Tất tần tật phong thủy nhà bếp hút tài lộc và sức khỏe

Vai trò bếp trong gia chủ

Bếp là một trong những thành phần quan trọng của căn nhà ảnh hưởng tới việc nối dõi trông đường, tài lộc, sức khỏe và người phụ nữ trong nhà. Bếp được nói đến trong phong thủy là “bếp nấu”, không bao gồm bộ phận chậu rửa, giàn úp chén bát mà chúng ta thường tích hợp. Cái dở nhất khi tự tìm hiểu về bếp là không thể phân biệt được “táo vị”“táo môn”. Đây là hai thứ hoàn toàn khác nhau và ảnh hưởng đến gia chủ cũng vô cùng khác biệt.

Táo vị là vị trí đặt bếp được tính từ tâm nhà ra các hướng xung quanh.

Táo môn được chiết tự từ “miệng bếp”, tức là miệng bếp lò, nơi cho củi vào để đốt. Hiện nay đa số sử dụng bếp từ, bếp gas nên “táo môn” được xác định chung là phía sau lưng người nấu.

Lưu ý trong phong thủy bếp

Bếp đặt trước phòng ngủ thì bình yên. Bếp đặt đằng sau nhà thì con cháu không lương thiện, khó nuôi dễ tuyệt tự, tuyệt tôn, cô độc.

Bếp đặt trước nhà dễ bị bệnh tim hoặc đau chân. Đặt dưới xà ngang thì dễ bị bệnh lao. Từ cửa nhà nhìn thấy bếp thì chăn nuôi khó khăn hao tổn tài chính.

Bếp gần nhà vệ sinh thì có nhiều truyện kỳ quặc hoặc là bệnh về mắt. Bếp và giếng liền nhau thì dâu con bất hòa gia đạo lục đục. Không nên để hai nước kẹp một lửa (tủ lạnh – bếp – bồn rửa)

Với táo vị

Theo trường phái bát trạch

Bát trạch cổ điển khuyên bếp nên “tọa hung” tức là đặt vào các cung ngũ quỷ, tuyệt mạng, họa hại, lục sát. Điều này ngụ ý rằng, nơi tọa bếp có khói lửa nghi ngút, dùng chính yếu tố lấy độc trị độc để trấn áp những cung hung họa. Bát trạch tân thời lại khuyên ngoài tọa hung thì “có thể tọa cát”, đồng thời “hướng cát”. Nhược điểm của bát trạch là khẩu độ bát cung quá lớn, tốt xấu gần như cố định, độ tin cậy thấp.

Theo trường phái huyền không phi tinh
Huyền không phi tinh thì chọn táo vị theo mối quan hệ giữa các tổ sao. Nơi nào có cát tinh đáo ngự hoặc có tổ hợp sao tương sinh thì nơi đó có thể an vị bếp. Ưu điểm của huyền không là tìm được vị trí tốt cho bản thân bếp, để tương phối giữa địa và thiên, giữa hỏa thần với sự biến đổi của chòm sao bắc đẩu. Điều này giúp cho vượng địa. Địa vượng thì nhân cường, đó là một quy tắc đúng. Nên đặt ở nơi có sao sinh vượng. Vận 1 ưu tiên sao số 1 và 4, vận 2, 3 lấy hướng có sao số 3, 4. Vận 4 lấy sao số 1, 4. Vận 5, 6, 7 lấy số 1, 8. Vận 8 lấy số 8, 9, 1. Vận 9 lấy số 1, 8, 9
Tuy nhiên, khẩu độ bát cung vẫn lớn và phải đi sát hơn một bước nữa tới từng phân kim. Táo vị nhập cung được tiếp tục chia thành 24 sơn hướng, mỗi sơn lấy 6 độ trung tâm sau khi loại đi không vong, không hướng, không phùng. Nếu táo vị đặt vào không vong, không hướng, không phùng thì tác hại cũng chẳng khác nào cửa cái. Trên vòng 24 sơn hướng, táo vị lại được tính toán chi tiết cho từng sơn cát sơn hung. Từ đó phối hợp với huyền không, với bát trạch, với mệnh lý mà xác định được vị trí đặt bếp.

Với táo vị

Theo trường phái bát trạch

Hướng bếp nên quay về cung Sinh khí sẽ sinh được nhiều con trai phát tài vào năm hoặc tháng Hợi, Mão, Mùi
Hướng bếp về cung Thiên y dễ phát tài vào năm hoặc tháng Thân, Tý, Thìn.

Hướng bếp về cung Diên niên dễ phát tài vào năm hoặc tháng Tỵ, Dậu, Sửu.

Hướng bếp quay về phía Phục vị dễ phát tài vào năm hoặc tháng Hợi, Mão, Mùi.

Hướng bếp quay về các cung còn lại thì không tốt
Nếu cửa là Ngũ quỷ của chủ nhà thì nên quay hướng bếp về cung Sinh khí để hóa giải. Nếu cửa là cung Tuyệt mạng của chủ nhà thì nên quay về cung Thiên y để hóa giải. Nếu cửa là cung Lục sát của chủ nhà thì nên quay bếp về cung Diên niên để hóa giải.

Theo Huyền không phi tinh

Chỉ rõ hướng bếp nên nhìn về nơi có Tham Lang, Lộc Tồn, Văn Khúc, Tả Phù, Hữu Bật chiếu đến thì sẽ được tài phúc vẹn toàn. Nếu nhìn phía Cự Môn, Liêm Trinh, Vũ Khúc, Phá Quân thì dễ gặp tai họa. Lại tránh hướng địa chi phòng khi thái tuế trùng phùng sẽ gây nhiều bất lợi. Từ đó, mà phối với bát trạch, với mệnh lý, để tìm cho được hướng bếp tốt nhất vậy.

Bổ sung thêm cho bài viết: Bí kíp hút tài lộc năm Tân Sửu

Tóm lại, khi hướng nhà xấu, cửa cái xấu, không thể sửa thì thay đổi hướng bếp và vị trí của bếp cũng có thể cải thiện phần nào. Như trên đã nói, việc này không hề đơn giản, cần phải có thầy phong thủy cao tay, đến tận nơi đo đạc, tính toán thì may ra mới có phép giải. Bằng không, cứ alo điện thoại nhờ vả, thầy lại tốt tính trả lời luôn từ xa, thì coi chừng tác dụng, phúc chưa tới thì họa đã về.

Hồ sơ tư vấn phong thủy là gì?

Các câu hỏi về bếp thường gặp

Bố cục nhà bếp như thế nào được gọi là may mắn?
Tại sao bếp và nhà vệ sinh không được chung cửa?
Tại sao không đặt bếp tại trung tâm ngôi nhà?
Tại sao “nhà bếp bị kẹp giữa hai phòng ngủ” là tối kị trong phong thủy?
Bố cục nhà bếp như thế nào được gọi là may mắn?

Muốn nhà bếp trở nên “cát lợi”, phải chú ý những điểm dưới đây:
• Nhà bếp nên đặt theo hướng đông hoặc đông nam của căn nhà.
• Ánh sáng trong nhà bếp luôn đầy đủ, không khí lưu thông thông suốt.
• Nhà bếp không nên kề sát phòng ngủ, cửa bếp không đối diện với cửa nhà vệ sinh.
• Trong nhà bếp luôn ngăn nắp sạch sẽ.
• Trong nhà bếp âm dương cân bằng.
• Cửa bếp không được thẳng với cửa nhà bếp.
• Lưng bàn bếp phải dựa tường.
• Không gian và độ cao bên lò hợp lý.
• Dao và những thứ sắc nhọn trong nhà bếp không được để lộ ra ngoài.
• Vị trí của vòi nước và mặt bếp gas trong nhà bếp nên tránh đặt sát của bếp.

Tại sao bếp và nhà vệ sinh không được chung cửa?

Nhà bếp là nơi khởi nguồn của tài lộc, cần phải thường xuyên thu nạp lộc khí. Còn nhà vệ sinh lại là nơi tỏa ra những dòng khí bất lợi. Ngoài ra, nhà bếp lại là nơi thuộc Hỏa, phòng nhà vệ sinh lại là nơi thuộc Thủy. Nếu cả hai dùng chung một cửa, là bố cục Thủy Hỏa không dung hòa, dẫn đến tình cảm vợ chồng trở nên bất hòa. Ngoài ra, nhà vệ sinh kề sát bếp sẽ tạo ra các loại khí ô nhiễm cùng với vi khuẩn, bệnh tật… xâm nhập vào nhà bếp. Cho nên, nhà bếp và nhà vệ sinh nên cố gắng tách biệt. Nếu không, các không khí ô nhiễm từ nhà vệ sinh sẽ xâm nhập vào bếp, đương nhiên tiền tài cũng khó giữ được.
Còn một điểm nữa cũng cần chú ý, nếu nhà vệ sinh tạm thời chưa sử dụng , thì cũng không được tắm rửa trong nhà bếp, đây là một việc làm bất kính với táo quân, ảnh hưởng xấu đến tài vận của gia đình.

Tại sao không đặt bếp tại trung tâm ngôi nhà?

Theo cách nói truyền thống, trung tâm nhà là “mắt huyệt” , cũng chính là vị trí “hoàng cực”, khu vực hạt nhân của toàn bộ căn nhà, sinh khí bắt đầu từ đây lan tỏa ra toàn bộ ngôi nhà. Khu vực này cần phải giữ được sự thanh tịnh và an toàn, do đó, dùng làm phòng ngủ là hợp lý nhất. Còn nếu đặt nhà bếp ở trung tâm nhà sẽ không tốt, nhà bếp không những có hỏa khí, mùi thức ăn, còn có nước và những âm thanh của nồi niêu xoong chảo, những tạp âm, khí nóng…mỗi ngày đều tấn công vào “măt huyệt” vốn thanh tịnh, ôn hòa sẽ làm hủy hoại sự lan tỏa bình thường của sinh khí, làm giảm sinh khí trong nhà, thậm chí còn biến những nơi sinh khí tốt thành nơi có sinh khí xấu.

Tại sao “nhà bếp bị kẹp giữa hai phòng ngủ” là tối kị trong phong thủy?

Bố trí nhà bếp giữa hai phòng ngủ là điều đại kỵ trong phong thủy. Một khi phạm phải điều kiêng kỵ này, sẽ rất bất lợi với những người ngủ tại hai phòng cạnh bếp. Tường phòng ngủ không nên sát với tường nhà bếp, do nhà bếp thuộc “Hỏa”, sẽ tạo cảm giác bất an cho người sống trong phòng ngủ bên cạnh. Hai phòng ngủ kẹp một nhà bếp rơi vào bố cục chung vách tường, càng gây bất lợi cho tài vận và sức khỏe, nên cố gắng tránh những bố cục như vậy


Xem tất cả hỏi đáp

Đoc thêm các bài viết khác nhé


Tập san phong thủy số 2: Hướng dẫn kích hoạt tài lộc tháng 9 âm lịch


Khai giảng lớp học phong thủy tháng 10

“Họa trung hữu phúc” covid đè ai đỡ ai? Người sinh ngày nào dễ bị mắc covid?

Radio Phong thủy ||Ấn vào để xem nhé

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng là một trong những thầy dạy phong thủy tốt nhất Việt Nam, được biết đến như một Giảng sư đặc biệt, có khả năng biến những thuật ngữ phức tạp của cổ thư thành những khái niệm đơn giản trong đời sống. Chính vì vậy, chương trình “Phổ cập phong thủy vì cộng đồng” do Thầy khởi xướng đã được đón nhận rộng rãi thông qua các bài giảng online, các buổi tọa đàm trực tiếp và trên internet. Thầy là người tiên phong và có nhiều khóa học online nhất Việt Nam trên các nền tảng đào tạo trực tuyến về phong thủy. Vì vậy hàng vạn người học phong thủy, dịch lý, bát tự được thầy hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, ai chưa biết gì cũng có thể học được, đã trưởng thành và đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị ý nghĩa.

Đăng ký kênh Youtube Phong Thủy Nguyễn Hoàng Để theo dõi các video mới nhất

One thought on “Tất tần tật phong thủy nhà bếp hút tài lộc và sức khỏe

  1. Pingback: Bố trí phong thuỷ nhà bếp đúng cách, tránh đại kỵ giúp mang lại tài lộc - Phong thủy Nguyễn Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.