Luận về Mậu Dần (1998), Kỷ Mão (1999): Thành Đầu Thổ gan vàng trụ giữa càn khôn, ngoài ngăn xâm phạm trong dồn nhựa sinh

Thổ vốn nằm ở trung tâm nhưng phân phối đều trong bốn cõi. Phàm là tứ khí Kim, Thủy, Mộc, Hỏa sinh diệt tuần hoàn tất thảy phải lấy Thổ làm trung gian, làm điểm tựa để mà sinh mà diệt. Thổ điều hòa âm dương, Thổ gồm Mậu và Kỷ. Mậu ở trên trời là sương, xuống dưới đất là núi, nên là dương Thổ. Mậu vốn không có nguyên khí, sống nhờ Hỏa sinh. Kỷ là hơi từ đầm bốc lên, tạo thành mây, là nguyên khí của trời, là chân Thổ của đất.

Mậu như ánh sáng khi mặt trời sắp tắt, đẹp đẽ nhưng thiếu nguồn cơn. Nếu một người có trụ ngày thuộc Mậu mà các trụ khác có Thủy thì ráng chiều gặp nước, soi bóng long lanh, tạo ra kỳ quan rực rỡ. Nếu trụ năm trụ tháng gặp Quý thì như cầu vồng sau mưa, thật là thiên tượng. Những người có cách cục này sớm muộn cũng phú quý vinh hoa.

Mậu được Hỏa của Tỵ tôi rèn thành đồ hữu dụng, cứng rắn, kêu thanh nên người tuổi Mậu thường được lộc từ người tuổi Tỵ. Dần ở núi Cấn là khởi sinh của Bính, Bính là dương Hỏa thích hợp để sinh cho dương Thổ của Mậu. Dậu là đất Kim khi đến đây thì Kim vượng Thổ suy nên Mậu bị trộm mất nguyên khí. Vì thế, Mậu sinh ở Dần mà tử ở Dậu, gọi là Thổ hư ắt sụt. Người tuổi Mậu nên kết hợp làm ăn với người Tỵ, Sửu, Mùi nhất định sẽ được tương thuận.

Hướng dẫn tra cứu nghề nghiệp hợp tuổi

Kỷ Thổ sống ở Dậu Đoài, tượng là đầm. Giáp Ất tương giao thành Thổ, khí đi lên thành mây, gặp sấm thì mưa xuống tưới nhuần cho đất. Người có can ngày là Kỷ Thổ, thích nhất là gặp Dậu ở địa chi, gặp Hợi thì Ất Mộc là mây gió đi lên, tức là nhiễu loạn. Kỷ là nguyên khí của trời, là chân Thổ của đất. Khí thanh đi lên, xung hòa khí của trời đất, khí trọc đi xuống, vạn vật sinh sôi, nên gọi nó là Thổ âm.

Kỷ thích được âm Hỏa của Đinh mà không ưa dương Hỏa của Bính. Đinh Hỏa vốn nằm trong Ngọ có thể sinh cho nhưng Ất Mộc ở đây lại trộm đào nguyên khí của Thổ, thành ra phải đến nơi Dậu thì Hỏa Đinh mới vượng, Kỷ Thổ mới có đất mà sinh. Khi đến Dần là nôi của Bính, Kỷ bị nung đốt làm cho biến đổi. Vì vậy, Kỷ sinh ở Dậu mà tử ở Dần, Hỏa nóng thì Thổ nứt. Người tuổi Kỷ khi cộng sự với Ngọ, Tý, Thân sẽ được nhiều cát lợi.

Dần là đầu xuân, tứ trụ gặp Tỵ tương hình nhưng Tỵ hợp với Thân lại hóa thành cục Thủy, Dần Mộc nhờ Thủy mà tươi tốt, nên Tỵ hợp Thân là Quý khách lâm môn. Dần đến Mão cùng loại giống như người nhà. Đến Ngọ vị thì ánh Hỏa rực rỡ, có vẻ đẹp siêu phàm nhập thánh. Nếu gặp Thân, Dần bị Thân xung kích, có nguy cơ phá lộc thương thân. Nếu trong mệnh tứ trụ Hỏa nhiều, sợ nhất là các Hỏa Bính Đinh của phương nam làm cho hao tổn. Dần nằm tại Cấn, là hang lớn ở phương đông bắc, vốn là núi nơi Mậu Thổ sinh ra, nên Dần là hang rộng. Người sinh năm Dần cầm tinh con hổ, nếu giờ gặp Mậu Thìn thì tiếng gầm uy chấn giang san. Người tuổi Dần sinh tháng năm, văn võ kiêm toàn, tay trắng lập nên cơ nghiệp, tính tình cương cường, dễ gặp trắc trở; Sinh ngày Thìn, mộc khắc thổ đầu voi đuôi chuột; Sinh giờ Tỵ, gian nan trắc trở; Sinh ngày Bính Thìn giờ Quý Tỵ, bất lợi đối với tổ nghiệp. Chi năm tháng là Dậu Tuất Dần Sửu, luận là cách Khôi Canh, nếu thông thân vượng thì mệnh hiển quý. Người tuổi Dần làm lợi cho người tuổi Giáp, Tân.

Xem thêm: Bàn về vận khí tháng 8 (A.L) năm Tân Sửu: Lộc tinh chiếu sáng, dịch bệnh dần lui

Mão Mộc là giữa xuân, tứ trụ gặp nhiều Canh lại thêm Thân, Dậu thì khí Kim quá thịnh sẽ làm thương tổn; nếu Hợi Tý cùng xuất hiện, thiên can không được gặp Nhâm Quý, vì Thủy nhiều làm Mão Mộc nổi trôi. Mão gặp Dậu thì tương xung rụng lá, gặp Hợi Mùi hợp thành cục Mộc phát triển thành rừng. Nếu hai trụ ngày giờ nhiều khí Kim, năm đại vận đi về đất Kim phương tây, họa hoạn sẽ giáng xuống. Mão là ở phía chính đông, vào độ giữa xuân, vạn tượng sinh sôi, hoa tươi trái ngọt, nên gọi là rừng quỳnh. Người sinh năm Mão mà gặp Tỵ Mùi là tượng Thổ nhập nguyệt, thỏ vào cung trăng, chủ đại quý. Người tuổi Mão sinh tháng sáu, danh lợi đều có , vạn sự hanh thông, phú quý an khang, gia đạo đề huề, vợ hiền con ngoan; Sinh ngày Dậu, gian nan vất vả, dế gặp bất hạnh; Sinh giờ Tỵ, bôn ba khắp trốn, khó nên chuyện gì; Sinh ngày Tân Dậu giờ Quý Tý, hiển đạt nhưng đam mê tửu sắc. Gặp Dần Mão, Tài vượng, cát lợi. Gặp tam hợp Tỵ Dậu Sửu đầy đủ, phú quý. Người tuổi Mão làm lợi cho người tuổi Ất, Nhâm, Quý.

Thành Đầu Thổ là mạng của người sinh năm Mậu Dần (1998) và Kỷ Mão (1999). Thành Đầu Thổ gặp Lộ Bàng Thổ thì khí Thổ đã thành, không cần dùng đến Hỏa đốt, nếu không gặp Lộ Bàng Thổ, Thổ chưa thành, phải dùng đến Hỏa để đốt tạo. Thành Đầu Thổ phải dùng Mộc hỗ trợ, gặp Dương Liễu Mộc Quý Mùi là tốt nhất, nhưng sợ gặp Nhâm Ngọ của Mộc này; gặp Tang Thạch Mộc Quý Sửu là tốt nhất, Nhâm Tý của Mộc này thứ cát; Canh Dần Tân Mão là Tang Thạch Mộc, Dần Mão đến vị trí thì tương khắc (Mộc khắc Thổ), gặp nó thì tường thành sụp đổ, con người làm sao được an ninh? Trong Thủy có núi, gặp nó hiển quý phát đạt; nếu gặp Tỉnh Tuyền Thủy Giáp Thân, Giản Hạ Thủy Đinh Sửu thì cát lợi; gặp Thiên hà Thủy tưới nhuần cũng cát; sợ gặp Tích Lịch Hỏa, Đại Hải Thủy, nhưng nếu gặp Nhâm Tuất của Đại Hải Thủy thì Mão Tuất hợp Hỏa, sẽ cát. Thích gặp Lộ Bàng Thổ, nhưng phải phòng Hỏa thương hại. Gặp Bạch Lạp Kim thì hữu dụng, nhưng phải đề phòng gió.

Phong thủy Nguyễn Hoàng

Bài viết nhiều người đọc


Bàn về vận khí tháng 8 (A.L) năm Tân Sửu: Lộc tinh chiếu sáng, dịch bệnh dần lui


Luận về Nhâm Tý (1972), Quý Sửu (1973): Tang Thạch Mộc mặc trì liễu ngạn đung đưa, song ngư nguyệt chiếu cũng thủy vừa xuân lâm

“Họa trung hữu phúc” covid đè ai đỡ ai? Người sinh ngày nào dễ bị mắc covid?

  Nhận toàn bộ các bài viết mời anh chị nhập email nhận tin tại:

  Radio Phong thủy và đời sống | Số 2 | Liệu chúng ta có thể thay đổi được số phận?

  Để hiểu rõ hơn về bài viết, mời bạn đọc tìm hiểu ngay: Lá số tử vi là gì?

  Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

  Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *