Luận về tuổi Giáp Dần (1974), Ất Mão (1975): Đại Khê Thủy sấm gió tung hô, quần sinh lợi lạc

Giáp Ất là đều là Mộc, đứng đầu mười can, bốn mùa chúa tể. Trên trời Giáp là sấm rồng ở phương Đông (Chấn), Ất gió bay từ phương Tốn (Đông Nam). Dưới đất Giáp là rường cột, Ất là cỏ cây. Vì thế Giáp là mộc dương, Ất là mộc âm. Giáp được lộc ở Dần nhưng Dần là Mộc cung Ly Hỏa đã bị đứt gãy, thành khúc gỗ khô. Khúc gỗ ngâm trong nước tù thì bền bỉ với thời gian, đưa lên nước mưa thì sẽ thành ruỗng mục. Hợi là thủy tù nên là nơi sinh trưởng của Giáp Mộc. Mộc này gặp Ngọ thì hóa lửa mà diệt. Thành ra, Giáp sinh ở Hợi mà tử ở Ngọ, Mộc không đi về phương Nam.

Giáp là khúc gỗ chết đã cứng khô, Ất là thân cây tươi còn đâm rễ. Ất có lộc ở Mão, là chốn rậm rạp sinh sôi. Mộc này mềm, sợ Kim chặt phá, đến thu thì úa tàn, ưa thổ ướt mềm dung dưỡng, thích được thủy tưới luân lưu của Quý. Thổ ướt mềm là Kỷ, nằm tàng trong Ngọ, chứa đất phì nhiêu làm điểm tựa cho Mộc vươn lên. Hợi là chốn thủy tù, lộc vị của Nhâm, nếu chảy tràn lan thì Mộc hư mà chết. Thế mới nói, Ất sinh ở Ngọ mà tử ở Hợi, Thủy tràn thì Mộc nổi.

Giáp là sấm do dương khí thổi ra. Ất là gió từ Đông Nam thổi tới. Giáp tiền hô, Ất hậu ủng, khí thế trùng trùng cho vạn vật quần sinh. Người sinh ngày Giáp vượng ở mùa Đông, bại ở mùa hè. Người sinh ngày Ất tốt trong mùa hạ, dở tại mùa đông. Người tuổi Giáp nên hợp tác với Dần, Sửu, Mùi. Người tuổi Ất nên cộng sự với Thân, Tý, Mão.

Dần là đầu xuân, tứ trụ gặp Tỵ tương hình nhưng Tỵ hợp với Thân lại hóa thành cục Thủy, Dần Mộc nhờ Thủy mà tươi tốt, nên Tỵ hợp Thân là Quý khách lâm môn. Dần đến Mão cùng loại giống như người nhà. Đến Ngọ vị thì ánh Hỏa rực rỡ, có vẻ đẹp siêu phàm nhập thánh. Nếu gặp Thân, Dần bị Thân xung kích, có nguy cơ phá lộc thương thân. Nếu trong mệnh tứ trụ Hỏa nhiều, sợ nhất là các Hỏa Bính Đinh của phương nam làm cho hao tổn. Dần nằm tại Cấn, là hang lớn ở phương đông bắc, vốn là núi nơi Mậu Thổ sinh ra, nên Dần là hang rộng. Người sinh năm Dần cầm tinh con hổ, nếu giờ gặp Mậu Thìn thì tiếng gầm uy chấn giang san. Người tuổi Dần sinh tháng năm, văn võ kiêm toàn, tay trắng lập nên cơ nghiệp, tính tình cương cường, dễ gặp trắc trở; Sinh ngày Thìn, mộc khắc thổ đầu voi đuôi chuột; Sinh giờ Tỵ, gian nan trắc trở; Sinh ngày Bính Thìn giờ Quý Tỵ, bất lợi đối với tổ nghiệp. Chi năm tháng là Dậu Tuất Dần Sửu, luận là cách Khôi Canh, nếu thông thân vượng thì mệnh hiển quý. Người tuổi Dần làm lợi cho người tuổi Giáp, Tân.

Hướng dẫn tra cứu nghề nghiệp hợp tuổi

Mão Mộc là giữa xuân, tứ trụ gặp nhiều Canh lại thêm Thân, Dậu thì khí Kim quá thịnh sẽ làm thương tổn; nếu Hợi Tý cùng xuất hiện, thiên can không được gặp Nhâm Quý, vì Thủy nhiều làm Mão Mộc nổi trôi. Mão gặp Dậu thì tương xung rụng lá, gặp Hợi Mùi hợp thành cục Mộc phát triển thành rừng. Nếu hai trụ ngày giờ nhiều khí Kim, năm đại vận đi về đất Kim phương tây, họa hoạn sẽ giáng xuống. Mão là ở phía chính đông, vào độ giữa xuân, vạn tượng sinh sôi, hoa tươi trái ngọt, nên gọi là rừng quỳnh. Người sinh năm Mão mà gặp Tỵ Mùi là tượng Thổ nhập nguyệt, thỏ vào cung trăng, chủ đại quý. Người tuổi Mão sinh tháng sáu, danh lợi đều có , vạn sự hanh thông, phú quý an khang, gia đạo đề huề, vợ hiền con ngoan; Sinh ngày Dậu, gian nan vất vả, dế gặp bất hạnh; Sinh giờ Tỵ, bôn ba khắp trốn, khó nên chuyện gì; Sinh ngày Tân Dậu giờ Quý Tý, hiển đạt nhưng đam mê tửu sắc. Gặp Dần Mão, Tài vượng, cát lợi. Gặp tam hợp Tỵ Dậu Sửu đầy đủ, phú quý. Người tuổi Mão làm lợi cho người tuổi Ất, Nhâm, Quý.

Xem thêm: Bàn về vận khí tháng 8 (A.L) năm Tân Sửu: Lộc tinh chiếu sáng, dịch bệnh dần lui

Người sinh năm Giáp Dần (1974) và Ất Mão (1974) đều mạng Đại Khê Thủy. Hai tuổi này được ăn được nói, chẳng khi nào khô kiệt, cứ hết lại đầy, gặp cơn bĩ cực sẽ được hồi thái lai. Dẫu có phiêu bạt phương nào, quẫn cùng bí bách, thì luôn có lộc rơi lộc vãi, chẳng thể nào chết đói cho được.

Đại Khê Thủy là dòng suối lớn, ưa Khảm dưỡng sinh, tứ trụ gặp Dậu Thân thì hại xung vất vả, gặp Tỵ Thìn thìn thổi tán bôn ba. Đại Khê Thủy khi liên kết với Tỉnh Tuyền Thủy, Giản Hạ Thủy, Thiên Hà Thủy, Đại Hải Thủy thì cát lợi nhưng gặp Trường Lưu Thủy thì gió của Thìn Tỵ làm cho xao động không yên.

Kết hợp với mệnh Kim: Đại Khê Thủy thích hợp Thoa Xuyến Kim, Sa Trung Kim, Hải Trung Kim nhưng nếu đồng thời gặp cả Thoa Xuyến Kim và Bạch Lạp Kim thìn Thìn Mậu và Tỵ Hợi tương xung không tốt; Kim Bạch Kim yếu, gặp cũng vô dụng; Kiếm Phong Kim gặp Đại Khê Thủy thì thay đổi nhưng lại sợ sấm Mão gió Tốn, gặp thì bất định.

Kết hợp với mệnh Thổ: Đại Khê Thủy không nên gặp Thổ, không vô dụng thì cũng không lành.

Kết hợp với mệnh Hỏa: Đại Khê Thủy nếu đồng thời gặp hai Hỏa Thái Dương, Tích Lịch thì cả đời nghèo khó, nếu chỉ gặp một trong hai Hỏa thì không sao, các Hỏa còn lại cũng không có điều gì nghiêm trọng.

Kết hợp với mệnh Mộc: Mộc gặp Đại Khê Thủy thì sẽ bị đẩy trôi đi, không tốt; chỉ có Tang Thạch Mộc Nhâm Tý là Khảm Thủy, Quý Sửu là núi, là cục quý nước bao non bọc, người Giáp Dần gặp Nhâm Tý thì lành, người Ất Mão gặp Quý Sửu thì lành; các Mộc khác phải dùng Lộc Mã Quý Nhân trong mệnh để tham chiếu cát hung.

Phong thủy Nguyễn Hoàng

Bài viết nhiều người đọc


Bàn về vận khí tháng 8 (A.L) năm Tân Sửu: Lộc tinh chiếu sáng, dịch bệnh dần lui


Luận về Nhâm Tý (1972), Quý Sửu (1973): Tang Thạch Mộc mặc trì liễu ngạn đung đưa, song ngư nguyệt chiếu cũng thủy vừa xuân lâm

“Họa trung hữu phúc” covid đè ai đỡ ai? Người sinh ngày nào dễ bị mắc covid?

  Nhận toàn bộ các bài viết mời anh chị nhập email nhận tin tại:

  Radio Phong thủy và đời sống | Số 2 | Liệu chúng ta có thể thay đổi được số phận?

  Để hiểu rõ hơn về bài viết, mời bạn đọc tìm hiểu ngay: Lá số tử vi là gì?

  Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

  Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *