Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ – Những điều gia chủ cần tránh

Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ khi sắp xếp ở cạnh nhau dễ bị xung đột, tạp khí, làm cho đại cục của căn nhà bị suy yếu. Vì thế, cần phải phân định rõ không gian của phòng bếp và phòng ngủ, để từ đó mà bố trí cho đúng thì mới có thể đạt được sự hưng vượng. Phong Thủy Nguyễn Hoàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

phong thủy nhà bếp và phòng ngủ
Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ – Những đại kỵ nên tránh.

1. Tầm quan trọng của phong thủy nhà bếp và phòng ngủ

Trong quan niệm của Phương Đông nhà bếp và phòng ngủ là một trong những nơi có ý nghĩa phong thủy quan trọng, ảnh hưởng đến tài lộc và hạnh phúc gia đình của gia chủ.

Quyết định sức khỏe, không khí gia đình:  Nhà bếp là chỗ sinh hoạt thường xuyên của phụ nữ, liên quan mật thiết đến người vợ, người mẹ trong nhà.

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, cũng là chỗ nuôi dưỡng sinh khí cho con người. Vì thế, tâm tư, tình cảm, thể trạng, ý chí, nghị lực, trí tuệ của bất kỳ ai cũng đều chịu sự chi phối của phòng ngủ. Chúng ta có 1/3 đời người sống trong phòng ngủ của mình.

Cho nên phong thủy nhà bếp và phòng ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự thịnh suy của trạch vận. Nếu quan tâm đúng mức cho vấn đề này thì có thể đạt được khá nhiều mục tiêu trong cuộc sống.

phong thủy nhà bếp và phòng ngủ gần nhau
Vai trò phong thủy của phòng ngủ.

2. Vị trí nhà bếp và phòng ngủ hợp phong thủy

Có nhiều cách để chọn vị trí nhà bếp và phòng ngủ.

Chọn theo bát trạch: Phòng ngủ tọa cát hướng cát, nhà bếp tọa hung hướng cát.

 • Chủ nhà đông tứ mệnh: Phòng ngủ chọn góc đông nam, nam, bắc, đông và khi nằm nhìn về một trong các hướng này. Còn phòng bếp thì ngược lại, đặt bếp ở phía tây bắc, tây nam, tây, đông bắc và khi nấu thì mặt người nhìn về một trong các hướng này.
 • Chủ nhà tây tứ mệnh: Chọn phòng ngủ ở các góc tây bắc, tây nam, tây, đông bắc. Còn phòng bếp thì đặt bếp ở phía đông, đông nam, nam, bắc.

Chọn theo huyền không

Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ theo huyền không phi tinh thì không cần quan tâm đến tuổi của gia chủ. Chỉ cần cung nào có sao hướng sinh vượng thì nơi đó có thể đặt bếp hay phòng ngủ. Khi đặt như thế thì tài lộc, công danh đều có thể phát triển.

Riêng bếp, khi nấu thì lưng người xoay về hướng có các sao nhất bạch, bát bạch, tam bích, tứ lục là tốt nhất hoặc nhìn về phía hướng tinh sinh vượng cũng có thể đắc tài đắc phúc.

Chọn theo mệnh của gia chủ.

Trong mối quan hệ ngũ hành, phòng ngủ và phòng bếp có mối quan hệ mật thiết với cung mệnh của gia chủ và ngôi nhà.

Để xác định các yếu tố ngũ hành, định hướng phòng ngủ thì cung mệnh bát trạch là rất quan trọng. Mỗi năm sinh sẽ có những cung mệnh, cũng như những hướng hợp khác nhau. Tham khảo hướng của phòng bếp và phòng ngủ tùy theo từng mệnh bên dưới:

 • Mệnh Kim: Hợp với hướng Tây, hướng này sẽ giúp gia chủ có nhiều may mắn, thịnh vượng.
 • Mệnh Mộc: Nên chọn hướng Đông, hướng Nam sẽ mang đến nhiều tài lộc, vượng khí cho gia chủ.
 • Mệnh Thuỷ: Hướng Bắc, Đông Nam sẽ giúp người mệnh Thủy đón tài lộc, may mắn, sức khỏe.
 • Mệnh Hoả: Hướng bếp và hướng phòng ngủ hợp là hướng Đông Bắc, Tây Nam và hướng Nam.
 • Mệnh Thổ: Nam, Tây Nam và Đông Bắc là hướng rất hợp cho phong thủy nhà bếp và phòng ngủ của mệnh này.
phong thủy nhà bếp và phòng ngủ an toàn
Lưu ý phong thủy phòng ngủ và nhà bếp.

Xem thêm: Phong thủy nhà bếp và phòng khách – Những lưu ý cần tránh để mang lại tài lộc phú quý

3. Những kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp và phòng ngủ cần tránh

3.1. Kiêng bếp đối diện phòng ngủ

Phòng bếp là nơi nấu ăn, khi nấu ăn hương thức ăn bay ra dễ bám mùi đặc biệt là phòng ngủ nới chứa nhiều chăn gối, quần áo,..Nếu bố trí đối diện, mùi thức ăn sẽ bám vào quần áo, chăn nệm. Lâu ngày điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến không khí trong lành trong phòng ngủ, Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng, khi bố trí hai phòng này đối diện nhau, chủ nhà sẽ dễ gặp ác mộng, giấc ngủ chập chờn, ảnh hưởng xấu đến  sức khoẻ.

3.2. Kiêng phòng bếp cạnh phòng ngủ

Để gia chủ có thể nghỉ ngơi tốt, thì cần một không gian yên tĩnh, không khí trong lành, mát mẻ. Tuy nhiên khi bố trí phòng ngủ canh phòng bếp thì sẽ gây ảnh hưởng khá lớn đến giấc ngủ, gây ra tâm trạng mệt mỏi, cáu gắt ảnh hưởn hòa khí trong gia đình.. Bởi phòng bếp là không gian nấu ăn với các yếu tố như nhiệt độ nóng, mùi thức ăn, hoạt động nấu nướng thường tạo ra âm thanh lớn. Mặc khác, theo quan niệm phong thuỷ, việc bố trí này có thể khiến gia chủ dễ ốm, mắc bệnh vặt…

Xem thêm: Phong thủy bếp nhà hàng: Tư vấn cách thiết kế mang lại tài lộc

3.3. Kiêng phòng ngủ trên bếp

Đây là cách bố trí thường gặp ở phòng gác xép. Để tiết kiệm diện tích phòng bếp, gác xép thường được xếp chồng nên phần nhà tắm, phòng bếp. Ngoài những ảnh hưởng như bên trên đã phân tích thì cách bố trí này còn khiến người ta liên tưởng người nằm trên lửa nên thường xuyên có cảm giác ngột ngạt, bồn chồn, lo lắng. Nếu duy trì tình trạng này ảnh hưởng đến sức khoẻ, hình thành tính cách nóng nảy, dễ ảnh hưởng đến sự nghiệp.

4. Hóa giải phong thủy nhà bếp và phòng ngủ xấu như thế nào?

phong thủy nhà bếp và phòng ngủ có tốt không
Hóa giải phong thủy xấu của phòng bếp và phòng ngủ.

4.1. Thay đổi vị trí phòng ngủ sang không gian khác

Theo phong thủy phòng ngủ để tối ưu nhất thì nên chọn giải pháp này, nó sẽ tiết kiệm thời gian và không cần thay đổi đường điện nước như thay đổi phòng bếp. Mặc dù vậy, thì giải pháp này chỉ phù hợp với những nhà có nhiều phòng trống. Lúc này, phòng trước đó là phòng ngủ, bạn chỉ cần thay đổi phòng đó thành phòng đọc sách, nhà kho,…

Ngoài ra, đối với những ngôi nhà mới, bạn có thể thuê kiến trúc sư về thiết kế nội thất căn phòng sao cho hợp phong thủy với mệnh và tuổi của gia chủ.

Xem thêm: Phong thủy nhà vệ sinh và nhà bếp cấm kị gì? Cách hóa giải giúp mang lại tài lộc

4.2. Thay đổi hướng bếp, vị trí bếp nếu không thay đổi phòng ngủ

Trong trường hợp, nếu bạn ở chung cư thì rất khó để thay đổi phòng ngủ, lúc này thì có thể cân nhắc việc thay đổi hướng hoặc vị trí bếp. Tuy nhiên việc này cũng tương đối khó khăn và phức tạp vì yêu cầu phải thay đổi thêm hệ thống điện nước.

4.3. Đặt tấm ngăn giữ bếp và phòng ngủ

Tùy theo thiết kế nội thất và đặc điểm không gian để hoá giải hướng xấu, mà gia chủ có thể dùng nhiều loại vách ngăn giữa phòng ngủ và phòng bếp như: tấm CNC, bình phong hoặc kính, cửa lùa…. Những vách ngăn này giúp chặn luồng khí không tốt sang phòng ngủ. Ngoài ra, với không gian nhỏ hẹp bạn có thể sử dụng rèm.

4.4. Đặt giường ngủ hướng tốt

Trong phong thủy phòng ngủ hướng giường ngủ tốt là một trong những cách hóa giải hiệu quả, đơn giản, dễ thực hiện nếu như bố trí phòng ngủ và phòng bếp ở thế đối kỵ. Gia chủ chỉ cần xác định mệnh và chọn hướng tương sinh (tốt nhất) hoặc hướng hòa hợp để giải toả điều kém may mắn.

4.5. Một số cách hóa giải khác cho phong thủy phòng ngủ và phòng bếp

Đối với nhà bếp:

 • Bếp ẩm ướt thì gia cố, chống thấm
 • Bếp rò nước, tắc nước thì sửa ngay lập tức
 • Bếp u tối thì lắp điện thật sáng
 • Bếp lộ rõ khi ngoài cửa nhìn vào thì tạo bình phong giả
 • Bếp có nền gập ghềnh thì sửa lại cho bằng phẳng
 • Bếp hình tam giác thì chắn bịt góc nhọn đi
 • Bếp bị xà ngang đè nén thì dùng trần thạch cao để che lại
 • Bếp đặt sai hướng thì xoay lại cho đúng
 • Bếp đặt sai chỗ thì chuyển sang chỗ mới

Đối với phòng ngủ:

 • Phòng ngủ lõm sâu thì nâng nền cao bằng phẳng
 • Phòng ngủ giật cấp thì trả về cùng một mặt bằng
 • Phòng ngủ ghồ ghề thì láng lại cho phẳng
 • Phòng ngủ nhọn thốc thì xây bịt góc đi
 • Phòng ngủ tối lần thì bật đèn cho sáng
 • Phòng ngủ hôi hám thì hút khử mùi đi
 • Phòng ngủ lạnh tanh thì tăng cường đèn vàng
 • Phòng ngủ túng bí thì kê lại cho thoáng
 • Phòng ngủ ướt mèm thì chống thấm cho khô
 • Phòng ngủ xú uế thì hút mùi, thông khí
 • Phòng ngủ dưới xà thì lập trần giả vậy.

Nói chung phong thủy nhà bếp và phòng ngủ có thể giúp cho vận trình của gia chủ đi lên. Tuy nhiên nếu không biết làm thì có thể phản tác dụng. Cách tốt nhất là mời thầy phong thủy để trợ giúp cho chính xác.

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

2 thoughts on “Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ – Những điều gia chủ cần tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *