Nguyễn Hoàng qua số 097.133.0009 để được đội ngũ tư vấn và đăng ký tham gia chương trình đào tạo phong thủy tam hợp phái của thầy Nguyễn Hoàng.

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

2 thoughts on “Phong thủy tam hợp phái: Là gì? Bắt đầu ra sao? Học ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *