Tiêu chuẩn chọn lý trưởng của vua Lê Thánh Tông và lá số của đức thánh Trần Hưng Đạo

Nhân dịp chuẩn bị ngày đại khánh của vua Lê Thánh Tông (25/08/1442 – 3/3/1497) tôi lại ngẫm về triều đại Hậu Lê, một trong bốn triều đại hưng thịnh nhất của dân tộc. Ông có nhiều sáng kiến để ổn định triều cương, chấn hưng đất nước. Một trong những thứ tinh hoa để lại là tiêu chuẩn chọn lý trưởng của vua:
Học lực sinh đồ
Gia tư hảo túc
Đức hạnh ôn hòa
Ngôn ngữ khả tín.
“Học lực sinh đồ” nghĩa là học hành phải giỏi ở trong huyện. Tiêu chí này nói lên yêu cầu về trình độ của lý trưởng phải ở mức tương đối cao, không thể chọn người tối dạ làm quan được. “Gia tư hảo túc” là gia đình khá giả, biết làm ăn. Lý luận phải đi đôi với thực tiễn, học giỏi nhưng phải biết làm giàu thì mới thực tài. Tiêu chí này loại bớt những kẻ hủ nho sáo rỗng. “Đức hạnh ôn hòa” là người biết nhẫn nhịn, lắng nghe tiếng nói của dân, không đàn áp kẻ dưới. Tiêu chuẩn này giúp vua tìm ra người giữ được cơ sở, vì nóng tính thì sớm muộn cũng sẽ có quyết định sai lầm, phá hỏng đại sự. “Ngôn ngữ khả tín” là lời nói đáng tin cậy, không vòng vo, lắt léo. Tiêu chí này giúp loại đi những kẻ dối vua gạt dân, tìm ra được người quân tử để mà ủy thác. Có thể nói, Lê Thánh Tông là một vị minh quân, vô cùng sáng suốt, nhờ thế mà ông giữ ngôi tới 37 năm, tạo nên một thời kỳ hưng thịnh cho dân tộc.


Những tiêu chuẩn chọn lý trưởng của vua Lê Thánh Tông cho đến bây giờ vẫn còn nguyên giá trị. Chức vụ tương đương lý trưởng bây giờ là chủ tịch xã. Nếu các địa phương tuyển chọn được chủ tịch xã hội tụ đủ bốn tiêu chí của vua Lê thì xã nhà chắc chắn được phát triển, ít nhất cũng giảm đi được nhiều tiêu cực, đơn từ, phiền toái. Suy rộng ra, một doanh nghiệp muốn chọn người đứng đầu chi nhánh cũng vậy. Thông thường, vì chạy theo thành tích, kết quả kinh doanh mà chú trọng vào những con số. Tuy nhiên, bản chất và tính chắc chắn của những con số đó được hình thành từ những trục tọa độ nào thì hiếm khi xét kỹ, dẫn tới số ảo, năng lực thật hạn chế mà thủ đoạn vặt thì nhiều. Loại người này sớm muộn cũng phá tan tổ chức, nhất định là không thể sử dụng. Nếu như những thước đo về “học lực sinh đồ, tư gia hảo túc, đức hạnh ôn hòa, ngôn ngữ khả tín” không thể trực tiếp kiểm tra thì tầm soát trong tứ trụ năm tháng ngày giờ sinh cũng là không có gì khó cả.

Xem thêm: Tại sao tự học phong thủy, tử vi, kinh dịch lại không hiệu quả

Quả thực, tứ trụ hay bát tự là thông tin đầu vào khi phân tích lá số của một con người. Nó giống như một dạng đề cương cuộc đời, đã được mã hóa thông qua bàn sao được sắp xếp theo những quy tắc nhất định. Chỉ cần khởi sao là có thể đọc vị được sức khỏe, trí tuệ, phẩm chất, tài sản, năng lực, gia đình, công danh, tài sản của mệnh chủ. Điều này đã được người xưa vận dụng triệt để trong đoán định nhân tài. Cuốn “Đông A di sự” có ghi chép: Trước đây mỗi khi xem tử vi cho ai, Huệ Túc Phu Nhân chỉ cần bấm ngón tay là nói rõ số mệnh rồi. Nhưng lần này liên quan đến vận mệnh giang sơn xã tắc nên Huệ Túc Phu Nhân rất cẩn thận cầm bút chấm lá số rất chi tiết. Rồi Huệ Túc Phu Nhân nói với vua rằng:
– Trần Quốc Tuấn, tuổi Nhâm Thìn thuộc mệnh thủy, cung mệnh lại nằm ở Hợi cũng là hành thủy, nơi lập mệnh là nơi chỗ đứng con người, cùng là hành thủy nên cuộc đời lúc nào cũng được thuận tiện. Cục là bước đi dài ngắn khác nhau, lá số này thuộc kim cục, mà kim sinh thủy, nên cục sinh mệnh lại đồng thời cũng sinh ra hành của cung mệnh, thì từ bản chất, tới chỗ đứng, được bước đi sinh ra. Như vậy không bao giờ thất bại, cũng không bao giờ chết bất đắc kỳ tử. Nếu trao bình quyền cho người này thì chỉ có thắng hoặc hòa chứ không bao giờ bại. Lời của Huệ Túc Phu Nhân khiến nhà vua thở dài nhẹ nhõm, trút bớt được gánh nặng.

Xem thêm: Phân tích lá số trọn đời

Huệ Túc Phu Nhân nói tiếp:
– Tử vi, Thất sát thủ mệnh, được Hóa quyền, Văn khúc, Trường sinh phù tá thì đây là số của một bậc tể thần, làm lên sự nghiệp vang lừng khắp hoàn vũ, muôn dân trông chờ, nghìn vạn năm sau còn tôn kính. Nói khác đi, mệnh của vương là mệnh của bậc thánh nhân. Như vậy thì bệ hạ còn trì nghi gì nữa mà không ban chỉ trao quyền Tiết chế cho vương, để vương kịp thời chuẩn bị phá giặc. Thấy nhà vua vẫn chưa hết lo lắng, Huệ Túc Phu Nhân nói tiếp điểm then chốt:
– Bệ hạ sợ trao binh quyền cho vương, rồi vương cướp ngôi vua ư? Nhất định không có. Nếu như vương cướp ngôi, thì muôn nghìn năm sau, sử xanh còn chép vương là một gian thần tặc tử. Trong khi số của vương là số đại anh hùng, đại thánh nhân… Thì nhất định không có việc vương cướp ngôi rồi.
Chỉ cần có thế, nhà vua liền trao mọi quyền hành chỉ huy quân đội cho Trần Hưng Đạo, nhờ vậy mà ba lần chiến thắng giặc Nguyên Mông, giữ yên bờ cõi, lưu danh sử sách, tiếng để ngàn năm…
Cuối cùng tôi muốn nhấn mạnh rằng, lá số chỉ là đề cương còn viết nên tác phẩm cuộc đời thì còn phụ thuộc vào nhiều biến số. Xem lá số để cải vận chính mình là việc nên làm và làm càng sớm càng tốt, trước khi quá muộn.

Phong thủy Nguyễn Hoàng

Nhận toàn bộ các bài viết mời anh chị nhập email nhận tin tại:

  Tên của bạn:
  Số điện thoại:
  Dịch vụ tư vấn:

  Bài viết nhiều người đọc


  Tuyển sinh lớp Phong thủy dương trạch, âm trạch tháng 5


  Luận về Nhâm Tý (1972), Quý Sửu (1973): Tang Thạch Mộc mặc trì liễu ngạn đung đưa, song ngư nguyệt chiếu cũng thủy vừa xuân lâm

  “Họa trung hữu phúc” covid đè ai đỡ ai? Người sinh ngày nào dễ bị mắc covid?

  Radio Phong thủy và đời sống | Số 2 | Liệu chúng ta có thể thay đổi được số phận?

  Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

  Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *