16 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng thờ cực quan trọng cần lưu ý

Phong thủy phòng thờ là một hạng mục quan trọng trong phong thủy nhà ở. Nhiều người rất coi trọng bàn thờ nhưng cũng có những người không quan tâm đến việc thờ cúng. Thực tiễn cho thấy, nếu phòng thờ tốt thì gia đình hưng vượng, nếu phòng thờ xấu thì lụn bại, hung tai. Tuy phòng thờ khá đơn giản nhưng lại dễ phạm những sai lầm. Phong Thủy Nguyễn Hoàng sẽ điểm danh trong bài viết này một số lỗi phong thủy phòng thờ thường gặp.

phong thủy phòng thờ
Điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng thờ nhất định biết để đón tài lộc tránh dữ 2022.

1. Tại sao phòng thờ lại quan trọng trong phong thủy?

Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên, thần phật nhằm thể hiện sự tôn kính, thành tâm của gia chủ đối với những người đã khuất cũng như bậc thần phật. Nơi tâm linh nhất của gia đình chính là phòng thời, và nó mang ý nghĩa rất lớn và vô cùng quan trọng.

phong thuy phong tho
Tại sao bàn thờ lại thiêng.
  • Phòng thờ không chỉ là nơi thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn, thương nhớ với thần linh và gia tiên dòng họ.
  • Phòng thờ còn là nơi kết nối tần số giữa cõi người và cõi trời, giữa nhân và thần, giữa người đang sống với người đã khuất.
  • Phòng thờ cũng là nơi thể hiện trình độ, văn hóa, phong tục, tập quán, địa vị của gia chủ.
  • Phòng thờ cũng là nơi nuôi dưỡng sự thiện lành, gia phong, gia đạo của mỗi gia đình.

Phong thủy phòng thờ vì thế đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Xét về công dụng, phòng thờ có thể ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của nhân đinh nhiều hay ít, tài lộc dễ kiếm hay khó tìm, con người thông minh hay u tối, tình cảm thắm thiết hay nhạt nhòa, sức khỏe cường tráng hay đau yếu, sự nghiệp thành công hay thất bại, gia tộc sang quý hay nghèo hèn.

2. Những nguyên tắc trong phong thủy phòng thờ

2.1. Bàn thờ nên đặt ở vị trí “tọa cát hướng cát”

phong thủy cho bàn thờ
Bàn thờ nên đặt ở vị trí “tọa cát hướng cát”

Bố trí phong thờ hợp phong thủy cần đặt theo cách sau đây. Nếu chủ nhà đông tứ mệnh thì nên đặt bàn thờ tại phía bắc, nam, đông nam, đông và hướng bàn thờ cũng nhìn về một trong các phía đó. Nếu chủ nhà tây tứ mệnh thì bàn thờ đặt tại phía tây, tây bắc, tây nam, đông bắc và hướng bàn thờ nhìn về một trong các phía đó. Đây là cách đặt vị trí bàn thờ theo “tọa cát hướng cát”.

Cách trên có thể nói tuy dễ dàng thực hiện nhưng lại chưa thực sự hiệu quả. Người hiểu phong thủy nên vận dụng huyền không phi tinh và mệnh lý để điều chỉnh vị trí bàn thờ và hướng bàn thờ cho chính xác. Cách này đòi hỏi phải lập tinh bàn trạch vận, an sao cửu cung, phân kim để tính. Đây là phương pháp huyền diệu nhưng khó, cần phải có thầy phong thủy hỗ trợ.

Xem thêm:

2.2. Kích thước bàn thờ theo chuẩn thước lỗ ban

Phong thủy phòng thờ theo chuẩn lỗ ban thường có ba thông số cơ bản là: chiều dài bàn thờ, chiều sâu bàn thờ, chiều cao từ mặt bàn thờ xuống sàn nhà. Các kích thước thông dụng như sau: Dài: 80-81cm, 104-108 cm, 124-128cm, 176cm, 209-215cm; Sâu: 45-48cm, 66-69cm, 80-81cm, 104-108cm, 124-128cm; Cao: 124-128cm, 176cm, 209-215cm.

Thước lỗ ban là một loại công cụ có từ lâu đời. Đây là công trình kỳ diệu của một vị tổ nghề xây dựng và mộc thuộc tỉnh Sơn Tây nước Lỗ, từ thời Xuân Thu Chiến Quốc (thế kỷ V-VIII trước Công nguyên).

Thước Lỗ Ban gồm có ba loại:

  • Loại thứ nhất dùng cho kích thước thông thủy như cửa
  • Loại thứ hai dùng cho khối bệ như bếp, bậc thang
  • Loại thứ ba dùng cho âm phần như mồ mả chẳng hạn.

2.3. Ánh sáng bàn thờ ấm áp

kích thước phong thủy phòng thờ
Ánh sáng bàn thờ ấm áp cần phải tích tụ dương khí.

Phong thủy bàn thờ cần phải tích tụ dương khí. Ánh sáng ấm áp sẽ làm cho phòng thờ không bị hoang lạnh, tà vong không xâm phạm, âm khí không còn chỗ để khuếch tán. Gia chủ nên sử dụng đèn vàng trong phòng thờ, nhớ dùng nhiều bóng và công suất cao, không nên dùng loại lờ mờ, ảm đạm.

2.4. Màu sắc bàn thờ trang nghiêm

Màu sắc bàn thờ không được diêm dúa, cẩu thả. Bàn thờ nên có một tông màu chủ đạo, làm nền cho các vật phẩm được tôn nghiêm, trang trọng. Màu sắc càng pha tạp thì linh khí càng rối rắm. Bàn thờ nên có màu sắc trầm ấm thì hơn.

2.5. Bố trí các đồ vật trên bàn thờ đúng phong thủy

Cách bố trí phòng thờ theo phong thủy chính là bài trí các đồ vật trên bàn thờ cho thật hài hòa và đúng theo phong thủy. Trung tâm của bàn thờ là bát nhang. Bát nhang cần kê ngay ngắn, thẳng hàng, chính giữa. Mặt bát nhang phải nhìn thẳng ra phía trước, không được xiêu vẹo ngang dọc. Hai bên cần bố trí hài hòa cân đối nhưng bình hoa, nậm nước, đèn cầy…Việc bố trí cần tuân thủ trước thấp sau cao, trong tối ngoài sáng.

Xem thêm:

2.6. Người lập bàn thờ nên là nam gia chủ

Thông thường, nam giới được cho là đại diện chính đinh, đại biểu cho dương khí. Người lập bàn thờ là đàn ông sẽ thuận lẽ tự nhiên nhưng không vì thế mà phụ nữ không được lập bàn thờ. Chỉ cần tấm lòng tín tâm, cơ thể thanh sạch là có thể tiến hành lập bàn thờ. Tuy nhiên, cách tốt hơn là cần có thầy phong thủy, pháp sư hoặc thầy chùa hỗ trợ.

2.7. Chọn thời điểm lập bàn thờ đúng theo phong thủy

Việc chọn thời điểm lập bàn thờ phải được tính toán kỹ lưỡng từ ba góc độ thiên – địa – nhân. Vì phong thủy phòng thờ ngoài việc xác định vị trí, hướng bàn thờ thì ngày giờ an vị vật phẩm, linh hóa lô nhang cũng rất quan trọng.Nếu chọn đúng ngày giờ thì việc linh hóa sẽ dễ thành tựu, nếu chọn sai ngày giờ thì khả năng sẽ không đạt được như mong muốn.

3. 16 điều cấm kỵ nhất định tránh để tránh điều dữ

3.1. Điều cấm kỵ 1 – Đặt bài vị sát tường

Mô tả: Bài vị đặt dính vào tường

Hóa giải: Đặt dịch ra cách tường tối thiểu vài cm.

3.2. Điều cấm kỵ 2 – Hướng bàn thờ ngược với hướng nhà

phong thuỷ phòng bàn thờ
Cấm kỵ hướng bàn thờ ngược với hướng nhà.

Mô tả: Hướng bàn thờ nhìn ra phía sau nhà

Hóa giải: Theo Phong thủy phòng thờ thì đây là một quan niệm sai lầm. Bàn thờ cần nhìn về cung tốt với trạch vận hoặc cung tốt của gia chủ. Khi đó nếu nhìn về phía sau nhà mà tốt thì vẫn phát phúc. Ngược lại, nhìn sang phía khác mà không được hướng thì vẫn gặp họa. Việc này nên có thầy phong thủy hỗ trợ thì hơn.

3.3. Điều cấm kỵ 3 – Để bàn thờ xung với cửa

Mô tả: Bàn thờ trực diện với cửa

Hóa giải: Đây thực chất không phải điều cấm kỵ. Nhiều người cho rằng, bàn thờ trực chiếu cửa chính thì khí bị nhiễu loạn nhưng điều đó là chỉ mới dừng lại theo cách quan sát của người trần. Cần phải xét tới cái khí của ngũ hành, cát khí hung của trạch vận, mắt người không nhìn thấy được. Trong nhiều trường hợp, bàn thờ nhìn thẳng ra cửa lại rất tốt.

3.4. Điều cấm kỵ 4 – Để bàn thờ gần bếp gần nhà vệ sinh hoặc nhà tắm

phong thủy phòng thờ gia tiên
Cấm kỵ để bàn thờ gần bếp gần nhà vệ sinh hoặc nhà tắm.

Mô tả: Bàn thờ và nhà vệ sinh hoặc nhà tắm kế sát nhau

Hóa giải: Theo Phong thủy phòng thờ thì điều này làm cho âm dương hỗn tạp, dương khí khó tụ. Trước hết luôn phải giữ cho nhà tắm, nhà vệ sinh khô ráo, sạch sẽ, sáng sủa, gọn gàng. Đồng thời, có thể đặt một bức bình phong giả hoặc một chậu cây ngăn cách với bàn thờ để hóa giải. Đối với nhà chung cư ở tầng cao thì việc này không nhất thiết, chỉ cần giữ sạch sẽ là được.

3.5. Điều cấm kỵ 5 – Để bàn thờ dưới xà ngang, gầm cầu thang

Mô tả: Trên trần trực diện bàn thờ có dầm bê tông hoặc cầu thang bộ.

Hóa giải: Những dấu hiệu này khiến bàn thờ bị đè nén hoặc nhiễu loạn. Nếu vướng xà ngang thì nên dùng trần giả thạch cao hay trần gỗ, trần nhựa để che lại. Nếu không thể thực hiện thì treo chuỗi hồ lô ngũ đế dưới xà để hóa giải. Cách làm tương tự với gầm cầu thang.

3.6. Điều cấm kỵ 6 – Để bàn thờ trong phòng ngủ

bố trí phòng thờ hợp phong thủy
Cấm kỵ để bàn thờ trong phòng ngủ.

Mô tả: Bàn thờ và giường ngủ cùng chung một phòng

Hóa giải: Theo Phong thủy cho phòng thờ thì việc này có thể gây ra hiện tượng ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng tới sức khỏe. Nên sử dụng ánh sáng chan hòa, rực rỡ trong phòng này để tạo sự ấm áp. Đồng thời, nên có bức bình phong giả ngăn chia giữa bàn thờ và giường ngủ, đầu giường treo một quả hồ lô.

3.7. Điều cấm kỵ 7 – Để đồ dưới bàn thờ

Mô tả: Dưới gầm bàn thờ để nhiều vật dụng lỉnh kỉnh gây bẩn thỉu, lộn xộn hoặc uế tạp

Hóa giải: Nên dọn dẹp sạch sẽ phần dưới bàn thờ. Nếu buộc phải để một số thứ đồ dùng thì nên chọn loại khô ráo, hình dạng thanh tú, màu sắc ấm áp. Không được để đồ ướt, màu lạnh, dáng hình kỳ dị.

3.8. Điều cấm kỵ 8 – Đồ lễ trên bàn thờ

phong thủy cho phòng thờ
Cấm kỵ để đồ lễ trên bàn thờ.

Mô tả: Đặt quá nhiều vàng mã, cành vàng lá ngọc, vật phẩm dâng cúng lên bàn thờ

Hóa giải: Theo Phong thủy phòng thờ thì nên hóa hết tất cả những đồ tế phẩm từ năm cũ như cành vàng lá ngọc, phẩm oản, bùa chú đem từ đình đền miếu phủ về. Loại bỏ những đồ thờ bằng nhựa như hoa nhựa, quả nhựa, bánh kẹo trong hũ.

3.9. Điều cấm kỵ 9 – Ánh sáng và gió chiếu thẳng bàn thờ

Mô tả: Nắng chiếu thẳng vào bàn thờ hoặc bàn thờ đặt đúng chỗ gió lùa

Hóa giải: Việc này làm cho bàn thờ bị tán khí, sự yên tĩnh bị xâm phạm. Nên che nắng bằng bức rèm mành, nên ngăn gió bằng một bức vách hoặc hạn chế mở cửa lấy gió hoặc chuyển bàn thờ đến một nơi thích hợp hơn.

3.10. Điều cấm kỵ 10 – Gương đối diện bàn thờ

phong thủy bố trí phòng thờ
Cấm kỵ đặt gương đối diện bàn thờ.

Mô tả: Đặt gương đối diện, chiếu thẳng vào bàn thờ

Hóa giải: Theo Phong thủy phòng thờ thì gương tượng trưng cho âm khí, bàn thờ cần phải dương khí. Âm dương tương chiếu sẽ gây náo loạn tâm linh. Do đó bạn nên chuyển gương đi nơi khác.

3.11. Điều cấm kỵ 11 – Đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng

Mô tả: Đặt bàn thờ sát bức tường có nắng nóng buổi chiều hoặc gần lò vi sóng hoặc gần ổ điện hoặc các thiết bị phát nhiệt.

Hóa giải: Nên dùng một tấm nhựa hoặc gỗ lót phía sau lưng bàn thờ để cách nhiệt.

3.12. Điều cấm kỵ 12 – Để bàn thờ không sạch sẽ

Mô tả: Bàn thờ bị bụi bẩn, luộm thuộm, đồ vật nghiêng ngả, không ngay ngắn

Hóa giải: Theo Phong thủy phòng thờ thì việc này làm cho gia đạo bế tắc, sức khỏe suy giảm, vận khí không thông. Do đó bạn nên thường xuyên lau dọn bàn thờ cho sạch sẽ, ngay ngắn, gọn gàng.

3.13. Điều cấm kỵ 13 – Đặt bàn thờ gần lối đi lại

cách bố trí phòng thờ theo phong thủy
Cấm kỵ đặt bàn thờ gần lối đi lại.

Mô tả: Bàn thờ đặt ngay lối đi lại

Hóa giải: Nên đặt vách CNC hoặc bình phong hoặc hai chậu cây hai bên, che trước lối đi để tránh sự xung động, làm tán khí.

3.14. Điều cấm kỵ 14 – Tự ý dịch chuyển bàn thờ

Mô tả: Gia chủ không cố định vị trí bàn thờ mà thỉnh thoảng lại chuyện sang một chỗ mới

Hóa giải: Theo Phong thủy phòng thờ thì bàn thờ cần phải ổn định vị trí để tụ khí. Vị trí cần phải được xác định cụ thể thông qua thầy phong thủy, nếu tự ý di chuyển thì có thể bỏ phúc rước họa.

3.15. Điều cấm kỵ 15 – Để đồ điện bên phải bàn thờ

Mô tả: Từ ngoài nhìn vào, ổ điện, đồ điện tử để bên phải, sát với bàn thờ

Hóa giải: Sự bố trí này khiến cho dương khí quá mạnh, dễ gây phiền toái. Nên di dời tủ điện, thiết bị điện ra xa hoặc đặt sang phía bên kia của bàn thờ.

3.16. Điều cấm kỵ 16 – Những điều kiêng kỵ khác

phong thủy cho bàn thờ gia tiên
Những điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng thờ.

Mô tả: Bàn thờ có hạc mà không có đỉnh trầm hoặc ngược lại

Hóa giải: Đỉnh trầm tượng trưng cho trời đất giao hoan, hạc tượng trưng cho thanh cao và trường thọ. Có đỉnh mà không có hạc hoặc có hạc mà không có đỉnh thì dễ bị phân ly hay cô quả, bạn cần phải sắm đủ bộ, gọi là bộ tam sự.

Nhìn chung, phong thủy phòng thờ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến con người, tình cảm, sự nghiệp, tài lộc của gia chủ. Người không hiểu biết nên tránh tự mình sắp đặt bàn thờ. Vì thế trước khi về nhà mới bạn nên có thầy phong thủy để trợ duyên. Nếu nhà đang ở mà không được tốt lành thì bạn cũng nên mời thầy phong thủy đến tầm soát cho phòng thờ nói riêng và cả gia trạch nói chung, nằm đặng phúc lộc lâu dài.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phong thủy, Phong thủy Nguyễn Hoàng tự hào là một trong những cơ sở tư vấn phong thủy uy tín nhất tại Việt Nam. Tại đây, chúng tôi cam kết giúp bạn hóa giải phiền muộn mang lại cuộc sống bình an, hạnh phúc. Gọi ngay với Phong thủy Nguyễn Hoàng qua số 0971.330.009 để được tư vấn trực tiếp với thầy Nguyễn Hoàng.

 

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *