Luận về Canh Tuất (1970), Tân Hợi (1971) – Thoa Xuyến Kim

Kim mạng là kết quả nạp âm chuyển hóa can chi của người sinh năm 1970 và 1971. Tuy nhiên, cấu thành của nó khi đứng riêng lẻ thì Canh Tân là Kim, Hợi là Thủy, Tuất là Thổ. Canh là Kim cứng, Tân là Kim mềm. Canh khởi nguồn từ Tỵ. Tỵ tàng chứa Mậu thổ, Mậu Thổ là đất rắn sinh cho Thân Kim mà Thân Kim là lộc vị. Trong Tỵ lại có Bính Hỏa để rèn giũa Canh Kim thành đồ hữu khí. Khi đến đất của Tý thì Thổ bị đánh chìm, Kim lạnh Thủy Lạnh, nên Canh sinh tại Tỵ và tử tại Tý, gọi là Kim chìm đáy Thủy.

Tân có lộc ở Dậu. Dậu chứa Kỷ Thổ có thể sinh Kim, vì âm sinh âm nên Tân là âm kim, được trường sinh tại Tý. Tý nằm tại Khảm gồm một dương Kim và hai âm Thổ. Thổ sẽ sinh Kim nhưng cần Thủy của Tý tẩy rửa bùn đất để cho Kim rực sáng. Khi đến Tỵ thì Bính Hỏa vùi chôn, làm cho kim mất hình mất khí. Vì thế, Tân sinh ở Tý mà tử ở Tỵ, gọi là Thổ nặng Kim chôn.

Canh Kim nắm quyền tiêu sát trong trời đất, quyết định binh biến chiến tranh trong nhân gian. Ở trên trời là gió sương lạnh lẽo, ở dưới đất là vàng sắt lạnh lùng, nên gọi nó là Kim dương. Tân Kim kế sát sau Canh, đứng đầu ngũ kim, đứng đầu bát thạch. Ở trên trời là mặt trăng, là tinh khí của Thái âm, ở dưới đất là kim loại; Kim này ẩn chứa sâu trong núi đá, nên gọi nó là Kim âm.

Canh như trăng thu, Tân như sương giá. Canh gặp Ất, Tỵ như nguyệt bạch phong thanh, sinh vào mùa thu thì tốt, mùa đông tốt vừa, hạ xuân không vượng. Tân gặp Bính, Hợi thì như mùa đông được sưởi ấm, gặp Mão, Mùi thì phú quý vinh hoa. Người tuổi Canh nên kết hợp làm ăn với Thân, Mùi, Sửu. Người tuổi Tân nên cộng tác với Dần, Ngọ, Dậu.

Tuất là dương Thổ nhưng lại là kho của Hỏa nên người mệnh Hỏa gặp Tuất là phải quy hàng. Tuất là tháng chín, đây là tháng cỏ cây khô héo, đốt ruộng để gieo trồng, tức là cả cánh đồng bị đốt, nên gọi là thiêu nguyên. Mão là mùa xuân khi gặp Tuất thì sẽ bị đốt, trở thành xuân nhập thiêu nguyên. Thành ra, Tuất và Thìn (xung với Tuất) là nơi quý nhân không đến. Người tuổi Tuất sinh tháng hai, tính nết hung bạo. Sinh ngày Ngọ, tiền tài, địa vị đều hơn người nhưng có khi thất bại. Sinh giờ mùi, mưu sự dễ thành, tuy cô đơn nhưng có phúc tinh chiếu mệnh. Sinh ngày Nhâm Ngọ giờ Đinh Mùi, mùa xuân thì mệnh bình thường, sinh vào mùa hạ thì phú, sinh vào mùa thu thì quý, sinh vào mùa đông thì cát. Sinh tháng Tỵ Ngọ là mệnh quý, địa vị đến công hầu. Sinh vào tháng Mùi, hành vận Mộc phương đông, mệnh quý, sinh vào tháng Tý, Ấn Thụ và sao cát tam kỳ đều ngầm ẩn không lộ, sẽ làm quan cao.

Hợi là quẻ Khôn sáu âm, lúc này toàn là mưa tuyết, Thổ đến đây thì không ấm; Kim đến đây sẽ sinh khí lạnh. Hợi thuộc Thủy, tượng trưng cho nơi ngũ hồ quy tụ, Hợi Mão Mùi tam hợp thành Mộc. Vì vậy muốn biết chỗ trời đất hài hòa ấm áp, chỉ có thể tìm kiếm từ các chỗ Cấn, Chấn, Tốn, Ly…Hợi là huyền hà trên trời chảy xuống, một đi không trở lại. Hợi cũng là là thiên môn, Hợi lại là thuộc Thủy, tượng huyền hà rất rõ ràng, nên người sinh năm Hợi mà gặp trụ ngày trụ giờ có Dần, Thìn được gọi là Thủy củng lôi môn (nước bao bọc cửa sấm). Người tuổi Hợi sinh tháng sáu, thăng trầm bất định, kém chí tiến thủ. Sinh ngày Mão, một đời sung sướng, của cải như núi, nhưng dễ bị tiểu nhân hãm hại, lâm vào kiện tụng. Sinh giờ Tỵ, Dịch Mã ở mệnh, có lúc phát đạt mạnh, về già bình thường. Sinh ngày Quý Mão giờ Đinh Tỵ, tài Quan đều vượng. Sinh vào tháng Tý, hiển quý. Sinh tháng Hỏa thì giàu có. Thiên can thấu ra Thổ, địa chi là Ngọ Mùi thì hiển quý, nắm quyền lớn. Sinh năm Hợi tháng Sửu, quan tước rất cao.

Người sinh năm Canh Tuất (1970) và Tân Hợi (1971) đều là Thoa Xuyến Kim, tức vàng trang sức. Thoa Xuyến Kim thích gặp các Thủy tịnh như Tỉnh Tuyền Thủy, Giản Hạ Thủy, Đại Khê Thủy, Trường Lưu Thủy nhưng không thể gặp nhiều; Thủy nhiều thì tràn; gặp Thủy Đại Hải thì bần cùng yểu mệnh; Tân Hợi có thể gặp Thiên Hà Thủy, nhưng Bính Ngọ trong Thiên Hà Thủy lần lượt thuộc Hỏa; Canh Tuất sợ gặp nó, vì Ngọ Tuất hợp thành cục Hỏa, e tổn thương Kim. Thoa Xuyến Kim sợ gặp Lư Trung Hỏa, Canh Tuất gặp nó thì không lành, Tân Hợi gặp nó, Bính Tân hóa thành Thủy cứu tế (Bính Dần và Đinh Mão là Lư Trung Hỏa) thì lành. Sơn Hạ Hỏa, Sơn Đầu Hỏa cũng không nên gặp. Kim này gặp Sa Trung Thổ, Thổ sinh Kim, nếu có thêm Giản Hạ Thủy tưới nhuần là mệnh vinh hoa phú quý.

Phong thủy Nguyễn Hoàng

Có thể bạn quan tâm


Bàn về vận khí tháng 8 (A.L) năm Tân Sửu: Lộc tinh chiếu sáng, dịch bệnh dần lui


Luận về Nhâm Tý (1972), Quý Sửu (1973): Tang Thạch Mộc mặc trì liễu ngạn đung đưa, song ngư nguyệt chiếu cũng thủy vừa xuân lâm

“Họa trung hữu phúc” covid đè ai đỡ ai? Người sinh ngày nào dễ bị mắc covid?

Radio Phong thủy và đời sống | Số 8 |Ấn vào để xem nhé

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *