Luận về Mậu Thìn (1988), Kỷ Tỵ (1989): Đại Lâm Mộc sấm rền thảo trạch vinh hoa, cầu vồng thiên tượng ấy là nhuận long

Thổ vốn nằm ở trung tâm nhưng phân phối đều trong bốn cõi. Phàm là tứ khí Kim, Thủy, Mộc, Hỏa sinh diệt tuần hoàn tất thảy phải lấy Thổ làm trung gian, làm điểm tựa để mà sinh mà diệt. Thổ điều hòa âm dương, Thổ gồm Mậu và Kỷ.

Mậu ở trên trời là sương, xuống dưới đất là núi, nên là dương Thổ. Mậu vốn không có nguyên khí, sống nhờ Hỏa sinh. Kỷ là hơi từ đầm bốc lên, tạo thành mây, là nguyên khí của trời, là chân Thổ của đất.

Mậu như ánh sáng khi mặt trời sắp tắt, đẹp đẽ nhưng thiếu nguồn cơn. Nếu một người có trụ ngày thuộc Mậu mà các trụ khác có Thủy thì ráng chiều gặp nước, soi bóng long lanh, tạo ra kỳ quan rực rỡ. Nếu trụ năm trụ tháng gặp Quý thì như cầu vồng sau mưa, thật là thiên tượng. Những người có cách cục này sớm muộn cũng phú quý vinh hoa.

Mậu được Hỏa của Tỵ tôi rèn thành đồ hữu dụng, cứng rắn, kêu thanh nên người tuổi Mậu thường được lộc từ người tuổi Tỵ. Dần ở núi Cấn là khởi sinh của Bính, Bính là dương Hỏa thích hợp để sinh cho dương Thổ của Mậu. Dậu là đất Kim khi đến đây thì Kim vượng Thổ suy nên Mậu bị trộm mất nguyên khí. Vì thế, Mậu sinh ở Dần mà tử ở Dậu, gọi là Thổ hư ắt sụt. Người tuổi Mậu nên kết hợp làm ăn với người Tỵ, Sửu, Mùi nhất định sẽ được tương thuận.

Kỷ Thổ sống ở Dậu Đoài, tượng là đầm. Giáp Ất tương giao thành Thổ, khí đi lên thành mây, gặp sấm thì mưa xuống tưới nhuần cho đất. Người có can ngày là Kỷ Thổ, thích nhất là gặp Dậu ở địa chi, gặp Hợi thì Ất Mộc là mây gió đi lên, tức là nhiễu loạn. Kỷ là nguyên khí của trời, là chân Thổ của đất. Khí thanh đi lên, xung hòa khí của trời đất, khí trọc đi xuống, vạn vật sinh sôi, nên gọi nó là Thổ âm.

Kỷ thích được âm Hỏa của Đinh mà không ưa dương Hỏa của Bính. Đinh Hỏa vốn nằm trong Ngọ có thể sinh cho nhưng Ất Mộc ở đây lại trộm đào nguyên khí của Thổ, thành ra phải đến nơi Dậu thì Hỏa Đinh mới vượng, Kỷ Thổ mới có đất mà sinh.

Khi đến Dần là nôi của Bính, Kỷ bị nung đốt làm cho biến đổi. Vì vậy, Kỷ sinh ở Dậu mà tử ở Dần, Hỏa nóng thì Thổ nứt. Người tuổi Kỷ khi cộng sự với Ngọ, Tý, Thân sẽ được nhiều cát lợi.


Thìn Thổ là kho của Thủy, nằm ở mé Đông nên gọi là thảo trạch, đất ướt, vạn vật nhờ nó sinh dưỡng mà thành. Thìn và Tuất tuy là tương xung nhưng lại thích được xung để mà khai phá. Thủy của Nhâm về hóa mộ mà được nghỉ ngơi tại Thìn nhưng lại có thể chuyển thành Quý Thủy.

Trong bát tự Thìn gặp Nhâm Tuất, Quý Hợi là long quy đại hải, rồng về đại dương, thật là quý cách. Người tuổi Thìn sinh tháng 6, khốn khổ, thành bại bất định, tiến thoái lưỡng nan, khó bề như ý; Sinh ngày Mão, thăng trầm bất định, buồn nhiều hơn vui.

Sinh giờ Tỵ, mọi sự thuận lợi, tai họa không đáng kể, dễ sinh đèo bòng; Sinh ngày Đinh Mão giờ Ất Tỵ, sinh vào mùa xuân thì luận là cách Ấn Thụ, sinh vào mùa hạ thì tự thân kiện vượng; sinh vào mùa thu thì luận là vận Tài; sinh vào mùa đông thì luận là sao Quan, bất kể Dụng thần các mùa như thế nào cũng đều có thể luận là mệnh cát. Chi năm tháng Ngọ Mùi thì có văn tài, nếu hành vận Quan lộc thì cát lợi.

Xem thêm: Đi tìm tế bào gốc trong phong thủy cho một gia đình thịnh vượng (phần 3)

Tỵ là tháng đầu mùa hạ, Hỏa vượng mà chứa Mậu Thổ nên người tuổi Mậu được nhờ tuổi Tỵ. Nếu năm đại vận đi về nơi có sấm lớn ở phía đông nam, thì hương vượng dồi dào, ngút ngàn sinh khí.

Người sinh vào năm Tỵ mà gặp giờ Thìn thì lành, Tỵ cầm tinh rắn, Thìn ứng với rồng, rắn hóa thành rồng xanh, trong cách cục gọi là Thiên lý long câu, ngựa rồng phi vạn dặm.

Người tuổi Tỵ sinh tháng 5, tài năng chí khí hơn người, phúc lộc lâu bền, gia đạo an khang, gặp nhiều may mắn; Sinh ngày Thân, dễ bị tai tiếng; Sinh giờ Tỵ, thăng trầm bất định; Sinh ngày Nhâm Thân giờ Ất Tỵ, nhật chủ tọa ở đất trưởng sinh, sao Học Đường, có thể phát tài cũng có thể bại tài, bôn ba cả đời trên trường danh lợi; Sinh vào tháng Mộc, hành vận phương bắc thì mệnh quý; Sinh vào tháng Thìn hoặc tháng Tuất tháng Sửu, đều là mệnh cát. Người tuổi Tỵ đem lại điều may cho Nhâm, Quý, Bính, Mậu.

Xem thêm: Phân tích lá số trọn đời

Người sinh năm Mậu Thìn (1988) và Kỷ Tỵ (1989) mạng Đại Lâm Mộc. Mộc này bắt rễ ở Thổ Cấn và lấy Quý Sửu làm núi, nếu chi của năm tháng ngày không khắc thương phá hoại, thì Mộc này có mệnh phú quý, trong đó Mậu Thìn quý, thứ đến là Kỷ Tỵ. Lộ Bàng Thổ chở Mộc, Mậu Thìn gặp Tân Mùi là quý, Kỷ Tỵ gặp Canh Ngọ là lộc, chủ phúc; nếu gặp hai Thổ Bích Ốc, trong mệnh có Kiếm Phong Kim chặt gọt Mộc làm rường cột, thì mệnh cục này cát lợi nhất; nếu không có Kiếm Phong Kim, là Mộc bình thường trong núi. Mộc này bất luận sống chết đều thích gặp Thổ.

Nếu Mộc ở dưới núi, bị Sơn Đầu Hỏa đốt cháy thì hung yểu họa hoạn; Giáp Thìn Ất Tỵ là Phúc Đăng Hỏa, Mộc gặp Thìn Tỵ tương sinh; nhưng gặp Giáp Thìn sẽ lành hơn gặp Ất Tỵ; Mộc này gặp hai Hỏa Tích Lịch, Thái Dương cũng lành, nhưng hai Hỏa không thể đồng thời xuất hiện. Nếu trong mệnh đã có Thổ, thì gặp hai Hỏa cùng lúc cũng lành.

Thích gặp Thiên Hà Thủy, Mậu Thìn gặp Đinh Mùi là quý, tuy trong mệnh không có Thổ và núi, nhưng cũng cả đời no đủ, đây là cách cục Linh thố nhập thiên hà, nhưng phải sinh vào mùa thu thì vào mùa đông mới tốt; đồng thời gặp hai Thủy Khê Hải, cả đời bần hàn yểu mệnh, nếu trong mệnh có núi sẽ được giải cứu. Mộc này gặp Đại Hải Thủy thì có cách cục Thương long giá hải, nếu Mậu Thìn gặp Quý Hợi thì quý, lại gặp Giản Hạ Đinh Sửu thì tốt nhất, thứ đến là gặp Bính Tý. Mộc này không nên gặp các Kim. Thích gặp Tang Thạch Mộc, nếu gặp Quý Sửu thì tốt vô cùng.

Phong thủy Nguyễn Hoàng

Nhận toàn bộ các bài viết mời anh chị nhập email nhận tin tại:

  Nhận toàn bộ các bài viết mời anh chị nhập email nhận tin tại:

  Bài viết nhiều người đọc

  Luận về Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987): Lư Trung Hỏa càn khôn tôi luyện, ngày như ánh dương, đêm là sao sáng


  Luận về Nhâm Tý (1972), Quý Sửu (1973): Tang Thạch Mộc mặc trì liễu ngạn đung đưa, song ngư nguyệt chiếu cũng thủy vừa xuân lâm

  “Họa trung hữu phúc” covid đè ai đỡ ai? Người sinh ngày nào dễ bị mắc covid?

  Để hiểu rõ hơn về bài viết, mời bạn đọc tìm hiểu ngay: Lá số tử vi là gì?

  Radio Phong thủy và đời sống | Số 2 | Liệu chúng ta có thể thay đổi được số phận?

  Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

  Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *